Trang chủNewsKhoa học - Công nghệTrung Quốc tiến gần đến ‘tự cường’ công nghệ với hệ điều...

Trung Quốc tiến gần đến ‘tự cường’ công nghệ với hệ điều hành HarmonyOS Next


Tháng 11/2023, hàng trăm chuyên gia kỹ thuật từ nhiều công ty nhà nước và tư nhân lớn nhất Trung Quốc, bao gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), China Telecom, Meituan và Baidu, đã tập trung tại Bắc Kinh. Đây là buổi tập huấn đào tạo chứng nhận nhà phát triển trên Hệ điều hành Harmony (OS) của Huawei.

Gã khổng lồ viễn thông đã âm thầm xây dựng một hệ điều hành độc lập của Trung Quốc, không chịu lệnh trừng phạt của Mỹ, suốt bốn năm kể từ khi bị đưa vào danh sách cấm vận.

​Hệ sinh thái độc lập

Khác với phiên bản HarmonyOS 4 vẫn sử dụng dự án mã nguồn mở Android (AOSP) làm nền tảng, HarmonyOS NEXT được xây dựng hoàn toàn trên lõi Harmony độc quyền do Huawei phát triển.

Điều này có nghĩa là hệ điều hành mới của Huawei sẽ không có thư viện AOSP, không có khả năng tương thích với Android và không chạy trực tiếp các ứng dụng Android (APK) hiện có.

HarmonyOS NEXT được kỳ vọng sẽ giúp Trung Quốc thoát khỏi sự phụ thuộc vào các công ty công nghệ nước ngoài.

HarmonyOS NEXT được kỳ vọng sẽ giúp Trung Quốc thoát khỏi sự phụ thuộc vào các công ty công nghệ nước ngoài.

Động thái tham vọng của Huawei mở ra cơ hội đầy triển vọng cho các nhà phát triển, lập trình ở Trung Quốc. Khi các ứng dụng gốc trở thành ngôn ngữ duy nhất của HarmonyOS NEXT, nhu cầu về lập trình viên thành thạo kiến ​​trúc này sẽ tăng cao.

Điều đó thúc đẩy hơn 400 công ty phần mềm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau ở Trung Quốc tham gia và phát triển các ứng dụng HarmonyOS NEXT chuyên dụng.

Đây là một mục tiêu không hề dễ dàng, khi hệ sinh thái ứng dụng mới hoàn toàn chưa thể tạo sức hút trên quy mô lớn, đặc biệt là từ những nhà phát triển chương trình toàn cầu – yếu tố quyết định khả năng phát triển lâu dài của hệ điều hành.

Song, HarmonyOS NEXT là dấu mốc quan trọng trong hành trình hướng tới sự độc lập về phần mềm của Huawei, mở đường cho một giải pháp thay thế tiềm năng trên thị trường di động. Không giống như HarmonyOS tiêu chuẩn, hệ điều hành mới không có các thành phần AOSP nên không thể chạy các ứng dụng Android.

Theo các nhà phát triển, đến cuối năm 2024, Huawei dự định đầu tư khoảng 1 tỷ USD để phát triển khoảng 5.000 ứng dụng cho hệ điều hành mới.

HarmonyOS NEXT là sản phẩm độc quyền của Huawei. Các nhà phát triển sử dụng ngôn ngữ Cangjie và ArkTS thay vì Java và Kotlin để tạo ứng dụng cho HarmonyOS NEXT. Họ cũng có kế hoạch tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào hệ thống bằng cách sử dụng mô hình Pangu AI.

Tự cường phần cứng

Theo khảo sát của UBS, 11% các công ty Trung Quốc có nhu cầu về sản phẩm mạch tích hợp (IC) cho biết họ đang cân nhắc sử dụng chip nội địa thay cho chip nhập khẩu, trong khi 39% cho biết họ sẵn sàng làm như vậy.

Tháng 8/2023, Huawei bất ngờ tung ra mẫu điện thoại cao cấp Mate 60 với con chip Kirin 9000s được sản xuất bởi SMIC trên tiến trình tiên tiến 7nm.

Tháng 8/2023, Huawei bất ngờ tung ra mẫu điện thoại cao cấp Mate 60 với con chip Kirin 9000s được sản xuất bởi SMIC trên tiến trình tiên tiến 7nm.

“Trong ba năm tới, tỷ lệ các công ty Trung Quốc sử dụng chip do nội địa sẽ tăng dần lên từ 30 đến 50% và đây là mức tăng khá cao”, Jimmy Yu, nhà phan tích công nghệ Trung Quốc tại UBS nhận định.

