Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcTân kỹ sư Bách khoa gây xúc động trong lễ tốt nghiệp

Tân kỹ sư Bách khoa gây xúc động trong lễ tốt nghiệp


Nhắc đến “người mẹ nông dân có hai tấm bằng kỹ sư” khi phát biểu ở lễ tốt nghiệp, Ngô Công Tiến Anh xúc động, dừng vài giây mới có thể tiếp tục gửi lời tri ân.

Ngô Công Tiến Anh, 23 tuổi, quê Sơn La, ra trường với điểm trung bình 3,69/4, đứng đầu trong số kỹ sư tốt nghiệp trường Cơ khí, Đại học Bách khoa Hà Nội hôm 21/10. Nam sinh cũng nằm trong nhóm 7% sinh viên xuất sắc của toàn đại học đợt này.

Tại lễ tốt nghiệp, Tiến Anh đại diện cho tân kỹ sư, cử nhân phát biểu trước hàng nghìn sinh viên và phụ huynh. Video ghi khoảnh khắc đó được đăng tải trên trang Facebook của Bách khoa Hà Nội, thu hút gần hai triệu lượt xem và hàng nghìn chia sẻ, bình luận. Nhiều người xúc động trước những lời tri ân chân thành của Tiến Anh.

“Con xin được cảm ơn bà, mẹ, anh, chị và cả người con yêu. Anh trai, anh cũng là một người con ưu tú của Bách khoa và chính anh đã truyền cảm hứng cho em. Con cũng xin cảm ơn mẹ – người mà chúng con luôn tự hào gọi là người nông dân sở hữu hai bằng kỹ sư. Gia đình là hậu phương vững chắc nhất của con. Có mọi người ở bên và động viên, con chưa bao giờ cảm thấy cô đơn, mà cứ thế yên tâm phấn đấu”, Tiến Anh chia sẻ.

Nhắc đến mẹ, chàng trai xúc động, dừng lại vài giây. Sau tràng pháo tay của cả hội trường, Tiến Anh mới có thể tiếp tục tri ân tất cả bậc phụ huynh và thầy cô.

Bố mất khi mới 9 tháng tuổi, mẹ và anh trai luôn là nguồn động lực lớn nhất với Tiến Anh. Anh trai cũng là người truyền cảm hứng để Tiến Anh lựa chọn Bách khoa vào 5 năm trước.

Nam sinh xuất sắc Bách khoa gây xúc động trong lễ tốt nghiệp

Tiến Anh phát biểu tại lễ tốt nghiệp sáng 21/10. Video: Đại học Bách khoa Hà Nội

Tiến Anh thi đại học năm 2018. Từng được anh trai hơn 8 tuổi, kỹ sư ngành Cơ khí động lực, đưa đi tham quan một số trường đại học, Tiến Anh ấn tượng với Bách khoa vì “quá rộng”. Qua những câu chuyện anh kể, dù chưa có điều kiện tìm hiểu kỹ về ngành nghề, Tiến Anh quyết định đặt nhiều nguyện vọng vào Bách khoa.

Đạt 24 điểm tổ hợp Toán, Lý, Hóa, nam sinh đỗ vào ngành Kỹ thuật cơ điện tử. Ngay khi trúng tuyển, chàng trai đặt mục tiêu phải tốt nghiệp loại giỏi, để mẹ có “hai bằng kỹ sư”.

“Mẹ làm nông nuôi hai anh em ăn học. Anh mình đã học đại học trong giai đoạn rất khó khăn, phải tự trang trải nhiều thứ để đỡ đần mẹ nhưng vẫn học tốt”, Tiến Anh chia sẻ động cơ cố gắng của mình.

Vào giảng đường, Tiến Anh “sốc” bởi nhiều thứ. Trong đó, nhiều môn học rất nặng. Chàng trai vẫn nhớ khi học Toán cao cấp, một số kiến thức thầy cô nhắc đến mà mình không biết nhưng các bạn giơ tay phát biểu rào rào. Hay như môn Giải tích, kiến thức nhiều đến mức “thầy viết kín các tấm bảng xong xóa đi viết lại vài lần mới hết”. Một buổi học kéo dài từ 6h45 đến trưa với 3 tiết Giải tích cùng 3 tiết Đại số khiến Tiến Anh bị ngợp. Nam sinh cũng có nhiều tâm trạng khi lần đầu sống xa mẹ, còn anh trai làm việc ở Nhật Bản. Vì thế, Tiến Anh không đạt loại giỏi ở kỳ đầu như mục tiêu đặt ra.

Với sự chỉ bảo từ xa của anh trai, Tiến Anh sau đó đưa ra mục tiêu học tập ngắn hạn, dài hạn và lên kế hoạch để đạt được. Nam sinh không so sánh với bạn bè xung quanh như trước, chỉ tập trung đào sâu kiến thức theo định hướng của thầy cô.

