Trang chủFigureNữ sinh giành học bổng 10 tỷ với bài luận về bức...

Nữ sinh giành học bổng 10 tỷ với bài luận về bức ảnh chụp ghế sofa

Bài luận kể lại sự thay đổi về nhận thức qua bức ảnh ghế sofa giúp Cát Nhi trúng tuyển Đại học Chicago, Mỹ, với học bổng gần 10 tỷ đồng.

Trần Cát Nhi, lớp 12 chuyên Anh, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, đã chuẩn bị sẵn tinh thần trượt Đại học Chicago (UChicago). Nhưng giữa tháng 12/2023, khi nhận được email thông báo của trường, nữ sinh Đà Nẵng “đứng hình”, phải nhờ mentor (cố vấn) kiểm tra lại.

“Sau 30 phút, em mới nhận ra mình đỗ và được học bổng toàn phần, trị giá hơn 400.000 USD (gần 10 tỷ đồng) cho 4 năm”, Nhi nhớ lại.

Đợt tuyển sinh năm nay, Nhi dự định gửi hồ sơ cho 20 trường ở Mỹ. Sau khi đỗ UChicago ở kỳ tuyển sinh sớm có ràng buộc, em phải rút toàn bộ hồ sơ ở những trường đã nộp.

Nữ sinh cho biết thích UChicago vì trường có chương trình học đại cương, giúp em có một năm làm quen và xác định xem có thực sự muốn đi theo ngành Kinh tế đã đăng ký hay không. UChicago cũng có môi trường học thuật mở và xếp hạng 11 thế giới, theo QS 2024.

Cát Nhi, học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đông, Đà Nẵng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cát Nhi, học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Khó khăn nhất của Nhi khi nộp vào UChicago là làm cách nào để thể hiện thông điệp rõ ràng trong bài luận. Trường yêu cầu viết một bài luận sáng tạo kể về những phẩm chất tốt nhất của học sinh với tư cách một nhà văn, nhà tư tưởng, người có tầm nhìn xa, nhà phê bình xã hội, nhà hiền triết hoặc công dân toàn cầu.

UChicago không giới hạn số từ, khiến em bối rối. Bài luận bắt đầu bằng câu nói: “Trăm nghe không bằng một thấy, một chạm hơn vạn lần nghe”. Nhi không thực sự đồng tình vì theo em dù có nghe, sờ được vẫn không thể coi rằng nó là chính xác. Sự thật phải được tìm hiểu từ nhiều khía cạnh khác nhau.

Lúc đầu, Nhi định ví dụ bằng hình ảnh cá voi và cá ngừ. Cả hai có hình dạng bên ngoài khá giống nhau nhưng bên trong lại rất khác vì một con là động vật có vú, một con là cá. Nếu chỉ nhìn bên ngoài, mọi người sẽ hiểu nhầm. Tuy nhiên, nhận thấy bài viết chưa thuyết phục, Nhi chuyển hướng. Nữ sinh quyết định kể về một bức ảnh chiếc ghế sofa, qua đó nói đến sự phát triển nhận thức của bản thân.

Nhi từng dùng điện thoại của ông chụp chiếc ghế sofa trong nhà. Khi phóng to hết cỡ, em dừng lại và chỉ thấy mấy ô vuông xanh, đỏ nho nhỏ. Em nghĩ rằng sofa được làm từ những ô vuông này. Sau này, Nhi mới hiểu hình ảnh được cấu tạo từ các điểm ảnh pixel, còn sofa được làm từ các phân tử trong thế giới nguyên tử.

Nhi nhận ra nhận thức ban đầu của em không sai, chẳng qua sự vật tồn tại ở nhiều góc nhìn. Bài luận của Nhi thể hiện niềm đam mê khám phá, không ngừng học hỏi, khiêm tốn với những kiến thức mình có, tư duy mở và sẵn lòng tiếp nhận những quan điểm đa chiều.

Ở bài luận thứ hai, Nhi nói về lý do nộp đơn vào trường. Nữ sinh cho hay muốn trở thành một nhà kinh tế học môi trường, nghiên cứu cách để Việt Nam phát triển kinh tế bền vững, giảm thiểu tác hại tới môi trường. Em muốn tới UChicago bởi ở đây có những chương trình đào tạo, các dự án nghiên cứu và cơ hội làm việc liên quan tới ngành học này tốt.

“Hai bài luận dài 700-800 từ, phải sửa nhiều lần và mất một tháng để hoàn thành”, Nhi cho hay.

Ngoài ra, nữ sinh còn gửi cho UChicago một video ngắn, thể hiện rõ hơn tính cách và niềm đam mê của em với trường.

