Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcTính toán cơ chế tốt để tạo nguồn lao...

Tính toán cơ chế tốt để tạo nguồn lao động làm việc ở nước ngoài


Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh nêu ý kiến trên tại hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lao động tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030”, diễn ra ngày 18/9.

Trăn trở nguồn nhân lực chất lượng cao

Tính toán cơ chế tốt để tạo nguồn lao động làm việc ở nước ngoài - 1

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh phát biểu tại hội thảo về nguồn lao động ở Sóc Trăng (Ảnh: Huỳnh Hải).

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết, khi đại dịch Covid-19 xảy ra, thị trường lao động – việc làm bị tác động nặng nề. Có thời điểm, nguồn cung lao động suy giảm nghiêm trọng, trong đó có vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng.

Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, trong giai đoạn Covid-19, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết, qua đó đã hỗ trợ 120.000 tỷ đồng đến 68 triệu lượt người lao động và 1,4 triệu người sử dụng lao động.

“Để thực hiện chính sách, Sóc Trăng và các địa phương rất vất vả nhưng việc làm này hết sức ý nghĩa, giúp người dân ổn định cuộc sống, an sinh xã hội được đảm bảo. Sau đó, người lao động cũng an tâm trở lại thị trường lao động”, Thứ trưởng Thanh chia sẻ.

Thông tin tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cho biết, công tác giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm và nâng cao chất lượng nguồn lao động tại tỉnh vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cả về trước mắt và lâu dài.

“Chỉ số năng lực cạnh tranh về lao động của tỉnh năm 2022 tuy tăng 2 bậc so với năm 2021 nhưng vẫn ở mức thấp. Việc phân luồng học sinh sau trung học chưa đạt yêu cầu. Tỷ lệ lao động của tỉnh xuất cư, làm việc ngoài tỉnh khá cao…”, ông Lâu nêu tồn tại và cho rằng đây là những vấn đề đặt ra với lĩnh vực lao động, việc làm của tỉnh.

Theo ông Lâu, theo quy hoạch đến năm 2030 tỉnh có hàng chục khu công nghiệp, cụm công nghiệp và nhiều dự án, công trình trọng điểm được đầu tư, hàng nghìn doanh nghiệp thành lập mới… với nhu cầu tuyển dụng 66.000 lao động.

“Thực tế này đặt ra yêu cầu, phải chuẩn bị được nguồn lao động chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp”, Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng nêu vấn đề.

Tính toán cơ chế tốt để tạo nguồn lao động làm việc ở nước ngoài - 2

Hội thảo có sự tham dự của nhiều đại diện bộ, ngành, địa phương, trường học, doanh nghiệp… hướng tới việc tìm giải pháp nâng cao chất lượng lao động cho tỉnh Sóc Trăng (Ảnh: Huỳnh Hải).

 Việc làm ở nước ngoài nhiều, nguồn cung nhân lực lại khó

Nêu giải pháp với tỉnh Sóc Trăng, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho rằng, địa phương cần rà soát và chủ động ban hành cơ chế, chính sách đặc thù về việc làm, giáo dục nghề nghiệp và an sinh xã hội, tập trung vào 3 nội dung là kỹ năng lao động, việc làm thỏa đáng, an sinh xã hội bền vững.

“Các trung tâm dịch vụ việc làm cần kết nối liên tỉnh, liên vùng, đảm bảo nguồn cung cả về số lượng và chất lượng cho phát triển kinh tế”, Thứ trưởng Thanh nhấn mạnh.

Trong công tác đào tạo, trước mắt địa phương cần tập trung đầu tư nâng cao năng lực Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng thành trường chất lượng cao, đáp ứng nhân lực chất lượng cao của địa phương, hướng đến đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của vùng.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cũng đề nghị tỉnh quan tâm việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

“Hiện nay thị trường việc làm ở nước ngoài đang dồi dào nhưng nguồn cung ứng lao động trong nước khó khăn, không phải do thiếu người mà do cách tuyển dụng, nhận thức việc đi lao động ở nước ngoài còn hạn chế”, Thứ trưởng gợi ý tạo nguồn cho các doanh nghiệp, tổ chức đến Sóc Trăng tuyển dụng lao động.

