Trang chủNewsDu lịchTruyền thông số đưa Hà Giang vươn ra thế giới

Truyền thông số đưa Hà Giang vươn ra thế giới

(ĐCSVN) – Việc quảng bá hình ảnh đất và người Hà Giang trên các nền tảng số đã và đang đem lại nhiều tín hiệu khả quan cho ngành du lịch Hà Giang – vốn được xem là “trụ đỡ” của nền kinh tế địa phương. Đóng góp vào kết quả tích cực đó có vai trò quan trọng của các lực lượng truyền thông cộng đồng trên môi trường số.

Từ các kênh truyền thông trên nền tảng số, các điểm đến hấp dẫn, sản phẩm dịch vụ du lịch chất lượng của Hà Giang đã được quảng bá, giới thiệu tới du khách trong và ngoài nước thông qua các video clip, bài viết, hình ảnh đẹp mắt.

Ca sĩ, nhạc sĩ Quách Beem (ngồi giữa) với những diễn viên quần chúng trong quá trình thực hiện MV “Hà Giang ơi” . (Nguồn ảnh: Vietnamnet)

Năm 2018 lần đầu tiên ca sĩ, nhạc sĩ Quách Beem đặt chân đến Hà Giang và nhận ra nơi này sẽ đẹp hơn, phát triển hơn nếu được quảng bá rộng rãi với mọi người. Quá ấn tượng với vẻ đẹp của Hà Giang, anh đã sáng tác và trình làng ca khúc “Hà Giang ơi” với sự khắc họa sinh động, gần gũi về mảnh đất nơi biên cương địa đầu cực bắc Tổ quốc. Ca khúc sau khi ra mắt đã gây bão mạng xã hội và đến nay vẫn không ngừng phá vỡ kỷ lục với trên 25 triệu lượt xem qua các nền tảng số. Có thể nói, sự ra đời của “Hà Giang ơi” với sự quảng bá tích cực trên các kênh thông tin, nền tảng số của ca sĩ, nhạc sĩ Quách Beem đã làm thổn thức trái tim của hàng triệu khán giả và làm nóng bước chân của du khách thập phương.

“Nghe xong ca khúc này, tôi chỉ muốn ngay lập tức khoác ba lô lên đường và khám phá Hà Giang” –  Đó là cảm nhận chung của rất nhiều bạn trẻ dù đã từng đến hoặc chưa một lần đặt chân đến mảnh đất địa đầu Tổ quốc này.

Là người con sinh ra tại Hà Giang, Lê Hoàng Nam – chủ nhân của kênh Youtube “Challenge Me – Hãy Thách Thức Tôi” với gần 4,1 triệu người đăng ký cũng đã có cách thức quảng bá, truyền thông về Hà Giang theo phong cách riêng của mình. Theo dõi kênh Youtube của anh, có thể thấy một Hà Giang thật chân thực, giản dị và gần gũi qua nhiều clip giới thiệu về cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cũng như những câu chuyện thú vị, hấp dẫn của cộng đồng 19 dân tộc nơi đây như: Vì sao người Mông không dám vào hang 9 cửa; Hóa ra đây là lý do hay lên Hà Giang; Hoàn thiện tâm nguyện xây sân chơi thiếu nhi ở Hà Giang; Chết cười vào bản xin Lê ở Tìa Cua Si (Mèo Vạc, Hà Giang);… Bắt đầu đăng tải những video đầu tiên từ tháng 10/2014, đến nay, kênh Youtube này đã sản xuất trên 1,2 nghìn video, clip, trong đó những clip giới thiệu về Hà Giang thu hút hàng triệu lượt xem, góp phần đưa hình ảnh Hà Giang đến gần hơn với du khách thập phương.

Cùng chung tình yêu với mảnh đất nơi biên cương Hà Giang, nhiều kênh truyền thông cộng đồng khác cũng đã lựa chọn những cách riêng để quảng bá về Hà Giang trên nền tảng số như: các kênh cộng đồng Khoai Lang Thang, Chan La Cà, Nắng Cao nguyên, Xuân Hữu Đàn Tính, Tam giác mạch, Nguyễn Tất Thắng, Pheng Pheng Vlog,…; các kênh của nghệ sĩ dân gian như A Páo (Ngô Sĩ Ngọc), người sáng tạo nội dung số với hàng trăm video clip có cảnh quay về Hà Giang có khả năng thu hút du khách trong và ngoài nước rất ấn tượng…, qua đó đã góp phần mạnh mẽ lan tỏa hình ảnh Hà Giang trên môi trường số.