Nhi mơ ước du học từ cấp hai, bắt tay xây dựng hồ sơ, hoạt động ngoại khóa và chuẩn bị thi chứng chỉ từ năm lớp 10. Nữ sinh đặt mục tiêu giữ điểm trung bình 9,4 qua các năm. Em cũng thi IELTS đạt 8.5, SAT 1590/1600. Để hồ sơ thêm cạnh tranh và có nền tảng kiến thức về kinh tế, Nhi tự học ba môn AP (môn học nâng cao ở Mỹ) gồm Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô và Thống kê, và đều đạt điểm tối đa 5/5.

Nữ sinh còn tham gia dự án CoronaNet về các chính sách kinh tế trong và sau dịch Covid-19, hợp tác giữa các giáo sư Đại học Yale, Đại học New York và Đại học Kỹ thuật Munich. Nhiệm vụ của em là thu thập và phân tích các thông tin về chính sách kinh tế. Ngoài ra, Nhi cũng tham gia khảo sát về doanh nghiệp xã hội với nghiên cứu sinh tiến sĩ Đại học Bắc Kinh.

Bên cạnh học thuật, nữ sinh đăng ký các câu lạc bộ ở trường để trải nghiệm, nhưng tập trung nhất vào câu lạc bộ môi trường vì liên quan đến phát triển kinh tế bền vững – ngành học em muốn theo đuổi. Nhi từng tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, cung cấp kiến thức, thu gom pin, giấy.

Nhi (thứ 5, hàng thứ hai từ phải sang) cùng các bạn dọn rác trên bãi biển ở Đà Nẵng năm 2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cát Nhi và các bạn trường THPT chuyên Lê Quý Đông, Đà Nẵng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Là người cố vấn cho Nhi, Nguyễn Thị Ánh Tuyết, sinh viên Đại học Minerva, ấn tượng với em ở sự chăm chỉ, thông minh và kỷ luật với bản thân. Tuyết nhận xét điểm mạnh hồ sơ của Nhi là sự hài hòa giữa thành tích học thuật nổi bật với các hoạt động ngoại khóa liên quan tới đam mê, có đóng góp xã hội và thể hiện khả năng lãnh đạo cao.

Biết tin Nhi giành học bổng, cô Lê Thị Anh Tuyến tự hào về học trò. Cô Tuyến là giáo viên chủ nhiệm lớp 11 của Nhi, cũng là người viết thư giới thiệu cho em.

Theo cô Tuyến, Nhi luôn trong top đầu của lớp về thành tích học tập, giỏi tiếng Anh và các môn tự nhiên. Nữ sinh từng đạt giải nhất thi học sinh giỏi thành phố môn Vật lý, hai lần giành giải ba môn tiếng Anh cuộc thi Olympic vùng Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ. Mới đây, em đạt giải nhất thành phố môn tiếng Anh.

“Nhi là người có kế hoạch, biết rõ cần làm gì để đạt được mục tiêu. Em ấy rất xứng đáng”, cô Tuyến nói.

Tháng 8 tới, Nhi sẽ sang Mỹ nhập học. Từ kinh nghiệm của mình, Nhi cho rằng nếu xác định du học, các ứng viên cần chủ động mọi việc, ôn thi SAT càng sớm càng tốt, học thêm các môn AP và có thể thi IELTS vào cuối năm lớp 11.

Bình Minh

nguồn

Cùng chủ đề

Nam sinh lớp 10 giành giải nhất Tin học quốc gia

Đà NẵngTự mày mò Tin học qua các bài giảng trên mạng, Phú Nhân liên tiếp giành giải nhất, nhì ở các cuộc thi Tin học. Nguyễn Phú Nhân, lớp 10A5, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, nhận tin giành giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Tin học với 21,8 điểm, chiều 25/1. Trong hơn 130 giải nhất của kỳ thi năm nay, chỉ có bốn học sinh lớp 10. Ngoài ra, với điểm số này, Nhân...

Thi đấu xuất sắc, nam sinh Đà Nẵng giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần Olympia

GD&TĐ - Nam sinh Nguyễn Thanh Phương đến từ Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng xuất sắc giành chiến thắng trong cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia. Nam sinh Nguyễn Thanh Phương đến từ Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng. Trận thi tuần 2, tháng 1, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 24 chứng kiến 4 thí sinh tranh tài: Trần Khánh Dung (THPT Lương Ngọc Quyến, Thái Nguyên), Bùi Tuấn Tú (THPT Thường Tín, Hà...

