Trang chủNewsThế giớiÔng Biden nỗ lực ghi điểm với cử tri để chuẩn bị...

Ông Biden nỗ lực ghi điểm với cử tri để chuẩn bị tái đấu Trump


Tổng thống Biden đang cố gắng tăng tốc để thuyết phục cử tri, sau những kết quả thăm dò cho thấy ông tụt hậu so với Trump trên đường đua Nhà Trắng.

Trong một sự kiện gần đây, Adrianne Shropshire, giám đốc điều hành BlackPAC, tổ chức chính trị đại diện cho cộng đồng người Mỹ gốc Phi, đã thảo luận về cách Tổng thống Joe Biden lãnh đạo đất nước và thành tựu ông đạt được kể từ khi lên nắm quyền năm 2021.

Không ít người tham dự hội nghị đã bày tỏ ngạc nhiên khi biết về các đạo luật mà ông Biden đã thúc đẩy thông qua, cũng như nền kinh tế Mỹ được cải thiện như thế nào xuyên suốt nhiệm kỳ của ông.

“Một số người nói rằng họ không biết gì về tất cả những điều này. Vì sao đảng Dân chủ tuyên truyền thông điệp kém vậy”, Shropshire cho hay. “Đó là nhận định được chia sẻ khá rộng rãi”.

Đây được coi là lý do tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Biden liên tục ở mức thấp trong những cuộc khảo sát vài tháng qua, trong khi Donald Trump, đối thủ của ông trong cuộc tái đấu vào tháng 11, không ngừng xuất hiện tại nhiều cuộc vận động và kêu gọi người ủng hộ “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Hai ứng viên sẽ đối đầu nhau trên đường đua vào Nhà Trắng năm nay. Đây là cuộc tái đấu đầu tiên giữa một tổng thống đương nhiệm và một cựu tổng thống Mỹ kể từ năm 1892.

Nhưng không giống như năm 2020, khi được ưu ái hơn đối thủ trong toàn bộ chiến dịch tranh cử, ông Biden lần này phải đi trên con đường khó khăn hơn. Theo giới chuyên gia, cơ hội tái đắc cử của ông không vượt quá 50% và những người ủng hộ Tổng thống nên chấp nhận thực tế rằng cánh cửa để Trump giành lại Nhà Trắng đang rất rộng mở.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vận động tranh cử ở thành phố Las Vegas, bang Nevada, ngày 5/2. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden vận động tranh cử ở thành phố Las Vegas, bang Nevada, ngày 5/2. Ảnh: AFP

Các cuộc khảo sát từ hãng loạt tờ báo và hãng thông tấn lớn trong tháng 1 và 2, thời điểm bắt đầu vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ và Cộng hòa, cho thấy ông Trump có tỷ lệ ủng hộ cao hơn ông Biden, với mức chênh lệch từ 2 đến 4 điểm phần trăm. Chúng được coi là bằng chứng cho thấy Tổng thống đương nhiệm gặp khó khăn đến mức nào khi khởi động chiến dịch tranh cử.

Những lo lắng về tuổi tác, nỗi thất vọng trước cách ông Biden quản lý nền kinh tế cũng như việc ông kiên quyết ủng hộ Israel tiến hành chiến dịch tấn công Dải Gaza được cho là lý do chính khiến liên minh ủng hộ ông có vẻ nhỏ hơn và kém nhiệt tình hơn so với năm 2020.

Ông Biden, hiện 81 tuổi và là tổng thống đương nhiệm cao tuổi nhất của Mỹ, từ lâu đã đối mặt với những mối lo ngại về tuổi tác.

Tháng trước, công tố viên đặc biệt Robert Hur phụ trách vụ ông Biden xử lý sai tài liệu mật, đã gọi đương kim Tổng thống Mỹ là “ông già tốt bụng và có trí nhớ kém”. Cuộc thăm dò gần đây của New York Times và Đại học Siena cho thấy 73% tổng số cử tri cho rằng ông đã quá lớn tuổi để điều hành Nhà Trắng hiệu quả.

