Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcThúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và...

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Angola trên nhiều lĩnh vực


Đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Angola là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Giáo dục đại học, Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Angola Maria do Rosário Bragança chủ trì kỳ họp.

Tham dự kỳ họp có Đại sứ Angola tại Việt Nam Augostinho Fenandes; Đại sứ Việt Nam tại Angola Dương Chính Chức; đại diện các bộ Ngoại giao, Công thương, Công an và một số cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp.

Quang cảnh Kỳ họp thứ VII Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Angola.

Quang cảnh Kỳ họp thứ VII Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Angola.

Kỳ họp nhiều ý nghĩa sau 10 năm gián đoạn

Phát biểu tại kỳ họp, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Angola xinh đẹp, cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của bà Bộ trưởng dành cho ông và các thành viên Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam.

Khẳng định Việt Nam và Angola tuy cách xa về địa lý nhưng luôn gắn kết bởi sự tương đồng về lịch sử, có chung khát vọng hòa bình, độc lập dân tộc, xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Việt Nam cho rằng, Kỳ họp lần này được tổ chức sau 10 năm gián đoạn được coi là minh chứng cụ thể cho những nỗ lực của hai bên để thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi lời cảm ơn Chính phủ Angola đã hỗ trợ Việt Nam trong việc thiết lập quan hệ chính thức với Liên minh Châu Phi ở cương vị quan sát viên, đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 và Ủy ban Giới hạn thềm lục địa nhiệm kỳ 2023-2028.

Chúc mừng những thành tựu về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội mà nhân dân Angola đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là các kết quả đạt được dưới sự lãnh đạo của Tổng thống João Lourenço, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng thông báo với Bộ trưởng Maria do Rosário Bragança một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Maria do Rosário Bragança trao đổi Biên bản Kỳ họp.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Maria do Rosário Bragança trao đổi Biên bản Kỳ họp.

Hướng tới hợp tác hiệu quả, thực chất hơn

Về hợp tác song phương, theo đại diện Chính phủ Việt Nam, tuy hai bên có nhiều nỗ lực nhưng kết quả hợp tác còn khiêm tốn, chưa tương xứng với quan hệ hữu nghị tốt đẹp và tiềm năng của hai nước.

Trên tinh thần đó, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị hai bên cần hợp tác chặt chẽ và có các giải pháp phù hợp nhằm đưa quan hệ hợp tác trở nên hiệu quả, thực chất hơn trong các lĩnh vực thương mại – đầu tư, tài chính – ngân hàng, công nghiệp, nông nghiệp, dầu khí, an ninh và trật tự công cộng, quốc phòng, y tế, giáo dục, giáo dục đại học và khoa học công nghệ và một số lĩnh vực khác.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan của hai bên cùng nghiên cứu và trao đổi cụ thể về các dự thảo thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, công chính và quy hoạch vùng lãnh thổ, thương mại và cảng biển, vận chuyển hàng không giữa hai nước, truyền hình, tương trợ tư pháp hình sự nhằm xác định rõ các nội dung hợp tác tiềm năng mà hai bên cùng quan tâm, tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác vào thời gian phù hợp.

Hai Bộ trưởng chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội với trường Đại học Agostinho Neto.

Hai Bộ trưởng chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội với trường Đại học Agostinho Neto.

Mong muốn doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Angola

Với nhận định “Kỳ họp diễn ra trên con đường mang dấu ấn lịch sử”, bà  Maria do Rosário Bragança, Bộ trưởng Giáo dục đại học, Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Angola đã điểm lại một số nét chính trong quan hệ truyền thống, lịch sử bền chặt giữa hai nước.

Đoàn đại biểu Chính phủ hai nước Việt Nam – Angola chụp ảnh lưu niệm sau Kỳ họp Ủy ban liên chính phủ lần thứ VII

Cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ Angola về nhiều mặt trong thời gian qua, đại diện Chính phủ Angola cho rằng, với 19 văn bản hợp tác đã ký kết cùng nhiều thỏa thuận đang tiếp tục đàm phán – đây là dấu hiệu tích cực cho thấy mong muốn phát triển quan hệ hợp tác song phương.

