Trang chủNewsNhân quyềnViệt Nam ưu tiên đồng hành với người dân trong hành trình...

Việt Nam ưu tiên đồng hành với người dân trong hành trình số hóa


Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) đánh giá, với Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, Việt Nam đã và đang có vị thế tốt để tận dụng tiềm năng của mình.

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam.
Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam.

Chuyển đổi số luôn được khẳng định là trọng tâm trong công việc toàn cầu của UNDP. Bà nhận thấy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam diễn ra như thế nào?

Trước hết, cần ghi nhận rằng Việt Nam đã sớm nhận ra được vai trò xúc tác của số hóa, thiết lập các mục tiêu quốc gia đầy tham vọng về một quốc gia kỹ thuật số thịnh vượng vào năm 2030. Để đạt được các mục tiêu này đòi hỏi phải có những cải cách căn bản và toàn diện trong hoạt động của Chính phủ, các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp và cách mọi người sống và làm việc.

Việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vào năm 2020 đã đánh dấu mốc quan trọng trong hành trình phát triển số của Việt Nam. Chương trình đặt con người làm trung tâm, coi chuyển đổi số là lộ trình then chốt để đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs).

Ngày nay, khoảng ba phần tư người Việt Nam sử dụng Internet, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia được kết nối nhiều nhất trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, vẫn còn một khoảng cách đáng kể về trình độ hiểu biết công nghệ số của người dùng Việt Nam. Khoảng cách này đặc biệt nghiêm trọng khi nói đến thương mại điện tử và dịch vụ kỹ thuật số, nơi người dân, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, vẫn thích sử dụng tiền mặt hơn là ví kỹ thuật số hoặc tài khoản ngân hàng và dịch vụ tài chính trực tuyến.

Khảo sát Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) hàng năm của UNDP tại Việt Nam vào năm 2022 cho thấy mặc dù tỷ lệ sử dụng Internet cao nhưng chưa đến 5% số người được hỏi trên toàn quốc đã truy cập các dịch vụ quản trị điện tử thông qua Cổng dịch vụ điện tử quốc gia.

Việc phát triển các dịch vụ trực tuyến một cách hiệu quả cần đi đôi với nâng cao nhận thức và phát triển kiến thức về kỹ thuật số, hỗ trợ người dân chuyển từ quy trình sử dụng tiền mặt và giấy tờ sang tiếp cận các dịch vụ tài chính và quản trị điện tử kỹ thuật số, thanh toán không dùng tiền mặt và các dịch vụ kỹ thuật số một cách tự tin và an toàn trong khi vẫn duy trì các lựa chọn cho những người chưa có khả năng tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật số.

Bà đánh giá thế nào về mục tiêu trở thành nền kinh tế số hàng đầu khu vực ASEAN của Việt Nam vào năm 2030?

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia phản ánh khát vọng của Việt Nam trở thành quốc gia kỹ thuật số và có nền kinh tế số hàng đầu trong khu vực ASEAN vào năm 2030, đồng thời thúc đẩy thử nghiệm toàn diện các công nghệ mới trong nền kinh tế số.

Với chương trình quốc gia này, Việt Nam đã và đang có vị thế tốt để tận dụng tiềm năng của mình. Tổng số nhân lực công nghệ thông tin tại Việt Nam đạt khoảng 1,15 triệu người, với 160 trường đại học trên toàn quốc cung cấp các chương trình đào tạo kỹ thuật.

Đến tháng 5/2022, nhờ sự chỉ đạo của chương trình quốc gia, cả 63 tỉnh, thành đã thành lập Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số, 55/63 địa phương ban hành nghị quyết về chuyển đổi số và 59 địa phương ban hành chương trình/dự án, kế hoạch chuyển đổi số trong thời gian năm năm, thể hiện quyết tâm chính trị cụ thể để hoàn thành các mục tiêu Thủ tướng Chính phủ đề ra.

Hợp tác quốc tế được cho là một trong những giải pháp giúp Việt Nam thích ứng nhanh với đổi mới sáng tạo. Bà có thể đưa ra những kinh nghiệm điển hình trên thế giới có thể áp dụng tại Việt Nam?

