Trang chủNewsThời sựNhớ kỷ niệm gian khó, Bộ trưởng mang theo nỗi niềm đau...

Nhớ kỷ niệm gian khó, Bộ trưởng mang theo nỗi niềm đau đáu về quê hương


Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trong chuyến thăm, tặng quà các gia đình người có công, hộ nghèo, trẻ em, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Lý Nhân (Hà Nam) chiều 30/1.

“Nhớ vô cùng kỷ niệm những ngày gian khó”

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ, được sự phân công của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng với tình cảm chân thành của người con quê hương Lý Nhân, ông rất vui và hạnh phúc khi được trở về nơi “chôn nhau cắt rốn” gặp gỡ và chúc Tết người dân.

Nhớ kỷ niệm gian khó, Bộ trưởng mang theo nỗi niềm đau đáu về quê hương - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chúc Tết người dân huyện Lý Nhân (Hà Nam) (Ảnh: Tống Giáp).

Bộ trưởng bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi chứng kiến quê hương đang thay da đổi thịt mỗi ngày.

“Tôi rất vui mừng khi nghe báo cáo của địa phương. Những năm gần đây, quê hương ngày càng khang trang, có sự “thay da đổi thịt”. Quê hương đổi mới, tôi cũng thấy bản thân nhiều sinh khí mới”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Ông nhớ lại: “Khi còn công tác tại quê hương, tôi vẫn nhớ mỗi lần xuống các xã, huyện gặp trời mưa, đi xe đạp rất vất vả, bùn đất quấn, bó chặt cả bánh xe. Mỗi chuyến đi như vậy đều phải mang theo que để chọc bùn, còn đem xe xuống ao rửa lại bị tuột xích. Tôi nhớ vô cùng kỷ niệm về những ngày gian khó ấy, cho nên giờ có đi đâu, làm gì tôi cũng đau đáu về quê hương”.

Nhớ kỷ niệm gian khó, Bộ trưởng mang theo nỗi niềm đau đáu về quê hương - 2

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung (Ảnh: Tống Giáp)

Bộ trưởng đánh giá cao địa phương những năm gần đây không chỉ quan tâm việc xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông mà còn chú trọng tới những điểm di tích, điểm văn hóa, nơi thờ tự và tâm linh, các công trình nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia ghi danh liệt sĩ… để giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống anh hùng của các thế hệ cha anh.

Nghe báo cáo của địa phương về công tác chăm lo an sinh xã hội cho người dân, ông đánh giá cao với việc tỷ lệ hộ nghèo của địa phương đã giảm đi đáng kể, tỷ lệ hộ khá giả tăng lên. Bộ trưởng thông tin, Bộ LĐ-TB&XH đã tham mưu cho Chính phủ ban hành chính sách xã hội trong tình hình mới.

Từ chính sách an sinh cho người yếu thế tới chế độ phúc lợi toàn dân

Cuối tháng 11/2023, tại Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bàn và thông qua Nghị quyết 42 về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng chính sách xã hội đến năm 2030, tầm nhìn 2045, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong giai đoạn mới.

Nhớ kỷ niệm gian khó, Bộ trưởng mang theo nỗi niềm đau đáu về quê hương - 3

Bộ trưởng tặng quà gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Tống Giáp).

Chính sách xã hội trong tình hình mới với tư duy đổi mới, chuyển từ cách tiếp cận chính sách xã hội với mục tiêu “đảm bảo và ổn định” sang “ổn định và phát triển”.

“Chính sách xã hội tới đây sẽ chuyển từ bảo đảm an sinh cho đối tượng khó khăn, yếu thế sang chế độ phúc lợi toàn dân, để mọi người dân được thụ hưởng thành quả phát triển chung của xã hội”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thông tin với người dân địa phương, Bộ trưởng cho biết, tại phiên họp Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương vừa qua, ông đã đề xuất toàn quốc phát động phong trào thi đua xóa nhà dột nát, nhà tạm, phấn đấu trong 2 năm, 2024-2025, cả nước không còn nhà dột nát.

“Ngay sau Tết, cả nước sẽ vào cuộc triển khai thực hiện mục tiêu này. Tôi mong muốn, Hà Nam sẽ đi đầu, sớm xóa được nhà tạm, nhà dột nát cho người dân”, Bộ trưởng kỳ vọng.

