Trang chủSự kiệnNghị sĩ trẻ toàn cầuViệt Nam là ngọn hải đăng trong trao quyền cho giới trẻ...

Việt Nam là ngọn hải đăng trong trao quyền cho giới trẻ về công nghệ

Phát biểu tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong cho rằng Việt Nam đóng vai trò là ngọn hải đăng trong trao quyền cho giới trẻ về công nghệ.

Sáng nay 15.9, tại Hà Nội đã diễn ra phiên khai mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.

Tham dự hội nghị có Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ chính trị, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng ban Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9; ông Lê Hoài Trung, Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng ban Đối ngoại T.Ư; ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam.

Về phía đại biểu quốc tế có ông Duarte, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU); ông Martin Chungong, Tổng thư ký IPU; ông Dan Carden, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ toàn cầu.

Tham dự hội nghị có hơn 500 nghị sĩ trẻ và đại biểu đến từ các nghị viện thành viên IPU và đại diện của các tổ chức quốc tế; các đại sứ, đại diện cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài và tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Việt Nam là ngọn hải đăng trong trao quyền cho giới trẻ về công nghệ - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ban tổ chức điều hành hội nghị

NGỌC THẮNG

Chuyển đổi số cho “ô xy” để vượt qua thách thức

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU, Nghị sĩ Hạ viện Vương quốc Anh Dan Carden, cho biết rất vinh dự được tham gia hội nghị. Ông chia sẻ nỗi buồn về thiên tai xảy ra tại Morocco cũng như vụ việc cháy chung cư mini tại Hà Nội.

Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU cho rằng, hình ảnh tàn khốc của cuộc chiến tranh Việt Nam đã in sâu vào tâm trí nhiều người, lịch sử nhiều nghìn năm phát triển đất nước đã bị gói gọn trong một giai đoạn chiến tranh. Tuy nhiên, cuộc chiến đó đã trở thành chất xúc tác để người Việt Nam có động lực phát triển hơn nữa, đồng thời đây cũng là minh chứng cho sự cần thiết của quá trình toàn cầu hóa, nhắc nhở chúng ta không nên bị cuốn theo những tư duy cạnh tranh địa chính trị hẹp hòi.

Việt Nam là ngọn hải đăng trong trao quyền cho giới trẻ về công nghệ - Ảnh 2.

Nghị sĩ Hạ viện Vương quốc Anh Dan Carden phát biểu tại hội nghị

NGỌC THẮNG

Ông Dan Carden cho hay, thế giới đang phải đối mặt với những vấn đề chưa từng có trong lịch sử nhân loại, những khủng hoảng đe dọa đến sự tồn tại. Vì vậy, chúng ta đều cảm thấy sự cấp thiết phải giải quyết những vấn đề chung.

“Đã đến lúc, chúng ta phải vượt qua những bất đồng và suy nghĩ về giải pháp từ những góc độ kinh tế – xã hội, tìm ra những giải pháp trung hạn lẫn dài hạn cho các vấn đề, thách thức toàn cầu”, ông Dan Carden nhấn mạnh.

Việt Nam là ngọn hải đăng trong trao quyền cho giới trẻ về công nghệ - Ảnh 3.

Các đại biểu quốc tế tham dự hội nghị

NGỌC THẮNG

Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU bày tỏ niềm tự hào khi IPU phá vỡ rào cản để cho giới trẻ tham gia tích cực hơn vào chính trị. Sự xuất hiện của lực lượng thanh niên năng động, nhiệt huyết trong nghị viện của các quốc gia cực kỳ quan trọng để giải quyết thách thức mà chúng ta đang đối mặt.

“Chuyển đổi số đã mở ra một thế giới mới, một thế giới có thách thức mới. Chuyển đổi số đã cho chúng ta “ô xy” để vượt qua những thách thức như chia rẽ chính trị và có những cơ hội mới”, ông Dan Carden nhấn mạnh.

Việt Nam tiên phong trao quyền cho giới trẻ

Tại hội nghị, Tổng thư ký IPU Martin Chungong đã có bài phát biểu ấn tượng. Ông Martin Chungong đánh giá cao Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phát triển bền vững và ứng dụng công nghệ cao.

“Việt Nam đóng vai trò là ngọn hải đăng trao quyền cho giới trẻ về công nghệ. Chúng tôi vui mừng được thấy cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc kết hợp hai vấn đề về công nghệ và trao quyền cho giới trẻ. Qua nỗ lực như vậy giúp Việt Nam là người tiên phong trong lĩnh vực này”, ông Martin Chungong nói.

Việt Nam là ngọn hải đăng trong trao quyền cho giới trẻ về công nghệ - Ảnh 4.

Tổng thư ký IPU Martin Chungon phát biểu tại hội nghị

NGỌC THẮNG

Ông Martin Chungong cho biết, tại Đại hội đồng IPU lần thứ 132 vào năm 2015 tổ chức tại Việt Nam, IPU triển khai các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Đó là một cột mốc đặc biệt và thể hiện cam kết chung của chúng ta trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của thế giới. Tuyên bố Hà Nội được thông qua, giúp biến những mục tiêu này thành hiện thực.

