Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếTầm soát bàn chân bẹt và chứng cong vẹo...

Tầm soát bàn chân bẹt và chứng cong vẹo cột sống miễn phí cho học sinh


Đây là chương trình cộng đồng của ACC nhằm hỗ trợ các phụ huynh phát hiện và điều trị sớm những bệnh lý về cơ xương khớp học đường cho trẻ.

Bác sĩ Wade Brackenbury, Tổng giám đốc Phòng khám ACC, cho biết bàn chân bẹt và cong vẹo cột sống là hai căn bệnh thường gặp ở tuổi học đường, có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài của trẻ. Trong 17 năm qua, ACC thường xuyên tổ chức tầm soát bàn chân và cột sống định kỳ cho các bé ở lứa tuổi học đường, đặc biệt là với trẻ mẫu giáo và tiểu học, nhằm nâng cao ý thức của các bậc phụ huynh và cộng đồng về nguy cơ ảnh hưởng sự phát triển về thể chất ở trẻ em.

Các số liệu tầm soát gần đây tại một số trường trên địa bàn các thành phố lớn cho thấy có một tỷ lệ đáng kể trẻ em tuổi đến trường mắc hai hội chứng xương khớp này. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2023, Phòng khám ACC đã tiến hành tầm soát định kỳ cho hơn 1.000 học sinh từ 3-10 tuổi tại một số trường học trên địa bàn TP.HCM và Hà Nội. Theo đó, có hơn 30% học sinh từ 6 tuổi trở lên bị bàn chân bẹt.

Tầm soát bàn chân bẹt và chứng cong vẹo cột sống miễn phí cho học sinh  - Ảnh 1.

Tầm soát sớm giúp phát hiện trường hợp bẹt chân ở trẻ

“Độ tuổi vàng để tầm soát bàn chân bẹt là khi bé từ 2-6 tuổi, nên với nhóm tuổi tiểu học này, có thể sẽ phải mang đế chỉnh hình bàn chân liên tục để tránh những biến chứng do bàn chân bẹt gây ra. Tuy nhiên, nếu tình trạng bàn chân bẹt được phát hiện trong khoảng từ 3-7 tuổi, việc điều trị sẽ dễ dàng hơn và trẻ có thể phát triển vòm bàn chân như bình thường khi lớn lên”, bác sĩ Wade cho biết.

Hiện nay, điều trị bàn chân bẹt bằng đế chỉnh hình y khoa là phương pháp hiệu quả và không cần phẫu thuật

Về vấn đề cột sống, có gần 25% trẻ ở độ tuổi tiểu học có những dấu hiệu phát triển bất thường ở cột sống. Đây có thể là hậu quả của việc sử dụng các thiết bị điện tử, hoặc do trẻ có thói quen duy trì tư thế xấu, và có lối sống ít vận động.

Cong vẹo cột sống gây ảnh hưởng tới dáng vóc khiến trẻ mất tự tin. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bệnh còn tác động xấu đến chức năng hô hấp và tim mạch và là nguyên nhân gây đau lưng mạn tính khi lớn tuổi.

Để được tầm soát miễn phí, phụ huynh có thể gọi điện đặt hẹn và đưa bé tới 4 địa chỉ của trung tâm tại Đà Nẵng, Hà Nội và TP.HCM.Source link

Tin cùng chuyên mục

Tưởng u gan, hóa ung thư vú di căn

Hà NộiNgười phụ nữ, 67 tuổi, đau bụng hạ sườn phải, gầy sút cân, bác sĩ chẩn đoán ung thư vú di căn gan giai đoạn 4. Bệnh nhân cảm thấy đau nhức, khó chịu ở vùng ngực trái...

Cách chữa món ăn bị cay đơn giản nhất

Đồ ăn quá cay thực sự lại là "thảm họa" với những người không ăn được cay. Tuy nhiên nếu lỡ tay cho quá nhiều ớt vào món ăn, hay khi đi ăn với bạn bè, người thân...

5 món ăn cần tránh trước khi đi ngủ

Thiếu ngủ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Một người không ngủ đủ 6 đến 8 giờ trong một ngày sẽ cảm thấy mệt mỏi, bồn chồn... Nguyên nhân có thể do ăn tối muộn, nhất là ăn...

Tin mới nhất