Nhớ kỷ niệm gian khó, Bộ trưởng mang theo nỗi niềm đau đáu về quê hương - 4

Bộ trưởng đề nghị địa phương đặc biệt quan tâm tới các cháu học sinh (Ảnh: Tống Giáp).

Bộ trưởng lưu ý, đối với những hộ nghèo và người không còn khả năng lao động để thoát nghèo, địa phương cần phân loại và đưa vào diện hưởng chính sách bảo trợ xã hội. Với những hộ có khả năng thoát nghèo thì cần hỗ trợ để các gia đình tự lực vươn lên.

Bộ trưởng cũng gợi ý, thời gian tới địa phương cần chú trọng phát triển lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, trong đó có công nghệ cao, công nghệ tiên tiến và tính toán giữ lại một phần đất nông nghiệp cho bà con, bởi ruộng đất là yếu tố căn cốt với người dân nông thôn.

Nhớ kỷ niệm gian khó, Bộ trưởng mang theo nỗi niềm đau đáu về quê hương - 5

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm hỏi sức khỏe người thương binh già (ẢNh: Tống Giáp).

“Tôi mong huyện nhà cần chú trọng chăm lo học hành cho các cháu, lấy giáo dục làm nền tảng, định hướng con trẻ học tập để đi lên, để làm người”, Bộ trưởng bày tỏ.

Trước thềm năm mới Giáp Thìn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gửi lời chúc mừng năm mới tới các gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân lao động, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Lý Nhân. Ông chúc người dân trong năm mới ai cũng có niềm vui, sức khỏe và hạnh phúc, địa phương có nhiều bước phát triển mới.

Nhân dịp đón Tết Giáp Thìn, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao tặng 350 suất quà tới các gia chính sách, người có công, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam dành tặng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 50 chiếc xe đạp và 500 suất quà (bánh kẹo và tiền mặt).

Báo Dân trí dành tặng 100 hộ nghèo 100 suất quà.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 50 suất quà với người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Lý Nhân…Nguồn

Cùng chủ đề

Bộ LĐ-TB&XH bổ nhiệm 4 lãnh đạo các đơn vị

Chiều 11/3, tại trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), thừa ủy quyền của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đã trao quyết định bổ nhiệm 4 cán bộ quản lý là Phó Cục trưởng, Phó Chánh Thanh tra Bộ, và 1 hiệu trưởng, 1 phó hiệu trưởng trường cao đẳng trực thuộc.Tại buổi lễ công bố quyết định bổ nhiệm cán bộ, Thứ trưởng Lê Văn Thanh chúc...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bị xem xét kỷ luật

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung "vi phạm đến mức phải xem xét kỷ luật" do liên quan đến sai phạm của AIC. Chiều 8/3, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát thông cáo cho biết tại kỳ họp 37, cơ quan này đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Lao động Thương...

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH gửi thư chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

Trong thư, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, năm 2023, toàn ngành LĐ-TB&XH đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đảm bảo ổn định thị trường lao động việc làm, an sinh xã hội cho người dân và các đối tượng bảo trợ xã hội."Góp phần vào thành công chung đó, có sự đóng góp của đội ngũ công chức, viên chức và người lao động các bệnh viện, trung tâm chỉnh hình và phục hồi chức...

Những đối tượng chính sách nào được nhận quà Tết của Chủ tịch nước?

Giải đáp thắc mắc của thương binh Phạm Văn Tình, Luật sư Nguyễn Văn Ân (Đoàn Luật sư TPHCM) cho hay: Các đối tượng có công với cách mạng được nhận quà Tết của Chủ tịch nước được căn cứ theo Quyết định số 1583/QĐ-CTN ngày 26/12/2023 của Chủ tịch nước. Có 2 mức quà 600.000 đồng và 300.000 đồng. Việc tặng quà của Chủ tịch nước cho người có công với cách mạng là hoạt động thường niên...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Báo thế giới: ‘Việt Nam nắm giữ mọi danh hiệu cao quý nhất của billiards’

(Dân trí) - Trong vòng chưa đến một năm, billiards Việt Nam vô địch đủ các danh hiệu từ cá nhân cho đến đồng đội carom 3 băng thế giới. Điều này khiến cho truyền thông quốc tế thán phục. Trang Kozoom chuyên viết về billiards thốt lên: "Việt Nam nắm giữ mọi danh hiệu lớn của billiards thế giới. Hành trình chinh phục đỉnh cao nhất toàn cầu của người Việt Nam đến đây đã hoàn tất". "Việt Nam đã...