“Tuy nhiên, nếu chỉ đưa ra các cam kết thì không thể mang lại sự thay đổi. Trách nhiệm của chúng ta là biến những lời nói thành hành động”, ông Martin Chungong nói.

Ông hoan nghênh Việt Nam đã lồng ghép các cam kết thành các hành động cụ thể. Các cơ quan lập pháp đã ban hành luật và cải cách phù hợp liên quan trực tiếp với SDGs, nhằm giải quyết các vấn đề như xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

Việt Nam là ngọn hải đăng trong trao quyền cho giới trẻ về công nghệ - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ, phát biểu trong buổi khai mạc hội nghị

NGỌC THẮNG

Cuối phát biểu, ông Martin Chungong nhấn mạnh: “Với tư cách là những người trẻ, đóng vai trò trung tâm trong hành trình này, niềm đam mê, nhiệt huyết và sự cống hiến của bạn trẻ trong việc thúc đẩy SDGs thông qua chuyển đổi và đổi mới kỹ thuật số là ánh sáng dẫn đường cho tất cả chúng ta. IPU tự hào được đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ bạn trẻ trong sứ mệnh này”.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Từ phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch IPU Duarte, các đại biểu quốc hội trẻ chúng tôi ý thức được trách nhiệm của mình và cam kết sẽ tham gia một cách tích cực, có hiệu quả trong quá trình xây dựng, hoàn thể thể chế, khung khổ pháp lý; tham gia giám sát có hiệu quả đối với việc thực thi chính sách”.

Đồng thời, ông Tuấn cam kết sẽ truyền tải cho được thông điệp của hội nghị tới các cử tri trẻ, giúp họ trang bị tâm thế, kiến thức, kỹ năng cần thiết để sẵn sàng gánh vác sứ mệnh quan trọng này, vươn mình trở thành những công dân số toàn cầu và lan tỏa các giá trị, bản sắc văn hóa Việt Nam ra trường quốc tế.

Thanhnien.vn

Cùng chủ đề

EU thông qua dự luật về quản lý trí tuệ nhân tạo (AI)

Sau nhiều cuộc đàm phán khó khăn, ngày 2/2, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua quy định toàn diện đầu tiên nhằm quản lý trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Giới trẻ chụp ảnh Tết tại ‘thiên đường’ cafe cổ trang

Hai tháng gần đây, quán cafe cổ trang (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), nơi tái hiện không gian văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới, đang được giới trẻ “săn đón” nhiệt tình. Mỗi ngày, hàng trăm bạn trẻ đã ghé thăm, check-in tại quán. Những ngày cuối năm, nhiều quán cafe nhanh chóng “thay áo mới” với những không gian Tết ấm cúng, bắt mắt. Nắm bắt tâm lý của giới trẻ, quán cafe cổ trang...

Ấp ủ thời trang từ hồi sinh viên đến giấc mơ chinh phục giới trẻ

Phạm Hải Hoàng sinh năm 1997 tại một vùng ngoại ô Hà Nội. Vì sinh ra trong gia đình không mấy khá giả, Hải Hoàng phải mưu sinh, làm thêm đủ nghề khi ngồi trên giảng đường đại học. Cũng chính nhờ hoàn cảnh khó khăn đã hun đúc cho chàng trai bản lĩnh, nghị lực vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.Phạm Hải Hoàng từng làm đủ nghề, tập tành kinh doanh online tất...

‘Bàn tay dính máu’ của các CEO gã khổng lồ công nghệ Mỹ

Phiên điều trần đánh dấu nỗ lực mới nhất của các nhà lập pháp nhằm giải quyết mối lo ngại của phụ huynh và các chuyên gia sức khỏe tâm thần rằng các công ty truyền thông xã hội đặt lợi nhuận lên trên các biện pháp bảo vệ trẻ em. "Ông Zuckerberg, ông và các công ty này, tôi biết ông không cố ý, nhưng tay ông cũng đã dính máu", Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey...

Hội nghị Tổng kết 2 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ

Ông Võ Tấn Đức, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) Đề án 06 tỉnh chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ Hội trường UBND tỉnh đến Hội trường UBND các huyện, thành phố. Ông Võ Tấn Đức, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Đề án 06 tỉnh phát biểu tại Hội nghị.   Trong 2 năm qua, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự kiên trì, bền bỉ...

Cùng tác giả

Tự tin “đạp gió rẽ sóng”, không ôm hào quang cũ !

Chị có thể chia sẻ đôi chút về dự án âm nhạc sắp làm?Tôi...