“Tôi nghĩ điều ông ấy cần là uống một viên thuốc cải lão hoàn đồng và trẻ lại 40 tuổi”, thượng nghị sĩ Dân chủ Bernie Sanders, 82 tuổi, nói đùa về tuổi tác của Tổng thống Biden. “Và nếu có viên thuốc đó, hy vọng ông ấy sẽ chia sẻ nó với tôi”.

Dù chỉ nói đùa, những bình luận của thượng nghị sĩ Sanders cho thấy vấn đề tuổi tác rõ ràng cũng là thứ khiến đảng Dân chủ để tâm. Trước mối lo ngại ngày càng tăng, một số đảng viên Dân chủ đã thúc đẩy Tổng thống Biden có những hành động cụ thể để thể hiện rằng ông hoàn toàn đủ khả năng đảm nhận công việc.

Thượng nghị sĩ Sanders vẫn bày tỏ tin tưởng, cho biết ông kỳ vọng Tổng thống Biden sẽ thực hiện “một chiến dịch mạnh mẽ” để phô diễn những thành tích của mình cũng như giải thích rõ hơn cho công chúng về chương trình nghị sự trong nhiệm kỳ hai.

Ngoài vấn đề tuổi tác, một thách thức không nhỏ khác với Tổng thống Biden là cuộc xung đột Israel – Hamas đang diễn ra. Tình hình ở Gaza đã khiến nhiều bộ phận quan trọng trong liên minh giành chiến thắng năm 2020 của Tổng thống Biden xa lánh ông, như các cử tri trẻ, những người cấp tiến và một số cử tri da màu.

Chiến dịch tranh cử của ông để mất 13% cử tri trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Michigan, những người đã lựa chọn “không bầu cho ứng viên nào”. Nhưng tỷ lệ này còn cao hơn nhiều ở cuộc bầu cử sơ bộ bang Minnesota trong ngày Siêu thứ ba, với 19%.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại Rock Hill, Nam Carolina, hôm 23/2. Ảnh: AFP

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại Rock Hill, Nam Carolina, hôm 23/2. Ảnh: AFP

“Tổng thống Biden thể hiện sự yếu đuối của mình trong cuộc xung đột vì ông ấy không thể duy trì những gì chúng ta lâu nay vẫn tuyên bố là giá trị mà Mỹ muốn theo đuổi”, nghị sĩ Pramila Jayapal, lãnh đạo Nhóm Cấp tiến Quốc hội, cho hay. “Tôi đã nói trực tiếp với Nhà Trắng rằng chúng ta thực sự có thể thua cuộc bầu cử trước Donald Trump vì cuộc xung đột này”.

Bà Jayapal và các đảng viên Dân chủ khác cho rằng mỗi ngày xung đột tiếp diễn là một ngày đảng của họ sẽ phải căng mình để đưa ra thông điệp về việc Tổng thống Biden vượt trội đối thủ như thế nào, vì các cử tri tức giận sẽ không lắng nghe ông trước bất cứ điều gì.

Theo một số đảng viên Dân chủ cấp tiến, để giành lại ủng hộ, Tổng thống Biden phải làm nhiều hơn ngoài việc kêu gọi ngừng bắn, đồng thời chấm dứt viện trợ quân sự vô điều kiện cho Israel.

Tổng thống Biden dường như đã nhận ra điều này và nỗ lực tăng cường sức ép với Israel để đạt được lệnh ngừng bắn cũng như tăng viện trợ nhân đạo cho Gaza.

Khi đọc Thông điệp Liên bang tuần trước, ông đã công bố kế hoạch cho quân đội Mỹ xây dựng bến tàu tạm ở bờ biển Gaza để chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào khu vực. Tuyên bố này của ông đã nhận được đánh giá tích cực từ nhiều chuyên gia cùng phản ứng tốt từ công chúng Mỹ.

Nhà Trắng cũng tìm cách tăng cường quảng bá thành tựu kinh tế của ông Biden. Các chỉ số kinh tế Mỹ hiện tại hầu hết đều đi theo một hướng. Lạm phát hạ nhiệt, niềm tin người tiêu dùng tăng cao. Nhiều người Mỹ nhìn chung cảm thấy hài lòng về hoàn cảnh kinh tế của mình.

