Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcTrường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN đăng cai kỳ thi Lập...

Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN đăng cai kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế – Vòng chung kết khu vực châu Á-Thái Bình Dương 2024

Năm 2024, Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN (VNU-UET) đăng cai Tổ chức Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế – Vòng chung kết Châu Á – Thái Bình Dương (The 2024 ICPC Asian Pacific Championship) phối hợp với ICPC Việt Nam và ICPC Asia Pacific, diễn ra từ ngày 29/02/2024 – 03/3/2024. Đây là thông tin được công bố trong sự kiện gặp mặt thông tin về kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế – Vòng chung kết khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ICPC Asian Pacific Championship) 2024 được tổ chức tại Trường Đại học Công nghệ ngày 30/1/2024.

Tham dự buổi gặp mặt, về phía ĐHQGHN có PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng ban Đào tạo, đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên ĐHQGHN. Về phía Trường ĐH Công nghệ có GS.TS Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Nguyễn Thu Hương – Phó Hiệu trưởng, GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy – Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Công nghệ thông tin, Chủ tịch CLB Khoa – Trường – Viện Công nghệ thông tin Việt Nam. Về phía Hội Tin học Việt Nam có ông Nguyễn Long – Tổng thư ký cùng đại diện các giảng viên, sinh viên tham gia kỳ thi và đại diện các nhà tài trợ cho kỳ thi.

Phát biểu giới thiệu về kỳ thi, ông Nguyễn Long – Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam nhấn mạnh, Hội Tin học Việt Nam là nhân tố quan trọng trong đào tạo, bồi dưỡng “tìm kiếm nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao” kiểm định được qua các kỳ thi Olympic Tin học, Tin học trẻ toàn quốc, kỳ thi Lập trình quốc tế ICPC cùng các kỳ thi Tin học, Lập trình, Sáng tạo dành cho học sinh, sinh viên, coder Việt Nam.

Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC có lịch sử hơn 50 năm, với mục đích giúp sinh viên phát triển sự sáng tạo, làm việc nhóm, tạo sự đổi mới trong xây dựng các chương trình phần mềm và cho phép kiểm tra năng lực thực hiện dưới một áp lực thời gian rất cao. Đây là kỳ thi lập trình lâu đời nhất, lớn nhất và có uy tín nhất dành cho sinh viên các trường đại học trên toàn thế giới, được ví như “Thế vận hội Olympic” dành cho sinh viên ngành công nghệ thông tin.

Ông Nguyễn Long – Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam

Việt Nam chính thức đăng ký Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC từ năm 2005, lần đầu đăng cai vòng loại khu vực (Regional) Kỳ thi ICPC Châu Á tại Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN vào tháng 4/2006. Từ năm 2006 đến nay, 19 năm liên tục Việt Nam nằm trong Top 100-140 trường đại học có đại diện dự Chung kết ICPC toàn cầu với hạng cao nhất rank 12 – Huy chương Đồng vào năm 2022. Hiện nay, cuộc thi ICPC ngày càng thu hút sinh viên và phát triển mạnh về số lượng các đội tuyển trên toàn thế giới, từ 6 Châu lục chia thành 9 vùng Châu lục nhỏ hơn tổ chức Kỳ thi Chung kết ICPC Châu lục. Châu Á được chia thành 3 Chung kết ICPC là Asia East, Asia West và Asia Pacific. Từ trận Chung kết khu vực, Châu Á Thái Bình Dương sẽ chọn 16 đội tuyển kết quả tốt nhất đại diện tham dự Chung kết ICPC toàn cầu 2024 tổ chức tại Kazakhstan vào 9/2024.

Với kinh nghiệm 17 lần tổ chức các cuộc thi khu vực (Regionals) với chất lượng và hiệu quả, Việt Nam vinh dự được các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương tín nhiệm đề cử trở thành nước đăng cai tổ chức Vòng chung kết ICPC Asia Pacific lần đầu tiên tại Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN. Trước đó, từ các vòng ICPC Regional đã chọn được 5 đội tuyển vô địch (từ 5 điểm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam và Indonesia), cùng 60 đội tuyển có thứ hạng cao nhất trong khu vực được ICPC Asia Pacific lựa chọn để giành quyền tham dự Chung kết tranh ngôi vị Vô địch tại Hà Nội (có 3 đội đến từ Trường Đại học Công nghệ), từ Chung kết ICPC 16 đội tuyển xuất sắc nhất sẽ đại diện Asia Pacific tham dự Chung kết ICPC toàn cầu năm 2024 tại Kazakhstan.