Theo bà Bộ trưởng, Chính phủ Angola đang tập trung đa dạng hóa nền kinh tế, tăng cường thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Angola mong muốn thúc đẩy quan hệ tốt đẹp với Việt Nam nhằm tham khảo kinh nghiệm của Việt Nam để đa dạng hóa nền kinh tế.

Hiện, các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, khai thác mỏ, y tế, giáo dục, nông nghiệp, thể thao, nhà ở là những lĩnh vực Angola ưu tiên thu hút FDI và phía Angola mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sẽ quan tâm, tìm hiểu để đầu tư vào thị trường tiềm năng này.

Đoàn đại biểu Chính phủ hai nước Việt Nam - Angola chụp ảnh lưu niệm sau Kỳ họp Ủy ban liên chính phủ lần thứ VII.

Đoàn đại biểu Chính phủ hai nước Việt Nam – Angola chụp ảnh lưu niệm sau Kỳ họp Ủy ban liên chính phủ lần thứ VII.

Thống nhất một số hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Angola

Trên tinh thần đồng thuận cao, hai Bộ trưởng đã ký Biên bản Kỳ họp lần thứ VII của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học – kỹ thuật và văn hóa giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Angola.

Theo đó, hai bên nhất trí tăng cường các lĩnh vực hợp tác truyền thống như chính trị, ngoại giao, an ninh, y tế, giáo dục, nông nghiệp; mở ra một số hướng hợp tác mới trong các lĩnh vực như quốc phòng, tư pháp, viễn thông và truyền hình và hợp tác địa phương.

Hai bên đã đưa ra các đề xuất và kế hoạch cụ thể để các hoạt động hợp tác trở nên hiệu quả và thực chất. Trong đó, hai bên thống nhất sẽ nối lại việc cử sinh viên Angola sang học tập tại Việt Nam theo chương trình học bổng hiệp định; tăng số lượng chuyên gia giáo dục Việt Nam sang làm việc tại Angola; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về chuyên gia y tế.

Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh xuất nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của các bên như gạo, máy móc, thiết bị vật tư nông nghiệp, dược phẩm, vật tư ngành y tế và tạo điều kiện để doanh nghiệp của hai bên yên tâm đẩy mạnh hợp tác và kinh doanh…

Đại diện cho Chính phủ hai nước, hai Bộ trưởng đề nghị các Bộ, ban, ngành và doanh nghiệp hai nước phát huy sáng kiến, khai thác tối đa các tiềm năng cũng như cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước, góp phần thực hiện thành công các cam kết đạt được tại Kỳ họp.

Nhân dịp này, đại diện trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội đã ký thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Agostinho Neto, trong đó, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội sẽ cấp 2 học bổng cho sinh viên trường Đại học Agostinho Neto ngay trong năm nay.

Minh AnNguồn

Cùng chủ đề

Tăng cường hợp tác giáo dục Việt Nam – Angola

Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ VII Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Angola diễn ra tại Thủ đô Luanda (Angola), trong các ngày 26 và 27/3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Angola đã tới chào xã giao tới các vị lãnh đạo của Angola, đồng thời thăm và làm việc tại trường Đại học Agostinho Neto.Tại các buổi tiếp xúc và...

Bộ trưởng Bộ GDĐT làm việc tại Angola

Trong khuôn khổ chuẩn bị cho Kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Angola diễn ra vào ngày 28/3, sáng ngày 26/3 (theo giờ địa phương), với tư cách đại diện Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Đảng Phong trào Nhân dân Giải phóng Angola (MPLA) Luísa Damião. Tham dự buổi làm việc có Đại...

Phê duyệt Hiệp định hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Belarus

(Chinhphu.vn) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 36/NQ-CP phê duyệt Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Belarus về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục (Hiệp định). Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Giáo dục Ivanets Andrei Ivanovich ký kết Hiệp định hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Belarus trong lĩnh...