Hoạt động sản xuất chất bán dẫn trong nước của Trung Quốc đang dần tăng lên khi thị trường chip của nước này dần phục hồi, sau khi trải qua thời gian dài nhu cầu tiêu dùng trì trệ và đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế khác nhau.

Tháng 8/2023, Huawei bất ngờ tung ra mẫu điện thoại cao cấp Mate 60 với con chip Kirin 9000s được sản xuất bởi SMIC trên tiến trình tiên tiến 7nm. Dựa trên các bài kiểm tra tiến hành trên điện thoại, website chấm điểm hiệu chuẩn AnTuTu xác định CPU gồm 12 lõi và tốc độ xung nhịp tối đa 2.62GHz.

Theo nhà phân tích Ming Chi Kuo, những người được  lợi từ sự ra mắt Mate 60 Pro bao gồm SMIC, công ty kiểm tra và đóng gói chip Jiangsu Changjiang Electronics Tech, nhà cung cấp bộ lọc Murata, GlobalFoundries và Win Semi. Trong khi đó, SMIC – nhà thầu chip lớn nhất Trung Quốc – chỉ có thể chế tạo chip 14nm vì Washington hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chip hiện đại như máy in thạch bản cực tím EUV.

Nhà phân tích Edison Lee cho rằng tiến bộ của SMIC có thể gây tranh luận về tính hiệu quả của các đòn trừng phạt tại Mỹ. Một số giả thuyết được đưa ra là SMIC sử dụng thiết bị quang khắc tia cực tím sâu (DUV) để sản xuất chip 7nm, hoặc chip Kirin 9000s đến từ kho chip bí mật do Huawei phát triển.

“Rõ ràng là ngành công nghiệp bán dẫn đóng vai trò vô cùng chiến lược với mọi quốc gia trên thế giới. Xét đến căng thẳng địa chính trị, mỗi nước đều cố gắng hết sức để ổn định và cải thiện hoạt động của chính họ”, Ajit Manocha – CEO tập đoàn công nghiệp SEMI – trả lời trên Bloomberg TV.

Vượt iOS, thách thức Android

Zhu Yonggang, chủ tịch Dịch vụ đám mây kinh doanh tiêu dùng của Huawei, cho biết, hơn 200 đối tác trong ngành đã bắt đầu phát triển các ứng dụng HarmonyOS gốc và công ty đặt mục tiêu có được 5.000 đối tác tham gia vào cuối năm 2024.

Meituan, gã khổng lồ dịch vụ giao hàng, đã hoàn thành phiên bản đầu tiên của ứng dụng HarmonyOS với nhóm đối tác phát triển đầu tiên, trong khi các công ty internet khác, chẳng hạn như nền tảng truyền thông xã hội về phong cách sống Xiaohongshu và dịch vụ bản đồ trực tuyến Amap, cũng đã đạt được tiến triển.

Hãng nghiên cứu TechInsights dự báo, HarmonyOS sẽ vượt qua iOS về thị phần để trở thành hệ điều hành di động phổ biến ở Trung Quốc vào năm 2024 và thách thức sự thống trị của hệ điều hành Android tại đại lục.

Tháng trước, “gã khổng lồ” công nghệ tài chính Ant Group cho biết đang xây dựng phiên bản ứng dụng thanh toán Alipay mới dựa trên HarmonyOS, sau khi Alibaba bắt đầu phát triển phiên bản DingTalk – công cụ hỗ trợ làm việc – cho nền tảng. Một số hãng Internet lớn như JD.com, NetEase cũng tuyển dụng lập trình viên để viết ứng dụng gốc cho hệ điều hành của Huawei.

McDonald’s Trung Quốc – mạng lưới hơn 5.500 nhà hàng và hơn 200.000 nhân viên phục vụ hơn 1 tỷ khách hàng mỗi năm – trở thành một trong những công ty thực phẩm đa quốc gia đầu tiên tại đại lục sử dụng HarmonyOS Next.

Theo chia sẻ hồi tháng 8/2023 của CEO bộ phận tiêu dùng Huawei Richard Yu Chengdong, hơn 700 triệu thiết bị đã chạy HarmonyOS với hơn 2,2 triệu nhà phát triển bên thứ ba đang viết ứng dụng cho nền tảng.

Thế Việt(Nguồn: Tổng hợp)Nguồn

Cùng chủ đề

Huawei mong muốn xây Trung tâm Đổi mới sáng tạo 5G ở Việt Nam

Chiều ngày 22/3, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp ông Lâm Bách Phong, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Chủ tịch Huawei châu Á – Thái Bình Dương. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ Việt Nam vừa đấu giá thành công băng tần 5G sau 15 năm. Năm 2024 là năm Việt Nam sẽ triển khai thương mại hóa 5G trên toàn quốc, vì vậy, người đứng đầu Bộ TT&TT...

