Trang chủNewsKinh tếStandard Chartered hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam

Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam

Standard Chartered vừa điều chỉnh dự báo tăng trưởng Việt Nam từ 5,4% xuống 5% so với 1 tháng trước.

Trong Báo cáo cập nhật kinh tế công bố ngày 24/10, Standard Chartered nói, việc điều chỉnh dự báo phản ánh kinh tế từ đầu năm đến nay thấp hơn mức kỳ vọng và triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm.

Theo Standard Chartered, để đạt được mức tăng trưởng 5% của cả năm, quý IV, Việt Nam phải tăng trưởng 7%. Mức này được đánh giá là một mức thách thức.

“Các chỉ số kinh tế vĩ mô đã được tạm thời cải thiện, thương mại vẫn chưa thấy dấu hiệu phục hồi sản xuất rõ ràng”, ngân hàng này cho biết.

Dù vậy, Standard Chartered cũng nhìn nhận, các tín hiệu phục hồi trong nước vẫn tiếp tục và có khả năng tăng mạnh hơn nhờ doanh số bán lẻ. Lĩnh vực xây dựng, lưu trú duy trì mức tăng trưởng mạnh mẽ từ đầu năm đến nay, trong khi đó sản xuất đã bắt đầu mở rộng. Các yếu tố triển vọng bên ngoài đang được cải thiện với thặng dư tài khoản vãng lai tăng lên.

Báo cáo trước Quốc hội hôm 23/10,Thủ tướng Phạm Minh Chính nói, kinh tế Việt Nam đang chịu tác động từ yếu tố bất lợi bên ngoài, hạn chế bên trong kéo dài nhiều năm. Sức cạnh tranh, chống chịu của nền kinh tế còn hạn chế. Theo đó, GDP năm nay dự kiến tăng trên 5%, thấp hơn mục tiêu Quốc hội giao là 6,5%. Lạm phát khoảng 3,5-4%.

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered, cho biết trong trung hạn, triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn đầy hứa hẹn nhờ vào độ mở và tính ổn định. Tuy nhiên, Việt Nam cần sớm khôi phục được mức tăng trưởng GDP, phát triển hạ tầng nhằm thu hút FDI.

Ông cũng nhìn nhận, thị trường bất động sản Việt Nam có thể cần hỗ trợ thêm về thanh khoản vì các biện pháp cho đến nay mới chỉ hỗ trợ giảm áp lực trả nợ ngắn hạn. “Lãi suất thấp, các dự án mới được phê duyệt và tâm lý người mua cải thiện có thể hỗ trợ thị trường”, ông nói.

Chỉ số lạm phát cũng được Standard Chartered điều chỉnh lên mức 3,4% trong năm nay so với mức 2,8% trước đó. Tỷ lệ lạm phát của quý IV được dự báo ở mức 4,3% (trước đây là 2,7%) và có khả năng sẽ tăng cao hơn trong năm tới. Nguyên nhân là chi phí giáo dục, nhà ở, thực phẩm, vận chuyển tăng.

Hệ quả của lạm phát tăng có thể dẫn đến khả năng tìm kiếm lợi nhuận và gia tăng rủi ro bất ổn tài chính.

Vnexpress.net

Cùng chủ đề

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2024: Tình hình kinh tế

Chiều 1/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, chủ trì buổi họp báo thường kỳ tháng 1/2024.

Phát huy tinh thần trách nhiệm, tạo khí thế mới, động lực mới, hoàn thành nhiệm vụ được giao

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quán triệt, tuyên truyền rộng rãi, hiểu sâu sắc bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, qua đó củng cố thêm niềm tự hào dân tộc, truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước, có thêm bản lĩnh, tự tin; phát huy tinh thần trách nhiệm; tạo khí thế mới, động lực mới hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Việt Nam trúng thầu gần 238.000 tấn gạo xuất sang Indonesia

Năm doanh nghiệp Việt trúng thầu 237.500 tấn gạo, chiếm gần một nửa lượng gạo Indonesia muốn nhập trong tháng đầu năm nay. Hồi đầu năm, Cơ quan Hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) cho biết nước này muốn nhập 500.000 tấn gạo trong tháng 1 để tăng dự trữ lương thực. Kết quả công bố ngày 31/1 của Bulog cho thấy 5 doanh nghiệp Việt trúng thầu gần một nửa số này, đạt 237.500 tấn gạo.Trong đó, Công...

Việt Nam trúng thầu 300.000 tấn gạo xuất sang Indonesia

Bảy doanh nghiệp Việt trúng thầu 300.000 tấn gạo, chiếm gần một nửa lượng gạo Indonesia muốn nhập trong tháng đầu năm nay. Hồi đầu năm, Cơ quan Hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) cho biết nước này muốn nhập 500.000 tấn gạo trong tháng 1 để tăng dự trữ lương thực. Kết quả công bố ngày 31/1 của Bulog cho thấy 7 doanh nghiệp Việt trúng thầu hơn một nửa số này, đạt 300.000 tấn gạo.Trong đó, Công...

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các thành viên Chính phủ đưa ra các giải pháp làm mới các động lực cũ, bổ sung, khai thác hiệu quả các động lực tăng trưởng mới.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Làng nướng cá xứ Nghệ đỏ lửa liên tục phục vụ Tết

TPO - Ở khu vực bến cá Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò, Nghệ An), cá được nướng hàng ngày. Nhưng dịp Tết Nguyên đán, đơn hàng lớn nên nhiều cơ sở phải đỏ lửa cả ngày đêm để nướng cá cho kịp hàng giao khách. Ngọc Tú - Tienphong.vn Source link

Làm sao để giãn tĩnh mạch chân không trở nặng?

Tôi làm nhân viên bán hàng nên bị giãn tĩnh mạch chân. Ngày Tết tôi đứng nhiều, bệnh càng nặng. Làm sao để cải thiện? (Ngọc Ái, 39 tuổi). Trả lời: Suy giãn tĩnh mạch chi dưới (giãn tĩnh mạch chân) là tình trạng máu ở hệ thống tĩnh mạch bị ứ trệ ở vùng chân, không trở về...

Những chiếc ghe miền Tây. ‘mang Tết’ đến TPHCM

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiều ghe tàu từ các tỉnh miền Tây "xuyên đêm" chở các loại hoa, cây kiểng lên Bến Bình Đông (quận 8, TPHCM) để bán dịp. Tết Nguyên đán. Tại bến Bình Đông (quận 8), nhiều ghe tàu chở hoa từ các tỉnh  miền Tây như: Bến Tre, Hậu Giang, Tiền Giang, Long An…...

Đảng ta là đạo đức, là văn minh, Đảng ta thật là vĩ đại

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2024) cũng là lúc đất nước đón Xuân Giáp Thìn. “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước”- sự hòa hợp giữa thiên nhiên với con người, dân tộc; sự hội tụ lòng tự hào, niềm hứng khởi và sức mạnh. Trong thời điểm rất ý nghĩa này, lòng ta lắng đọng,...

Cao tốc mở ra cơ hội cho các làng nghề

Hạ tầng giao thông phát triển, trong đó có các tuyến cao tốc mới mở đã tác động toàn diện, tích cực đến các mặt kinh tế, xã hội. Trong đó các đoạn cao tốc phía đông, khu vực đồng bằng Sông Cửu Long đã mở ra những cơ hội mới trong việc kết nối các khu vực làng...

Tin nổi bật

Tin mới nhất