Trang chủTết Giáp Thìn 2024Hết buồn đi, Tết rồi!

Hết buồn đi, Tết rồi!

(Dân trí) – Một năm kinh tế buồn. Đó là câu nói chúng ta nghe thấy suốt những ngày qua. Nhưng Tết kìa, hết buồn đi, được không?

Năm 2010, vợ tôi là giám đốc một sàn bất động sản. Nhậm chức đúng thời điểm bất động sản khủng hoảng xuống đáy. Cứ ngỡ đó là năm khó khăn nhất của bất động sản nói riêng và gia đình tôi nói chung rồi.

Vì năm đó, chúng tôi mua ngôi nhà đầu tiên của mình bằng việc vay ngân hàng ở mức lãi suất lên tới 17,4%. Hai vợ chồng vừa cày cuốc duy trì sinh hoạt gia đình 5 người cùng nuôi bố mẹ hai bên vừa trả lãi vay ngân hàng. Và rồi mọi thứ cũng vượt qua hết.

Nhớ lại những năm tháng đó để trân quý cuộc hôn nhân này hơn. Nhưng năm nay, 2023, bất động sản còn khó khăn hơn cả 2010. Vợ tôi không còn làm bất động sản nữa nhưng doanh nghiệp gia đình của tôi thì vẫn bị lệ thuộc vào bất động sản.

Nếu như trước đây, mỗi ngày doanh nghiệp nhà tôi sản xuất cả chục bộ rèm thì thời gian qua, số căn hộ mới bàn giao tụt hẳn, có khi cả tuần mới may chục bộ rèm, mà đa phần đều là bạn bè thay rèm mới mà gọi. Nhiều nhà cung cấp vải rèm cũng mở thêm mảng bán lẻ, may rèm.

Nhiều doanh nghiệp liên quan đến bất động sản cũng điêu đứng theo. Đối diện với nguy cơ phải cắt giảm nhân viên, luân phiên làm việc. Có những đêm, lúc 2h sáng, quờ tay sang bên cạnh không thấy vợ mình đâu, tôi ra phòng khách và thấy vợ chong đèn ngồi đọc sách.

Hết buồn đi, Tết rồi! - 1

Nụ cười ngày xuân của anh bán hoa vui tính tại chợ hoa Quảng Trường, tỉnh Đồng Nai (Ảnh: Trần Hữu Cường).

Năm 2023 thực sự là một năm kinh tế khó khăn với rất nhiều doanh nghiệp nhỏ như doanh nghiệp gia đình nhà tôi. Khó khăn hơn cả khi còn đại dịch Covid-19.

Có những công ty bất động sản cả trăm người mà một tháng chỉ có 1,5 giao dịch. (Vì có một giao dịch trùng khách nên chỉ nhận được 50% phí giao dịch).

Có những người bạn của tôi “khoe” thưởng Tết bằng chính sản phẩm của công ty mà bạn tôi đang phụ trách kinh doanh. Sếp bảo mang đi bán không phải trả tiền cho công ty nữa, coi như thưởng Tết của công ty. Bạn tôi vẫn còn may mắn vì còn những người khác lương bị nợ chứ đừng nói là có thưởng Tết.

Khó khăn khiến không khí gia đình của ai cũng ủ dột. Một người anh của tôi cũng vừa hoàn tất việc ly dị với vợ sau 20 năm hôn nhân. Lý do thì rất nhiều, có cả những lý do xảy ra từ 20 năm trước bây giờ vợ anh vẫn nhắc lại. Nhưng tôi nhận ra một điều, một lý do rất đáng thương: Vợ anh vừa thất nghiệp ở tuổi 45.

Công ty phá sản. Ở tuổi 45 với phụ nữ có năng lực không phải là xuất sắc, đi tìm một công việc mới thực sự là khó khăn. Nghỉ việc và làm vợ 100% thời gian, nhất là con cái đều đã lớn, có cuộc sống riêng của chúng, cô ấy nhàn rỗi nên rơi vào trầm cảm. Trong khi anh thì lao đi kiếm tiền bù lại khoản thu nhập của vợ nên bận bịu tối mày tối mặt. Vợ chồng cứ thế mà xa cách nhau lúc nào không hay.

Vợ ở nhà cả ngày nên bắt đầu xét nét nhiều hơn, hai vợ chồng lục đục suốt. Đến lúc không chịu nổi nữa thì vợ anh đề nghị chia tay. Anh rất sốc. 20 năm tưởng hôn nhân an ổn nhưng chỉ cần một năm thất nghiệp, đối diện cả ngày với nhau mới nhìn ra đủ thứ không hợp nhãn.

