Trang chủKinh tếĐầu tư - Tài chínhTặng tiền cổ đông đi họp, Đại hội bất...

Tặng tiền cổ đông đi họp, Đại hội bất thường của CII vẫn bất thành


Sáng 19/9, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (Mã: CII) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023. Tuy nhiên, giống như nhiều lần khác, cuộc họp lần này tiếp tục không thể tiến hành bởi không đủ tỷ lệ theo yêu cầu. 

Đến khoảng 9h, Trưởng ban Kiểm soát Đoàn Minh Thư thông báo số lượng tham dự khá đông, với 218 người, tuy nhiên số cổ đông này chỉ nắm giữ số cổ phiếu chiếm khoảng 31% tổng số lượng có quyền biểu quyết (thấp hơn mức yêu cầu trên 50%). 

Theo lãnh đạo CII, số lượng tham dự đợt này là cao hơn so với các đợt trước (chỉ khoảng 170 cổ đông). Kết quả này là nhờ công ty thông báo sẽ tặng tiền cho cổ đông trực tiếp tham dự hoặc ủy quyền, nhằm tăng khả năng họp thành công. 

Mặc dù không thể tiến hành họp như thông thường, ban lãnh đạo công ty trong lĩnh vực hạ tầng giao thông này vẫn giành nhiều thời gian để thông tin về hoạt động và giải đáp các thắc mắc cho cổ đông. 

Tổng Giám đốc Lê Quốc Bình cho biết, trong giai đoạn 2024-2030, công ty có chiến lược đẩy mạnh việc nghiên cứu các dự án BOT và các dự án hạ tầng giao thông khác; ngoài ra còn bố trí ngân sách để nghiên cứu đầu tư vào các hạ tầng y tế và bất động sản hưu trí.

Tên dự án Tổng mức đầu tư (tỷ đồng Vị trí
Cao tốc TP.HCM-Trung Lương-Mỹ Thuận giai đoạn 2 22.000 TP.HCM, Long An, Tiền Giang
Nâng cao năng lực thông hành tây bắc Tp.HCM 19.059 Quận 12, Tân Bình, Hóc Môn
Nâng cấp QL 1A, từ nút Tân Kiên đến Long An 11.982 Bình Chánh
Tuyến Phạm Văn Đồng-Ung Văn Khiêm-Nguyễn Hữu Cảnh 10.108 Bình Thạnh
Nâng cấp đoạn Nguyễn Văn Linh đến cao tốc Bến Lức 6.625 Bình Chánh
Nâng cấp tuyến nối cao tốc TP.HCM-Trung Lương 5.048 Bình Chánh

Theo tài liệu, CII dự kiến triển khai công tác nghiên cứu 6 dự án BOT với tổng quy mô gần 75.000 tỷ đồng. Các dự án CII đang nghiên cứu tập trung ở khu vực cửa ngõ phía Bắc và phía Tây Nam TP.HCM. Dự án lớn nhất là triển khai cao tốc TP HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư 22.000 tỷ đồng.

Đối với hoạt động mở rộng đầu tư sang lĩnh vực mới, CII dự kiến sẽ lấn san sang lĩnh vực hạ tầng y tế. Công ty cho biết đang nghiên cứu hợp tác với các bệnh viện tên tuổi để đầu tư hạ tầng dịch vụ trong lĩnh vực khám chữa bệnh như hợp tác xây dựng phòng khám, cơ sở lưu trú y tế.

“Nếu được ĐHĐCĐ lần này phê duyệt, thì HĐQT và ban điều hành sẽ nghiên cứu sâu hơn, nhưng rất tiếc đại hội bất thành”, ông Bình nói.

CEO Lê Quốc Bình đánh giá CII đang là công ty có khả năng hoàn vốn tốt nhất thị trường trong lĩnh vực đầu tư vào các dự án theo hình thức BOT (công ty tư nhân bỏ vốn xây hạ tầng, sau đó khai thác vận hành và cuối cùng chuyển giao lại cho nhà nước). 

CEO Lê Quốc Bình nói đang nghiên cứu nhiều dự án mới tổng vốn đầu tư đến 75.000 tỷ đồng. (Ảnh: Huy Lê).

Ông nói thị trường có nhiều nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính nhưng vẫn tham gia đấu thầu BOT rồi để đó vì không có vốn thực hiện. Hiện hầu hết nhà đầu tư muốn vay vốn để làm dự án BOT thì phần lớn ngân hàng từ chối, nhưng CII vẫn được chấp nhận. 

Chẳng hạn, khi tham gia dự án BOT 19.000 tỷ đồng thì ngân sách nhà nước đầu tư khoảng 9.000 tỷ và nhà đầu tư bỏ vào 10.000 tỷ (được vay vốn tối đa 50%). Do đó, quy định đầu tư hiện bị siết yêu cầu là có thư bảo lãnh từ ngân hàng, tránh trường hợp trúng thầu xong không có tiền làm. 

Ngoài ra, các nhà đầu tư khác chủ yếu là nhà thầu chỉ quan tâm đến khối lượng thi công hơn là hoàn vốn như CII. Công ty cũng ưu tiên các dự án hạ tầng về miền Tây hơn là hướng về miền Đông để tăng khả năng hoàn vốn. 

“Nếu như thành phố tổ chức đấu thầu với các tiêu chí khắt khe hơn thì CII càng dễ trúng thầu”, ông Bình kỳ vọng các điều kiện càng khắt khe thì càng hạn chế tình trạng các đơn vị khác đấu thầu xong để đó. 