Ngô Công Tiến Anh tại công ty đang làm việc làm ngày 23/10. Ảnh: Dương Tâm

Ngô Công Tiến Anh trong khuôn viên nơi làm việc, ngày 23/10. Ảnh: Dương Tâm

Vào học kỳ II của năm thứ hai, Tiến Anh lần đầu được học bổng khuyến khích học tập loại giỏi của trường. Từ đó trở đi, nam sinh giành học bổng xuất sắc ở tất cả kỳ học, không phải xin tiền mẹ đóng học phí. Tiến Anh cũng đi làm thêm một số công việc như nhặt bóng tennis để có tiền trang trải ăn học.

Từ năm thứ ba, Tiến Anh tham gia nghiên cứu khoa học tại phòng thí nghiệm và thực tập tại một doanh nghiệp trong lĩnh vực Robotics. Thu nhập từ việc đi làm chỉ hai triệu đồng một tháng nhưng với Tiến Anh đây là cách để học hỏi thêm về chuyên môn.

“Học, làm việc và nghiên cứu đều xoay quanh Robotics nên bổ trợ rất tốt cho nhau”, Tiến Anh nói.

Đến cuối năm thứ năm, Tiến Anh đã dự đoán điểm của mình thuộc top đầu. Chàng trai nhiều lần nghĩ đến việc đại diện sinh viên phát biểu trong lễ tốt nghiệp. Vì thế, khi một giảng viên hỏi “Có sẵn sàng không”, Tiến Anh nhận lấy cơ hội ngay.

Nam sinh chuẩn bị bài phát biểu trong một tuần. Sau khi được cô giáo góp ý, nội dung được cắt đi gần một nửa để gãy gọn hơn, trong khoảng 6 phút.

“Lúc phát biểu, mình rất xúc động. Mẹ ngồi hàng đầu cầm điện thoại ghi lại khoảnh khắc đó. Không biết mẹ có nghe rõ mình nói gì không nhưng khi về nhà mẹ đã xem lại rất nhiều lần”, Tiến Anh kể. Tân kỹ sư cũng không nghĩ video gây chú ý đến vậy.

Bà Ngô Thị Hạnh, mẹ của Tiến Anh, nói đã khóc khi nghe con trai phát biểu và tự hào vì được con phong làm “người nông dân sở hữu hai bằng kỹ sư”.

“Tiến Anh xưa rất còi, từng suýt đúp lớp 1 vì hay bỏ học do nhớ mẹ. Tôi thì bận làm chè rồi làm may, không thể theo sát con. Dưới sự kèm cặp của anh trai, con đã nỗ lực học tập. Đến giờ, tôi hoàn toàn yên tâm và tin tưởng con”, bà Hạnh nói.

Tiến Anh bên gia đình trong ngày tốt nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tiến Anh bên gia đình trong ngày tốt nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hiện Tiến Anh làm việc tại công ty phần mềm FPT. Dù Robotics vẫn là niềm đam mê nhưng Tiến Anh cho rằng lĩnh vực này khá hẹp. Chàng trai Sơn La muốn mở rộng kiến thức để có thêm hướng phát triển trong tương lai.

“Lĩnh vực mới nhiều thử thách và mình rất có cảm hứng để chinh phục”, Tiến Anh nói, hy vọng chứng tỏ được năng lực, tương tự như 5 năm học tập tại Đại học Bách khoa Hà Nội.


Dương TâmSource link

Cùng chủ đề

Phổ điểm thi đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội đợt 2

Điểm trung bình của hơn 5.000 thí sinh thi đánh giá tư duy đợt 2 của Đại học Bách khoa Hà Nội tăng 4,54 so với đợt 1. Đại học Bách khoa Hà Nội sáng 29/1 công bố phổ điểm thi đánh giá tư duy đợt 2. Đợt này được tổ chức hôm 20/1 với hơn 5.000 thí sinh, tại 19 địa điểm (Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên...

Phát triển nghề nghiệp cho sinh viên Pháp ngữ trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật

Vừa qua, Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) đã phối hợp với Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Phát triển nghề nghiệp cho sinh viên Pháp ngữ trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật: Cơ hội và thách thức”.

Thủ khoa thi đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội 2024 đạt 95,85 điểm

Theo thông tin từ Đại học Bách khoa Hà Nộị, trong đợt 1, tổng số 2.707 thí sinh dự thi. Thí sinh đạt điểm cao nhất 95,85/100, điểm trung bình 52,48/100, trung vị tại 52,14/100. Có 3 thí sinh đạt trên 90 điểm, 27 thí sinh đạt trên 80 điểm.Tỷ lệ thí sinh đạt trên 70 điểm khoảng 5,28%, đạt trên 60 điểm chiếm 23,86% và đạt trên 50 điểm chiếm 57,26%.PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó Giám...

Phổ điểm thi đánh giá tư duy đợt 1 Bách khoa Hà Nội

Điểm trung bình của hơn 2.700 thí sinh dự kỳ thi đánh giá tư duy đợt 1 của Đại học Bách khoa Hà Nội là 52,48/100, cao nhất là 95,85 điểm. Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 15/12 công bố kết quả thi đánh giá tư duy đợt 1 (diễn ra hôm 3/12). Năm nay, trường không chỉ công bố điểm tổng các phần thi như năm trước mà công bố cả điểm thành phần, gồm điểm Toán,...