Việt Nam – Australia ký ghi nhớ hợp tác giáo dục

AustraliaBộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cùng người đồng cấp Australia trao ghi nhớ hợp tác giáo dục, với sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước, sáng 7/3. Các lĩnh vực hợp tác gồm giáo dục mầm non, tiểu học, trung học và đại học, bao gồm cả giáo dục khuyết tật; phát triển đội ngũ giáo viên; công nghệ thông tin trong giáo dục; quản lý và lãnh đạo giáo dục; giáo dục...

Nghiên cứu mở chi nhánh các đại học Australia tại Việt Nam

AustraliaBộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và người đồng cấp Australia thống nhất sẽ nghiên cứu phát triển phân hiệu các đại học Australia tại Việt Nam. Chiều 5/3, tại thành phố Melbourne, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu làm việc với ông Brendan O'Connor, Bộ trưởng Đào tạo và Kỹ năng Australia.Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Việt Nam và Australia có...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng SJC

Đề xuất trên được đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia chiều 28/9 do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì.Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà, thị trường vàng miếng được sắp xếp lại căn bản, trật tự, kỷ cương; mạng lưới kinh doanh mua, bán vàng miếng được kiện toàn theo hướng thu hẹp dần; hoạt động huy động,...

Ông Park Hang Seo đốn tim dân mạng với lời chúc ngọt ngào cho Quang Hải, Văn Hậu

"Vượt qua giông bão cuộc đời, cầu mong tình yêu hai bạn dành cho nhau luôn bền chặt. Chúc bạn vui tươi và hạnh phúc trong ngày cưới. Chúc mừng", HLV Park Hang Seo viết trên trang cá nhân khi tham dự đám cưới của Nguyễn Quang Hải.HLV Park Hang Seo đang nổi lên như một ứng viên dẫn dắt đội tuyển Việt Nam trong 2 trận đấu tại vòng loại World Cup 2026 diễn ra vào tháng...

Các công ty bảo hiểm lao đao sau thảm họa sập cầu ở Baltimore

Sáu người vẫn đang mất tích sau sự cố tàu treo cờ Singapore đang ra khỏi bến cảng Baltimore để hướng đến Sri Lanka thì đâm trúng trụ đỡ của cầu Francis Scott Key hôm 26/3, buộc một trong những cảng nhộn nhịp nhất của Mỹ phải đóng cửa.Với rất ít thông tin rõ ràng về thời điểm cảng Baltimore sẽ mở cửa trở lại, các công ty bảo hiểm và nhà phân tích đang đánh giá những...

Suýt mất mạng vì lạm dụng thuốc giảm đau

Ngoài bị tiểu đường type 2, người phụ nữ 58 tuổi còn bị tăng huyết áp, thoái hóa cột sống nhiều năm. Để giảm đau, người này thường xuyên uống thuốc medrol (một loại thuốc có khả năng ức chế viêm sưng, giảm đau nhức và dị ứng do hệ miễn dịch gây ra) liều cao.Lạm dụng thuốc, người này phải chịu hàng loạt tác dụng phụ như mặt tròn đỏ, bụng béo trung tâm, da mỏng, rạn...

Hình ảnh Phước Sang tại bệnh viện sau cơn đột quỵ

Ngày 28/3, diễn viên Phương Bình cập nhật tình hình sức khỏe của đạo diễn Phước Sang."Bạn tôi đã qua cơn nguy, giờ tiếp tục điều trị vật lý trị liệu. Cảm ơn khán giả, đồng nghiệp đã quan tâm", nam diễn viên chia sẻ.Diễn viên Cô dâu tuổi Dần đồng thời chia sẻ hình ảnh của Phước Sang trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM. Sau một tuần nhập viện vì đột quỵ, Phước Sang đã...

Bài đọc nhiều

Nữ sinh Việt trúng tuyển thạc sĩ trường Y Harvard

Sinh ra và lớn lên ở thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng), Thu Phương từng chọn học đại học tại TP.HCM. Thế nhưng chỉ sau một năm học, cô gái trẻ nhận thấy bản thân không thuộc về nơi này. Nữ sinh xin nghỉ học để thi lại và trúng vào ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại Thương, “khăn gói” ra Bắc.Cùng thời điểm đó, Thu Phương cũng nhận được email thông báo giành được...

