Powered by Techcity

Đồng Nai ghi tên lên bản đồ ẩm thực trong và ngoài nước

Đồng Nai đang đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế du lịch mũi nhọn, trong đó hướng đến phát triển du lịch sinh thái và ẩm thực miệt vườn để thu hút du khách. Địa phương đang được ghi tên lên bản đồ ẩm thực trong và ngoài nước.

Giàu tiềm năng phát triển nền ẩm thực

Từ rất lâu, câu ca dao “Nhà bè nước chảy chia hai. Ai về Gia Định Đồng Nai thì về” diễn tả về vùng đất phương Nam trù phú giàu tiềm năng, con người hào sảng, hiếu khách. Trong đó, vùng đất Đồng Nai được nổi danh với những nét đặc trưng về lịch sử, văn hóa, ẩm thực…

Bà Lê Thị Ngọc Loan - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai chứng kiến bản đồ ẩm thực Đồng Nai ghi tên vào bản đồ ẩm thực trong và ngoài nước.

Bà Lê Thị Ngọc Loan – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai chứng kiến bản đồ ẩm thực Đồng Nai ghi tên vào bản đồ ẩm thực trong và ngoài nước.

Với sản phẩm vườn cây trái trù phú được thiên nhiên ban tặng, Đồng Nai cũng có những đặc sản trái cây nổi tiếng.

“Biên Hòa xứ bưởi thanh thanh/ Có cô bán bưởi xinh xinh trữ tình/ Anh đây lên thác xuống gềnh/ Đá mòn sông cạn quyết chung tình với em/ Ăn bưởi thì hãy đến đây/ Vào mùa bưởi chín, vàng cây trĩu cành/ Ngọt thơm quýt mật, cam sành/ Biên Hòa có bưởi trứ danh tiếng đồn…”.

Hay như giới thiệu về các sản phẩm gắn với từng địa danh: “Trà Phú Hội, nước Mạch Bà/ Sầu riêng An Lợi, chuối già Long Tân/ Cá bui, sò huyết Phước An/ Gạo thơm Phước Khánh, tôm càng Tam An”.

Món gỏi bưởi gồm nguyên liệu bưởi, tôm, thịt, rau, bún... làm nức lòng du khách.

Món gỏi bưởi gồm nguyên liệu bưởi, tôm, thịt, rau, bún… làm nức lòng du khách.

Vùng đất giàu tiềm năng về ẩm thực – văn hóa là thế, nhưng theo bà Lê Thị Ngọc Loan – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai, hiện tại Đồng Nai chưa khai thác hết tiềm năng vốn có về sự phong phú của miệt vườn cây trái để thu hút nhiều du khách biết đến. Đó là lý do thời gian gần đây, ngành du lịch Đồng Nai đã nỗ lực bằng nhiều hình thức hoạt động nhằm thiết lập bản đồ ẩm thực tỉnh nhà lan tỏa đến du khách trong nước và quốc tế.

Thực tế, khi đặt vấn để thúc đẩy phát triển du lịch, nhiều chuyên gia cho rằng đó là một ngành kinh tế tổng hợp, gồm nhiều yếu tố thiên nhiên, con người, văn hóa. Trong đó, văn hóa ẩm thực cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thu hút du khách gần xa.

Chính vì vậy, Hiệp hội du lịch Đồng Nai vừa ra mắt hoạt động Chi Hội đầu bếp Đồng Nai, với sự quy tụ nhiều đầu bếp tài năng trong tỉnh. Từ đây, từng bước phát huy nguồn lực tiềm năng về nguyên vật liệu đặc trưng để ngày càng phát huy được bản đồ ẩm thực vùng đất Đồng Nai này.

Đội ngũ đầu bếp trứ danh đất Đồng Nai trình diễn món xôi chiên phồng có một không hai trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Đội ngũ đầu bếp trứ danh đất Đồng Nai trình diễn món xôi chiên phồng có một không hai trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Hiện nay, bản đồ ẩm thực Đồng Nai đã được hòa chung với bản đồ ẩm thực của cả nước và dần lan tỏa ra thế giới. Bản đồ ẩm thực đó ghi nhận các món nổi tiếng như: gỏi bưởi Biên Hòa, chả đùm sen, gỏi chôm chôm, xôi chiên phồng, tép um cuốn rau rừng, tôm càng sông sốt thảo mộc, heo sữa quay Tài Ký, gà nướng Biên Hòa, gà ngũ cốc sốt hạt tiêu, gỏi cá Đồng Nai, cá trắm ủ trấu, cá lăng sốt miệt vườn, nem bưởi nướng, gà hấp trái bưởi, gỏi chôm chôm…

Tôm càng xanh ở Đồng Nai với đặc trưng vị thịt ngọt, ngon, dai, thơm.

