Trang chủNewsThế giớiQuốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2024, Việt Nam xếp...

Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2024, Việt Nam xếp thứ mấy?


Mới đây, báo cáo Quốc gia Hạnh phúc Thế giới năm 2024 được công bố và một lần nữa, 11 quốc gia Bắc Âu lại đang đạt điểm cao nhất. Phần Lan tiếp tục được xướng tên và giữ vững vị trí dẫn đầu trong 7 năm liên tiếp.

Đáng chú ý trong bảng xếp hạng năm nay, Việt Nam tăng 11 bậc so với năm 2023 và lên vị trí thứ 54.

Theo đánh giá, Phần Lan có thời tiết mát mẻ – nơi cực quang nhảy múa vào mùa đông và mặt trời mùa hè có thể chiếu sáng suốt đêm – đã trở thành quốc gia hội tụ mọi yếu tố khi đề cập đến điều kiện xã hội phù hợp để người dân có được hạnh phúc.

Theo ông John Helliwell, Giáo sư danh dự về kinh tế tại Trường kinh tế Vancouver, Đại học British Columbia (Canada), đồng thời là biên tập viên sáng lập của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, cuộc khảo sát yêu cầu mỗi người tham gia chấm điểm toàn bộ cuộc sống của họ và xem xét những gì họ coi trọng.

“Và bạn sẽ thấy Phần Lan khá phong phú về tất cả những thứ đó, như việc ví được trả lại nếu bị đánh rơi trên đường, mọi người giúp đỡ lẫn nhau hằng ngày, các cơ hội giáo dục và y tế chất lượng rất cao và được phân bổ rộng rãi. Do đó, mọi người khi bước ra khỏi cánh cổng xuất phát đều có ít nhiều điểm giống nhau”, ông John Helliwell nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, Phần Lan có những người nhập cư hạnh phúc, “vì vậy họ sẵn sàng chia sẻ với những người mới đến”.

Đáng chú ý báo cáo xem xét 6 biến số chính để giúp giải thích các đánh giá về cuộc sống: GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tuổi thọ khỏe mạnh, tự do, sự hào phóng và nhận thức về tham nhũng.

Các nước láng giềng Bắc Âu của Phần Lan cũng giành được điểm số cao đáng tin cậy trong xếp hạng, cụ thể là Đan Mạch (số 2), Iceland (số 3) và Thụy Điển (số 4) trong top 5, và Na Uy (số 7) đứng trong top 10.

Do căng thẳng leo thang ở Trung Đông, Israel mang đến bất ngờ ở vị trí thứ 5 trong báo cáo năm nay, mặc dù quốc gia này đã nằm trong top 10 kể từ năm 2022. Các tác giả của báo cáo chỉ ra rằng thứ hạng của nước này dựa trên mức trung bình trong ba năm liên tiếp từ 2011 đến 2023 nên ít tác động trong thời điểm hiện tại.

Báo cáo, chủ yếu dựa vào cuộc thăm dò của công ty khảo sát và phân tích Gallup, cũng đưa ra thứ hạng cho Palestine ở vị trí thứ 103. Trong khi đó, Hà Lan (số 6), Luxembourg (số 8), Thụy Sĩ (số 9) và Úc (số 10) cũng lọt vào top 10.

Đáng chú ý năm trong bảng xếp hạng lần này, Mỹ và Đức rớt khỏi top 20. Cụ thể, Mỹ (số 23) và Đức (số 24). Lý do các nước này giảm là một phần bởi mức độ hạnh phúc gia tăng ở các quốc gia khác như Séc (số 18), Lithuania (số 19) và Slovenia ( số 21). Vương quốc Anh đứng thứ 20.

Trong khi Lithuania xếp thứ 19 năm nay ở danh sách thì những người tham gia khảo sát dưới 30 tuổi (nhóm trẻ) vẫn đánh giá đây là quốc gia hạnh phúc số 1 vào năm 2024. Trong khi đó, đánh giá của những người cao tuổi trên 60 tuổi thì Lithuania chỉ xếp ở vị trí thứ 44.

