Trang chủDestinationsAn GiangUruguay đối mặt tình trạng thiếu nước nghiêm trọng...

Uruguay đối mặt tình trạng thiếu nước nghiêm trọng nhất trong 74 năm


Uruguay đang rơi vào tình trạng thiếu nước trầm trọng nhất trong 74 năm qua. Ảnh: breakinglatest.news

Theo giới chức Uruguay, nước này đang rơi vào tình trạng thiếu nước trầm trọng nhất trong 74 năm qua, ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ gia đình và làm giảm sút chất lượng nguồn nước. Một trường học ở Montevideo đã phải đóng cửa sớm vì thiếu nước uống cho học sinh.

Công ty cung cấp nước nhà nước Obras Sanitarias del Estado (OSE) cho biết mực nước ở hồ chứa nước Paso Severino, vốn phục vụ nước sinh hoạt cho hơn một nửa trong số 3,5 triệu dân Uruguay, đang ở mức thấp lịch sử, chỉ còn khoảng 10% sức chứa. Dữ liệu mới nhất cho thấy hiện hồ chứa nước này chỉ còn khoảng 6,2 triệu m3 nước, ít hơn nhiều so với mức trung bình tháng 60 triệu m3. Thủ đô Montevideo cần khoảng 650.000 m3 nước mỗi ngày. 

Theo công ty OSE, dù cũng có mưa trong những ngày gần đây và dự báo sẽ có mưa vào cuối tuần này nhưng lượng mưa thấp không thể giúp thay đổi tình hình. Các nhà khí tượng cho rằng cần có lượng mưa 50mm mỗi ngày cho đến tháng 6 tới để bắt đầu phục hồi mực nước cho hồ chứa nước. 

Do nguồn nước dự trữ tại hồ chứa nước chính của Uruguay bị cạn kiệt nên OSE hồi cuối tháng 4 vừa qua đã phải sử dụng thêm nguồn cung nước từ cửa sông Plate khiến nồng độ natri và clo trong nước cao bất thường. Tình trạng thiếu nước đã khiến người dân tức giận và họ dự định sẽ tiến hành biểu tình phản đối tại thủ đô Montevideo vào ngày 24/5.

Chủ tịch công đoàn công ty OSE Federico Kreimerman cho rằng lượng mưa thấp, quản lý kém nguồn cung nước và thiếu đầu tư của nhà nước là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước hiện nay ở Uruguay. Theo ông, ngoài nước sinh hoạt cho người dân cũng cần nước tưới tiêu cho nông nghiệp, chăn nuôi và lâm nghiệp. 

Văn phòng Tổng thống Uruguay cho biết chính quyền đang đánh giá các biện pháp, trong đó có tính đến việc bổ sung một hồ chứa nước mới để giảm độ mặn của nước uống. 

Trong năm ngoái, lượng mưa thấp và nhiệt độ cao bao trùm phía Nam của khu vực Nam Mỹ cũng đã gây ra tình trạng hạn hán nghiêm trọng, ảnh hưởng đến mùa màng ở quốc gia sản xuất ngũ cốc Argentina và gây thiệt hại nặng nề cho các trang trại.

Theo TRẦN QUYÊN (TTXVN)

Source link

Tin cùng chuyên mục

“Cuộc chiến không tiếng súng”

Khen thưởng cá nhân thực hiện tốt Nghị quyết 35-NQ/TW Đối với quân đội và lực lượng vũ trang...

Bảng tổng sắp huy chương Para Games 12 mới nhất: Việt Nam có 18 HCV

Đặng Phương Linh (giữa) giành 2 HCV cho Đoàn Việt Nam tại Para Games 12. (Ảnh: Huỳnh Thảo/TTXVN) Kết...

Lời nhắn nhủ với con trước ngày thi

AGO - Podcast Truyện ngắn - Tản văn được phát trên Báo An Giang online. Sau đây, mời quý vị và các bạn cùng lắng nghe tác phẩm “Lời nhắn nhủ với con trước ngày thi” của tác...

Ấn Độ: Sập cầu đang xây dựng trên sông Hằng

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm người mất tích trong vụ sập cầu tạiẤn Độ. Ảnh tư liệu:...

Vụ tạm giữ 18 bác sĩ, dược sĩ,… đã xác định 2 đối tượng chủ mưu, cầm đầu, tiếp tục mở rộng điều tra

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an: Thời gian tới, lực lượng công an sẽ đẩy mạnh kiểm tra việc cấp bằng lái xe và cấp Giấy chứng nhận sức khỏe Bán khống giấy khám...

“Học tài thi phận” là sao vậy ông giáo?

Ở trường thi thì không có chuyện “hên xui”, muốn làm bài đạt kết quả tốt, con phải có kế hoạch ôn cụ thể, rõ ràng, với sự hướng dẫn của thầy, cô và đảm bảo đảm sức...

Giá xăng dầu hôm nay 6/6: Tăng mạnh do lo ngại nguồn cung

Tại thị trường trong nước, giá bán các loại xăng dầu hôm nay được áp dụng theo mức giá tại phiên...

Đẩy lùi vấn nạn thanh, thiếu niên phạm tội

Nhóm thanh, thiếu niên tụ tập đánh nhau bị bắt Hiện nay, người dân quan tâm nhất là tình...

ASEAN Para Games 12: ‘Mưa’ huy chương môn cử tạ cho Đoàn Thể thao Việt Nam

VĐV Đặng Thị Linh Phượng (giữa) giành HCV nội dung cử tạ nữ hạng cân 50 kg với...

Giới thiệu đặc trưng văn hóa các dân tộc thiểu số Nam Trung bộ và Tây Nguyên

Những nét văn hóa truyền thống đặc trưng, độc đáo của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên...

Tin mới nhất