Đại diện Ban tổ chức PGS.TS. Lê Sỹ Vinh – Chủ nhiệm khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN phát biểu.

Đại diện Ban tổ chức, PGS.TS. Lê Sỹ Vinh – Chủ nhiệm khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN phát biểu bày tỏ niềm vinh dự khi Trường ĐH Công nghệ đảm nhiệm trọng trách đăng cai tổ chức kì thi năm nay. Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN là nôi đào tạo nhân tài và là nơi tổ chức tập huấn các kì thi giỏi các cấp trên toàn quốc và quốc tế. Trong nhiều năm liên tục, các lĩnh vực của nhà trường được xếp thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng thế giới như QS rankings, THE. Năm 2023, 6 lĩnh vực của ĐHQGHN tiếp tục được xếp hạng bởi QS Rankings, trong đó có 4 lĩnh vực thuộc sự quản lý, đào tạo của Trường Đại học Công nghệ đó là: Nhóm lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ (Engineering & Technology) top 451-500 thế giới; Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin (Computer Science & Information Systems) top 501-550 thế giới; Cơ kỹ thuật, hàng không và chế tạo (Engineering – Mechanical, Aeronautical & Manufacture) top 501-520 thế giới; và Kỹ thuật điện và điện tử (Engineering – Electrical & Electronic) top 501-520 thế giới; Vật lý và thiên văn học (Physics & Astronomy) top 551-600 thế giới.

Nhà trường là đối tác tin cậy của các đối tác lớn, có uy tín trong nước và quốc tế, là sự lựa chọn hàng đầu của phụ huynh và học sinh giỏi khi điểm trúng tuyển hàng năm vào các chương trình đào tạo của nhà trường thuộc top đầu các trường đại học khối ngành công nghệ kỹ thuật của cả nước, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao, đạt trên 95%.

Sinh viên Trường ĐH Công nghệ đạt được nhiều thành tích cao trong các kỳ thi lớn tầm cỡ quốc gia, quốc tế, trong đó có Kỳ thi lập trình ICPC. Đặc biệt, năm 2022, đội tuyển EggCentroy của Nhà trường là đơn vị đại diện Việt Nam tham gia Vòng chung kết kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế toàn cầu ICPC và đạt huy chương Đồng. Đây là lần đầu tiên đại diện của Việt Nam có giải tại kỳ thi Chung kết toàn cầu Cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC và cũng là lần đầu tiên các nước ASEAN có giải trong kỳ thi lập trình danh giá nhất toàn cầu. Nhiều sinh viên xuất sắc của nhà trường đã và đang làm việc, thực tập tại các doanh nghiệp lớn như: Google, Facebook, MS, Amazon, VNPT, Viettel, FPT, VNG,… hay trở thành các Kỳ lân StartUp.

Đội tuyển EggCentroy của Trường ĐH Công nghệ đạt huy chương Đồng tại Vòng chung kết kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế toàn cầu ICPC 2022

PGS.TS Lê Sỹ Vinh hi vọng kì thi sẽ là một sân chơi công bằng, tìm ra được những tài năng lập trình, đồng thời tạo ra một môi trường giúp các bạn sinh viên Việt Nam cùng giao lưu, học hỏi với bạn bè quốc tế.

Sinh viên Phạm Quốc Hùng, QH-2023-I/CQ, Viện Trí tuệ nhân tạo là một trong những thành viên của đội tuyển Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN tham gia kỳ thi lần này bày tỏ niềm vui và tự hào khi sắp bước vào đấu trường quốc tế. Quốc Hùng cho biết, đây là kỳ thi rất quan trọng và mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên trong tương lai, là một sân chơi giúp sinh viên tiếp cận gần hơn nền khoa học công nghệ trên thế giới. Với một cuộc thi đồng đội, thì yếu tố kỹ năng làm việc nhóm rất cao, mỗi thành viên cần hiểu nhau và phát huy mọi khả năng của bản thân, và mỗi cá nhân trong đội cần phải nắm chắc kiến thức trong việc sử dụng các kĩ năng lập trình, rèn luyện tư duy chuyên môn. “Em hi vọng với những sự cố gắng của cả thầy và trò trong thời gian qua, chúng em sẽ mang về cho trường nhiều kết quả tốt cho Trường ĐH Công nghệ nói riêng và Việt Nam nói chung”.

