Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiTết Việt ở thành phố Lorient thu hút hơn 1.000 người Pháp...

Tết Việt ở thành phố Lorient thu hút hơn 1.000 người Pháp tham gia


Tết Việt ở thành phố Lorient thu hút hơn 1.000 người Pháp tham gia - 1

Ông Fabrice Loher, thị trưởng thành phố Lorient (áo đen), chụp ảnh cùng Ban tổ chức chương trình và các khách mời.

Đây là lần đầu tiên người dân thành phố Lorient và vùng Morbihan tham dự một hoạt động lớn mang đậm màu sắc văn hóa của Việt Nam. Sự kiện do Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, kết hợp với Hội đồng thành phố Lorient và Hiệp hội Art Space tổ chức. Chương trình nghệ thuật được dàn dựng bởi nghệ sĩ, nhạc sĩ Hoàng Thu Trang, Việt kiều tại Pháp.

Sự kiện có sự tham gia của ông Fabrice Loher, Thị trưởng thành phố Lorient; bà Morgan Christien, Phó thị trưởng phụ trách Giáo dục và An sinh xã hội của thành phố Lorient; ông Alain Le Brusq, Phó thị trưởng phụ trách Thương mại và Kinh tế của thành phố Lorient; ông Laurent Duval, Thị trưởng thành phố Languidic; ông Patrice Valton, Thị trưởng thành phố Larmor-Plage; bà Réjine Le Normand, Phó thị trưởng thành phố Larmor-Plage; bà Pascale Douniou, Phó thị trưởng thành phố Quimperlé.

Hơn 1.000 người dân Pháp tham gia khám phá trò chơi dân gian, thư pháp và ẩm thực Việt trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam.

Tết Việt ở thành phố Lorient thu hút hơn 1.000 người Pháp tham gia - 2

Dàn hợp xướng Pháp – Việt trình diễn ca khúc Trống cơm.

Đây là lần đầu tiên một sự kiện liên quan đến văn hóa Việt Nam được tổ chức với quy mô lớn tại thành phố Lorient, bao gồm các hoạt động xuyên suốt trong nửa ngày để giúp người dân hiểu thêm về một đất nước Việt Nam nhiều màu sắc và có bề dày truyền thống văn hóa lịch sử. Từ các gian hàng khám phá nghệ thuật thư pháp, trò chơi dân gian cho đến các món ăn đặc biệt ngày Tết để quảng bá ẩm thực Việt Nam và đoàn múa lân sư rồng gồm 8 con lân, tất cả đều được giới thiệu tỉ mỉ, tâm huyết tới công chúng Pháp tới tham dự sự kiện.

Quảng bá văn hóa Việt Nam thông qua chương trình nghệ thuật đặc sắc 

Điểm nhấn của sự kiện là chương trình nghệ thuật với 15 tiết mục đặc sắc để quảng bá âm nhạc và nghệ thuật Việt Nam tới công chúng Pháp. Chương trình quy tụ gần 100 tình nguyện viên và các nghệ sĩ không chuyên tới từ nhiều thành phố của Pháp như Paris, Nantes, Rennes, Laval, Toulouse, Lorient…tới tham dự.

Các tiết mục được lựa chọn trình diễn đều được dàn dựng công phu, nhiều màu sắc và thể hiện rõ sự giao thoa giữa nghệ thuật truyền thống và hơi thở hiện đại, từ điệu múa Hồn sen Việt, múa Bèo dạt mây trôi cho tới các bài hát mang đậm không khí mùa xuân như Đoản Xuân Ca, Tết đến thật rồi, Vui như Tết… Đặc biệt, bộ sưu tập Áo dài của nhà thiết kế người Bỉ gốc Việt Ella Phan cũng được các cô gái người Pháp và Việt kiều trình diễn trên sân khấu.

Tết Việt ở thành phố Lorient thu hút hơn 1.000 người Pháp tham gia - 3

Các em bé người Pháp trong trang phục áo dài Việt Nam.

Văn hóa Việt Nam được lưu giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ người Việt tại Pháp 

Chương trình nghệ thuật Tết Thăng Long mang tới nhiều trải nghiệm đặc sắc và khó quên cho người dân Pháp ở thành phố Lorient nói riêng và ở vùng Morbihan nói chung. Một trong những điểm nhấn đặc biệt nhất là sự xuất hiện của Dàn hợp xướng gồm 50 thành viên người Pháp và người Việt tại Pháp đủ mọi lứa tuổi, từ các bạn học sinh tới những người Pháp đã đi làm hay đã về hưu nhưng mang trong mình trái tim và tình cảm yêu thương với Việt Nam.