Hệ thống điện tử về mua sắm công cung cấp nền tảng trực tuyến cho các quy trình mua sắm công, làm cho quy trình này trở nên minh bạch và có trách nhiệm hơn, giúp giảm nguy cơ tham nhũng. Các quốc gia như Ukraine, Kenya và Brazil đã triển khai hệ thống điện tử mua sắm công với sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế như Ngân hàng thế giới và Liên hợp quốc.

Tại Việt Nam, UNDP đang hỗ trợ Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia, số hóa các quy trình của họ để cải thiện tính minh bạch và hiệu quả, đồng thời giảm rủi ro tham nhũng.

Các ví dụ khác có thể kể đến là, UNDP đã hợp tác với chính phủ Estonia để phát triển các nền tảng chính phủ điện tử nhằm bảo đảm sự tương tác liền mạch giữa chính phủ và người dân.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, UNDP hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) thông qua đào tạo và tư vấn phát triển các mô hình tích hợp nhằm cải thiện năng suất và khả năng cạnh tranh. Việt Nam có thể áp dụng các chiến lược tương tự để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ cạnh tranh trên thị trường toàn cầu trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong những năm gần đây, nhiều quốc gia đã phát triển các dịch vụ y tế từ xa sử dụng kết nối trực tuyến giữa các cơ sở y tế, bác sĩ và bệnh nhân khác nhau để cải thiện khả năng tiếp cận của người dân với các dịch vụ y tế chất lượng.

Các dịch vụ này đóng vai trò quan trọng trong thời gian dịch bệnh bùng phát, giúp giảm nguy cơ lây truyền, phục vụ hiệu quả các cộng đồng ở vùng xa, duy trì khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế trong thiên tai và thời tiết khắc nghiệt, kết nối bác sĩ địa phương với các chuyên gia để chẩn đoán, điều trị và theo dõi các bệnh mãn tính, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người bệnh, giảm tình trạng quá tải ở các cơ sở y tế tuyến trên.

Ngày nay, khoảng ba phần tư người Việt Nam sử dụng Internet.
Ngày nay, khoảng ba phần tư người Việt Nam sử dụng Internet.

Tại Việt Nam, UNDP đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế để phát triển và thí điểm hệ thống y tế từ xa tuyến cơ sở “Bác sĩ cho mọi nhà”. Ban đầu, hệ thống này ra đời nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19, kết nối trạm y tế xã với các cơ sở y tế tỉnh, huyện để thực hiện các hoạt động tư vấn, giám sát và tư vấn y tế chuyên môn. Sau đó, hệ thống đã được triển khai tại tám tỉnh thành ở Việt Nam, tập trung vào các tỉnh vùng sâu vùng xa, miền núi và dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu.

Đến cuối năm 2023, khoảng 3.000 nhân viên y tế đã được đào tạo về hệ thống, hơn 1,3 triệu thành viên cộng đồng đã thiết lập tài khoản và hơn 70.000 cuộc tư vấn y tế từ xa đã được thực hiện. Trong thời gian tới, “Bác sĩ cho mọi nhà” sẽ mở rộng sang chín tỉnh tiếp theo với sự hỗ trợ của Quỹ Y tế quốc tế Hàn Quốc (KOFIH) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

UNDP sẵn sàng chia sẻ thêm các bài học và mô hình được phát triển thông qua Chiến lược kỹ thuật số toàn cầu của chúng tôi mà Việt Nam có thể điều chỉnh để hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số quốc gia.

Bên cạnh chuyển đổi số thì chuyển đổi xanh cũng mang lại những cơ hội và thách thức trong quá trình phát triển nền kinh tế tuần hoàn. Theo bà, triển vọng của quá trình này tại Việt Nam như thế nào?

Thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn là một phương tiện mạnh mẽ để Việt Nam tăng tốc tiến bộ và hoàn thành các mục tiêu SDGs vào cuối thập kỷ này. Điều này đòi hỏi một bước nhảy vọt về đầu tư và nỗ lực để kích hoạt ba yếu tố hỗ trợ mà chúng tôi đã xác định là mang tính chiến lược vì tiềm năng tạo ra các tác động tích cực tiếp nối của chúng, bao gồm cả “công nghệ kỹ thuật số và đổi mới”.