Khó khăn có thể trở thành chất xúc tác để vợ chồng yêu thương nhau nhiều hơn nhưng khó khăn cũng có thể khiến một cuộc hôn nhân tan vỡ. Vẫn là cách mà chúng ta đối diện với chúng thế nào và biến nguy thành cơ hay nguy thành hại.

Tôi bảo với người anh của mình: “Thứ khiến vợ anh muốn buông tay không phải là kinh tế khó khăn mà là sự gắn kết”.

Giống như vợ tôi, nàng không muốn cắt giảm bất cứ một nhân sự nào trong doanh nghiệp gia đình của tôi với lý do: Họ đã đi theo vợ chồng tôi chẵn 10 năm rồi. Có những người nói rằng họ muốn làm cho vợ chồng tôi đến khi họ không còn đủ sức lao động nữa. Nên nói buông tay thì thật dễ, buông bỏ lương tâm của mình thật khó.

Nên lúc 2h sáng vợ tôi vẫn chong đèn đọc sách không phải để tìm kiếm phương án nào mà chỉ để tâm được thanh tịnh trở lại. Nên tôi thay vì ngủ khì mặc vợ, tôi ra pha một ấm trà và hai vợ chồng lại cùng nhau đọc sách.

Nói về vượt qua khó khăn thì sách viết rất nhiều. Tôi có thể trích dẫn hoặc thậm chí giới thiệu cho mọi người rất nhiều cuốn sách. Nhưng vượt qua được hay không lại chính là lòng người.

Như vợ của người anh tôi, chọn cắt giảm hôn nhân của mình để đi qua khó khăn của trầm cảm thất nghiệp. Như vợ của tôi chọn giữ lại nhân viên để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Bất động sản đóng băng, không có nhiều nhà mới được bàn giao thì tạo ra công ăn việc làm mới cho chính nhân viên cũ của mình. Với đội may rèm và tháo lắp rèm chuyên nghiệp 10 năm, vợ tôi biến doanh nghiệp giặt là của mình trở thành số 1 nhờ việc giặt rèm kèm theo sửa chữa, tận dụng đội ngũ may rèm chuyên nghiệp của nhà mình để đi sửa chữa rèm cho khách giặt rèm.

Có lẽ thị trường giặt là chẳng ai có thợ may rèm, thợ lắp rèm chuyên nghiệp và có dịch vụ giặt là đi cùng như nhà tôi. Gần 60 nhân viên đều có việc để làm thay vì ngồi đợi bất động sản hết bất động. Dù vẫn đầy những khó khăn nhưng có điểm đến thì lo gì không có lối đi.

2024 không biết còn bao nhiêu biến động nữa nhưng chẳng phải mỗi biến động đều khiến chúng ta trưởng thành lên ít nhiều đó thôi. Học cách thích ứng trong một xã hội đầy biến động là thứ mà đại dịch Covi-19 đã dạy chúng ta, kỷ nguyên của AI dạy chúng ta.

Trí tuệ nhân tạo ngày một thông minh nhưng trí tuệ cảm xúc vẫn là thứ điều khiển thế giới này. Và khó khăn chính là những bài tập giúp chúng ta phát triển trí tuệ cảm xúc của mình vậy.

Tết này, thưởng Tết có thể ít hơn, kinh tế có thể phải co kéo thì cái nắm tay nhất định đừng buông.

Vợ tôi bảo: “Tết này em sẽ lì xì cho nhân viên của mình một ngày công lao động nhưng không ai cần phải đi làm. Em muốn họ dành thời gian cho gia đình của họ, hậu phương và là cục sạc pin “oách sờ nách” bim bim của nhân viên nhà mình”.

Và tôi thì thấy sự lấp lánh trong đôi mắt vợ mình khiến nàng trở nên đáng yêu vô ngần.

Dantri.com.vn

Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Làm sao để rút được BHXH một lần khi đã đi nước ngoài làm việc?

Chị Nguyễn Thị Hiền (32 tuổi, TPHCM) chia sẻ, sau 8 năm làm giáo viên mầm non nhưng lương thấp không đủ để trang trải ở thành phố nên gia đình khuyên chị nghỉ việc đi nước ngoài làm việc để có thu nhập cao hơn."Hết tháng 3 này, tôi nộp đơn xin nghỉ dạy để làm hồ sơ đi lao động ở nước ngoài. Vậy, tôi có thể ủy quyền cho người khác nhận BHXH một lần...

Hương sắc hoa lê, hoa gạo rực rỡ tô sáng bức tranh vùng cao Đông Bắc

(Dân trí) - Mỗi dịp tháng 3, vẻ đẹp của vùng núi cao Hà Giang lại được tô điểm thêm bởi màu sắc của các loài hoa như hoa lê, hoa gạo... tạo nên bức tranh rực rỡ, trữ tình. Mỗi dịp tháng 3 đến, tại Bắc Hà (Lào Cai), hoa lê phủ trắng khắp các thung lũng, trên đồi cao hay trên các nẻo đường. Một trong những điểm đến được nhiều du khách lựa chọn chính là các...