Sẵn sàng bán cổ phiếu khi được giá

Liên quan đến khoản đầu tư vào Công ty Tasco (Mã: HUT), lãnh đạo CII cho biết đang hợp tác với đơn vị này bởi Tasco có công ty con VETC đứng đầu trong lĩnh vực thu phí tự động không dừng. Thậm chí, CII còn muốn lập liên doanh với nhóm này (gồm Tổng công ty Thăng Long và VETC) để tham gia vào các dự án sắp tới. 

Dù vậy, CEO Lê Quốc Bình cho biết nếu giá cổ phiếu HUT tăng vượt kỳ vọng thì ban lãnh đạo vẫn sẵn sàng bán ra để chốt lời.

Thậm chí là với khoản đầu tư vào Năm Bảy Bảy (Mã: NBB), ông Bình cho biết từng bán một lượng lớn ở mức giá cao và bây giờ thị giá đã giảm giá, do đó công ty vẫn sẵn sàng mua lại để kiếm lời chênh lệch giá. 

Cử tri đề nghị dời trạm thu phí BOT qua Quảng Trị, Bộ GTVT trả lời chỉ giảm phíCử tri kiến nghị di dời hoặc Nhà nước mua lại trạm thu phí BOT đặt giữa tuyến đường độc đạo Bắc – Nam qua tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, Bộ GTVT phản hồi, việc di dời không khả thi, chỉ thực hiện giảm giá vé.Nguồn

Cùng tác giả

Giáo viên dạy lái tông một thầy giáo tử vong ra đầu thú

Tối 24/10, trao đổi với PV VietNamNet, lãnh đạo Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, tài xế Nguyễn Văn Hiếu điều khiển ô tô gây tai nạn chết người đã đến trình diện công an. “Khoảng...

Top 7 đặc sản Tây Bắc ngon nức tiếng mang đậm hương vị núi rừng

Thắng cố ngựa Thắng cố (hay còn gọi là khấu tha hay thảng cố) là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông được làm từ thịt ngựa, nội tạng ngựa. Cũng bởi vậy, nhiều thực khách phương...

Nhật Bản điều tra Google trên thị trường tìm kiếm do nghi ngờ vi phạm luật

Ngày 23/10, cơ quan chống độc quyền Nhật Bản thông báo khởi động điều tra Google trên thị trường tìm kiếm web. Các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ cũng đang thắt chặt các quy định...

Quy định mua bán vàng miếng; lại lo thiếu điện năm 2024

- Quy định mới về việc mua bán vàng miếng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 12/2023/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 06/2013/TT-NHNN hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước....

Vàng SJC liên tục giảm

Giá vàng trong nước hôm nay 24/10/2023 Đầu giờ chiều ngày 24/10, giá vàng 9999 hôm nay của SJC giảm 100 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với đầu giờ sáng. Giá vàng 9999 được...

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia quốc tế đánh giá Việt Nam là điểm đến đầu tư AI tiềm năng

Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đều đã và đang có cơ hội theo đuổi AI Việt Nam và khắp nơi trên thế giới. Với AI Stack, nhiều doanh nghiệp đã tham gia như AWS, Google,...

Quy định mua bán vàng miếng; lại lo thiếu điện năm 2024

- Quy định mới về việc mua bán vàng miếng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 12/2023/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 06/2013/TT-NHNN hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước....

Singapore sẽ nhập 1,2 GW điện sạch từ Việt Nam

Singapore vừa cấp phép nhập khẩu 1,2 GW điện carbon thấp, chủ yếu là điện gió, từ Việt Nam. Tại Tuần lễ năng lượng quốc tế Singapore ngày 24/10, Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Singapore Tan See...

Ukraine có tin vui với hành lang xuất khẩu mới; Đức “làm mọi cách” để Kiev đưa ngũ cốc qua Biển Đen

Ngày 23/10, Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine Mykola Solsky thông báo, nước này đã xuất khẩu được khoảng 700.000 tấn ngũ cốc thông qua hành lang xuất khẩu mới trên Biển Đen kể từ tháng 8.

Ukraine có tin vui với hành lang xuất khẩu mới; Đức “làm mọi cách” để Kiev đưa ngũ cốc qua Biển Đen

Ngày 23/10, Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine Mykola Solsky thông báo, nước này đã xuất khẩu được khoảng 700.000 tấn ngũ cốc thông qua hành lang xuất khẩu mới trên Biển Đen kể từ tháng 8.

Nam A Bank đứng đầu các chỉ số xếp hạng chung trong ngành ngân hàng

Nhiều năm qua, Báo cáo VIETNAM ICT INDEX trở thành...

PG Bank có Quyền Tổng Giám đốc mới

Hội đồng quản trị mới nhiệm kỳ 2020-2025 của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank - UPCoM: PGB) vừa thông qua Nghị quyết về việc bổ nhiệm bà Đinh Thị Huyền Thanh giữ chức vụ...

Thị trường bật tăng trong phiên chiều, khối ngoại trở lại bán ròng

Thị trường đã có khởi sắc hơn những phiên trước khi VN-Index hiện sắc xanh ngay đầu phiên với mức tăng 4,12 điểm lên 1.097,05 điểm, trong đó số lượng cổ phiếu tăng giá đang áp đảo...

Tin nổi bật

Tin mới nhất