Top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2024

1. Phần Lan

2. Đan Mạch

3. Iceland

4. Thụy Điển

5. Israel

6. Hà Lan

7. Na Uy

8. Luxembourg

9. Thụy Sĩ

10. Úc.

Đặc biệt, tại Mỹ và Canada, điểm đánh giá chỉ số hạnh phúc của những người dưới 30 tuổi thấp hơn đáng kể so với những người từ 60 tuổi trở lên. Căn cứ vào đánh giá của nhóm người dưới 30 tuổi, Mỹ đứng thứ 62, trong khi đối với những người từ 60 tuổi trở lên thì Mỹ lại xếp thứ 10. Canada hiện đứng thứ 58 trong đánh giá chỉ số hạnh phúc của giới trẻ và đứng thứ 8 căn cứ theo đánh giá của những người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên.

Thêm vào đó, Úc và New Zealand, ở mức độ thấp hơn, cũng có thứ hạng thấp hơn nhiều trong giới trẻ. Ông Helliwell cho biết điểm thấp trong đánh giá của giới trẻ ở những quốc gia này không phải là vấn đề trình độ học vấn thấp hơn, thu nhập thấp hơn hay sức khỏe kém hơn.

“Đó là những gì họ nghĩ về cuộc sống của họ. Vì vậy, có thể là câu hỏi theo tâm trạng,” ông Helliwell nói.

Báo cáo cũng cho biết nhìn chung, trên toàn cầu, những người trẻ tuổi từ 15-24 đều ghi nhận sự hài lòng khi cuộc sống đã cải thiện hơn từ năm 2006 đến năm 2019 và sự hài lòng với cuộc sống ổn định kể từ đó. Nhưng bức tranh thay đổi tùy theo khu vực. Phúc lợi của giới trẻ ghi nhận giảm ở Bắc Mỹ, Tây Âu, Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á. Ở phần còn lại của thế giới có xu hướng tăng lên.

Ông Helliwell khẳng định một bài học tích cực khác liên quan đến khảo sát là lòng vị tha đã tăng lên kể từ đại dịch Covid-19 ở tất cả các thế hệ, đặc biệt rõ rệt ở giới trẻ. Điều đó ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

“Thật đáng khích lệ. Mặc dù thực tế là ở một số quốc gia, họ không hạnh phúc lắm, nhưng họ vẫn có khả năng và sẵn sàng thực hiện những hành động từ thiện vì người khác. Và điều đó mang lại hy vọng vào tương lai”, báo cáo ghi nhận.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới dựa trên dữ liệu khảo sát toàn cầu, thu thập dữ liệu của người dân ở hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các quốc gia được xếp hạng về mức độ hạnh phúc dựa trên đánh giá cuộc sống trung bình của họ trong ba năm trước đó. Báo cáo năm 2024 được xây dựng trên dữ liệu từ năm 2021 đến 2023.

Báo cáo này là sự hợp tác của Viện Gallup, Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Oxford, Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc và một ban biên tập.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới xem xét 6 biến số chính để giúp giải thích các đánh giá về cuộc sống: GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, số năm sống khỏe mạnh, tự do, sự hào phóng và nhận thức về tham nhũng.

Trúc Chi (t/h Tổ Quốc, Nhân Dân)

Nguồn

Cùng chủ đề

Việt Nam tăng 11 bậc trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2024

(Dân trí) - Phần Lan vẫn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm thứ 7 liên tiếp, trong khi đó Việt Nam tăng 11 bậc so với năm 2023. Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2024 được công bố ngày 20/3 - ngày Quốc tế Hạnh phúc. Báo cáo dựa trên dữ liệu khảo sát toàn cầu từ người dân ở hơn 140 quốc gia. Các quốc gia được xếp hạng về mức độ hạnh phúc dựa trên đánh giá...

Vì sao Phần Lan được xếp vị trí số 1 về chỉ số hạnh phúc?

Địa chỉ tòa soạn Trụ sở chính: Số 138A Giảng Võ - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội Địa chỉ liên...

