Trang chủKinh tếĐầu tư - Tài chínhNợ xấu ngân hàng tăng cao, vì đâu nên nỗi?

Nợ xấu ngân hàng tăng cao, vì đâu nên nỗi?


Nợ nghi ngờ tăng bằng lần

Thống kê tại số liệu Báo cáo tài chính quý III/2023, tính đến ngày 30/9/2023, tổng nợ xấu tại 28 ngân hàng thương mại rơi vào khoảng 210.238 tỷ đồng, tăng 52% so với đầu năm.

Đáng chú ý, nợ nhóm 4 (nợ nghi ngờ) tại một số ngân hàng tăng bằng lần như Bac A Bank tăng 3,8 lần, Eximbank tăng 3,2 lần,…

Trong khi đó, nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) ở nhiều ngân hàng lại có chiều hướng giảm như VIB giảm 46% còn 1.309 tỷ đồng; ABBank giảm 40% còn 842 tỷ đồng; Kienlongbank giảm 36% còn 413 tỷ đồng…

Nhiều ngân hàng có tỉ lệ nợ xấu/dư nợ vượt ngưỡng 3% như: VPBank (5,74%), VietBank (4,06%), BVBank (3,56%), SHB (3,21%)…

Theo đó, kết thúc quý III, tổng nợ nhóm 4 (nợ nghi ngờ) tăng mạnh 119%, nợ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) tăng 69% và nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) tăng thấp nhất với 12%.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia cho biết, nợ xấu hiện nay đa phần bắt nguồn từ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đại dịch Covid 19 đi qua đã đẩy rất nhiều doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn, đặc biệt những doanh nghiệp quy mô lớn về xuất khẩu hay những ngành dịch vụ vận tải vận chuyển.

Chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy liên tục làm cho nền kinh tế rơi vào tình trạng sản xuất bị đình trệ, dẫn đến tồn kho lớn, không bán được hàng.

Đáng buồn hơn, kể từ sau đại dịch, nền kinh tế chưa kịp “khép miệng vết thương” thì liên tiếp những cuộc khủng hoảng kéo dài trong khoảng thời gian từ năm 2020 tới hiện tại lại một lần nữa đưa doanh nghiệp vào ải khổ.

Kinh tế toàn cầu rơi vào cuộc khủng hoảng thanh khoản kéo dài khiến cho đa phần doanh nghiệp đều rơi vào tình trạng thanh khoản vô vùng khó khăn.

Xung đột Nga – Ukraine nổ ra khiến cho các cuộc khủng hoảng lớn như khủng hoảng năng lượng bùng phát và kéo dài cho đến bây giờ.

Năm 2022, “cú đấm bồi” khủng hoảng về trái phiếu doanh nghiệp và thị trường bất động sản lại một lần nữa khiến các doanh nghiệp điêu đứng.

Theo PGS. TS Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia kinh tế, Giảng viên cao cấp Học viên Tài chính, một lí do nữa khiến nợ xấu tăng cao là do kể từ năm 2020, Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại được giãn, hoãn nợ, khoanh nợ, không nâng nhóm nợ xấu cho các doanh nghiệp.

Như vậy, các doanh nghiệp không trả được nợ, phải khoanh nợ trong tương lai gần như đều sẽ trở thành nợ xấu.

“Tấm khiên” dự phòng rủi ro bị bào mòn

Dù nhiều ngân hàng đã tích cực gia cố tấm khiên – bộ đệm dự phòng rủi ro, nhưng do tốc độ tăng nhanh của nợ xấu nên kết quả, trong quý III, có đến 27 nhà băng có tỉ lệ bao phủ nợ xấu giảm so với đầu năm nay, ngân hàng lớn cũng không ngoại lệ.

Theo thống kê tại 28 ngân hàng đã báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2023, tổng số dư dự phòng rủi ro cho vay khách hàng tăng 16,7% so với đầu năm 2023, lên gần 200.000 tỷ đồng.

BaoVietBank là ngân hàng hiếm hoi ghi nhận tỉ lệ bao phủ nợ xấu tăng tăng 0,8% so với đầu năm lên 30%.

Ở chiều ngược lại, những nhà băng có tỉ lệ bao phủ nợ xấu giảm mạnh nhất là MB giảm 116,1%; TPBank giảm 88%; LPBank giảm 74,6%, Sacombank giảm 66,8%, ACB giảm 64,7% và Techcombank giảm 64,3% so với hồi đầu năm.

Niềm an ủi đối với các ngân hàng là tỉ lệ bao phủ dự phòng rủi ro sau 9 tháng vẫn ở mức khá cao. Trong đó, MB đạt 122%, ACB đạt 94,6%, Techcombank đạt 93%, LPBank đạt 67%, Sacombank đạt 64,2% và TPBank đạt 47%.