Mặc dù xếp thứ 86 trên toàn cầu về chính phủ điện tử vào năm 2022, Việt Nam phải đối mặt với những thách thức như kinh phí nghiên cứu và phát triển hạn chế (0,5% GDP), khoảng cách phối hợp trong chuyển đổi kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số chưa đầy đủ.

Việc tăng cường đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số cho kinh tế tuần hoàn có thể mang lại tiến bộ trong khoa học vật liệu và thiết kế, giảm chi phí cho nguyên liệu thô/dễ bay hơi, tạo khả năng tiếp cận thị trường mới và tạo ra nguồn doanh thu mới, đặc biệt trong bối cảnh các hiệp định thương mại tự do mới nhất.

Công nghệ kỹ thuật số có thể mang lại nhiều cơ hội hơn nữa cho các doanh nghiệp tuần hoàn phát triển mạnh, chẳng hạn như hệ thống chia sẻ và tái sử dụng, mô hình sản phẩm dưới dạng dịch vụ, tìm nguồn cung ứng nội dung tái chế (ví dụ như trong dệt may), tăng cường sự tuần hoàn sản phẩm, sử dụng tài sản thông qua định giá, dự đoán nhu cầu và phát triển chuỗi quản lý giá trị thông minh. Các công cụ như AI, dữ liệu lớn và tự động hóa sẽ tối ưu việc sử dụng tài nguyên, cải thiện tính minh bạch và thúc đẩy đổi mới.

Nguồn

Cùng chủ đề

Thị trường hoa tươi ngày Tết Đà Nẵng sôi động, sức mua tăng mạnh

Ghi nhận tại khu vực quanh chợ Hàn, nhiều người dân từ sáng sớm đã đến để lựa hoa. Theo các tiểu thương tại đây, từ 20 tháng chạp là đã có nhiều người mua hoa nhưng chủ yếu để cúng lễ trước tết, đến sáng nay mới bắt đầu đông đúc và nhộn nhịp hẳn, lượng hoa mua về cũng nhiều.Theo các tiểu thương, hoa tết chỉ còn bán hôm nay và ngày mai là 30 tháng...

Duy trì môi trường để mọi người được thể hiện, làm việc hết mình

Gia đình TT&TT sẽ đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển đất nước Ngày 5/2, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi gặp mặt cuối năm Quý Mão với lãnh đạo chủ chốt các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong Bộ TT&TT. Buổi gặp mặt còn có sự tham dự của các Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, Phan Tâm, Nguyễn Thanh Lâm, Nguyễn Huy Dũng và Bùi Hoàng Phương. Với sự đổi mới hình thức...

Cốc cà phê rắc đầy ớt 'hút khách' ở đất nước tỷ dân

Gần đây, quán cà phê ở tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) tung ra đồ uống mới lạ và ngay lập tức gây sốt. Món mới của quán là sự pha trộn của cà phê và ớt cay. Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy nhân viên của quán cho ớt cắt lát vào cốc cà phê, rồi thêm cả ớt bột, trước khi mang ra cho khách. Mỗi ngày, quán bán được khoảng 300 cốc cà phê....

Quận 3 thu ngân sách nhà nước hơn 5.500 tỷ đồng

Chiều 2-2, Quận ủy – UBND – Ủy ban MTTQ quận 3 tổ chức lễ kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng (3-2-1930 – 3-2-2024). Dịp này, Đảng bộ quận 3 có 140 đảng viên đón nhận Huy hiệu Đảng. Đồng chí Nguyễn Thanh Xuân nhấn mạnh đây là sự ghi nhận của Đảng về những cống hiến của đảng viên trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Đảng và Tổ...

Cùng tác giả

Hàn Quốc chỉ trích Triều Tiên hủy bỏ hợp tác kinh tế, cảnh báo khả năng bị cô lập hơn

Ngày 8/2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc lên tiếng chỉ trích Triều Tiên hủy bỏ hợp tác kinh tế với miền Nam, không công nhận hành động đơn phương của Bình Nhưỡng.

Về Bắc Giang – Linh thiêng Tây Yên Tử

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức, với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử” sẽ được tổ chức từ ngày 20/2 đến ngày 25/2.

Mỹ và Ấn Độ tăng cường hợp tác về an ninh quốc gia, công nghệ sinh học

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ (NSA) Jake Sullivan dự định thăm New Delhi vào cuối tháng này, là chuyến thăm thứ hai của ông tới Ấn Độ kể từ năm ngoái.