Cùng chuyên mục

Khách Tây, Ta đổ về chợ hoa Hàng Lược mỗi năm chỉ mở 1 lần dịp giáp Tết

Thứ 7 cuối cùng của năm Quý Mão, chợ hoa Hàng Lược đón lượng khách đông đảo đổ về dạo chơi và mua sắm đồ trang trí Tết. Không chỉ thu hút người dân Thủ đô, chợ hoa còn là điểm nhấn cho chuyến du lịch của những vị khách đến từ phương xa. Hình thành từ những năm đầu thế kỷ 20, chợ hoa Hàng Lược được coi là chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội. Thường mở bắt...

O-Tech cung cấp hàng loạt máy lọc không khí Levoit tại thị trường Việt Nam

Công ty TNHH Thiết bị Thông minh O-Tech đã đưa thương hiệu máy lọc không khí Levoit vào thị trường Việt Nam với những sản phẩm đa dạng mẫu mã, phù hợp với nhu cầu của khách hàng và vừa giới thiệu các sản phẩm máy lọc không khí được yêu thích của Levoit: Core Mini, Vital 100S và Core 200S. Bộ lọc 3 lớp của Levoit Core Mini gồm lõi Nylon...

Hơn 650 chuyến bay bị trễ giờ ở Tân Sơn Nhất

TP HCMCường độ khai thác cao cùng thời tiết xấu ảnh hưởng dây chuyền khiến hơn 650 chuyến bay ở Tân Sơn Nhất bị trễ giờ trong ba ngày đầu cao điểm đi lại dịp Tết. Thống kê của Trung tâm Điều hành sân bay Tân Sơn Nhất từ 0h ngày 1 đến 16h ngày 3/2 (22-24 tháng Chạp), cảng hàng không này khai thác hơn 1.100 chuyến bay đi và đến. Trong số này có 659 chuyến bị...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, tặng quà Tết cho công nhân tại Cần Thơ

Đi xe từ huyện Thới Lai xuống trung tâm TP Cần Thơ lúc 6 giờ sáng để được gặp và nhận quà từ Thủ tướng, ông Nguyễn Văn Tràng (80 tuổi) bày tỏ: "Tôi rất vui, rất phấn khởi vì nhận được sự quan tâm của Thủ tướng. Cái Tết này, tôi không còn phải lo thiếu thốn, tiền này cũng đủ để tôi mua thuốc điều trị bệnh".window.fbAsyncInit=function(){FB.init({appId:'194889717576327',cookie:true,xfbml:true,version:'v13.0'});FB.AppEvents.logPageView();};(function(d,s,id){var js,fjs=d.getElementsByTagName(s);if(d.getElementById(id)){return;} js=d.createElement(s);js.id=id;js.src="https://connect.facebook.net/vi_VN/sdk.js";fjs.parentNode.insertBefore(js,fjs);}(document,'script','facebook-jssdk')); Source link

Người Việt tại Nga đón Tết cổ truyền và kỷ niệm ngày thành lập Đảng

Ngày 3/2, tại Tổ hợp đa chức năng "Hà Nội-Moskva", Đại sứ quán Việt Nam, Hội Người Việt Nam và Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức chương trình "Xuân Quê hương - Tết Giáp Thìn 2024", đặc biệt hơn khi chương trình đón Tết cổ truyền năm nay đúng vào dịp kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2024). Đông đảo kiều bào, đại diện nhiều hội đoàn,...

Tin mới nhất

Bài tập 12-3-30 giúp cô giáo Mỹ giảm 10 kg

Bằng cách đi bộ trên máy chạy 30 phút mỗi ngày, Alexis Garcia giảm cân, ngủ ngon hơn và đưa chỉ số chất béo trung tính (Triglyceride) trở lại mức bình thường. Là giáo viên dạy nhạc ở trường tiểu học, ở tuổi 40, Alexis thường đi bộ và ăn uống lành mạnh trong khi nghỉ hè, giảm được...

Gen Z say mê làm linh vật rồng rực rỡ với biểu cảm ngộ nghĩnh

TPO - Nhóm họa sĩ gen Z tại Hà Nội đã thực hiện dự án mẫu linh vật rồng để chào đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 với hình tượng 5 chú rồng đủ các biểu cảm ngộ nghĩnh. Dự án "Năm con Rồng" với nhân vật chính là 5 chú rồng ngộ nghĩnh được một nhóm họa sĩ gen Z...

Con đường dọc kênh Tham Lương rực rỡ dịp Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Con đường dọc bờ kè kênh Tham Lương (đoạn qua địa phận quận Gò Vấp) vốn nhếch nhác, thưa người qua lại nay như được thay "một chiếc áo hoa", người qua kẻ lại tấp nập dịp Tết Nguyên đán 2024. Những ngày cận Tết Nguyên đán 2024, con đường dọc bờ kè kênh Tham Lương (đoạn...

Dao động ở mức trung bình, giảm ở một số địa phương

Giá heo hơi tuần qua biến động trái chiều. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 52.000-59.000 đồng/kg.

Tin nổi bật

Tin mới nhất