Đài Loan sẽ đào tạo bán dẫn miễn phí sinh viên Việt Nam

Doanh nghiệp bán dẫn Đài Loan thích hợp tác với đại học Ông Hàn Quốc Diệu cho rằng hiện doanh nghiệp Đài Loan, trong...

Đế chế chip AI của Nvidia sắp đối mặt với cú đòn mạnh từ Samsung

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động, xuất hiện trong nhiều loại sản phẩm và dịch vụ khác nhau. Điện thoại thông minh là biên giới mới nhất, với các tính năng AI ngày càng trở nên phổ biến hơn.Tuy nhiên, những tính năng này đã bị giới hạn ở các thiết bị cao cấp, do yêu cầu khắt khe về hiệu năng của AI. Mặt khác, việc sử dụng...

Đằng sau startup chip AI giá trị nhất Hàn Quốc ‘ôm mộng’ cạnh tranh Nvidia

Mẫu chip thần kinh (NPU) mới nhất của hãng - Atom có thể huấn luyện các mô hình AI lên tới 7 tỷ tham số. Vi xử lý này đang được tiến hành các bài kiểm tra song song với card đồ hoạ (GPU) A100 do Nvidia sản xuất. Park Sung-huyn, CEO và đồng sáng lập Rebellions cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Korea Times, Atom dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt trên công...

Honor chọn đại sứ thương hiệu Thành Long, người dùng Việt nghi ngại

Sản phẩm mới của HonorMagic 6 Ultimate Edition là flagship mới nhất của Honor, được giới thiệu chung sân khấu với mẫu Porsche Design Magic6 RSR - một sản phẩm hợp tác với thương hiệu xe sang Porsche. Điểm nhấn của máy là hệ thống camera Super DUnamic Eagle Eye đi kèm bản biến chính siêu động H9800 (dựa trên cảm biến OmniVision OV50K).Honor cho biết đây là lần đầu tiên trong ngày sử dụng cảm biến này,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

U23 Việt Nam hòa nhạt nhòa U23 Tajikistan, HLV Troussier thêm âu lo

Đúng như dự đoán của giới chuyên môn, HLV Maulay tạo ra hàng loạt sự thay đổi trong đội hình xuất phát của U23 Việt Nam. Mục tiêu của trận đấu gặp U23 Tajikistan là cọ xát và giúp các cầu thủ có thêm kinh nghiệm.Trong khung gỗ, Văn Bình bắt chính và các hậu vệ phía trên anh là Duy Cương. Nguyên Hoàng. Hàng tiền vệ chứng kiến sự xuất hiện của Minh Khoa, Đức Phú, Mạnh...

Nhà sách ở Bình Phước đổ sập sau vụ cháy, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Video: Nhà sách ở Bình Phước đổ sập sau vụ cháyTối 23/3, lực lượng Công an thị xã Phước Long (tỉnh Bình Phước) thông tin đang phong toả hiện trường để điều tra vụ cháy xảy ra tại nhà sách Tuấn Minh ở thị xã Phước Long.Thông tin ban đầu, khoảng 19h30, một số người dân thấy khói bốc lên bên trong nhà sách Tuấn Minh (phường Long Phước, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước). Sau đó,...

Tổng thống Nga tuyên bố quốc tang

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 23/3 có bài phát biểu trước cả nước về vụ nổ súng ở khu phức hợp Crocus khiến ít nhất 115 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương. Ông chỉ trích vụ tấn công là hành vi khủng bố "đẫm máu và man rợ", cam kết sẽ trừng phạt tất cả những người có liên quan. Đồng thời, ông Putin tuyên bố quốc tang vào ngày 24/3 để tưởng nhớ các...

Bài đọc nhiều

Tại sao AirPods hay bị hỏng hoặc chai pin một bên tai?

Người dùng tai nghe nhà Táo chắc hẳn đều trải qua tình huống dở khóc dở cười vì Airpods hết pin hoặc chai pin mỗi bên không đều. Việc đang sử dụng tai nghe nhưng một bên thì vẫn hoạt động bình thường, một bên thì lại hết sạch pin khiến người dùng không thể có được trải nghiệm trọn vẹn. Tại sao Airpods hết pin mỗi bên không đều nhauKhông chỉ riêng tai nghe Airpods mà các dòng...

Lão nông phát hiện “báu vật” trăm tỷ trong vườn nhà, chuyên gia ngăn đừng bán

Lão nông ở Trung Quốc phát hiện 3 cây gỗ Kim Tơ Nam Mộc quý hơn 1.000 năm tuổi trong vườn nhà và thương gia đã ra giá hơn 900 tỷ đồng để mua chúng, nhưng bị các chuyên gia ngăn lại. Cây gỗ Kim Tơ Nam Mộc là "báu vật", một...