Tập luyện ròng rã trong 2 tháng cho tới ngày biểu diễn, dàn hợp xướng Pháp Việt đã thành thạo hát ca khúc Trống cơm bằng tiếng Việt trước gần 1000 khán giả của sự kiện. Em Kevin Nguyen, một trong những saxophonist nhỏ tuổi người Pháp gốc Việt, tham gia trình diễn cùng dàn hợp xướng với phần solo kèn saxophone bài Trống cơm khiến khán giả rất bất ngờ và thích thú.

Tết Việt ở thành phố Lorient thu hút hơn 1.000 người Pháp tham gia - 4

Điệu múa Xây nhà trên nương được trình diễn bởi các em bé người Pháp và người Việt sinh tại Pháp.

Bên cạnh đó, dàn hợp xướng còn biểu diễn ca khúc Pháp “Le monde nous appartiendra” (Tạm dịch: “Thế giới trong tay chúng ta”) trong đó có một phần lời đã được Việt hóa bởi nhạc sĩ Hoàng Thu Trang, mang đến sự ngạc nhiên và phấn khích cho toàn bộ những ai có mặt trong khán phòng.

Bà Dalilah Flécher, người Pháp sống tại Lorient, thành viên dàn hợp xướng, chia sẻ: “Tôi không nghỉ buổi tập nào trong 2 tháng qua, tôi thậm chí còn nghe lại và tập hát nhiều lần ca khúc Trống Cơm tại nhà để phát âm được chuẩn hơn. Tôi rất yêu văn hóa Việt và tôi có rất nhiều người bạn Việt Nam. Với tôi, được hát tiếng Việt trong một sự kiện lớn như sự kiện Tết Thăng Long là một trải nghiệm tuyệt vời. Tôi đã lên sân khấu trong chiếc áo dài Việt Nam do chính mình tự cắt may”.

Tết Việt ở thành phố Lorient thu hút hơn 1.000 người Pháp tham gia - 5

Em Kevin Nguyen, một trong những saxophonist nhỏ tuổi người Pháp gốc Việt, tham gia trình diễn cùng dàn hợp xướng.

Một tiết mục khác cũng ghi dấu ấn trong lòng khán giả là phần biểu diễn của dàn nhạc dân tộc Mầm trẻ đến từ thành phố Rennes với gần 20 thành viên cả người Việt và người Pháp, trong đó có rất nhiều bạn nhỏ là thế hệ Việt kiều thứ hai sinh ra và lớn lên tại Pháp. Dàn nhạc dân tộc còn có sự tham gia của các bạn người Pháp ở các vị trí như thổi sáo trúc hay đánh trống dân tộc. Văn hóa Việt phải thực sự lay động và chạm tới trái tim các bạn Pháp thì họ mới sẵn sàng học để nói tiếng Việt, hát tiếng Việt, mặc lên mình chiếc áo dài Việt và thậm chí chơi một nhạc cụ dân gian Việt Nam – những điều vốn không hề dễ dàng.

Bà Mai Palier, thành viên Ban tổ chức, phó chủ tịch Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, chia sẻ: “Tết Thăng Long không chỉ là dịp để kiều bào tại Pháp cùng nhau hướng về cội nguồn, san sẻ nỗi nhớ quê hương và khẳng định tình đoàn kết dân tộc. Đây còn là cơ hội để chúng tôi tự hào giới thiệu những nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp, cũng như để kết nối, giao lưu giữa các thế hệ người Việt với bạn bè quốc tế.

Nhiều khán giả Pháp đã nói với chúng tôi về mong ước muốn tới Việt Nam du lịch và khám phá ẩm thực, âm nhạc, các phong tục truyền thống mà họ đã được trải nghiệm sau khi tham gia chương trình Tết Thăng Long của chúng tôi”.

Tết Việt ở thành phố Lorient thu hút hơn 1.000 người Pháp tham gia - 6

Các em bé người Pháp và người Việt trình diễn điệu múa Bèo dạt mây trôi.

Tết Việt ở thành phố Lorient thu hút hơn 1.000 người Pháp tham gia - 7

Những chiếc nón lá Việt Nam trên sân khấu.

Tết Việt ở thành phố Lorient thu hút hơn 1.000 người Pháp tham gia - 8

Các tiết mục nghệ thuật quảng bá âm nhạc Việt Nam được đầu tư quy mô và đầy màu sắc.

Tết Việt ở thành phố Lorient thu hút hơn 1.000 người Pháp tham gia - 9
Tết Việt ở thành phố Lorient thu hút hơn 1.000 người Pháp tham gia - 10

Các thanh thiếu niên hào hứng tham gia trình diễn trong chương trình.