Giáo sư Nguyễn Đình Đức vào hội đồng biên tập tạp chí quốc tế uy tín

Hiện tại, giáo sư Nguyễn Đình Đức là thành viên hội đồng biên tập của 10 tạp chí quốc tế trong danh mục ISI thuộc những nhà xuất bản có uy tín, như: tạp chí Aerospace Science and Technology (Nhà xuất bản Elsevier); tạp chí Mechanical Engineering Science (Proc. IMechE Part C, Nhà xuất bản SAGE); tạp chí Mechanics of Composite Materials...

Nam Australia dừng nhận học sinh ba tỉnh của Việt Nam

Sở Giáo dục Nam Australia tạm dừng nhận đơn đăng ký của học sinh phổ thông ở ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Trả lời VnExpress ngày 5/2, Sở Giáo dục bang này cho biết quyết định được đưa ra sau khi xem xét quê quán của một số học sinh rời nhà trọ mà không được phép."Quyết định này phù hợp với đạo luật về Dịch vụ giáo dục dành cho du học sinh, nhằm...

Lao động kỹ thuật sang Hàn Quốc, vào việc là lương 50-60 triệu đồng/tháng

Thứ trưởng cũng trực tiếp xác minh thông tin người lao động nước ngoài nói chung, trong đó có người Việt tại tập đoàn chuyên làm trong ngành đóng tàu này về việc công ty có chính sách phúc lợi tốt, đời sống người lao động được đảm bảo, đặc biệt là vấn đề an toàn lao động.Nâng hạng visa lao độngỞ nhóm lao động kỹ thuật, diện visa E7 (thị thực dành cho lao động kỹ thuật, có...

Cùng chuyên mục

Bảy trường quốc tế đồng ý nhận học sinh AISVN

TP HCMBảy trường phổ thông đào tạo chương trình Tú tài quốc tế (IB) đồng ý nhận học sinh từ trường Quốc tế Mỹ Việt Nam. Trong văn bản TP HCM gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo về hoạt động của trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN), ngày 27/3, bảy trường này có thể tiếp nhận 1.088 học sinh.Đó là Trường Quốc tế Australia (AIS), Quốc tế Châu Âu (EIS), Quốc tế TP HCM (ISHCMC), Quốc tế...

11 đại học Đài Loan đến TP.HCM tuyển sinh, cấp học bổng ngành bán dẫn

Ngày 28-3, 11 đại học hàng đầu Đài Loan đến Việt Nam kết nối với các trường đại học, cao đẳng tại TP.HCM, tìm kiếm ứng viên theo học các chương trình ngành bán dẫn.Tiến sĩ Trần Hòa Hiền, trưởng phòng giáo dục (Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM), cho biết đây là "chương trình đặc biệt...

Hà Nội chốt ba môn thi tuyển vào lớp 10

Ông Nguyễn Quang Tuấn cho biết kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập của Hà Nội năm học 2024-2025 về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm học trước. Theo đó, Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung với ba môn thi gồm: toán, ngữ văn, ngoại ngữ. Với môn ngoại ngữ học sinh sẽ được chọn...

‘Không phải cứ ngồi im là cơ hội sẽ tới’

Kỳ Duyên và hành trình đi tìm tương lai (Nguồn: BUV) Suốt những năm tháng cấp 3 tới khi trở thành quán quân học bổng tại BUV, Kỳ Duyên luôn chủ động vẽ ra lộ trình tương lai cho mình.Và hiện tại, với cương vị mới - đại sứ sinh viên BUV, Kỳ...

Mới nhất

Tiếng chuông cảnh tỉnh cho Nga và thế giới

Việc 4 nghi phạm vụ tấn công nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moscow hôm 22/3 đều mang quốc tịch Tajikistan khiến sự chú ý và nhiều câu hỏi về quốc gia Trung Á này được đưa ra.

THILOGI làm việc với các đối tác quốc tế

Ngày 26/3, đoàn Lãnh đạo Công ty...

Mới nhất

Lưỡi long quê nhà