Trang chủPolitical ActivitiesĐầu tư công tác động lan tỏa tới sự phát triển của...

Đầu tư công tác động lan tỏa tới sự phát triển của các lĩnh vực trong ngành kinh tế(MPI) – Chia sẻ với báo chí về tình hình giải ngân vốn đầu tư công những tháng đầu năm 2024, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhấn mạnh, đầu tư là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng. Trong đó, đầu tư công luôn được quan tâm, bởi đây là phần chi tiêu của Chính phủ, có thể chủ động về mặt chính sách để thúc đẩy tăng trưởng. Đầu tư công cũng có tác động lan tỏa tới sự phát triển của các lĩnh vực khác trong ngành kinh tế.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương.

Trong những năm vừa qua, Chính phủ rất quan tâm và đã có những hành động cụ thể trong chỉ đạo điều hành thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Kết quả cho thấy trong những năm gần đây, tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công liên tục được cải thiện. Cụ thể nhất là năm 2023, một năm đặc biệt với số vốn giải ngân đầu tư công rất lớn, tỷ lệ đạt gần 95%. Đây là con số hết sức ấn tượng, chúng ta có thể hài lòng so với mục tiêu đã đề ra.

Bước sang 2024, yêu cầu về các động lực thúc đẩy tăng trưởng tăng mạnh hơn, nhanh hơn; trong đó đầu tư công cũng vậy. Ngay từ đầu năm, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo hết sức quyết liệt về tăng cường các giải pháp để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Theo đó, trong 3 tháng đầu năm đã giải ngân được một lượng vốn khá lớn, hơn 80.000 tỷ đồng và đạt tỷ lệ là hơn 13,7%; cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ của cùng kỳ năm ngoái cả về số tương đối và số tuyệt đối (cùng kỳ năm ngoái đạt hơn 10%).

Năm 2023 là năm có lượng vốn đầu tư công rất cao, cao nhất từ trước đến nay và lượng vốn để giải ngân trong năm 2024 thấp hơn khoảng gần 100.000 tỷ đồng. Thế nhưng điểm đặc biệt ở 3 tháng đầu năm 2024, số tuyệt đối giải ngân đầu tư công cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân của kết quả này cho thấy các giải pháp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, phát huy hiệu quả thiết thực, có ý nghĩa rất lớn trong thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Thứ nhất, thể chế có rất nhiều cải cách, đổi mới, đặc biệt là có những cơ chế mới, cơ chế đặc thù, trình các cấp có thẩm quyền, trình Quốc hội ban hành trong thời gian qua áp dụng cho các dự án quy mô lớn, dự án quan trọng.

Thứ hai, công tác chỉ đạo điều hành những năm vừa qua mà Chính phủ áp dụng và triển khai hết sức quyết liệt. Từ 5 tổ công tác đôn đốc giải ngân đầu tư công đến nay đã có 26 tổ, do các đồng chí bộ trưởng, thành viên Chính phủ làm tổ trưởng để đi đôn đốc tất cả các giải pháp trong đó có đầu tư công. Ngoài ra có rất nhiều các Nghị quyết, chỉ đạo, chỉ thị của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp trong chỉ đạo điều hành.

Thứ ba, các giải pháp quan trọng nhất, đó chính là sự tự giác, sự quyết liệt ở các đơn vị tổ chức, các bộ ngành, địa phương trong việc tổ chức triển khai thi công các công trình. “Chúng ta thấy được không khí làm việc trên công trường và chúng ta vẫn thường quen với câu nói mà Thủ tướng vẫn hay nói là “thi công 3 ca 4 kíp”, “Vượt nắng mưa”… Hầu như tất cả những trở ngại thông thường đối với các công trường thi công đều có những giải pháp để vượt qua, để làm sao thi công nhanh nhất, tốt nhất và đạt khối lượng cao nhất, từ đó chúng ta có thể thấy rằng mức vốn giải ngân nó sẽ tăng theo. Đây là một yếu tố hết sức quan trọng”, Thứ trưởng chia sẻ.

Cuối cùng là các giải pháp về mặt phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan, trung ương, địa phương trong việc xử lý các tình huống. Trong đầu tư công có các tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện như điều chỉnh dự án, thay đổi các cơ chế chính sách hay các giải pháp… Rõ ràng một cơ quan không làm được mà phải có sự phối hợp nhịp nhàng từ Trung ương đến địa phương.