‘Khủng hoảng tuổi trung niên’ quá sớm, giới trẻ kém hạnh phúc hơn

Bác sĩ Vivek Murthy, nhà phẫu thuật người Mỹ, nói với báo Guardian rằng dữ liệu mới cho thấy giới trẻ trên khắp Bắc Mỹ đang kém hạnh phúc hơn người lớn tuổi. Sự chuyển đổi tương tự được dự kiến diễn ra ở Tây Âu trong 1-2 năm tới.Theo báo cáo công bố ngày 20-3, Ngày Quốc tế hạnh phúc, việc...

Không ai cấm khoe, nhưng khoe cũng cần ‘nghệ thuật’

Rất nhiều bình luận của bạn đọc cho rằng không nên khoe. Bạn đọc tên Tâm bình luận "đó giờ tui hổng nghe ai nói khoe khoang là tốt hết trơn". Cùng quan điểm là "nói không với việc khoe", bạn đọc tên Hoa đưa ra lý do: "Tôi đồng ý với quan niệm "Càng khoe càng dễ mất" nên hầu như...

Không ai cấm được quyền khoe, nhưng khoe cũng cần ‘nghệ thuật’

Rất nhiều bình luận của bạn đọc cho rằng không nên khoe. Bạn đọc tên Tâm bình luận "đó giờ tui hổng nghe ai nói khoe khoang là tốt hết trơn". Cùng quan điểm là "nói không với việc khoe", bạn đọc tên Hoa đưa ra lý do: "Tôi đồng ý với quan niệm "Càng khoe càng dễ mất" nên hầu như...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bộ Công an nói về việc xe vi phạm bị tạm giữ xảy ra hư hỏng

Bộ Công an vừa có nội dung trả lời người dân về việc trong quá trình xe vi phạm giao thông bị tạm giữ nhưng xảy ra hư hỏng phương tiện. Khi đó người vi phạm hay cơ quan chức năng sẽ phải chịu trách nhiệm? Theo Bộ Công an, Nghị định số 138/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch...

Khẳng định sự phát triển

Khẳng định sự lớn mạnh sau 20 năm tái lập tỉnh Tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Đắk Nông (1/1/2004 - 1/1/2024), có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã đến dự. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ...

Tạo dáng “sống ảo” ở mỏm đá, nữ du khách suýt mất mạng

Sự việc xảy ra vào ngày 17/3 vừa qua tại mỏm đá trong khu du lịch núi Paiya ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Theo hình ảnh trong đoạn video được chia sẻ, nữ du khách quay lưng và bám hai tay vào mỏm đá rồi tạo dáng hình chữ L khá nguy hiểm. Trong khi đó, một người đàn ông đảm nhận việc chụp ảnh cho nữ du khách. Thế nhưng, do bám không...

Bài đọc nhiều

Công nương Kate, vợ Hoàng tử William công bố bị ung thư, đang hóa trị

Tin tức này xuất hiện hai tháng sau khi Kate tạm thời rời xa cuộc sống thường nhật, trong khi Cung điện Kensington giải thích vào thời điểm đó là do cuộc phẫu thuật bụng không phải ung thư. Cú sốc lớn với Công nương Kate xứ Wales Công nương Kate nói: "Vào tháng 1, tôi đã trải qua cuộc đại phẫu thuật bụng ở London. Thời điểm đó, bác sĩ nhận định tình trạng của tôi không phải...

Nghị sĩ Cộng hòa yêu cầu phế truất Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Nghị sĩ Marjorie Greene đề xuất bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện Mỹ, khởi động quy trình có thể khiến ông Mike Johnson mất chức. Nghị sĩ Cộng hòa theo đường lối cứng rắn Marjorie Taylor Greene hôm 22/3 thông báo nộp đơn "đề xuất bãi nhiệm" Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, sau khi ông phớt lờ nhiều thành viên trong đảng Cộng hòa nhằm thông qua dự luật ngân sách 1.200 tỷ USD giúp chính phủ...

Vụ tấn công tại Moskva: Nghi phạm khai nhận được hứa trả 1 triệu ruble để xả súng

Theo hãng tin Sputnik của Nga, một trong những nghi phạm thực hiện vụ tấn công khủng bố ở tại nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moskva của Nga tối 22/3 khai nhận được thuê để giết người. Lực lượng chức năng được triển khai tại hiện trường vụ tấn công khủng bố vào trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Nga tối 22/3/2024. Ảnh: AA/TTXVN Nghi phạm bị bắt giữ nêu trên cho hay anh ta...