Chàng trai từng học chuyên toán giành nhiều giải thưởng về văn thơ

Mới đây, Trần Văn Thiên (25 tuổi) là gương mặt đã gây ấn tượng tại giải thưởng văn học trẻ sau khi lập cú đúp ở cả 2 thể loại truyện ngắn và tản văn. Điều đặc biệt chàng trai 9X này là dân khoa học tự nhiên chính hiệu. Niềm đam mê đặc biệt với văn thơ Thiên xuất thân là học sinh lớp chuyên toán, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Bình Định). Anh chàng đang sinh sống...

Nữ sinh chuyên Anh “thổi làn gió mới” cho học lịch sử

Tài liệu hệ thống lại kiến thức lịch sử Việt Nam giai đoạn 1945-1954 dưới dạng infographic (đồ họa thông tin) là dự án ra đời từ tình yêu với nguồn cội dân tộc của Bùi Đào Thiện Mỹ, học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tình yêu đặc biệt với lịch sử thôi thúc Mỹ thực hiện dự án truyền tải giá trị của môn học này đến...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cầu dây văng cao nhất Việt Nam được xây dựng thế nào

Bình Khánh và Phước Khánh là hai cầu dây văng lớn nhất trên cao tốc Bến Lức - Long Thành, đang được xây dựng với độ tĩnh không cao 55m, hơn cầu Phú Mỹ 10m. nguồn

Cháy xe container, cầu Phú Mỹ ùn tắc hơn hai giờ

TP HCMÔtô đầu kéo cháy ngùn ngụt khi chạy trên cầu Phú Mỹ, khiến tuyến đường huyết mạch nối TP Thủ Đức với quận 7 ùn tắc trong hai giờ, sáng 28/3. Xe đầu kéo cháy ngùn ngụt trên cầu Phú Mỹ. Ảnh: Minh Hùng Khoảng 6h30, xe đầu kéo hai thùng hàng 20 feet chạy trên cầu Phú Mỹ hướng từ vòng xoay Mỹ Thủy về Nguyễn Văn Linh, quận 7. Khi vừa qua đường rẽ xuống đường Nguyễn...

Polking: ‘Mọi HLV ở Đông Nam Á đều muốn dẫn Việt Nam’

Cựu HLV đội tuyển Thái Lan Mano Polking không loại trừ khả năng lên thay Philippe Troussier, khi ông cho rằng Việt Nam vẫn có đội hình mạnh. "Tôi xem mọi trận đấu của Việt Nam trong thời gian qua, và tôi tin rằng đội tuyển vẫn có một dàn cầu thủ mạnh", Polking nói với VnExpress tối 27/3. "Các cầu thủ U23 Việt Nam cũng giỏi, và điều này tốt cho tương lai. Nhưng tôi sẽ không bình...

Cỗ xe kéo bằng cánh diều khổng lồ

Từ niềm đam mê với diều, một giáo viên người Anh từng phát minh cỗ xe kéo bằng cặp diều khổng lồ, có thể chạy 32 km/h vào thế kỷ 19. Mô phỏng cỗ xe kéo bằng cánh diều của George Pocock. Ảnh: Amusing Planet Ngày 8/1/1822 đánh dấu một chuyến đi đặc biệt từ Bristol tới Marlborough. Một giáo viên người Anh tên George Pocock đưa vợ và các con vượt qua hành trình 182 km trên cỗ xe...

Rà soát vùng trồng để sớm xuất dừa, sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc

Để chuẩn bị ký nghị định thư xuất chính ngạch dừa, sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc, các địa phương cần rà soát vùng trồng, cơ sở chế biến. Yêu cầu này được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) gửi các địa phương về rà soát vùng trồng, cơ sở đóng gói dừa tươi và sầu riêng đông lạnh xuất khẩu sang Trung Quốc. Việc này nhằm đẩy nhanh quá trình...

Bài đọc nhiều

Hai học sinh Phú Yên đoạt giải nhì cuộc thi Tiếng nói xanh

Võ Thế Dũng và Lê Đình Bảo Ngọc (học sinh Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên) vừa đoạt giải nhì trong cuộc thi hùng biện - tranh biện Tiếng nói xanh năm 2023. Cuộc thi hùng biện - tranh biện Tiếng nói xanh năm 2023 do Tập đoàn Vingroup tổ chức diễn ra từ 24.2 đến 24.3 với sự tham gia của 201 thí sinh trong cả nước. Vượt qua 118 đội tại 2 điểm thi Hà Nội...