Lê Hoàng Nam – chủ nhân của kênh Youtube “Challenge Me – Hãy Thách Thức Tôi” với gần 4,1 triệu người đăng ký cũng đã có cách thức quảng bá, truyền thông về Hà Giang theo cách riêng của mình. (Nguồn ảnh: hagiangtv.vn)

Ông Đỗ Thái Hòa – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang cho biết, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và xu thế tất yếu của chuyển đổi số, công tác truyền thông nói chung, đặc biệt là truyền thông số nói riêng đã có những đóng góp tích cực trong hoạt động thông tin, tuyên truyền, quảng bá, lan tỏa hình ảnh Hà Giang ra các địa phương trong nước và thế giới.

Nhìn lại thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát, khi hầu hết các hoạt động xã hội bị ngưng trệ và cuộc sống của người dân bị đảo lộn, bên cạnh thông tin, tuyên truyền trên các kênh chính thống của các cơ quan báo chí, truyền thông thì từ các cơ quan, đơn vị, địa phương đến các tổ dân phố, thôn, bản, các hội, nhóm trên địa bàn Hà Giang đã hình thành nên các kênh thông tin để kết nối, chia sẻ, tương tác, kịp thời cung cấp những thông tin chính thức trên nền tảng mạng xã hội. Qua đó, tạo ra sự phát triển đa dạng của các kênh thông tin, có sức lan tỏa nhanh chóng, hiệu quả đến với người dân, tạo niềm tin và sự đồng thuận trong xã hội.

Cũng cùng thời điểm đó, khi hoạt động văn hóa, du lịch, lễ hội không thể tổ chức tập trung đông người do dịch bệnh thì Hà Giang đã linh hoạt, sáng tạo tổ chức các chương trình, sự kiện quảng bá, giới thiệu lễ hội, bản sắc văn hóa trên các kênh truyền thông số của tỉnh và liên kết với các kênh truyền thông số của các cơ quan báo chí trung ương với mục đích tạo sự lan tỏa rộng rãi. Trong đó, đáng chú ý là truyền thông, quảng bá những lễ hội thường niên, mang thương hiệu của Hà Giang trên các nền tảng số, mạng xã hội Zalo, Facebook của huyện, tỉnh như: Lễ hội hoa Tam giác mạch; Lễ hội qua những miền di sản bậc thang Hoàng Su Phì; Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”; một số lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức các tour du lịch online trải nghiệm với nhiều video clip quảng bá về những danh thắng, di sản, các điểm đến hấp dẫn, ẩm thực vùng miền cũng như các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Chuyển đổi số được thực hiện trên 03 trụ cột, trong đó truyền thông là lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu.

Cũng theo chia sẻ của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang – Đỗ Thái Hòa, công tác truyền thông số được đẩy mạnh trong lĩnh vực du lịch đã góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu kép; góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa và thu hút khách du lịch đến với Hà Giang. Đặc biệt, sau khoảng thời gian chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, xu hướng truyền thông có nhiều thay đổi, trong đó chú trọng việc sử dụng các nền tảng xã hội, mạng internet và các thiết bị thông minh. Từ đó, truyền thông qua nền tảng số được xem là cách nhanh nhất giúp độc giả tiếp cận thông tin.

Để thúc đẩy hiệu quả truyền thông trên môi trường số, UBND tỉnh Hà Giang đã chủ động ký kết hợp tác với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Tập đoàn Bưu chính viễn thông VNPT để tăng cường phát triển về hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin, tạo điều kiện để đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trên 03 trụ cột, trong đó lĩnh vực truyền thông là lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu.

Theo đó, tỉnh Hà Giang đã có những cách tiếp cận phù hợp để đẩy mạnh công tác truyền thông trên các nền tảng công nghệ kỹ thuật số. Năm 2019, UBND tỉnh đã ban hành Đề án đổi mới công tác Truyền thông giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến năm 2030. Năm 2021, UBND tỉnh đã phối hợp với Tập đoàn FPT tổ chức thành công Hội thảo chuyển đổi số, ngay sau đó Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 29/10/2021 về chuyển đổi số tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030.

Song song với đó, Hà Giang đã tích cực xây dựng các chương trình, kế hoạch triển khai để thúc đẩy báo chí, truyền thông phát triển, như: Kế hoạch tổ chức truyền thông, quảng bá hình ảnh Hà Giang ra nước ngoài, Kế hoạch triển khai chuyển đổi số báo chí tỉnh, Kế hoạch tăng cường công tác truyền thông chính sách…

 Truyền thông số với sứ mệnh quảng bá hình ảnh Hà Giang trên nền tảng số đã góp phần định vị thương hiệu Hà Giang, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch

Việc bố trí nguồn kinh phí để đảm bảo công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng được tỉnh và các cấp, các ngành quan tâm. Hiện nay, hầu hết các thôn đã được phủ sóng điện thoại và internet, đã thực hiện hoàn thành Đề án số hóa truyền hình mặt đất, tỷ lệ người dân có điện thoại thông minh là 76,4%. Hệ thống truyền thanh cơ sở được quan tâm đầu tư, nâng cấp đến tận thôn, bản, đảm bảo khả năng tiếp cận thông tin cho người dân trên toàn tỉnh.