Clip người đi đường chung tay đỡ bé rơi từ tầng 4 gây sốt dân mạng

Tình huống thót tim được các nhân chứng ghi lại tại thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, cho thấy ngọn lửa bùng lên dữ dội tại một căn hộ ở tầng 4 của căn chung cư, khiến khói tỏa ra dày đặc.Một người phụ nữ và con nhỏ bị mắc kẹt bên trong căn hộ tầng 4 đã phải mở cửa sổ để thò đầu ra ngoài tìm kiếm sự giúp đỡ. Những người đi...

Việt Nam làm nên lịch sử, vô địch billiards đồng đội thế giới

(Dân trí) - Thắng Tây Ban Nha sát nút 15-14 ở loạt tie-break chung kết, Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh giúp Việt Nam lần đầu vô địch carom 3 băng đồng đội thế giới. Trần Quyết Chiến (hạng 2 thế giới) và Bao Phương Vinh (hạng 8 thế giới) lần lượt đối đầu Ruben Legazpi và Sergio Jimenez của Tây Ban Nha ở hai trận đấu chung kết đơn nam rạng sáng 25/3 tại Đức. Bao Phương Vinh sớm...

Bài đọc nhiều

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các công trình, dự án tại tỉnh Tiền Giang

* Đê kè biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang có tổng chiều dài 15,8km; có nhiệm vụ đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và khoảng 600 ngàn hộ dân, bảo vệ gần 54 ngàn ha đất tự nhiên trong đó có khoảng 43 ngàn ha đất canh tác của huyện, thị xã ven biển của tỉnh gồm: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công và một phần huyện Chợ Gạo....

Báo nước ngoài gợi ý những điểm đến hàng đầu ở miền Trung Việt Nam

Trang web du lịch Hindustan Times của Ấn Độ gợi ý du khách nên khám phá những điểm đến mang tính biểu tượng hàng đầu trên khắp miền Trung Việt Nam, từ phố cổ Hội An, khu di tích Mỹ Sơn đến thành phố biển hiện đại Quy Nhơn. Hội An được mệnh danh là nơi giao thoa của các nền văn hóa khi các thương gia từ Trung Quốc, Ấn Độ, Ba Tư, Nhật Bản và Châu Âu, đến...

Chó thả rông rượt vận động viên tập luyện tại giải Vô địch Quốc gia marathon

Những ngày qua, nhiều đoàn, vận động viên chuyên nghiệp trên khắp cả nước đã quy tụ về Phú Yên để tập luyện, chuẩn bị cho giải chạy.Nhiều vận động viên đánh giá, Phú Yên có cung đường chạy rộng thênh thang, cảnh quan hùng vỹ và khí hậu khí mát mẻ. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện, các đoàn và vận động viên gặp nhiều tình huống “dở khóc dở cười” với chó, mèo thả rông.Chó...

Tòa nhà cao nhất thế giới thắp sáng quốc kỳ, chạy chữ ‘UAE ủng hộ Nga’

Theo TASS, tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa ở Dubai (UAE) đã thắp sáng quốc kỳ Nga vào tối 23/3 nhằm tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố tại trung tâm thương mại Crocus, ngoại ô Moskva ngày 22/3.Không chỉ thắp sáng cả tòa nhà bằng quốc kỳ Nga, tòa nhà Burj Khalifa còn chạy dòng chữ "UAE ủng hộ Nga" bằng tiếng Ả Rập và tiếng Anh. Hoạt động trên do...

Vĩnh Long cần huy động tối đa và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để phát triển

Sáng 23/3, dự và phát biểu tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Vĩnh Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư nông nghiệp, thương mại, du lịch tỉnh Vĩnh Long, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, phấn đấu phát triển Vĩnh Long trở thành tỉnh phát triển toàn diện, văn minh, hiện đại, sinh thái, bền vững, có trình độ...