Thứ trưởng cho biết, trong mỗi một giải pháp hiện nay, mỗi thay đổi, điều chỉnh đều có những quy định cụ thể, rõ ràng và phải thực hiện các quy trình đó. Điều quan trọng nhất là phải nhanh thì chúng ta mới có thể làm cho quá trình đầu tư công không bị ngắt quãng.

Chia sẻ về các giải pháp triển khai trong thời gian tới để thực hiện mục tiêu đạt tỷ lệ giải ngân 95%, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, đây là nhiệm vụ khó khăn chứ không hề đơn giản. Trong các báo cáo trình Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn tổng kết nguyên nhân bài học kinh nghiệm rút ra để có những hành động, những giải pháp tiếp theo trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, mặc dù đã có rất nhiều bài học kinh nghiệm và để đạt được mục tiêu giải ngân hết số vốn đầu tư công thì ngoài 4 giải pháp đã nêu trên thì phải thêm một giải pháp nữa đó là vấn đề xử lý các tình huống phát sinh đối với các dự án, đặc biệt là các dự án lớn.

Hiện nay, Quốc hội đã có đoàn giám sát tối cao về tình hình triển khai các dự án quan trọng của quốc gia do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, đấy là những dự án quy mô rất lớn, lượng vốn đầu tư đổ vào rất nhiều. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện không tránh khỏi những tình huống phát sinh từ khâu giải phóng mặt bằng, thủ tục đền bù cho người dân… Hay các điều chỉnh phát sinh trong khảo sát thăm dò, thiết kế dự án phát sinh những yếu tố mà mà khi phê duyệt dự án, chưa có được các thông số.

“Tất cả các tình huống phát sinh như vậy cần phải làm nhanh, bởi nếu không làm nhanh được các động tác đó thì dự án sẽ bị đình trệ, không liên tục và bị ngắt quãng và làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng bày tỏ lo lắng về việc cuối năm thiếu vốn, bởi vì tình hình nếu cứ tiếp tục tốt. Đồng thời cho biết, đây cùng là tình huống mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về khả năng dự báo năm nay và 2025 đối với việc lượng vốn thực tế có thể giải ngân được so với tổng hạn mức của kế hoạch đầu tư công trung hạn. Theo ước tính, năm nay chúng ta có thể thiếu hơn 100.000 tỷ đồng. Để xử lý với tình huống này, Bộ đang có sự nghiên cứu theo chủ trương chung là huy động mọi nguồn lực để bổ sung cho giải ngân vốn đầu tư công.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Thứ trưởng nhấn mạnh, nếu tình trạng thiếu vốn xảy ra thì có một giải pháp là việc điều chỉnh hài hòa kế hoạch đầu tư công, bởi có nơi thiếu và có nơi thừa và rõ ràng như vậy phải điều chuyển đến nơi thiếu để có thể giải ngân hết được nguồn tiền, không được “ôm tiền, không được giữ tiền mà không làm gì cả. Vì vậy, khâu điều chỉnh, điều hòa kế hoạch là khâu rất quan trọng”, Thứ trưởng nói.

Quán triệt quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là phải từ sớm, từ xa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Thủ tướng chủ trương rà soát kế hoạch 2024 ngay từ bây giờ để phát hiện, ghi nhận, tổng hợp để sẵn sàng khoản vốn dư và điều chuyển để giải ngân.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, phần vốn thừa chưa hẳn nhiều nhưng chủ yếu tập trung vào khoản vốn chưa phân bổ; tìm hiểu nguyên nhân chưa phân bổ hết và nếu không phân bổ được thì phải điều chuyển đến nơi khác, đây là câu chuyện điều hành kế hoạch. Đồng thời nhấn mạnh, năm nay sẽ là năm điều chỉnh kế hoạch rất nhiều lần, để đảm bảo tiền được chuyển đi chuyển lại từ nơi thừa sang nơi thiếu thật điều hòa./.Nguồn: https://www.mpi.gov.vn/portal/Pages/2024-5-14/Thu-truong-Tran-Quoc-Phuong-Dau-tu-cong-tac-dong-ldsqm1b.aspx

Cùng chủ đề

Đồng loạt chững lại, thị trường chưa xuất hiện lực đẩy để bứt phá

Giá tiêu trong nước hôm nay Giá tiêu hôm nay ngày 24/7/2024, tại khu vực Đông Nam Bộ, bằng giá so với ngày hôm qua, giao dịch quanh mốc 148.000 -150.000 đồng/kg, giá mua cao nhất tại các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông là 150.000 đồng/kg. Cụ thể, giá tiêu Đắk Lắk được thu mua ở mức 150.000 đồng/kg giữ nguyên mức giá so với ngày hôm qua....