Với những kết quả đạt được, có thể thấy truyền thông số với sứ mệnh quảng bá hình ảnh Hà Giang trên nền tảng số đã góp phần định vị thương hiệu Hà Giang, vươn ra thế giới, thu hút đặc biệt sự chú ý của khách du lịch, đem lại nguồn thu được xem là “trụ đỡ” của nền kinh tế địa phương. Nhờ đó, du lịch Hà Giang những năm gần đây ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng. Trong giai đoạn 2020 – 2022, khách du lịch đến Hà Giang tăng bình quân 39%/năm. Năm 2022, khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát, Hà Giang đón trên 2,2 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế trên 71 ngàn lượt người, khách nội địa khoảng gần 2,3 triệu lượt người.

Tính riêng trong 9 tháng năm 2023, tỉnh đón gần 2,2 triệu lượt du khách, trong đó có trên 218 nghìn lượt khách quốc tế, khách nội địa khoảng 1,9 triệu lượt (tăng 35% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 86% kế hoạch năm), doanh thu du lịch đạt 5.072 tỷ đồng, tăng 58,6% so với cùng kỳ. Ước tính đến hết năm 2023, du khách đến Hà Giang đạt khoảng 3 triệu lượt, đạt 100% so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra.

Đặc biệt, nhiều lần liên tiếp, Hà Giang nằm trong danh sách những điểm đến lý tưởng được các tạp chí du lịch uy tín trên thế giới bình chọn. Tờ New York Times xếp Hà Giang vào top 25/52  điểm đến hấp dẫn nhất thế giới năm 2023. Tờ báo chuyên du lịch Canada The Travel bình chọn Hà Giang là một trong 10 điểm đến đẹp nhất Việt Nam. Gần đây nhất, tháng 9/2023, Hà Giang vinh dự được nhận giải thưởng Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á năm 2023.

Dangcongsan.vn

Cùng chủ đề

Vinh danh 15 tác giả, tác phẩm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung số

Năm 2023 là năm đầu tiên Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (gọi tắt là VCA) được phát động đến với cộng đồng sáng tạo nội dung số trên quy mô toàn quốc. Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) chủ trì và Liên minh Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (DCCA) được giao điều hành tổ chức Giải thưởng. Giải thưởng VCA sẽ được tổ chức thường niên nhằm vinh danh những cá...

Thu thuế cá nhân kinh doanh trực tuyến: Cần công nghệ “truy quét”

Tận dụng kinh doanh trực tuyến để giải bài toán vốn cho doanh nghiệp Doanh nghiệp dần chuyển mình thích ứng với xu hướng kinh doanh trực tuyến "Truy quét" những cá nhân kinh doanh ẩn danh trên không gian mạng Theo số liệu thống kê của Tổng cục Thuế, tính tới đầu tháng 10/2023, đã có 74 nhà cung cấp...

Nền tảng số trở là chiến lược ‘buộc phải có’ với doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

Kinh tế nền tảng là sự chuyển đổi kỹ thuật số của nền kinh tế, nơi các mô hình kinh doanh tập trung cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và dịch vụ số liên quan, cho phép nhiều nhà cung cấp, khách hàng hoặc người dùng giao dịch trên cùng một nền tảng. Các công ty nhanh nhạy nắm bắt cơ hội do nền kinh tế nền tảng mang lại, có thể đạt được lợi thế...

Mô hình ‘Cây xoài nhà tôi’ được kích hoạt trên nền tảng số

Thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long màu mỡ, Đồng Tháp là vựa lúa gạo lớn thứ ba của nước ta cùng với nhiều lợi thế về cả nông sản cũng như cảnh quan thiên nhiên. Tỉnh này đang sở hữu nhiều loại nông đặc sản đặc sắc như gạo ST24, trái cây, các sản phẩm từ sen...  Bên cạnh đó, Đồng Tháp còn là điểm du lịch nông thôn hấp dẫn khi mang trong mình vẻ đẹp nên...

Cùng tác giả

Chủ tịch nước dự chương trình “Tết sum vầy

Chiều 2/2, tức chiều 23 tháng Chạp, bên thềm xuân mới Giáp Thìn 2024, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cùng đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương đã tham dự Chương trình “Tết sum vầy - Xuân tri ân” năm 2024 và chúc Tết công nhân, người lao động, hộ dân có hoàn cảnh khó...

Tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào tham gia, cống hiến cho sự phát triển của TP Hồ Chí Minh

Chiều 2/2, Thành ủy – HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Họp mặt kiều bào mừng xuân Giáp Thìn 2024 trong khuôn khổ chương trình “Xuân quê hương” năm 2024. Tham dự chương trình có các đồng chí: Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ...

Ra mắt sách về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Công an nhân dân

Nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2024), chiều 2/2, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức lễ giới thiệu cuốn sách “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Công an nhân dân đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh...

Cùng chuyên mục

Báo Australia nêu các trải nghiệm du lịch ấn tượng ở Việt Nam

Mới đây, trang mạng Herald Sun - một trong những tờ báo lâu đời và có nhiều độc giả nhất ở Australia – đã đăng tải bài viết kèm nhiều hình ảnh ấn tượng về các địa điểm thu hút khách du lịch cùng những hoạt động tuyệt vời nên trải nghiệm khi ghé thăm Việt Nam. Vnews Source link

Dẻo thơm bánh khúc Ứng Hòa

Từ lâu bánh khúc đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân đất Bắc. Nói đến bánh khúc mọi người sẽ nghĩ ngay đến món bánh với vỏ làm bằng xôi nếp, nhân là đậu xanh và thịt lợn. Tuy nhiên, có một món bánh khúc rất đặc biệt mà không phải ai cũng đã từng được ăn, đó là vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp, nhân là thịt lợn ướp mỡ hành, điều đặc...

Xác lập kỷ lục ‘Đường gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam’

Ngày 2/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long tổ chức khai mạc Đường gốm và hoa Xuân Giáp Thìn năm 2024. Tại buổi lễ, tỉnh Vĩnh Long chính thức đón nhận Bằng xác lập Kỷ lục "Đường gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam” do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận. Vnews Source link

Giới trẻ chụp ảnh Tết tại ‘thiên đường’ cafe cổ trang

Hai tháng gần đây, quán cafe cổ trang (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), nơi tái hiện không gian văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới, đang được giới trẻ “săn đón” nhiệt tình. Mỗi ngày, hàng trăm bạn trẻ đã ghé thăm, check-in tại quán. Những ngày cuối năm, nhiều quán cafe nhanh chóng “thay áo mới” với những không gian Tết ấm cúng, bắt mắt. Nắm bắt tâm lý của giới trẻ, quán cafe cổ trang...

Giới trẻ nô nức chụp ảnh Tết tại ‘thiên đường’ cafe cổ trang

Hai tháng gần đây, quán cafe cổ trang (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), nơi tái hiện không gian văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới, đang được giới trẻ “săn đón” nhiệt tình. Mỗi ngày, hàng trăm bạn trẻ đã ghé thăm, check-in tại quán. Hồng Phượng/ Báo Tin tức Source link

Tin mới nhất

Tư liệu quý về ‘Những hạt giống đỏ’ của Đảng

Sự ra đời của Đảng cộng sản Việt Nam gắn liền với tên tuổi của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Nhiều thanh niên yêu nước đã được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc huấn luyện, dìu dắt, trao truyền nguồn sáng cho ngọn lửa cách mạng đã đấu tranh gian khổ, hy sinh để chuẩn bị...

Chờ những cơn sóng đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng sẽ rất tiềm năng. Ảnh: Gia Miêu Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, lực cầu sôi động đã giúp VN-Index bật hồi ngay khi thủng mốc 1.170 điểm, nhưng chưa đủ để giúp chỉ số này giữ được sắc xanh. VN-Index giảm nhẹ 0,47 điểm (-0,04%) xuống 1.172,55 điểm.Điểm tích cực của thị trường...

Giữ vững bản chất giai cấp công nhân của Đảng và vai trò của tổ chức Công đoàn

Điều lệ Đảng ghi rõ: Đảng là đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc.Thế nhưng trong bối cảnh đi lên của đất nước, sự phát triển để thích ứng với công nghiệp mới và công...

Chuyên gia Nga: Đảng Cộng sản Việt Nam là nền tảng của uy tín Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ Nghiên cứu khoa học "Ý tưởng Á-Âu" của Nga Grigory Trofimchuk đã có bài viết đề cao vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong xây dựng và phát triển đất...

Triều Tiên xác nhận phóng thêm nhiều tên lửa hành trình ra biển

Vụ phóng hôm thứ Sáu đánh dấu lần thứ tư chỉ trong hơn một tuần Triều Tiên phóng các tên lửa như vậy. "Những cuộc thử nghiệm này là một...

Tin nổi bật

Tin mới nhất