Bài đọc nhiều

Chủ tịch nước ân giảm hình phạt tử hình xuống tù chung thân cho 5 bị án

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký quyết định ân giảm hình phạt tử hình xuống tù chung thân cho 5 bị án. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. (Nguồn: TTXVN) Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và Pháp luật, theo đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối...

Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN và vấn đề quyền con người

Thứ hai, sự đa dạng về văn hóa, phong tục tập quán, trình độ phát triển và sự khác nhau về thể chế chính trị, dẫn đến cách tiếp cận về vấn đề nhân quyền cũng như việc giải thích về các quyền sẽ có sự khác nhau. Tất cả những thành tố này sẽ đặt ra vấn đề là phải xây dựng một cơ quan nhân quyền như thế nào vừa đảm bảo...

Cùng chuyên mục

Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN và vấn đề quyền con người

Thứ hai, sự đa dạng về văn hóa, phong tục tập quán, trình độ phát triển và sự khác nhau về thể chế chính trị, dẫn đến cách tiếp cận về vấn đề nhân quyền cũng như việc giải thích về các quyền sẽ có sự khác nhau. Tất cả những thành tố này sẽ đặt ra vấn đề là phải xây dựng một cơ quan nhân quyền như thế nào vừa đảm bảo...

Chủ tịch nước ân giảm hình phạt tử hình xuống tù chung thân cho 5 bị án

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký quyết định ân giảm hình phạt tử hình xuống tù chung thân cho 5 bị án. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. (Nguồn: TTXVN) Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và Pháp luật, theo đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối...

Nâng cao công tác tập huấn để bảo đảm tốt hơn quyền con người

"Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền khu vực miền Trung, Tây Nguyên sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác tham mưu cũng như các kỹ năng, kinh nghiệm xử lý các tình huống trên lĩnh vực nhân quyền, nâng cao công tác bảo đảm và đấu tranh nhân quyền tại địa phương trong tình hình mới", ông Nguyễn Thanh Sơn, Chánh Văn phòng Nhân quyền nhấn mạnh tại lễ khai mạc diễn ra ở Ninh...

Việt Nam – quốc gia truyền cảm hứng về phát triển con người

Không chỉ trở thành một trong những quốc gia điển hình về tiến trình thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc (LHQ) và Mục tiêu phát triển bền vững, Việt Nam ngày càng được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, tin cậy bởi tinh thần trách nhiệm với người dân, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành. Đặt người dân lên trên lợi ích kinh tế Báo cáo phát triển con...

Khoảng 30% cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng, ít nhất 17.000 trẻ em đang bơ vơ

Hơn 120 ngày xung đột của Israel và Hamas đã khiến cho khoảng 30% nhà cửa ở Dải Gaza bị phá hủy hoặc hư hỏng.

Mới nhất

Khách ‘quây’ kín siêu thị, sắm sửa đón Tết Giáp Thìn 2024

"Biển người" đổ về trung tâm thương mại, siêu thị ở Hà Nội sắm Tết.Chỉ còn 1 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tại các siêu thị lớn ở Hà Nội, lượng người đổ về đây mua sắm ngày càng đông.Ghi nhận của PV VTC News, "biển người" quây kín siêu thị BigC Thăng...

Đóng nút giao trọng điểm ở cửa ngõ Nam Sài Gòn

Nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, được rào chắn để thi công đoạn hầm kín phía dưới từ dịp Tết khi khu vực ít xe qua lại, sáng 8/2 (28 tháng Chạp). Việc rào chắn nút giao nêu trên được các nhà thầu triển khai từ đêm qua, hiện cơ bản hoàn thiện nhằm...

Nhà báo Mỹ có thể bị EU trừng phạt vì phỏng vấn ông Putin

Nhà báo Mỹ Carlson có thể bị EU trừng phạt vì phỏng vấn ông Putin, khi một số nghị sĩ châu Âu kêu gọi áp lệnh cấm đi lại với ông. Guy Verhofstadt, cựu thủ tướng Bỉ và hiện là thành viên Nghị viện châu Âu, hôm 7/2 nói việc Tucker Carlson, cựu người dẫn chương trình hãng Fox...

Nổi bật

Mới nhất