Cùng chuyên mục

Hội Luật gia Việt Nam tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố ở Nga

Sáng ngày 25/3, bà Lê Thị Kim Thanh - Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cùng một số lãnh đạo, cán bộ, hội viên Hội luật gia Việt Nam có mặt tại Đại sứ quán Liên Bang Nga (quận Đống Đa, Hà Nội) để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố tại Crocus City Hall (Moskva, Liên bang Nga).  Xúc động ghi vào sổ tang, bà Lê Thị Kim Thanh viết: "Hội luật gia...

Bỏ đề xuất trích 70% tiền xử phạt cho Cảnh sát giao thông

Theo Văn phòng Quốc hội, từ ngày 26-28.3, tại Hà Nội sẽ diễn ra hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 5, nhiệm kỳ khóa XV để thảo luận một số nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.Trong phiên làm việc ngày 27.3, cơ quan chủ trì thẩm tra sẽ trình bày báo cáo tóm tắt một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau...

Tái bản sách Liên minh sai lầm: Ngô Đình Diệm, Mỹ và số phận Việt Nam

Vào lúc 15 giờ ngày 25-3, chương trình tọa đàm, giới thiệu sách Liên minh sai lầm: Ngô Đình Diệm, Mỹ và số phận Việt Nam do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức, diễn ra tại Đường sách TPHCM. Đây là ấn phẩm của tác giả Edward Miller (hiện là Giáo sư Khoa Lịch sử, Đại học Dartmouth), từng được giới thiệu tại Việt Nam vào năm 2016. Ngoài tác giả Edward Miller,...

Báo thế giới: ‘Việt Nam nắm giữ mọi danh hiệu cao quý nhất của billiards’

(Dân trí) - Trong vòng chưa đến một năm, billiards Việt Nam vô địch đủ các danh hiệu từ cá nhân cho đến đồng đội carom 3 băng thế giới. Điều này khiến cho truyền thông quốc tế thán phục. Trang Kozoom chuyên viết về billiards thốt lên: "Việt Nam nắm giữ mọi danh hiệu lớn của billiards thế giới. Hành trình chinh phục đỉnh cao nhất toàn cầu của người Việt Nam đến đây đã hoàn tất". "Việt Nam đã...

Mới nhất

Ăn trứng liên tục có tốt?

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện dinh dưỡng quốc gia, trứng là thực phẩm lành mạnh, giàu protein và chứa nhiều acid amin thiết yếu. Trong trứng còn chứa nhiều lecithin - chất béo tốt có khả năng điều hòa lượng cholesterol trong máu. Vì vậy, những người khỏe mạnh, không có bệnh có thể ăn tối đa...

CEO IPPG nhận giải ‘Nữ doanh nhân xuất sắc TP HCM 2024’

Bà Lê Hồng Thủy Tiên - CEO IPPG - cùng bảy nhân vật được vinh danh "Nữ doanh nhân xuất sắc TP HCM 2024", ngày 22/3 Lễ vinh danh chủ đề "Khi hoa hồng hóa kim cương" diễn ra tại TP HCM, với sự góp mặt của Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, ông Phan Văn Mãi...

Chỉ đạo điều hành nổi bật của Bộ Công an trong tuần từ ngày 18/3 – 23/3/2024

Xây dựng Công an xã, thị trấn thực sự trở thành “lá chắn thép” trong bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở; Chuẩn bị tốt các điều kiện triển khai thi hành Luật Căn cước; Tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật trong Công an nhân dân; Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn...

Tái bản sách Liên minh sai lầm: Ngô Đình Diệm, Mỹ và số phận Việt Nam

Vào lúc 15 giờ ngày 25-3, chương trình tọa đàm, giới thiệu sách Liên minh sai lầm: Ngô Đình Diệm, Mỹ và số phận Việt Nam do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức, diễn ra tại Đường sách TPHCM. Đây là ấn phẩm của tác giả Edward Miller (hiện là Giáo sư Khoa...

Báo thế giới: ‘Việt Nam nắm giữ mọi danh hiệu cao quý nhất của billiards’

(Dân trí) - Trong vòng chưa đến một năm, billiards Việt Nam vô địch đủ các danh hiệu từ cá nhân cho đến đồng đội carom 3 băng thế giới. Điều này khiến cho truyền thông quốc tế thán phục. Trang Kozoom chuyên viết về billiards thốt lên: "Việt Nam nắm giữ mọi danh hiệu lớn của billiards thế giới....

Mới nhất