Chung cảnh ngộ với các nhà băng trên, BIDV, Vietinbank, Bac A Bank cũng có tỉ lệ bao phủ nợ xấu giảm trong 9 tháng đầu năm nay, với mức giảm lần lượt 58,5%, 15,9% và 59,6%.

Dù vậy, tỉ lệ bao phủ nợ xấu của các ngân hàng này vẫn ở mức tương đối cao. Trong đó Vietinbank đến cuối quý III/2023 đạt 172,4%, BIDV đạt 158,4% và Bac A Bank đạt 144,2% so với đầu năm nay.

Dù đã giảm gần 50% so với đầu năm, Vietcombank vẫn là ngân hàng có tỉ lệ bao phủ nợ xấu cao nhất trong ngành khi đạt mức hơn 270% tại thời điểm kết thúc tháng 9.

Tuy nhiên, nếu so với cuối năm 2022, khi có 10 ngân hàng đạt tỉ lệ bao phủ nợ xấu vượt ngưỡng 100%, thì sang đến thời điểm cuối tháng 9 năm 2023, chỉ còn 5 nhà băng vượt ngưỡng này là Vietcombank, MB, Vietinbank, BIDV, Bac A Bank.

Nợ xấu không thể được cải thiện nhanh

Ông Lê Xuân Nghĩa cho rằng trong bối cảnh hiện tại, hệ thống ngân hàng cần có chiến lược xử lý nợ xấu bài bản, dài hạn.

Chuyên gia đưa ra khuyến nghị, các ngân hàng cần tái cấu trúc tài sản, cấu trúc lại khách hàng của mình, có những chính sách để đối xử với từng nhóm khách hàng một cách thoả đáng.

Dự đoán về diễn biến nợ xấu ngành ngân hàng trong thời gian tới, ông Nghĩa cho rằng, nợ xấu không thể được cải thiện nhanh, đó là vấn đề trung hạn.

Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cần thời gian để hồi phục, họ phải gặp được những khách hàng mới, dự án mới, đơn hàng mới. Tuy nhiên, trong thời gian tới, doanh nghiệp có thể sẽ tiếp tục vấp phải khó khăn.

Đơn cử, việc báo cáo giảm phát thải nhà kính của châu Âu hay đánh thuế carbon của Singapore có thể khiến doanh nghiệp xuất khẩu rơi vào thế khó.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia kinh tế nhận định, từ nay đến cuối năm, nợ xấu sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Nguyên nhân có thể kể đến là do năm nay một số doanh nghiệp, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh bị thiếu đơn hàng, hoạt động sản xuất kinh doanh không tốt, nên việc vay nợ, trả nợ gặp khó khăn. Khi nợ đến hạn mà doanh nghiệp không có khả năng chi trả, việc nâng nhóm nợ là khó tránh khỏi.

Thu Hương

Nguồn

Cùng chủ đề

Giá ngoại tệ hôm nay 23/3/2024: Duy trì đà tăng mạnh mẽ

Tỷ giá USD/VND hôm nay ngày 23/3/2024 tại thị trường trong nước Tỷ giá USD hôm nay 23/3/2024, USD VCB tiếp tục mức giá tăng 40 đồng ở hai chiều mua – bán, trong khi đó USD thế giới tiếp tục tăng phi mã. Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay (23/3) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố điều chỉnh mức 24.003 VND/USD, tăng 4 đồng so với phiên giao dịch ngày 22/3. Hiện tỷ giá được phép giao...

Tài khoản bỏ không có thể bị thu những phí nào?

Không chỉ thẻ, ngay cả tài khoản thanh toán, khách cũng có thể bị tính phí quản lý và duy trì từ hàng chục đến hàng trăm nghìn đồng mỗi tháng. Sở hữu một hoặc nhiều tài khoản ngân hàng là thực trạng phổ biến với nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, sau sự việc nhiều khách nợ phí ngân hàng tiền triệu dù tài khoản không sử dụng, một số người vỡ lẽ rằng không chỉ thẻ ngân...

Chuỗi nhà sách Fahasa đặt mục tiêu doanh thu 4.000 tỷ đồng

Lãnh đạo chuỗi nhà sách Fahasa dự báo tình hình thị trường năm nay vẫn khó khăn nên mục tiêu doanh thu chỉ tăng 3% lên 4.000 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận trước thuế dự kiến đi ngang ở mức 70 tỷ đồng. Theo tài liệu trình đại hội đồng cổ đông thường niên vừa công bố chiều 19/3, Hội đồng quản trị...