Nhưng nhiều người Mỹ chưa tin rằng Tổng thống Biden là người tạo nên những điều tích cực này. Khảo sát hồi đầu tháng 3 của New York Times cho thấy chỉ 19% người được hỏi nói rằng nền kinh tế đang tốt hơn so với 4 năm trước, khi ông Trump còn đương chức. 65% cho rằng tình hình hiện nay tồi tệ hơn. Một năm trước, 23% nói nền kinh tế đang tích cực, 40% cho rằng mọi thứ tệ hơn và 36% nói tình hình không thay đổi.

“Đang có một độ trễ ở đây”, Thống đốc New Jersey Phil Murphy, đồng minh của Tổng thống Biden, nói. “Tôi nghĩ việc Tổng thống nhận được tín nhiệm xứng đáng chỉ là vấn đề thời gian”.

Sau nhiều nỗ lực của ông Biden và phe Dân chủ, độ trễ đó đã dần được thu hẹp. Theo khảo sát do Reuters/Ipsos thực hiện ngày 7-13/3, tỷ lệ ủng hộ ông Biden là 39%, còn cựu tổng thống Trump là 38%. Ông Biden cũng dẫn trước ông Trump một điểm phần trăm trong cuộc thăm dò do Civiqs/Daily Kos thực hiện ngày 9-12/3.

Tổng thống Biden vẫn còn gần 8 tháng nữa để xoay chuyển tình thế và lịch sử cho thấy, đảng Dân chủ những năm gần đây đã giành chiến thắng trong một loạt cuộc bầu cử bằng cách tập trung các chiến dịch của họ vào vấn đề quyền phá thai.

“Rõ ràng đây là một cuộc bầu cử về cảm xúc chứ không phải cuộc bầu cử về logic”, Tory Gavito, chủ tịch Way to Win, nhóm vận động theo chủ nghĩa tự do, nói.

Vũ Hoàng (Theo CNN, AFP, Reuters)
Source link

Cùng chủ đề

Sinh viên chế tạo thiết bị tìm người mất tích

Thiết bị bay không người lái của nhóm sinh viên có thể tìm kiếm người trên diện tích hàng nghìn m2, trong mưa gió cấp 6, có tính mới ở Việt Nam. Sản phẩm mang tên Hệ thống tìm kiếm định vị nạn nhân (SkyHelper) do bốn sinh viên thực hiện. Trong đó, Đinh Hữu Hoàng, Nguyễn Anh Kiệt, Nguyễn Quang Huy đang theo học tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; Nguyễn Đoàn Nguyên Linh là...

Ông Putin: Nga sẽ trừng phạt tất cả người liên quan vụ khủng bố nhà hát

Tổng thống Putin gọi vụ tấn công ở nhà hát Crocus là "hành vi khủng bố man rợ" và cam kết trừng phạt mạnh tay tất cả người liên quan. "Hôm nay tôi sẽ phát biểu liên quan hành động khủng bố đẫm máu, man rợ mà nạn nhân là hàng chục người dân vô tội", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trên truyền hình ngày 23/3. "Toàn bộ 4 nghi phạm vụ tấn công khủng bố đã...

Jazz sẽ vang lên hằng năm trên phố biển Nha Trang

Đặc biệt, chương trình âm nhạc jazz là hoạt động biểu diễn nghệ thuật âm nhạc thường niên với quy mô quốc tế tại phố biển Nha Trang, nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.Chương trình phong phú đa dạng với nhiều loại hình biểu diễn, đặc biệt thể hiện được sự khác biệt và quy mô quốc tế. Các...

Học sinh Việt cần làm gì khi Australia siết thị thực du học

Học sinh và gia đình cần sớm chuẩn bị về tài chính, thành tích học tập và khả năng tiếng Anh nếu muốn du học Australia, sau khi nước này siết thị thực. Australia áp dụng quy định thị thực mới với sinh viên quốc tế từ 23/3, nhằm kiềm chế số người nhập cư. Sau đây là 5 lưu ý với du học sinh Việt Nam, theo các chuyên gia tuyển sinh:Nâng cao khả năng tiếng AnhAustralia sẽ...

