Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, phát thanh truyền hình, đặc biệt là hệ thống cung cấp và phổ biến thông tin từ Trung ương đến địa phương.

Hai bên đã chia sẻ kinh nghiệm trong cách tổ chức thăm dò dư luận và cách lấy ý kiến của người dân về các chính sách của chính phủ.

Đoàn Cơ quan thông tin Philippines chụp ảnh lưu niệm cùng Bộ TTTT Việt Nam

Đại diện đoàn Cơ quan thông tin Philippines cho biết, nước này đang gặp phải thách thức về phòng chống tin giả, cờ bạc online, cho vay trái phép online. Tại Philippines, cán bộ cấp phường xã được đào tạo các kỹ năng về cung cấp thông tin cho người dân. Thông tin tuyên truyền chủ yếu là các chính sách của chính phủ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã chia sẻ về mô hình áp dụng công nghệ mới của Việt Nam để truyền tải thông tin từ Trung ương đến từng cấp xã, phường. Mô hình này được giới thiệu tại khu triển lãm Hội nghị AMRI 16.

Tại buổi tiếp, hai bên quyết định sẽ tiếp tục trao đổi và tổ chức các đoàn học tập kinh nghiệm trong chuyển đổi số, phòng chống tin giả…

Chia sẻ về kết quả đạt được tại Hội nghị AMRI 16, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết, các bộ trưởng đã khẳng định và định vị vai trò của ngành thông tin trong giai đoạn mới là từ “thông tin” tới “tri thức”. Thông tin sẽ trở thành một phương tiện tích cực cho việc học tập trọn đời và nâng cao nhận thức, trình độ kỹ thuật số cho công dân ASEAN. Đây là xu thế tất yếu của chuyển đổi số, ảnh hưởng của mạng xã hội và các phương tiện truyền thông mới và sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI).

Đồng thời, khuyến khích đối thoại và gắn kết nhiều hơn nữa giữa truyền thông, cộng đồng và người dân nhằm thúc đẩy toàn diện hơn về thông tin, kêu gọi sự hợp tác của khu vực để xây dựng môi trường không gian mạng lành mạnh thông qua nâng cao năng lực số, thúc đẩy tối đa hóa các nguồn thông tin đáng tin cậy để xây dựng lòng tin, định hướng dư luận, tăng cường kỹ năng số cho công dân ASEAN, đặc biệt là thế hệ trẻ và người cao tuổi.

Các bộ trưởng phụ trách thông tin ASEAN cũng đã thông qua các văn kiện mới, ghi nhận kết quả và tiến trình đạt được của các khuôn khổ hợp tác trong lĩnh vực thông tin.

Vietnamnet.vn