Eximbank ngược chiều tăng lãi suất huy động

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa có động thái lội ngược dòng điều chỉnh tăng lãi suất huy động tại các kỳ hạn ngắn. Theo đó, tại biểu lãi suất huy động trực tuyến của nhà băng, lãi suất kỳ hạn 1-3 tháng đồng loạt tăng 0,3 điểm %. Cụ thể, lãi suất là 3,1%/năm đối với kỳ hạn 1 tháng, lãi suất là 3,3%/năm đối với kỳ hạn 2 tháng và lãi suất...

Thanh khoản bùng nổ, khối ngoại vẫn miệt mài “xả hàng”

Sau phiên tăng điểm tích cực vào hôm qua, thị trường mở cửa tiếp diễn trạng thái hưng phấn khi dòng tiền chảy mạnh vào tất cả các nhóm ngành, đặc biệt là ngân hàng. Sau gần 1 giờ mở cửa, VN-Index đã vượt mốc 1.290 điểm. Tuy nhiên, áp lực chốt lời đã xuất hiện sau hơn 1 giờ giao dịch khiến đà tăng bị thu hẹp. Nhóm ngành ngân hàng tiếp tục bứt phá, nổi bật nhất...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Phát hành bộ tranh cổ động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Phát hành bộ tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Bộ VHTT&DL. Bộ tranh gồm 70 tranh được Hội đồng nghệ thuật chấm chọn hơn 500 tác phẩm của gần 300 tác giả trên khắp cả nước tham gia cuộc thi sáng tác từ ngày 26/10/2023. Bộ tranh cổ động được phát hành nhằm tuyên truyền tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lớn lao của chiến thắng Điện Biên Phủ...

Huyện đảo Cô Tô đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tối 23/3, tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, địa phương long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện (23/3/1994 - 23/3/2024). Tại buổi lễ, thừa ủy quyền, ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch...

Người lao động được hưởng lợi gì nếu tăng lương tối thiểu vùng?

Đề xuất điều chỉnh mức lương tối thiểu tăng 6% từ 1/7/2024 Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Tại dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất điều...

Bài đọc nhiều

Thủ tướng dự Hội nghị công bố quy hoạch, xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long

Sáng 23/3, tại thành phố Vĩnh Long, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư nông nghiệp, thương mại, du lịch tỉnh Vĩnh Long. Ngành Ngân hàng Vĩnh Long tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp Vốn tín dụng sẽ được đẩy mạnh hơn nữa vào nông nghiệp, nông thôn ...

Gửi tiết kiệm 6 tháng, top 5 ngân hàng có lãi suất cao nhất hôm nay

Bạn có thể tính nhanh tiền lãi gửi ngân hàng qua công thức sau:Tiền lãi = Tiền gửi x lãi suất (%)/12 tháng x số tháng gửiVí dụ, bạn gửi 1 tỉ đồng vào Ngân hàng A, với lãi suất 4,6% ở kì hạn 6 tháng. Tiền lãi bạn nhận được ước tính bằng:1 tỉ đồng x 4,6%/12 x 6 tháng = 23 triệu đồng.Như vậy, trước khi gửi tiết kiệm, bạn nên so sánh lãi suất tiết...

Lý do vàng trong nước biến động mạnh

Giá vàng thế giới không có nhiều thay đổi trong bối cảnh chỉ số USD tăng mạnh. Ghi nhận lúc 19h ngày 23.3, chỉ số US Dollar Index đo lường biến động của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt ở ngưỡng 104,115 điểm (tăng 0,43%).Dự báo giá vàngÔng Daniel Ghali - chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities cho rằng, động lực mua vào dường như tạm thời cạn kiệt. Giá vàng đang điều...

Quay đầu hồi phục, nên mua hay bán?

Dự báo giá vàngGiá vàng thế giới giảm khi chỉ số USD tăng mạnh. Ghi nhận lúc 9h00, chỉ số US Dollar Index đo lường biến động của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt ở ngưỡng 104,115 điểm (tăng 0,43%).Sự phục hồi mạnh mẽ của đồng USD đã gây áp lực mạnh lên vàng. Kim loại quý này cũng đối diện làn sóng chốt lời và không thể trụ ở ngưỡng kỷ lục.Ông Daniel Ghali...

Tài khoản bỏ không có thể bị thu những phí nào?

Không chỉ thẻ, ngay cả tài khoản thanh toán, khách cũng có thể bị tính phí quản lý và duy trì từ hàng chục đến hàng trăm nghìn đồng mỗi tháng. Sở hữu một hoặc nhiều tài khoản ngân hàng là thực trạng phổ biến với nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, sau sự việc nhiều khách nợ phí ngân hàng tiền triệu dù tài khoản không sử dụng, một số người vỡ lẽ rằng không chỉ thẻ ngân...