Việt Nam chia buồn về vụ khủng bố tại Nga

Việt Nam gửi điện chia buồn đến Nga sau vụ tấn công tại nhà hát ở ngoại ô Moskva khiến hơn 60 người thiệt mạng, đồng thời lên án mạnh mẽ hành vi tấn công khủng bố. Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin sau vụ tấn công khủng bố tối 22/3 tại buổi hòa nhạc ở trung tâm thương mại Crocus, ngoại ô Moskva khiến nhiều...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Indonesia được khuyên giảm nhuệ khí của Việt Nam

Theo chuyên gia bóng đá Indonesia Aris Budi Sulistyo, HLV Shin Tae-yong nên cho các học trò đá chặt chẽ để giảm tính chiến đấu của Việt Nam ở lượt bốn, vòng loại hai World Cup 2026. "Chơi trên sân Mỹ Đình, Indonesia sẽ chịu áp lực lớn từ khán giả Việt Nam", Sulistyo nói với Bola. "Thầy trò Shin Tae-yong phải nhận thức được tinh thần chiến đấu của cầu thủ Việt Nam. Vì thế, Indonesia phải giảm...

Chợ Ramadan của người đạo Hồi ở Sài Gòn

Hẻm 157 là nơi có cộng đồng người theo đạo Hồi Islam đông nhất trong 16 giáo khu ở TP HCM với khoảng 3.000 người. Theo ông Haji Kim Sô, 73 tuổi, giáo cả, Trưởng ban quản trị giáo khu Anwar, đa số người dân trong xóm là người Chăm từ An Giang di cư lên Sài Gòn từ những năm 1960. Tại đây, một khu chợ nhỏ của người theo đạo Hồi, nhộn nhịp nhất vào tháng ăn...

Việt Nam lập kỳ tích tại giải billiard đồng đội thế giới

ĐỨC-Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh giúp Việt Nam thắng cựu vô địch Bỉ, để lần đầu vào bán kết giải carom 3 băng đồng đội thế giới. Sau ba kỳ liên tiếp bị loại ở tứ kết, Việt Nam cuối cùng cũng sẽ được đứng trên bục huy chương đồng đội thế giới lần đầu tiên. Cơ thủ 29 tuổi Phương Vinh trong lần đầu dự giải, với tư cách đương kim vô địch thế giới, tỏa sáng...

Bài đọc nhiều

Công nương Kate, vợ Hoàng tử William công bố bị ung thư, đang hóa trị

Tin tức này xuất hiện hai tháng sau khi Kate tạm thời rời xa cuộc sống thường nhật, trong khi Cung điện Kensington giải thích vào thời điểm đó là do cuộc phẫu thuật bụng không phải ung thư. Cú sốc lớn với Công nương Kate xứ Wales Công nương Kate nói: "Vào tháng 1, tôi đã trải qua cuộc đại phẫu thuật bụng ở London. Thời điểm đó, bác sĩ nhận định tình trạng của tôi không phải...

Cách EU có thể chuyển lợi nhuận tài sản Nga cho Ukraine

EU có thể dùng chính sách "hàng rào khoanh vùng" để tách lợi nhuận phát sinh từ tài sản bị đóng băng của Nga rồi chuyển cho Ukraine để tránh rắc rối pháp lý. Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/3 đồng ý xúc tiến kế hoạch sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của ngân hàng trung ương Nga để viện trợ Ukraine. "Điều này sẽ tạo ra nguồn tài chính để...

Nga bắt giữ nghi can “khủng bố”, tàu Trung Quốc chặn tàu Philippines ở Biển Đông, Moscow tiết lộ lý do không kích ồ...

Mỹ hối thúc Ukraine dừng tấn công các cơ sở năng lượng của Nga; Đức - Pháp thỏa thuận "đột phá' về vũ khí, Israel bắt giữ hàng trăm chiến binh Palestine tại bệnh viện Gaza … là một số tin quốc tế đáng chú ý 24 giờ qua.

Nghị sĩ Cộng hòa yêu cầu phế truất Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Nghị sĩ Marjorie Greene đề xuất bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện Mỹ, khởi động quy trình có thể khiến ông Mike Johnson mất chức. Nghị sĩ Cộng hòa theo đường lối cứng rắn Marjorie Taylor Greene hôm 22/3 thông báo nộp đơn "đề xuất bãi nhiệm" Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, sau khi ông phớt lờ nhiều thành viên trong đảng Cộng hòa nhằm thông qua dự luật ngân sách 1.200 tỷ USD giúp chính phủ...