Những ngày đầu của thể thao Việt Nam tại Paris, Pháp không tổ chức lễ thượng cờ

Đoàn thể thao Việt Nam (VN) đã đến Paris để sẵn sàng bước vào tranh tài tại Olympic 2024 với hy vọng sẽ vượt qua chính mình và tiếp cận huy chương. Chuẩn bị nước rút cho loạt trận ra quân Ngay sau khi đến Pháp ổn định chỗ ăn ở trong làng VĐV, ngày 24.7, đoàn VN có các cuộc họp nội bộ giữa lãnh đạo đoàn với các thành viên để thông qua quy chế hoạt động tại Olympic, phân...

Hiệu quả chính sách dân tộc ở Mèo Vạc

Ông Nông Văn Ngay, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Mèo Vạc thông tin: Tháng 6 vừa qua, Đại hội đại biểu các DTTS huyện Mèo Vạc lần thứ IV đã đề ra nhiệm vụ và giải pháp thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2024 - 2029. Trong đó, tập trung tạo chuyển biến mạnh mẽ về đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS trên địa bàn; chú trọng...

Ðiện, thư, thông điệp chia buồn

Biết tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn. Ðược tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản Việt Nam từ trần, Tổng thống Cộng hòa Italia Sergio Mattarella; Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher;...

Quốc gia nào có tên thủ đô dài nhất thế giới?

A.Campuchia B.Lào C.Thái Lan Câu trả lời đúng là đáp án C:Tên gọi thủ đô của Thái Lan được viết đầy đủ là "Krungthep Maha Nakhon Amorn Rattanakosin Mahinthrayuthaya Mahadilokphop Noppharat Ratchathani Burirom Udorn Ratchanivet Mahasathan Amornphiman Avatansathit Sakkhatiya Visanukarm Prasit". Nếu được dịch ra, nó có nghĩa là "Thành phố của các thánh thần, thành phố vĩ đại của những vị thần bất tử, thành phố châu báu tráng lệ của thần Indra, chiếc ngai vàng của...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Kết quả nổi bật trong chuyển đổi số thời gian qua

(MPI) - Tại Hội nghị Thường trực Chính phủ về chuyển đổi số với các đồng chí Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các báo cáo, ý kiến phát biểu thống nhất đánh giá có 8 kết quả nổi bật trong chuyển đổi số thời gian qua. Toàn cảnh Hội nghị....

Dự thảo Thông tư Quy định bộ chỉ tiêu thống kê quốc gia về biển, hải đảo và bộ chỉ tiêu đánh giá quốc...

(MPI) - Thực hiện Nghị quyết số 26/NQ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ ban hành Kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã dự thảo...

Các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và...

Các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III năm 2024 (Xem tin ảnh) (Xem tin video) Ngày 22/07/2024 - 10:58:00 | 66 lượt xem (MPI) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ...

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng Kỷ niệm chương cho Trưởng đại diện Cơ quan Kinh tế Pháp tại Việt Nam

(MPI) - Ngày 22/7/2024, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Quốc Phương tiếp và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp ngành Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam” cho Trưởng đại diện Cơ quan Kinh tế Pháp tại Việt Nam Philippe FOUET. Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: MPI ...

Quy định về việc chuyển đổi công ty nhà nước thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước nắm...

(MPI) - Tại Nghị định số 89/2024/NĐ-CP của Chính phủ về chuyển đổi công ty nhà nước được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp nhà nước thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tổ chức và hoạt động theo quy định tại Luật Doanh nghiệp quy định rõ về việc chuyển đổi công ty nhà nước thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước nắm giữ 100%...

Bài đọc nhiều

Thứ trưởng Trần Quốc Phương tiếp Giám đốc khu vực Đông Nam Á, Ngân hàng Tái thiết Đức

(MPI) - Ngày 22/7/2024, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã có buổi tiếp ông Frank Bohnet, Giám đốc Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) phụ trách khu vực Đông Nam Á. Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: MPI Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần...