Cùng tác giả

Phương tiện bật đèn nối đuôi đi trong sương mù

Hà Nội chìm trong sương mù và bóng tối, các phương tiện phải bật đèn di chuyển để đảm bảo an toàn, sáng 2/2. Huy Mạnh - Vnexpress.net Source link

Thái Lan, Singapore ‘hưởng lợi nhiều nhất’ từ khách Trung dịp Tết

Khách Trung Quốc bùng nổ đi nước ngoài dịp nghỉ lễ mùa xuân, trong đó Singapore, Thái Lan hưởng lợi nhiều nhất nhờ chính sách visa và du lịch thân thiện. Trong khi các điểm tham quan nội địa Trung Quốc đang cạnh tranh gay gắt để thu hút khách dịp Tết từ 10 đến 17/2, một số điểm đến nước ngoài cũng tham gia cuộc đua bằng việc ban hành chính sách thị thực thân thiện, theo website...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thả cá chép tiễn ông Táo

TP HCMChủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng phu nhân và hơn 100 kiều bào thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo, sáng 2/2 (23 tháng Chạp) tại Bến Nhà Rồng, quận 4. Thả cá chép vào Tết ông Táo là một hoạt động trong chuỗi chương trình Xuân quê hương trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Cùng tham dự nghi thức thả cá chép có Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ...

Cùng chuyên mục

Học viên ILA thể hiện trình độ ngoại ngữ qua đam mê nghệ thuật

Thí sinh tham gia cuộc thi ILA Speak Up 2023 thuyết phục ban giám khảo bằng kỹ năng tiếng Anh và tài năng nghệ thuật như hát, chơi nhạc cụ, hài độc thoại… Speak Up 2023 mang chủ đề "Show the real you" (tạm dịch: thể hiện con người thật) và có điểm khác biệt so với các mùa giải trước. Ngoài việc thể hiện kỹ năng Anh ngữ, thí sinh phải thể hiện được tài năng và đam...

Cuộc sống sau 6 năm của nữ sinh đỗ trường Y ở tuổi 12

Trần Thư Âm (2005) xuất thân trong gia đình bình thường ở Trạm Giang (Quảng Đông, Trung Quốc). Bố của nữ sinh là trí thức tài năng, tốt nghiệp Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân. Ông luôn mong muốn con gái có tuổi thơ hạnh phúc, bên cạnh việc đạt thành tích tốt trở thành học sinh giỏi. Do đó, bố mẹ Thư Âm không ép con học. 7 tuổi vào cấp 2, 9 tuổi vào cấp 3Khi...

Tin mới nhất

Làng Vũ Đại rực lửa vụ Tết, đeo kính bơi kho cá thâu đêm

TPO - Làng Vũ Đại xưa (nay là thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam) từ lâu nổi tiếng với món ăn dân dã truyền thống cá kho. Gần Tết Nguyên đán, nhà nhà trong làng lại tất bật kho thâu đêm, phục vụ thực khách trong cả nước. Nguyễn Trọng Tài - Tienphong.vn Source link

Mỹ-Hàn Quốc tập trận tác chiến đặc biệt, Bình Nhưỡng lên “kế hoạch khổng lồ”

Ngày 2/2, các lực lượng đặc nhiệm của Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc cuộc tập trận phối hợp đầu tiên trong năm nay, trong khi tại phía bên kia biên giới phía Bắc, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đi thị sát các tàu chiến tại một xưởng đóng tàu.

Bòng khổng lồ nặng 10kg, giá cả triệu đồng/quả ‘hút’ khách chơi Tết

(Dân trí) - Mỗi dịp cận Tết Nguyên đán, chị Ơn ở đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) lại bán bòng Kỳ Đà khổng lồ, mỗi quả nặng 4-10 kg. Loại trái này được nhiều khách hàng ưa thích. Càng gần Tết Nguyên đán, thị trường hoa quả càng trở nên nhộn nhịp, sôi động. Năm nay, loại...

Ngỡ ngàng vườn đào cổ thụ Tây Bắc trên cao nguyên Lâm Đồng

TPO - Kỳ công di thực hơn 200 cây đào cổ thụ từ Tây Bắc về Lâm Đồng làm nên vườn đào độc đáo có một không hai ở Tây Nguyên, khiến người thưởng ngoạn ngỡ ngàng. Vườn đào cổ thụ này ở thôn Đạ Tro (xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng), cách trung tâm TP Đà Lạt...

Nhật Bản chuẩn bị cho kịch bản ông Trump tái đắc cử?

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay, những tuần gần đây, Nhật Bản đang đẩy mạnh nỗ lực tiếp cận những người thân cận với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh ông giành chiến thắng liên tiếp trong bầu cử sơ bộ tại bang Iowa, New Hampshire.Những nỗ lực của Nhật Bản bao gồm việc...

Tin nổi bật

Tin mới nhất