Nữ sinh Việt trúng tuyển thạc sĩ trường Y Harvard

Sinh ra và lớn lên ở thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng), Thu Phương từng chọn học đại học tại TP.HCM. Thế nhưng chỉ sau một năm học, cô gái trẻ nhận thấy bản thân không thuộc về nơi này. Nữ sinh xin nghỉ học để thi lại và trúng vào ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại Thương, “khăn gói” ra Bắc.Cùng thời điểm đó, Thu Phương cũng nhận được email thông báo giành được...

Lao động kỹ thuật sang Hàn Quốc, vào việc là lương 50-60 triệu đồng/tháng

Thứ trưởng cũng trực tiếp xác minh thông tin người lao động nước ngoài nói chung, trong đó có người Việt tại tập đoàn chuyên làm trong ngành đóng tàu này về việc công ty có chính sách phúc lợi tốt, đời sống người lao động được đảm bảo, đặc biệt là vấn đề an toàn lao động.Nâng hạng visa lao độngỞ nhóm lao động kỹ thuật, diện visa E7 (thị thực dành cho lao động kỹ thuật, có...

Nam sinh 17 tuổi giành suất đến Mỹ thi giao dịch chứng khoán

Thái Toàn giành suất đến Mỹ tham dự một cuộc thi giao dịch chứng khoán ảo, sau khi nâng "tài sản" từ 1 lên 7,5 triệu USD tiền ảo trong một tháng. Đỗ Thái Toàn, lớp 11 trường Phổ thông Liên cấp Olympia, Hà Nội, hoàn thành vòng giao dịch ảo của cuộc thi Virtual Trading Competition, hôm 29/2. Đây là cuộc thi giao dịch chứng khoán ảo dành cho học sinh lớp 10-11, do trường Kinh doanh Stevens, thuộc Viện...

Nguyễn Việt Trung – tài năng piano trẻ của Việt Nam và thế giới

Ngày 29/3, Nguyễn Việt Trung, nghệ sĩ đàn piano trẻ nổi tiếng sẽ cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (dàn nhạc quốc tế quy tụ các nghệ sĩ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới) biểu diễn tại Hà Nội trong buổi hòa nhạc tôn vinh nhà soạn nhạc lỗi lạc S.Rachmaninoff. Nghệ sĩ đàn piano trẻ Nguyễn Việt Trung. Nguyễn Việt Trung sinh năm 1996, tại Hà Nội. Sớm bộc lộ tài năng âm nhạc, năm lên 7 tuổi,...

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp của đại gia golf Lê Văn Kiểm nợ tỷ USD, lãi mỏng

Công ty TNHH KN Cam Ranh của đại gia sân golf Lê Văn Kiểm vừa công bố thông tin về tình hình tài chính năm 2023. Theo đó, doanh nghiệp này ghi nhận lợi nhuận giảm 16% so với năm trước đó, xuống 173 tỷ đồng. Tính tới cuối năm 2023, KN Cam Ranh của ông Lê Văn Kiểm ghi nhận vốn chủ sở hữu tăng 15% lên hơn 7.819 tỷ đồng. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở...

Hàng trăm phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối sáp nhập trường

Thanh HóaHàng trăm phụ huynh trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc không cho con đi học, nhằm phản đối việc sáp nhập trường. Chiều 27/3, hầu hết phụ huynh trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn) cho con nghỉ. Sau đó, họ tập trung ở cổng để phản đối việc sáp nhập trường này với trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Minh Châu cũ, nay là thị trấn Triệu Sơn)."Địa điểm mới...

Mới nhất

Nhận giải Cống hiến, Đen Vâu nói: Tôi biết rõ là mình gặp thời

Tối 27/3, Lễ trao giải Cống hiến 2024 diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo VĐV, nghệ sĩ, người hâm mộ. Kết quả chung cuộc, Đen Vâu là nam nghệ sĩ 2 lần được vinh danh ở các hạng mục: MV của năm và Nam ca sĩ của năm.Kết quả này hoàn toàn...

Sẽ mang cây trồng lên Mặt trăng năm 2026

Các phi hành gia Chương trình Artemis 3 đáp xuống bề mặt Mặt trăng sau hơn nửa thế kỷ sẽ xây dựng một nhà kính mini trên Mặt trăng, nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch.Để thực hiện được sứ mệnh này, mới đây NASA đã dự kiến chọn ba thí nghiệm khoa học đầu tiên...

Vụ VNDIRECT bị hacker tấn công: Sáng nay, kiểm tra kết nối với các sở giao dịch chứng khoán

Sau 3 ngày nhà đầu tư không giao dịch được trên tài khoản của Công ty chứng khoán VNDIRECT (VND), VNDIRECT sẽ thực hiện kiểm tra thông luồng giao dịch với Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vào sáng nay 28-3, sau khi 2 cơ quan này ngắt...

Mới nhất