Tôm càng xanh ở Đồng Nai với đặc trưng vị thịt ngọt, ngon, dai, thơm.

Bên cạnh món xôi chiên phồng nức tiếng khắp mọi miền, hiện nay nhiều người còn yêu mến Đồng Nai qua các món gỏi bưởi Biên Hòa, tôm càng sông sốt Thái, gỏi cá, gỏi chôm chôm, gà hấp bưởi…

Chung tay xây dựng thương hiệu ẩm thực

Còn nhớ, năm 2014, tại tỉnh Đồng Nai, các đầu bếp trình diễn chế biến ra món xôi chiên phồng và được Tổ chức Kỷ lục ẩm thực châu Á xác lập kỷ lục món xôi đạt giá trị ẩm thực. Món ăn đặc sắc này được ghi tên vào bản đồ ẩm thực châu Á.

Từ nguyên liệu chính làm món xôi chiên phồng là nếp. Sau khi nếp nấu chín được giã nhuyễn và nhồi với đường, đậu xanh, rồi đem chiên phồng lên. Chiếc chảo để chiên cũng khá đặc biệt, chảo thép và được ngâm dầu ngay cả khi không sử dụng. Chảo chỉ dùng để chiên xôi không dùng để chiên bất kỳ thứ thực phẩm nào khác nhằm tránh dính chảo khi chiên xôi.

Xôi chiên ngon thì phải chiên phồng, tròn và vàng đều, bột nếp dẻo, có độ dai mềm vừa phải. Xôi khi cắt ra phải mỏng, vàng đều hai mặt, không nhão. Người chiên phải kiên nhẫn, khéo léo và đều tay xoay trở xôi để cho xôi chín vàng đều cả phần trong và ngoài xôi.

Món xôi chiên phồng qua nhiều công đoạn và kỹ thuật chế biến, cho ra loại bánh xôi tròn đều, vàng, thơm, vừa giòn.

Món xôi chiên phồng qua nhiều công đoạn và kỹ thuật chế biến, cho ra loại bánh xôi tròn đều, vàng, thơm, vừa giòn.

Ông Arnold Đặng Trung Hiếu – Đại sứ toàn cầu ẩm thực (OMG) tại Việt Nam nhận xét: “Qua chứng kiến các đầu bếp ở tỉnh Đồng Nai trình diễn chế biến ẩm thực, họ như những ngôi sao tỏa sáng trong ngành ẩm thực Việt Nam. Bởi vì họ có đam mê, có sứ mệnh, và tạo ra những kiệt tác ẩm thực đặc sắc mang tính đặc trưng của tỉnh Đồng Nai. Từ đó, các món ăn này được đẩy lên trên bản đồ ẩm thực toàn cầu”.

Nhận xét về những món ăn đặc sắc mang lại giá trị và ẩm thực và văn hóa của vùng đất và con người Đồng Nai, ông Arnold Đặng Trung Hiếu cho hay: “Đối với Đồng Nai thì không ai không thể biết đến hai món đặc biệt nhất và đó cũng là câu chuyện văn hóa con người Đồng Nai, đó là gỏi bưởi và xôi chiên phồng. Đó là niềm tự hào của những ai sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Đồng Nai”.

Ông Arnold Đặng Trung Hiếu - Đại sứ toàn cầu ẩm thực (OMG) tại Việt Nam thưởng thức và khen ngợi các món ngon của Đồng Nai, trong đó có gỏi bưởi, xôi chiên phồng, heo quay Tài Ký.

Ông Arnold Đặng Trung Hiếu – Đại sứ toàn cầu ẩm thực (OMG) tại Việt Nam thưởng thức và khen ngợi các món ngon của Đồng Nai, trong đó có gỏi bưởi, xôi chiên phồng, heo quay Tài Ký.