Tết Việt ở thành phố Lorient thu hút hơn 1.000 người Pháp tham gia - 11

Các bạn Pháp tham gia biểu diễn nghệ thuật Việt Nam trong tà áo dài.

Tết Việt ở thành phố Lorient thu hút hơn 1.000 người Pháp tham gia - 12

Các bạn Pháp rất ấn tượng bởi màn trình diễn múa lân.

Tết Việt ở thành phố Lorient thu hút hơn 1.000 người Pháp tham gia - 13
Tết Việt ở thành phố Lorient thu hút hơn 1.000 người Pháp tham gia - 14

Các bạn trẻ trong một tiết mục trình diễn.

Tin và ảnh: Thu Trang

(Từ Lorient, Pháp)Source link

Cùng chủ đề

Cùng tác giả

Đầu năm tới ngôi chùa thuần Việt trên đất Hàn Quốc cầu an

(Dân trí) - Chùa Hải Nguyện là ngôi chùa Việt duy nhất ở miền Nam Hàn Quốc. Trong những ngày đầu năm mới, ngôi chùa đón hàng nghìn lượt du khách và phật tử đến cầu bình an. Chùa Hải Nguyện đóng tại thành phố Yangsang tỉnh Gyeongsan, khu vực Đông Nam Hàn Quốc. Chùa được Đạo tràng Viên Ngộ nhận chuyển nhượng từ một ngôi chùa của người Hàn Quốc và trùng tu tôn tạo (Ảnh: Trung Hiếu). Khác với...

Gần 100 linh vật rồng uốn lượn quanh cổ miếu hơn 300 tuổi ở TPHCM

(Dân trí) - Phù Châu Miếu nằm trên cù lao giữa sông Vàm Thuật (một nhánh của sông Sài Gòn) có lối kiến trúc độc đáo với gần 100 linh vật rồng được làm từ các mảnh sành, sứ. Dantri.com.vn Source link

Du khách xúng xính váy áo check-in phố cổ Hội An ngày Tết

Những ngày đầu tiên của năm mới, du khách nô nức đổ về các điểm du lịch nổi tiếng của Hội An vui chơi, trẩy hội trong tiết trời se lạnh. Trong 3 ngày nghỉ lễ Tết, TP Hội An chủ trương không bán vé tại tất cả các điểm tham quan. Source link

Bài đọc nhiều

Sắc Xuân thành phố Vinh

(NADS) - Đường hoa Xuân Giáp Thìn 2024 - Thành phố Vinh được xây dựng, trang trí chạy dọc đường Hồ Tùng Mậu. Hàng ngàn giỏ hoa với hàng chục loại được bày trí đủ hình thái tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp. ...

Thực hư phim Tết của Trấn Thành chèn ép suất chiếu khiến một phim Việt rời rạp

Phim Tết "Mai" của Trấn Thành tạo luồng tranh luận khi được nhà rạp ưu ái với suất chiếu dày đặc, thậm chí khiến phim khác phải dời lịch.Đúng như dự đoán, Mai – Trấn Thành đạo diễn – nhanh chóng đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu. Trong ngày đầu ra mắt, tác phẩm đạt hơn 22 tỷ đồng theo số liệu của Box Office Vietnam (đơn vị quan sát phòng vé độc lập).Thành tích này giúp Mai lập kỷ lục là...

Trấn Thành khó tính, hoạt ngôn và cầu toàn

Bước sang năm 2024, Phương Anh Đào là cái tên nhận được nhiều quan tâm của khán giả khi đảm nhận vai chính phim Mai của Trấn Thành. Trong phim, nhân vật Mai có quan hệ tình cảm với Dương (Tuấn Trần) dù lớn hơn anh đến 7 tuổi. Bằng diễn xuất có chiều sâu, Phương Anh Đào khiến khán giả tin rằng cô thực sự là Mai và cô đang yêu Tuấn Trần. Trong lần trò chuyện cùng...

Các đại sứ chúc Tết Giáp Thìn 2024

Các đại sứ cũng như các cán bộ ngoại giao nước ngoài dù sinh sống và làm việc ở Việt Nam nhiều năm hay mới đến Việt Nam lần đầu đều có chung cảm xúc hào hứng và những trải nghiệm khó quên trong dịp Tết Nguyên đán. Nhân dịp năm mới Giáp Thìn 2024, các đại sứ đã gửi những lời chúc tốt đẹp đến người dân Việt Nam. Vnews Source link

Tết trong tôi là …

Họa sĩ Bùi Trọng Dư: “Tết là thời gian nghỉ ngơi, nhìn lại một năm cũ đã qua” Tôi rất ấn tượng với ký ức về Tết hồi còn rất nhỏ. Lúc ấy, mỗi khi Tết về bố mẹ thường mua cho quần áo mới và được đi...