Sinh viên Phạm Quốc Hùng (bên trái ảnh), QH-2023-I/CQ, Viện Trí tuệ nhân tạo,Trường ĐH Công nghệ.

Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế – Vòng chung kết Châu Á – Thái Bình Dương mở ra cơ hội đẩy mạnh giao lưu quốc tế về học thuật, đặc biệt là kỹ năng Lập trình – Thuật toán cùng kỹ năng làm việc tập thể, tính hoàn thiện cường độ cao giữa sinh viên Việt Nam với sinh viên từ các trường đại học đào tạo Công nghệ thông tin hàng đầu trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; Hình thành mô hình Kỳ thi Chung kết tiêu chuẩn của Châu Á – Thái Bình Dương và lần đầu có bảng xếp hạng lập trình của sinh viên qua ICPC Asia Pacific Championship; Tăng cường các mối quan hệ hợp tác quốc tế, khẳng định năng lực tổ chức các kỳ thi tầm cỡ khu vực và thế giới của Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN, cũng như nâng cao uy tín, đẳng cấp của Nhà trường trong suốt 20 năm thành lập và phát triển.

GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy – Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Công nghệ thông tin, Chủ tịch CLB Khoa – Trường – Viện công nghệ thông tin Việt Nam và ông Nguyễn Long – Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng các đội tuyển Trường ĐH Công nghệ.

(UET-News)

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Không chỉ Maldives, Phuket hay Bali, thiên đường nghỉ dưỡng hạng sang đang gọi tên Phú Quốc

“MỘT HÒN ĐẢO NGÀN TRẢI NGHIỆM, VỪA SANG TRỌNG VỪA KHÁC BIỆT, LÀ NƠI LÝ TƯỞNG MÀ DU KHÁCH NÊN LỰA CHỌN CHO KỲ NGHỈ CỦA MÌNH” NHỮNG DÒNG MÔ TẢ NGẮN CỦA TRANG TIN UY TÍN NƯỚC PHÁP DEMOTIVATEUR ĐÃ PHẦN NÀO PHÁC HỌA CHÂN DUNG PHÚ QUỐC - “ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH BIỂN ĐẢO SANG TRỌNG HÀNG ĐẦU CHÂU Á” HIỆN NAY. Hòn đảo của những khu nghỉ dưỡng sang trọng Tại lễ trao giải World Travel Awards khu...

Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh tại núi Bà Đen, Tây Ninh

TỪ NGÀY 28-30/3 (NHẰM NGÀY 19-21/2 M LỊCH), LỄ VÍA QUÁN THẾ M BỒ TÁT ĐẢN SINH SẼ ĐƯỢC TỔ CHỨC THIÊNG LIÊNG TRÊN ĐỈNH NÚI BÀ ĐEN, TÂY NINH. Dịp này, chương trình nghệ thuật quy mô mang tên “Tây Ninh – khúc hát tự hào” do báo Nhân Dân kết hợp với UBND Tỉnh tổ chức cũng sẽ diễn ra tối 30/3 ngay khu vực quảng trường ga đi cáp treo tại chân núi Bà Đen, với sự...

Bài đọc nhiều

Giảng viên trình độ tiến sĩ phía Bắc cao hơn các vùng khác cộng lại

So với các trình độ khác, giảng viên có trình độ thạc sĩ của Đồng bằng sông Hồng có tỉ lệ thấp hơn dù vẫn cao nhất cả nước. Các khu vực khác có tỉ lệ giảng viên thạc sĩ tăng lên. Như vậy so với chuẩn cơ sở giáo dục đại học, rất nhiều trường đại học còn cách chuẩn rất...

Học sinh Việt cần làm gì khi Australia siết thị thực du học

Học sinh và gia đình cần sớm chuẩn bị về tài chính, thành tích học tập và khả năng tiếng Anh nếu muốn du học Australia, sau khi nước này siết thị thực. Australia áp dụng quy định thị thực mới với sinh viên quốc tế từ 23/3, nhằm kiềm chế số người nhập cư. Sau đây là 5 lưu ý với du học sinh Việt Nam, theo các chuyên gia tuyển sinh:Nâng cao khả năng tiếng AnhAustralia sẽ...