Ông dẫn chứng, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan là 3 thị trường đảm bảo thu nhập tốt, đào tạo lao động có kỹ năng, sau này là nhân lực tốt trở về phục vụ tại địa phương.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Sóc Trăng còn nhiều khó khăn đối với việc giảm hộ nghèo. Do đó, tỉnh cần tạo ra sinh kế, phát triển sản xuất, tạo việc làm, có thu nhập cho người dân mới thoát nghèo được.

“Đề nghị tỉnh khuyến khích và có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, phát triển các mô hình sản xuất và dịch vụ có sự tham gia của các hộ nghèo, cận nghèo ở vùng nông thôn”, Thứ trưởng Lê Văn Thanh gợi mở.Source link

Cùng tác giả

Một ngày bận rộn của Thủ tướng Phạm Minh Chính trên đất Mỹ

(Dân trí) - Với lịch trình hoạt động bắt đầu từ 7h30 và kết thúc lúc 20h ngày 18/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có một ngày vô cùng bận rộn tại San Francisco (Mỹ). Dantri.com.vn

Một Hà Nội hoài cổ trong nắng thu

(Dân trí) - Mùa thu luôn mang lại nhiều cảm xúc cho những người yêu Hà Nội. Không gian được nhuộm vàng dưới nắng thu, vạn vật trở nên thơ mộng và dịu dàng hơn. Hà Nội mỗi mùa đều...

Góc khuất sau thu nhập trăm triệu đồng mỗi tháng của nghề làm YouTuber

Nuôi mộng đổi đờiHơn 3 năm trước, anh Nam là nhân viên công ty bất động sản có trụ sở trên đường Tô Hiến Thành, quận 10, TPHCM. Một lần đi cà phê, anh được bạn chung lớp đại...

Đã xuất hiện những doanh nghiệp Việt quy mô hàng tỷ USD tại Mỹ

(Dân trí) - Trong chuyến công tác Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ăn sáng làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp Việt kiều tiêu biểu tại San Francisco. Đây là những doanh nghiệp thành công trên...

Chuyện đằng sau bức ảnh PTT Mỹ Harris được cảnh vệ che ô tại hồ Trúc Bạch

(Dân trí) - Trời mưa lớn, Thượng tá Chu Bá Phượng cầm ô che cho bà Harris trong lúc vị Phó Tổng thống Mỹ đặt hoa tưởng niệm tại bức phù điêu cố Thượng nghị sĩ John McCain ở...

Tin cùng chuyên mục

‘Biến tướng’ đồng phục, đến giày dép, ba lô cũng phải giống nhau

Anh Nguyễn Tuấn Long (48 tuổi) có con học lớp 1 tại một trường THPT trên địa bàn quận 6 (TP.HCM) bức xúc khi nhà trường đưa ra quy định đồng phục cả ba lô. Vợ chồng anh...

17 học sinh đến điểm trường mới

Thông tin trên vừa được ông Nguyễn Quốc Hương - Chủ tịch HĐQT Trường Liên cấp Victoria, người được ủy quyền quản lý tạm thời việc dạy và học của Trường TH, THCS, THPT quốc tế Chồi Xanh...

Sinh viên Nhật sang Việt Nam học nghề

11 sinh viên Nhật Bản lần đầu tiên qua Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng (TP.HCM) học nghề trong vòng một tháng. ThS Nguyễn Văn Thông hướng dẫn cho các sinh viên Nhật trong giờ học về máy phay, tiện...

Thủ tướng mong đại học Mỹ tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam

MỹThủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Đại học San Francisco cấp nhiều học bổng hơn cho sinh viên Việt Nam, tập trung vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn... Sáng 18/9 (rạng sáng...

Tin nổi bật

Tin mới nhất