Cùng chuyên mục

Lãi suất tăng có thể xóa sổ các công ty ‘zoombie’ tại Nhật Bản 

Việc Nhật Bản chấm dứt lãi suất âm có thể khiến các công ty "zoombie" phải đóng cửa sau giai đoạn chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Khái niệm "zoombie" hay còn gọi là các công ty xác sống ám chỉ các doanh nghiệp vật lộn tồn tại chỉ để trả nợ. Số này tăng mạnh sau giai đoạn Covid-19, do chính phủ cung cấp gói kích thích tài chính khổng lồ cho các công ty nhỏ và...

Nhiều yếu tố thúc đẩy xuất khẩu cà phê tăng cao trong năm 2024

Các thông tin cũng cho thấy, tiêu thụ hạt cà phê toàn cầu trong giai đoạn 2023-2024 sẽ tăng 20% tính từ năm 2013-2014, trong đó châu Á tăng nhiều nhất."Giá cà phê sẽ tiếp tục neo ở mức cao, đặc biệt, nếu các nền kinh tế lớn trên thế giới tiếp tục giảm lãi suất, xuất khẩu cà phê sẽ tiếp tục hưởng lợi ít nhất trong nửa đầu năm 2024" - ông Vũ Tuấn Anh nhận...

Chân dung nhà lãnh đạo trẻ về kinh tế tham gia Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng 2024

Diễn đàn năm nay sẽ xoay quanh chủ đề bao quát "Việt Nam phát triển mạnh trong sự thay đổi", tập trung vào ba câu hỏi chính: Thứ nhất, phương tiện để đoàn kết nguồn lực để đánh thức tiềm năng quốc gia và hỗ trợ tăng trưởng. Thứ hai là làm thế nào để nâng cao vị thế của Việt Nam trên toàn cầu. Thứ ba là cách khai thác và tận dụng các chìa khóa thành...

Biến động lãi suất 24.3, loạt ngân hàng trả lãi trên 8%/năm

Loạt ngân hàng trả lãi trên 8%/nămTheo ghi nhận của Lao Động, mức lãi suất tiền gửi đặc biệt cao nhất hiện là 9,65%/năm, được niêm yết bởi ABBank.Với lãi suất tiền gửi tại quầy, ABBank hiện ban hành mức lãi suất 9,65%/năm ở kỳ hạn 13 tháng, khi khách hàng đáp ứng một trong hai điều kiện như sau:Tham chiếu điều chỉnh lãi suất cho vay đối với các khoản vay mà trên thỏa thuận cho vay...

Từ 1/7 tới đây, phải xác thực bằng khuôn mặt, vân tay khi chuyển tiền

Theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN ngày 18/12/2023 (Quyết định 2345) của Ngân hàng Nhà nước về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, từ ngày 1/7/2024, chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt và vân tay. Chia sẻ xoay quanh vấn đề này trên báo...

Mới nhất

Ấn tượng Đoàn Việt Nam tại Liên hoan Thanh niên Thế giới 2024

NDO - “Việt Nam, Hồ Chí Minh! Việt Nam, Hồ Chí Minh!”. Vẫy tay chào Đoàn Việt Nam, người xem đứng hai bên đường hát theo ca khúc ca ngợi đất nước, con người và vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Áo xanh Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tạo nên...

Mở ra cơ hội phát triển cho du lịch Hà Nội

Việc khai thác lợi thế sẵn có về vị trí, địa hình, hạ tầng, dịch vụ sẽ mở ra những cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển du lịch thể thao, thu hút ngày càng nhiều hơn du khách đến Hà Nội.

Tàu hàng đâm vào đá, 9 thuyền viên nguy cấp trên biển Cù Lao Chàm

Thông tin với VietNamNet, tối nay (24/3), Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho biết: Đơn vị vừa tổ chức cứu hộ thành công 9 thuyền viên của tàu chở xi măng bị nạn trên vùng biển Cù Lao Chàm. XEM CLIP: Theo đó, vào hồi 5h15 hôm nay, tàu Giang Anh 18 do...

Có tiền chưa chắc đã mua được!

Một tờ séc mang chữ ký của cố CEO Apple Steve Jobs, được sử dụng để thanh toán...

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc 2024

Từ ngày 23-25/3 (ngày 14-16/2 âm lịch), tại thị trấn Sống Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau diễn ra Lễ hội Nghinh Ông, trong đó phần lễ chính...

Mới nhất