Cùng chuyên mục

Ngoài Công Lý, diễn viên ‘xấu nhất làng hài phía Bắc’ từng đóng cô Đẩu là ai?

Bắc Đẩu hay còn được gọi với cái tên thân thương - cô Đẩu là nhân vật khá đặc biệt của chuỗi chương trình Táo quân. Nhân vật này có tính cách đanh đá, thất thường, đòi hỏi người diễn viên phải liên tục biến hóa trong diễn xuất.Trong suốt hơn 20 năm phát sóng của Táo quân, vai diễn Bắc Đẩu được giao cho NSND Công Lý thể hiện.Từ anh chàng từng thi trượt lớp diễn xuất,...

Các sân chơi của hệ thống giáo dục VioEdu sẽ được ‘xuất khẩu’ ra khu vực

Góp phần thúc đẩy giáo dục số tại Việt Nam Giải thưởng ASEAN số - ASEAN Digital Awards (trước đây là ASEAN ICT Awards) được tổ chức thường niên từ năm 2012, với mục tiêu tìm kiếm và vinh danh các sáng kiến về CNTT có tính ứng dụng thực tiễn cao giúp mang lại giá trị cho cộng đồng, có khả năng phát triển bền vững và đóng góp vào phát triển kinh tế tại các nước trong...

Thực hư phim Tết của Trấn Thành chèn ép suất chiếu khiến một phim Việt rời rạp

Phim Tết "Mai" của Trấn Thành tạo luồng tranh luận khi được nhà rạp ưu ái với suất chiếu dày đặc, thậm chí khiến phim khác phải dời lịch.Đúng như dự đoán, Mai – Trấn Thành đạo diễn – nhanh chóng đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu. Trong ngày đầu ra mắt, tác phẩm đạt hơn 22 tỷ đồng theo số liệu của Box Office Vietnam (đơn vị quan sát phòng vé độc lập).Thành tích này giúp Mai lập kỷ lục là...

Smartphone đặc biệt tôn vinh năm rồng

Theo Gizmochina, phiên bản đặc biệt này có tên gọi Red Magic 9 Pro Cloud Dragon, sở hữu tông màu trắng độc đáo với họa tiết rồng được khắc 3D. Về thiết kế, máy giữ nguyên thiết kế mặt lưng phẳng, lấy cảm hứng từ mẫu Red Magic 9 Pro Transparent Silver với tông màu chủ đạo trắng, các hoạ tiết thể hiện sự tôn kính với biểu tượng rồng. Ngoài ra, phiên bản "Cloud Dragon" còn đi kèm một...

Mới nhất

Có phải “phần khó khăn nhất đã qua”?

Các hãng vận tải biển lớn như MSC phải đi đường vòng qua Biển Đỏ khi vùng biển này dậy sóng vì xung đột quân sự. Ảnh The Times Trong báo cáo có tựa đề “Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới 2024”, LHQ dự đoán tăng trưởng...

Ngoài Công Lý, diễn viên ‘xấu nhất làng hài phía Bắc’ từng đóng cô Đẩu là ai?

Bắc Đẩu hay còn được gọi với cái tên thân thương - cô Đẩu là nhân vật khá đặc biệt của chuỗi chương trình Táo quân. Nhân vật này có tính cách đanh đá, thất thường, đòi hỏi người diễn viên phải liên tục biến hóa trong diễn xuất.Trong suốt hơn 20 năm phát sóng của Táo quân,...

Cả tạ bún bán hết veo trong ngày, quán bún riêu bị chê đắt vẫn nườm nượp khách

Ghi nhận Báo Lao Động ngày mùng 3 Tết, dọc theo nhiều tuyến phố lớn ở Hà Nội như Cầu Giấy, Trung Kính, Hai Bà Trưng, Trích Sài..., nhiều quán cà phê, hàng ăn như bún, phở... đã mở hàng đầu xuân từ mùng 2 Tết. Khách đến ăn khá đông.Chị Phạm Soan (quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội)...

Donald Trump: Taylor Swift không đời nào ủng hộ ông Biden

Ông Trump nói Taylor Swift "không đời nào" ủng hộ ông Biden đắc cử, giữa đồn đoán chiến dịch của Tổng thống muốn tranh thủ sự ủng hộ từ nữ ca sĩ. "Tôi đã ký và chịu trách nhiệm về Đạo luật Hiện đại hóa Âm nhạc cho Taylor Swift và tất cả nghệ sĩ hoạt động âm nhạc....

Nổi bật

Mới nhất