Cùng chuyên mục

Tại sao AirPods hay bị hỏng hoặc chai pin một bên tai?

Người dùng tai nghe nhà Táo chắc hẳn đều trải qua tình huống dở khóc dở cười vì Airpods hết pin hoặc chai pin mỗi bên không đều. Việc đang sử dụng tai nghe nhưng một bên thì vẫn hoạt động bình thường, một bên thì lại hết sạch pin khiến người dùng không thể có được trải nghiệm trọn vẹn. Tại sao Airpods hết pin mỗi bên không đều nhauKhông chỉ riêng tai nghe Airpods mà các dòng...

Lão nông phát hiện “báu vật” trăm tỷ trong vườn nhà, chuyên gia ngăn đừng bán

Lão nông ở Trung Quốc phát hiện 3 cây gỗ Kim Tơ Nam Mộc quý hơn 1.000 năm tuổi trong vườn nhà và thương gia đã ra giá hơn 900 tỷ đồng để mua chúng, nhưng bị các chuyên gia ngăn lại. Cây gỗ Kim Tơ Nam Mộc là "báu vật", một...

Apple, Google đối mặt với cuộc điều tra tuân thủ đạo luật mới của EU

Tờ Bloomberg gần đây đưa tin rằng, Apple và Google chuẩn bị trải qua một cuộc điều tra toàn diện của Liên minh Châu Âu (EU) để xác định việc liệu họ có tuân thủ Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số mới hay không. Cuộc điều tra có thể dẫn tới những khoản phạt đáng kể cho cả hai công ty công nghệ lớn này.Phía Ủy ban Châu Âu dự kiến ​​sẽ công bố cuộc điều tra...

Apple phát hành iOS 17.4.1 cho iPhone, có nên cập nhật?

iOS 17.4.1 có gì mới? Apple đã phát hành phiên bản iOS 17.4 với nhiều tính năng mới bao gồm hỗ trợ cửa hàng ứng dụng thay thế ở các nước Liên minh châu Âu. Bên cạnh đó, bản cập nhật cũng bao gồm bản ghi chép trong Apple Podcasts, cải thiện Bảo vệ Thiết bị Bị Đánh Cắp và Siri, emoji mới,... Đáng chú ý, sự thay đổi này được thực hiện để tuân thủ Đạo luật Thị...

Chuyên gia Mỹ: Việt Nam là môi trường tuyệt vời cho bạn trẻ có đầu óc công nghệ

"Trong thời kỳ đại dịch, chúng ta chứng kiến một sự bùng nổ của các nền tảng tương tác ảo như Roblox, khi mọi người cần tương tác xã hội. Dù bạn bị cách ly nhưng avatar (hình đại diện) của bạn có thể 'gặp' và tương tác với avatar của người khác, trò chuyện, cười đùa... Khi đó một cơ chế giao tiếp mới đã được hình thành", bà Nicky Jackson Colaco, Phó Chủ tịch kiêm Giám...

Mới nhất

6 thực phẩm người bệnh viêm khớp nên ăn

Dâu tây, việt quất, đậu, sữa chua có tác dụng chống viêm, tốt cho người bệnh viêm khớp khi ăn thường xuyên. Các triệu chứng viêm khớp thường gồm sưng, đau, cứng khớp và giảm khả năng vận động. Bệnh là kết quả của sự hao mòn khớp theo thời gian. Viêm khớp cũng có thể do bệnh tự...

U23 Việt Nam kết thúc tập huấn ở Tajikistan bằng kết quả hòa

Thầy trò Moulay Azzeggouarh cầm hòa 0-0 cùng đội chủ nhà U23 Tajikistan ở trận tái đấu diễn ra vào tối 23-3 (giờ Việt Nam), qua đó khép lại chuyến tập huấn trên nước bạn với chuỗi kết quả tích cực. Càng cuối trận, tốc độ trận đấu bị giảm dần...

Việt Nam lập kỳ tích tại giải billiard đồng đội thế giới

ĐứcTrần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh giúp Việt Nam thắng cựu vô địch Bỉ, để lần đầu vào bán kết giải carom 3 băng đồng đội thế giới. Sau ba kỳ liên tiếp bị loại ở tứ kết, Việt Nam cuối cùng cũng sẽ được đứng trên bục huy chương đồng đội thế giới lần đầu tiên. Cơ...

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp của Pháp tìm hiểu, hợp tác đầu tư tại Đà Nẵng

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ Việt Nam-Pháp ngày càng được củng cố và phát triển. Theo Chủ tịch Lê Trung Chinh, hiện thành phố Đà Nẵng đang tập trung ưu tiên phát triển các lĩnh vực trọng tâm như:...

Mới nhất