Cùng chuyên mục

Số người thiệt mạng đang gia tăng; Iran, Triều Tiên lên tiếng; nhóm Hamas bày tỏ quan điểm

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 23/3 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động nghiêm khắc trừng phạt các thủ phạm trong vụ tấn công khủng bố diễn ra ngày 22/3 gần thủ đô Moscow của Nga. Hiện số người thiệt mạng đã lên tới 143 người.

Tạo dáng “sống ảo” ở mỏm đá, nữ du khách suýt mất mạng

Sự việc xảy ra vào ngày 17/3 vừa qua tại mỏm đá trong khu du lịch núi Paiya ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Theo hình ảnh trong đoạn video được chia sẻ, nữ du khách quay lưng và bám hai tay vào mỏm đá rồi tạo dáng hình chữ L khá nguy hiểm. Trong khi đó, một người đàn ông đảm nhận việc chụp ảnh cho nữ du khách. Thế nhưng, do bám không...

Tự lực cánh sinh về vũ khí – lối thoát cho Ukraine giữa chiến sự

Ukraine không sản xuất vũ khí nào trước khi chiến sự với Nga xảy ra, còn giờ ngành công nghiệp quốc phòng nước này đang bùng nổ. Các nhà máy Ukraine đang gấp rút chế tạo đạn pháo, đạn cối, phương tiện quân sự, tên lửa và những vật tư quân sự thiết yếu khác cho chiến sự. Trong cuộc họp chính phủ Ukraine hồi tháng 1, Thủ tướng Denys Shmyhal tuyên bố sản lượng công nghiệp quốc phòng...

Nhân chứng kể khoảnh khắc ‘người hùng’ đối đầu kẻ khủng bố nhà hát Nga

Bà Elena cho biết một người đàn ông đã dũng cảm lao vào giằng súng của kẻ khủng bố trong nhà hát Crocus, giúp hàng chục người trốn thoát. Bà Elena, 61 tuổi, tối 22/3 tới nhà hát Crocus City Hall, ngoại ô Moskva, để xem ban nhạc Picnic biểu diễn. Nhưng khi buổi diễn chưa bắt đầu, tiếng súng đã rộ lên trong khán phòng, khi 4 kẻ khủng bố xông vào và nã đạn bừa bãi.Elena không...

Mới nhất

Khẳng định sự phát triển

Khẳng định sự lớn mạnh sau 20 năm tái lập tỉnh Tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Đắk Nông (1/1/2004 - 1/1/2024), có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành...

Số 50 trên biển báo có ý nghĩa gì?

Số 50 trên biển báo giao thông này có ý nghĩa gì?ATốc độ tối đa các xe cơ giới được phép chạy.Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019, biển báo "tốc độ tối đa cho phép" (được ký hiệu là P.127) dùng để báo hiệu tốc độ tối đa cho phép...

HLV Shin Tae-yong: Một số cầu thủ Indonesia bị ốm nghiêm trọng

"Tình trạng của các cầu thủ không tốt lắm. Một số người bị ốm nghiêm trọng. Tôi không biết họ dính virus gì", HLV Shin Tae-yong chia sẻ sau khi có mặt ở Hà Nội. Đội tuyển Indonesia đến Việt Nam chiều ngày 23/3 để chuẩn bị cho trận lượt về gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại World...

Bé nhỏ tuổi bị nhồi máu não, cha mẹ cần chú ý biểu hiện

Mới đây, các bác sĩ khoa hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa điều trị thành công một trường hợp bé trai 7 tuổi bị nhồi máu não. Bệnh nhi H.Đ.H. được đưa vào...

Tuần trái chiều đầu tiên của giá dầu thế giới trong năm

Theo nhà phân tích Bjarne Schieldrop của SEB Research, giá dầu Brent có thể sẽ giao dịch ở mức 80 - 90 USD/thùng trong năm nay.Quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25% đến 5,5% của Fed đã đẩy giá dầu trượt dốc ở phiên giao dịch ngày 21.3 (giờ Việt Nam).Giá dầu tiếp tục giảm trong...

Mới nhất

Hết rồi con ơi!