Thông tin với VietNamNet, tối nay (24/3), Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho biết: Đơn vị vừa tổ chức cứu hộ thành công 9 thuyền viên của tàu chở xi măng bị nạn trên vùng biển Cù Lao Chàm.

XEM CLIP:

Theo đó, vào hồi 5h15 hôm nay, tàu Giang Anh 18 do ông Hoàng Mạnh Tiến làm thuyền trưởng cùng 8 thuyền viên, có hành trình từ Hải Phòng đi Chu Lai, chở theo 2.960 tấn xi măng. Khi tàu tới vị trí có tọa độ: 15º 54.056’ N – 108º 31.124’ E, cách đảo Hòn Tai, vùng biển Cù Lao Chàm (Hội An) khoảng 0,53 hải lý tàu đâm vào bãi đá cạn. Thân tàu thủng, nước tràn vào boong làm tàu nghiêng 35º – 40º trái.

Thuyền trưởng cùng các thuỷ thủ đoàn đã nỗ lực khắc phục, vá thủng nhưng do vết rách vỏ tàu quá lớn, nước tràn vào tàu nhanh, tàu có hiện tượng chìm dần. Sự việc diễn biến xấu khiến tinh thần các thuyền viên hoảng loạn.

tau chim 1.jpeg
Tàu xi măng bị chìm, 9 thuyền viên gặp nạn. Ảnh: Hoàng Bách

Nhận thấy tình hình nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của thuỷ thủ đoàn, Thuyền trưởng tàu Giang Anh 18 đã liên lạc với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam khẩn thiết yêu cầu được cứu nạn khẩn cấp.

Nhận được tin báo, Trung tâm một mặt cử lực lược hướng dẫn cứu hộ từ xa, yêu cầu thuyền viên mặc áo phao và thực hiện nhanh các phương pháp đảm bảo an toàn và lập tức rời bỏ tàu.

Trung tâm cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan trong khu vực và lực lượng Bộ đội Biên phòng huy động mọi nguồn lực để ứng cứu cho tàu bị nạn.

tau chim 2.jpeg
Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam điều phương tiện cứu hộ 9 thuyền viên. Ảnh: Tùng Bách

Lãnh đạo đơn vị đã điều động tàu cứu hộ có số hiệu SAR 274 tại Đà Nẵng khẩn trương rời bến đi cứu nạn tàu Giang Anh 18.

Đến 7h27 tàu SAR 274 đến hiện trường tiếp cận được tàu Giang Anh 18. Lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và đã tìm kiếm, cứu hộ được 4 thuyền viên đang trong tình trạng sức khỏe yếu, tinh thần hoảng loạn và giao cho lực lượng y tế chăm sóc, chữa trị.

tau chim 3.jpeg
Lên phương án ứng cứu sự cố tràn dầu sau vụ việc.

 Sau đó, tàu SAR 274 tiếp tục phối hợp với phương tiện của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam cứu thêm 5 thuyền viên còn lại đưa về đảo Cù Lao Chàm để chăm sóc y tế.

Vào lúc 9h54, toàn bộ 9 người gặp nạn đã được đưa về Cù Lao Chàm an toàn và bàn giao cho cơ quan chức năng.

tau chim 7.jpeg
Tìm kiếm các thuyền viên gặp nạn.

Tàu SAR 274 tiếp tục ở lại khu vực hiện trường để phối hợp cùng với các đơn vị liên quan khảo sát, lập phương án phòng chống sự cố tràn dầu trên biển. Về phía tàu Giang Anh 18, các đơn vị đã không thể thực hiện cứu hộ thân tàu ngay lập tức vì phương tiện đã bị nước tràn vào, đánh chìm dần.