Hội đầu bếp Đồng Nai, hiện tại nổi danh trong làng ẩm thực có thể nhắc đến các tên tuổi như: Phạm Long Hưng (bếp trưởng nhà hàng Sen Vàng), Ngô Chi Và (bếp trưởng nhà hàng Eros Palace), Danh Phan Thanh Tài (bếp trưởng nhà hàng Phương Nam), Lê Văn Hiển (nhà hàng tiệc cưới Duy Hiển), Phan Văn Thăng (bếp trưởng hệ thống nhà hàng Kaiserin), Nguyễn Thanh Liêm (bếp trưởng nhà hàng Cọ Dầu), Nguyễn Văn Quyền (bếp trưởng lò quay Tài Ký), Nguyễn Văn Thinh (Hội quán Trấn Biên) …

Ông Trần Đăng Ninh – Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đồng Nai cho biết, Hội đầu bếp Đồng Nai sẽ là nơi để các thành viên giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong nghề đầu bếp. Các thành viên trong hiệp hội này cùng chung tay xây dựng thương hiệu ẩm thực Đồng Nai. Từ nguồn ẩm thực phong phú của tỉnh Đồng Nai, các đầu bếp sẽ tạo ra những sản phẩm ẩm thực mang đậm nét đặc sắc thiên nhiên, văn hóa và con người Đồng Nai.

Đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh quê hương, con người Đồng Nai qua những đặc trưng trong văn hóa ẩm thực. Qua đó tạo sự kết nối, thúc đẩy ngành du lịch địa phương phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Từ những bước khởi sắc trong văn hóa ẩm thực và du lịch của Đồng Nai, ông Arora – Chủ tịch danh dự Hiệp hội đầu bếp Nam Ấn chia sẻ: “Hy vọng ẩm thực Đồng Nai sẽ được ghi tên và tỏa sáng trên bản đồ ẩm thực thế giới. Chúng tôi – những người đầu bếp cam kết thông qua hoạt động văn hóa ẩm thực sẽ lan tỏa sự ngọt ngào, tình yêu thương của mọi người. Nền văn hóa ẩm thực từng địa phương sẽ mang thế giới lại gần nhau hơn”.

Ông Arora - Chủ tịch danh dự Hiệp hội đầu bếp Nam Ấn thưởng thức và chúc mừng các món đặc sản do đầu bếp Đồng Nai chế biến.

Ông Arora – Chủ tịch danh dự Hiệp hội đầu bếp Nam Ấn thưởng thức và chúc mừng các món đặc sản do đầu bếp Đồng Nai chế biến.

Kinh tế và Đô thị

nguồn

Cùng chủ đề

Tin tức nổi bật trên Báo Đồng Nai ra ngày 24-5-2024

https://baodongnai.com.vn/tin-moi/202405/tin-tuc-noi-bat-tren-bao-dong-nai-ra-ngay-24-5-2024-d5e4cb4/ Nguồn

Một bé trai đuối nước khi đi tắm hồ cùng bạn tại huyện Trảng Bom

(ĐN) - Chiều 23-5, tại xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom) xảy ra vụ đuối nước làm em H.B.T. (14 tuổi, ngụ xã Sông Trầu) tử vong. Thi thể em H.B.T. được lực lượng chức năng đưa lên bờ. Ảnh: CTV Theo thông tin ban đầu, khoảng 13 giờ 25 phút ngày 23-5, em H.B.T. cùng bạn là em N.T.H. (14 tuổi, ngụ xã Sông Trầu) đi bắt cua và tắm tại hồ nước thuộc ấp 3, xã Sông Trầu. Tại...

Bắt nóng đối tượng cướp giật tiệm vàng tại Trảng Bom

(ĐN) - Chiều 23-5, Công an huyện Trảng Bom đang phối hợp điều tra vụ nam thanh niên vào tiệm vàng cướp giật tài sản rồi bỏ chạy. Lực lượng công an xã Hố Nai, huyện Trảng Bom bắt giữ đối tượng N. Ảnh: PV Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 15 giờ chiều cùng ngày, N.M.N. (26 tuổi, quê Tiền Giang, hiện trú tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom), đeo khẩu trang, đi xe máy  biển số...