Kết quả nổi bật trong chuyển đổi số thời gian qua

(MPI) - Tại Hội nghị Thường trực Chính phủ về chuyển đổi số với các đồng chí Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các báo cáo, ý kiến phát biểu thống nhất đánh giá có 8 kết quả nổi bật trong chuyển đổi số thời gian qua. Toàn cảnh Hội nghị....

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tiếp Quốc vụ khanh Quốc phòng Áo

(Bqp.vn) - Sáng 19/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp xã giao Ngài Arnold H. Kammel, Quốc vụ khanh Quốc phòng Áo, nhân dịp thay mặt Liên minh châu Âu (EU) tới Việt Nam tham dự Lễ ra mắt Sổ tay Chính sách An ninh và Phòng thủ chung EU phiên bản tiếng Việt. Ngài Quốc vụ khánh Quốc phòng Áo cũng là đại...

Chính phủ ban hành Nghị định về đăng ký tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

(MPI) - Ngày 18/7/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 92/2024/NĐ-CP về đăng ký tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã. Nghị định có hiệu lực kể từ ngày ký. Ảnh minh họa. Nguồn: MPI Ngày 20/6/2023, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV đã...

Đánh thức tiềm năng phát triển du lịch xứ B’Lao

TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) hội tụ rất nhiều tiềm năng và thế mạnh để có thể phát triển du lịch, thậm chí trở thành trung tâm du lịch không chỉ của Lâm Đồng mà còn của khu vực Nam Tây Nguyên cũng như một phần Đông Nam Bộ và các tỉnh duyên hải Trung Bộ. Tuy nhiên cho đến nay, vì...

Cùng chuyên mục

Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa

Hưng Yên là nơi lưu giữ, bảo tồn nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể mang đậm bản sắc văn hóa của vùng đồng bằng Bắc Bộ, hiện đang được khai thác gắn với phát triển du lịch. ...

Tôn tạo, phát huy giá trị di tích Khu mộ bác sĩ A.Yersin

Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa đang phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phương án tu bổ, tôn tạo di tích Khu mộ bác sĩ A.Yersin tại xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, phát huy giá trị di tích này thành điểm đến du lịch. ...

Khai mạc Tuần lễ kết nối, giới thiệu sản phẩm Việt tại hệ thống Central Retail Việt Nam

Sáng 19/7, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối và không gian giới thiệu sản phẩm Việt tại hệ thống phân phối hiện đại Central Retail Việt Nam năm 2024”.Sự kiện thu hút đông đảo người tiêu dùng TP. Hồ Chí Minh đến tham quan và mua sắm (Ảnh: Thanh Minh)Sự kiện diễn ra đến ngày...

Sẵn sàng tổ chức Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X năm 2024

Cùng dự có các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố Hải Phòng, đơn vị phối hợp. Quang cảnh cuộc họp Thông tin về công tác chuẩn bị tổ chức Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X năm 2024, Phó Giám đốc Sở GDĐT Hải Phòng Đỗ Văn Lợi cho biết: Đến thời điểm này, các sở, ban, ngành, đơn vị thành phố Hải Phòng đã...

Mới nhất

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Trong số những câu nói được người dân chia sẻ nhiều...

Miễn nhiệm Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang

Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đối với bà Nguyễn Hương Giang. Phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh với bà Nguyễn Hương Giang. Ảnh: TTXVN Ngày 23.7.2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 707/QĐ-TTg của...

Phân luồng giao thông Hà Nội phục vụ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(Dân trí) - Từ 6h đến 22h ngày 25/7 và từ 12h đến 17h ngày 26/7, tạm cấm đối với ô tô trọng tải từ 10 tấn trở lên, ô tô khách từ 40 chỗ trở lên, không lưu thông trên các tuyến đường hướng về trung tâm TP Hà Nội. Tối 23/7, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết...

Vị Tổng Bí thư đưa tướng tham nhũng vào “lò”, xây dựng đội quân “7 dám”

(Dân trí) - Thành tựu đối ngoại và chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có tác động sâu sắc đến việc xây dựng Quân đội và nền quốc phòng Việt Nam.   Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không theo binh nghiệp, nhưng được trân trọng gọi là "thủ trưởng" vì cương vị Bí thư Quân ủy...

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp: 5 hay 10 năm?

Chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp được Quốc hội quyết định thực hiện từ năm 2001 nhằm thực hiện chủ trương xóa đói giảm nghèo, hỗ...

Mới nhất