Truyền hình trực tiếp tư vấn tuyển sinh 2024 trên VTV2

Chiều 23/3, chương trình do Ban Khoa giáo- Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, được truyền hình trực tiếp từ Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Tp.HCM. Đơn vị đồng hành cùng chương trình gồm: Trường ĐH Công nghệ Tp.HCM (HUTECH); Trường ĐH Kinh tế - Tài chính Tp.HCM (UEF); Trường Đại học Gloustershire Việt Nam. Tham dự chương trình có: ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo;...

“Kết sức mạnh – Nối yêu thương”

Ngày 23/3, tại Trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SCI) tổ chức Chương trình truyền thông với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối yêu thương”.  Sự kiện được chính các thành viên Câu lạc bộ Girls Decide - “Quyết định ở chúng mình” là các em học sinh nữ từ 11...

Cùng chuyên mục

Nữ sinh ở Hà Nội bị đánh hội đồng, quỳ gối van xin

Đoạn clip lan truyền trên mạng ghi lại cảnh một nữ sinh mặc áo đồng phục cấp 2 bị nhóm nam nữ vây kín, liên tục chửi bới, lôi áo, giật tóc, thậm chí đạp vào đầu nhiều lần. Mặc cho nữ sinh này quỳ gối van xin "em xin lỗi hai chị, lần sau em không thế nữa...", vẫn không ai can thiệp, giúp đỡ.Những người có hành vi đánh đập nữ sinh này chủ yếu là...

42% người giàu nhất Trung Quốc không học đại học, họ cho con học ở đâu?

Trung Quốc đang là "công xưởng" tạo ra tỷ phú trên thế giới. Mặc dù các tỷ phú này đã tích lũy được khối tài sản khổng lồ ở quê nhà, nhưng một trong những xu hướng yêu thích của họ là gửi con đi học tại các trường đại học nổi tiếng ở nước ngoài. Đối với giới siêu giàu, di sản của họ không chỉ phụ thuộc vào việc tạo ra bao nhiêu của cải, xếp thứ...

Phát động cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới năm 2024

Ngày 24-3 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam phối hợp tổ chức lễ khai mạc cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP năm 2024 (ACP World Championship 2024).Suốt 7 mùa giải, Trung ương Đoàn mong muốn tạo sân chơi trí tuệ bổ...

Bắt tạm giam người phụ nữ ‘nổ’ quen biết tại Tổng lãnh sự quán Mỹ, có thể lo đi du học

Ngày 24-3, đại diện Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra (PC01) Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Phương Thanh (36 tuổi, ngụ quận 10) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".Viện kiểm sát nhân...

Mới nhất

Phát triển Tiền Giang với “1 trọng tâm, 2 tăng cường, 3 đẩy mạnh”

Sáng 24/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Tiền Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh. Thủ tướng đề nghị Tiền Giang nỗ lực phát triển trở thành tỉnh công nghiệp, dịch vụ; là một cực tăng trưởng...

Thầy giáo về hưu lương gần 20 triệu/tháng vẫn đi nhặt rác suốt 16 năm

Năm 1938, ông Vi Tư Hào sinh ra trong gia đình nghèo ở Đông Dương (Chiết Giang, Trung Quốc). Từ nhỏ, ông đã đam mê học tập và thích khám phá tri thức. Mặc dù sinh ra trong thời đại khó khăn ăn không đủ, nhưng ông vẫn chú trọng học hành: "Tôi thà chịu đói còn hơn...

Tôn vinh các vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu

Ngày 24/3, chương trình “Vinh quang Thể thao Việt Nam”, trao thưởng vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu toàn quốc năm 2023 và Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 - Vì hòa bình năm 2024 diễn ra sôi động tại không gian...
14:02:18

Khám phá quy trình cà phê rang củi độc đáo giữa lòng Hà Nội

Đứng trước làn sóng tiêu thụ cà phê mới, vẫn có những người trẻ tìm cách bảo lưu giá trị của những tách cà phê phin. Nhiều người sành cà phê Hà Nội sẽ không xa lạ gì với thương hiệu “Cà phê Thái”, một trong ít quán vẫn còn giữ công thức rang củi để cho ra những mẻ...

Khởi tố nữ giám đốc ở Hà Nam mua bán hóa đơn khống trị giá 730 tỷ đồng

Tối 24/3, thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh này vừa khởi tố vụ án, ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thị Hậu (SN 1980, trú phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên, Hà Nam) và 12 bị can khác để điều tra về...

Mới nhất