Huyện Nhơn Trạch dẫn đầu toàn tỉnh về giải ngân vốn đầu tư công

Theo Sở Kế hoạch và đầu tư, tính đến cuối tháng 4-2024, huyện Nhơn Trạch là đơn vị có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn ngân sách cấp huyện giao chỉ tiêu kế hoạch cao nhất toàn tỉnh. Theo đó, Nhơn Trạch đã giải ngân được hơn 158 tỷ đồng, đạt tỷ lệ hơn 66% kế hoạch giao. Trong khi đó, theo UBND huyện Nhơn Trạch, tính đến thời điểm giữa tháng 5-2024, đối với...

Nắm tình hình triển khai thực hiện phần mềm Sổ tay đảng viên điện tử tại Tân Phú

(ĐN)- Ngày 23-5, Tổ công tác số 2 của Tỉnh ủy do Phó chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Cường làm tổ trưởng, đã có buổi làm việc với Huyện ủy Tân Phú về việc triển khai thực hiện Đề án 04 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng phần mềm Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh. Phó chánh Văn phòng Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ công tác số 2 của Tỉnh ủy, Nguyễn Xuân...

Cùng tác giả

48 giờ ở Đồng Nai

Đồng Nai nằm gần TP HCM, thuận tiện cho chuyến đi nghỉ cuối tuần để tìm hiểu về lịch sử hay thư giãn ở những cánh rừng nguyên sinh. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Đồng Nai không chỉ nổi tiếng với những nhà máy mà còn là vùng đất đậm chất văn hóa, khung cảnh thiên nhiên hữu tình với rừng, thác, hồ. Lịch trình 48 giờ được gợi ý qua tư vấn của chị Ngọc...

Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa

Xây dựng môi trường làm việc văn hóa, lành mạnh, tiến bộ, góp phần hoàn thành tốt công việc và tạo mối quan hệ lao động hài hòa, phát triển… là mục tiêu mà các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh hướng đến. Đoàn viên, giáo viên Trường THCS Hoàng Văn Thụ (TP.Biên Hòa) diễn văn nghệ chào mừng lễ Quốc khánh 2-9. Ảnh: L.Mai Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, thời gian qua, Chương trình...

Du lịch dịp lễ 2-9 đã sẵn sàng

Kỳ nghỉ lễ 2-9 được xem là đợt cao điểm cuối cùng trong chuỗi những tháng cao điểm du lịch hè. Thời điểm này, các khu, điểm du lịch, doanh nghiệp (DN) lữ hành đã sẵn sàng vào mùa phục vụ du khách. Khách tham quan Khu du lịch Bửu Long. Ảnh: N.Liên Theo các DN du lịch, dịp lễ năm nay, lượng khách tham quan theo đoàn lớn giảm mạnh, thay vào đó là những đoàn khách nhỏ (dưới 50...

Đồng Nai đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

Hiện nhiều địa phương trong cả nước vẫn đang phấn đấu hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn xã, huyện, tỉnh nông thôn mới (NTM). Trong khi đó, từ năm 2019, Đồng Nai đã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM. Trên cơ sở đó, tỉnh tiếp tục dẫn đầu trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu khi đến nay, toàn tỉnh có 96 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 21 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Bí thư...

Doanh nghiệp Việt vươn mình ra biển lớn

Tính đến đầu tháng 8-2023, Đồng Nai có gần 51 ngàn doanh nghiệp (DN) đăng ký hoạt động với tổng vốn hơn 448 ngàn tỷ đồng. Quá trình hoạt động của các DN diễn ra nhiều thăng trầm, nhưng có những DN Việt đã vượt qua và không ngừng lớn mạnh, vươn ra biển lớn và vững vàng trên sân chơi quốc tế. Sản xuất thạch dừa xuất khẩu tại Công ty CP Thực phẩm GC ở Khu công nghiệp...

Cùng chuyên mục

48 giờ ở Đồng Nai

Đồng Nai nằm gần TP HCM, thuận tiện cho chuyến đi nghỉ cuối tuần để tìm hiểu về lịch sử hay thư giãn ở những cánh rừng nguyên sinh. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Đồng Nai không chỉ nổi tiếng với những nhà máy mà còn là vùng đất đậm chất văn hóa, khung cảnh thiên nhiên hữu tình với rừng, thác, hồ. Lịch trình 48 giờ được gợi ý qua tư vấn của chị Ngọc...

Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa

Xây dựng môi trường làm việc văn hóa, lành mạnh, tiến bộ, góp phần hoàn thành tốt công việc và tạo mối quan hệ lao động hài hòa, phát triển… là mục tiêu mà các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh hướng đến. Đoàn viên, giáo viên Trường THCS Hoàng Văn Thụ (TP.Biên Hòa) diễn văn nghệ chào mừng lễ Quốc khánh 2-9. Ảnh: L.Mai Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, thời gian qua, Chương trình...

Du lịch dịp lễ 2-9 đã sẵn sàng

Kỳ nghỉ lễ 2-9 được xem là đợt cao điểm cuối cùng trong chuỗi những tháng cao điểm du lịch hè. Thời điểm này, các khu, điểm du lịch, doanh nghiệp (DN) lữ hành đã sẵn sàng vào mùa phục vụ du khách. Khách tham quan Khu du lịch Bửu Long. Ảnh: N.Liên Theo các DN du lịch, dịp lễ năm nay, lượng khách tham quan theo đoàn lớn giảm mạnh, thay vào đó là những đoàn khách nhỏ (dưới 50...

Đồng Nai đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

Hiện nhiều địa phương trong cả nước vẫn đang phấn đấu hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn xã, huyện, tỉnh nông thôn mới (NTM). Trong khi đó, từ năm 2019, Đồng Nai đã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM. Trên cơ sở đó, tỉnh tiếp tục dẫn đầu trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu khi đến nay, toàn tỉnh có 96 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 21 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Bí thư...

Doanh nghiệp Việt vươn mình ra biển lớn

Tính đến đầu tháng 8-2023, Đồng Nai có gần 51 ngàn doanh nghiệp (DN) đăng ký hoạt động với tổng vốn hơn 448 ngàn tỷ đồng. Quá trình hoạt động của các DN diễn ra nhiều thăng trầm, nhưng có những DN Việt đã vượt qua và không ngừng lớn mạnh, vươn ra biển lớn và vững vàng trên sân chơi quốc tế. Sản xuất thạch dừa xuất khẩu tại Công ty CP Thực phẩm GC ở Khu công nghiệp...

Xây dựng lớp thanh niên vừa “hồng”, vừa “chuyên”

Thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Minh Kiên (giữa) trao đổi về mục tiêu hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp giữa Tỉnh đoàn và Công...

Nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển bền vững

Đồng Nai là một trong những tỉnh đi sớm, đi đầu cả nước về phát triển công nghiệp và đóng góp lớn cho ngân sách quốc gia. Một trong những yếu tố quan trọng giúp tỉnh đạt được những thành tựu quan trọng này chính là chất lượng nguồn nhân lực. Trường đại học Lạc Hồng chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh: C.NGHĨA Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng: “Đồng Nai đang đứng trước...

Ngày mai 31-8, khởi công xây dựng nhà ga hành khách sân bay Long Thành

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), chủ đầu tư dự án thành phần 3, dự án Đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1 cho biết, vào ngày 31-8, công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 sẽ được khởi công xây dựng. Phối cảnh nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1. Ảnh ACV cung cấp Công trình nhà ga hành...

Hàn Quốc muốn hỗ trợ Đồng Nai đào tạo tiến sĩ về đối ngoại

Sáng 29-8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đã có buổi tiếp đoàn Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM do ông Shin Choong II, tân Tổng lãnh sự Hàn Quốc làm trưởng đoàn. Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo sở, ngành chụp hình lưu niệm với đoàn công tác của Hàn Quốc Tham dự buổi tiếp đoàn có Ủy viên Ban TVTU, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức; Ủy viên Ban...

Kết nối tiêu thụ sản phẩm đạt tiêu chuẩn GAP

Chiều 29/8, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi chủ trì hội nghị “Kết nối tiêu thụ sản phẩm đạt chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) trên địa bàn tỉnh” với sự tham gia của các sở, ngành cùng các doanh nghiệp, HTX, chủ trang trại trong và ngoài tỉnh. Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi tham quan gian hàng thịt heo và sản phẩm chế biến từ thịt heo an toàn tại...

Tin nổi bật

Tin mới nhất