Lúc làm việc với các lãnh đạo Mỹ, gặp bà con kiều bào, trao đổi với doanh nghiệp Mỹ hay nói chuyện với chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành của Mỹ, câu chuyện đầu tiên Thủ tướng đề cập chính là chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nâng cấp quan hệ Việt – Mỹ lên khuôn khổ mới – Đối tác chiến lược toàn diện.

Trò chuyện với Thủ tướng Phạm Minh Chính Chủ tịch của Nvidia Jensen Huang mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam về bán dẫn công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo

Từ đối thủ trở thành đối tác

Trở lại Mỹ sau hơn 1 năm, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam không ngần ngại bày tỏ: “Chuyến công tác lần này, đoàn Việt Nam đến với Mỹ trong tâm thế rất vui và càng có ý nghĩa hơn khi Việt – Mỹ vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện”.

Khi kể về câu chuyện quan hệ Việt – Mỹ, Thủ tướng nhấn mạnh: “Một Tổng Bí thư Đảng Cộng sản đón một Tổng thống Mỹ – lãnh đạo một nền kinh tế số một thế giới, một cường quốc thế giới và ra tuyên bố chung để thấy sự tôn trọng của Mỹ với thể chế của chúng ta”.

Thủ tướng đúc kết, quan hệ Việt – Mỹ là hình mẫu trong quan hệ quốc tế, đi từ hận thù, chiến tranh đến đến bình thường hóa quan hệ và nay trở thành Đối tác chiến lược toàn diện. Kết quả này cho thấy tầm vóc, vai trò của Việt Nam trên thế giới, vị trí quan trọng của Việt Nam trong mối bang giao của Mỹ với các nước trên thế giới.

Điều này cũng được chính Tổng thống Mỹ Joe Biden chia sẻ tại Phiên khai mạc thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Ngay phần mở đầu phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nêu đậm quan hệ Việt Nam – Mỹ và nhấn mạnh: “Không ai có thể tưởng tượng có một ngày Tổng thống Mỹ đứng cạnh lãnh đạo Việt Nam ở Hà Nội và tuyên bố cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác ở mức độ cao nhất”.

Tổng thống Mỹ khẳng định, quan hệ Việt – Mỹ là một minh chứng cho việc các nước có thể vượt qua quá khứ, từ “đối thủ trở thành đối tác” để cùng giải quyết các thách thức và hàn gắn vết thương.

Trong cuộc gặp Thủ tướng tại Washington D.C, Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy – Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ  Michael McCaul – Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ; lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, các thượng nghị sỹ đều bày tỏ vui mừng và đánh giá cao về kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden đã đưa quan hệ hai nước xác lập khuôn khổ quan hệ mới.

Còn cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan thì gửi lời cảm ơn đến Thủ tướng Phạm Minh Chính về sự đón tiếp trọng thị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho Tổng thống Biden và đoàn đại biểu cấp cao Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua.

Ông cho biết, cá nhân mình và nhiều người dân Mỹ xúc động khi chứng kiến chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ diễn ra thành công, có ý nghĩa và tầm quan trọng khi hai nước xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Đây là cơ hội để hai nước cùng xây dựng tương lai tốt đẹp.

Tiến sĩ Hùng Trần

Cũng trong tâm thế “rất vui”, đại diện bà con kiều bào, Tiến sĩ Hùng Trần – người sáng lập công ty công nghệ ở Mỹ, không khỏi phấn khởi khi quan hệ Việt – Mỹ được nâng lên thành Đối tác chiến lược toàn diện. Điều này tạo nhiều cơ hội cho Việt Nam tận dụng xây dựng các giải pháp công nghệ để phát triển kinh tế số.

Ông cho biết, những người trẻ ở Thung lũng Silicon đều sẵn sàng chung tay đào tạo đội ngũ nhân lực công nghệ chất lượng cao, giúp Việt Nam tận dụng cơ hội mà mối quan hệ Việt – Mỹ mang lại.

Mở cửa đón tất cả doanh nghiệp đến Việt Nam vì sự hùng cường, thịnh vượng của mỗi nước

Sự kiện quan hệ Việt – Mỹ được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện cũng nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp phấn khởi hy vọng vào những làn sóng hợp tác đầu tư, thương mại mới giữa hai nước.

Đáp lại sự mong đợi của các doanh nghiệp, Thủ tướng cho biết, chuyến thăm tới Mỹ lần này của ông chính là góp phần cụ thể hóa tuyên bố chung và các kế hoạch hợp tác giữa hai bên. Trong đó, hai bên hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế, thương mại, đầu tư…

Trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Mỹ, Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và người dân Mỹ cũng như trên thế giới hãy đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực ưu tiên mà Việt Nam có thế mạnh. Đó là chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức và các lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và lập nghiệp…

Mời người dân, doanh nghiệp Mỹ đến với Việt Nam để chứng kiến sự đổi mới, Thủ tướng khẳng định: “Việt Nam sẵn sàng mở cửa đón tất cả doanh nghiệp tới đầu tư, kinh doanh đúng pháp luật, ổn định, hiệu quả vì sự hùng cường, thịnh vượng của mỗi nước”.

Thông điệp xuyên suốt trong chuyến công tác đến Mỹ đã được Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh tại phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Đó là tinh thần “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai”, Việt Nam đã biến thù thành bạn, chuyển đối đầu thành đối thoại, vừa hợp tác, vừa đấu tranh, đưa đối thủ thành đối tác, được bạn bè quốc tế xem là hình mẫu của hợp tác, khắc phục và hoà giải sau chiến tranh vì sự phát triển và thịnh vượng chung của các bên.

Vietnamnet.vn