Tổng thống Putin nói sẽ trừng phạt thích đáng những kẻ khủng bố, tuyên bố quốc tang

Ngày 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi những gì xảy ra tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở thủ đô Moscow tối 22/3 là cuộc tấn công khủng bố đẫm máu, đồng thời tuyên bố một ngày quốc tang.

Cùng chuyên mục

Ba Lan tố Nga xâm phạm không phận khi không kích Ukraine

Lực lượng vũ trang Ba Lan ngày 24/3 cáo buộc Nga đã vi phạm không phận nước này vào sáng sớm cùng ngày bằng một tên lửa hành trình được phóng đi từ lãnh thổ Nga nhằm vào các mục tiêu ở khu vực phía Tây Ukraine.

Hàn Quốc: Giới giáo sư y khoa sẵn sàng từ chức hàng loạt

Ngày 24-3, các quan chức Hàn Quốc cho biết, cuộc đối đầu kéo dài hàng tháng giữa chính phủ và các bác sĩ được cho là sẽ trở nên tồi tệ hơn khi các giáo sư trường y từ chức hàng loạt. Theo Hội đồng giáo sư trường y quốc gia Hàn Quốc, các giáo sư của các trường y trên toàn quốc sẽ bắt đầu nộp đơn từ chức vào ngày 25-3 và sẽ giảm...

Israel không kích thành trì Hezbollah

Quân đội Israel không kích xưởng vũ khí của Hezbollah ở thành phố Baalbek ở miền bắc, nơi được mệnh danh là thành trì của nhóm. Theo phóng viên AFP, không quân Israel ngày 24/3 tấn công một cơ sở của Hezbollah ở Baalbek mà nhóm đã bỏ hoang trong một thời gian, khiến ba cư dân sống gần đó bị thương. "5 tên lửa Israel đánh trúng một tòa nhà hai tầng có người ở tại al-Osseira, ngoại...

Tiếng nói của kinh tế châu Á

Kể từ khi thành lập đến nay, Diễn đàn châu Á Bác Ngao được đánh giá là kênh hiệu quả để trao đổi ý kiến về các vấn đề kinh tế đáng quan tâm nhất trong suốt hai thập kỷ qua.

Mới nhất

Hồng Diễm bị “Trạm cứu hộ trái tim” làm khó

Những vai diễn Hồng Diễm đảm nhận, dù là con nhà nghèo hay tiểu thư nhà giàu, nhân vật vẫn nhiều lần rơi nước mắt, bất lực trước số phận.Đến "Trạm cứu hộ trái tim", sự lặp lại càng rõ nét hơn ở những tập đầu phim. Với cùng đề tài gia đình, liên tục lên sóng trong...

Bên trong căn cứ địa vang danh bốn bể ở TPHCM

Địa đạo Củ Chi được xây dựng hoàn toàn bằng sức người, với những công cụ thô sơ và dựa trên kinh nghiệm truyền thống, tri thức dân gian trong thời kỳ chiến tranh. Địa đạo Củ Chi là một hệ thống đường hầm phòng thủ trong lòng đất ở...

Đoàn đại biểu giải thưởng Lý Tự Trọng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

TPO - Tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An), đoàn công tác T.Ư Đoàn và các đại biểu đã bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh . ...

Hình dáng cầu vượt dài nhất cao tốc Bắc Nam sau hợp long

NGHỆ AN-Cầu Hưng Đức bắc qua sông Lam, nối Nghệ An và Hà Tĩnh, là cầu vượt sông dài nhất cao tốc Bắc Nam, dự kiến hoàn thành vào đầu tháng 5. Đức Hùng - Đỗ Nam Vnexpress.net Nguồn

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển Tiền Giang với “1 trọng tâm, 2 tăng cường, 3 đẩy mạnh”

Cùng tham dự hội nghị có: Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng; Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang Nguyễn Văn Danh; lãnh đạo các ban, bộ,...

Mới nhất