Oi nóng lan rộng khắp miền Bắc, nồm ẩm trở lại

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết ngày 24/3, nhiều nơi trên cả nước ghi nhận nắng nóng. Tại Tây Bắc Bộ, vùng núi phía tây khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên, nắng nóng xảy ra cục bộ với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C. Tại miền Bắc, thời tiết lạnh về đêm và sáng sớm với mức nhiệt thấp nhất 21-23 độ C. Ban ngày, trời...

Bài đọc nhiều

Hơn 3.000 người tập diễu binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

HÀ NỘI-Hàng nghìn người thuộc nhiều đơn vị quân đội tham gia hợp luyện diễu binh, chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 22/3. Buổi diễn tập tại Trung tâm Huấn luyện quân sự Quốc gia 4 với hơn 3.000 người, thuộc nhiều lực lượng quân đội như Khối nữ Quân nhạc, khối sĩ quan Lục quân, Hải quân, Phòng không - Không quân, Biên phòng, Cảnh sát biển, nữ sĩ quan Quân...

Việt Nam là quốc gia cởi mở về thể chế số

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam là quốc gia cởi mở trong xây dựng thể chế, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài. Chiều 21/3, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Đây là khối các doanh nghiệp có nhiều ý kiến đóng góp nhất với Bộ TT&TT về các vấn đề xây dựng thể chế,...

Tấn công khủng bố tại Nga: đã có hơn 60 người thiệt mạng

NDO - Ngày 22/3, truyền thông Nga dẫn số liệu ban đầu của Trung tâm quan hệ công chúng thuộc Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cho biết, hơn 60 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong vụ tấn công khủng bố tại phòng hòa nhạc "Crocus City Hall" ở Krasnogorsk, ngoại ô Moskva. Hiện trường vụ nổ súng ở ngoại ô Moskva. (Ảnh: RIA Novosti) Theo các nguồn tin trên truyền thông Nga, vụ tấn công khủng...

Thành phố Điện Biên Phủ sau 70 năm chiến thắng lịch sử

NDO - Cùng ngắm thành phố Điện Biên Phủ từ trên cao ngày nay đã phát triển và đổi mới cùng với đó là những địa danh ghi dấu những chiến thắng lịch sử của dân tộc Việt Nam ta 70 năm về trước. Nhìn từ trên cao "lòng chảo" Điện Biên sau 70 năm giải phóng giờ đây đã khoác lên mình 1 diện mạo mới với những ngôi nhà, những ánh đèn của các khu đô thị sầm uất. Nơi...

Trưởng ban Đối ngoại TW hội kiến các lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc

Ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại TW Lê Hoài Trung đã có các cuộc hội kiến các lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung đã có các cuộc hội kiến Ủy viên Thường vụ...

Cùng chuyên mục

Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023

Tối 23/3, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiẻu biểu năm 2023. Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự buổi lễ. Cùng dự có lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương, lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng được tuyên dương dịp...

‘Vòng cung’ món ngon ăn ở trung tâm Tuy Hòa

Trong vòng bán kính vài cây số ở trung tâm TP.Tuy Hòa, có đầy đủ quán bán các món ngon của Phú Yên như cơm gà, bánh canh hẹ, cá nục hấp cuốn bánh tráng… Đến Tuy Hoà (Phú Yên) trong ngày làm thế nào để thưởng thức hết các đặc sản nức tiếng của vùng đất này là câu hỏi của nhiều người. Các "thổ địa" cho biết trong vòng cung vài cây số ngay trung tâm Tuy Hòa có...

Những pha nhào lộn ‘đã mắt’ tại giải đua mô tô nước thế giới ở Bình Định

Ngày 23.3, trong khuôn khổ giải đua mô tô nước thế giới diễn ra tại Bình Định, các vận động viên quốc tế đã để lại những màn trình diễn vô cùng ấn tượng. Giải đua mô tô nước thế giới (UIM - ABP Aquabike World Championship) có hạng mục thi đấu, gồm: Runabout GP1 (dành cho những tay đua chuyên nghiệp hoặc có kinh nghiệm lâu năm trong thể loại này; sử dụng mô tô nước hai chỗ ngồi,...
03:53:23

Xem những tay đua mô tô nước giỏi nhất thế giới tranh tài trên đầm Thị Nại

Hàng ngàn người đổ về Gò Thì Thùng ở xã vùng cao An Xuân (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) xem hội đua ngựa, nhiều du khách quyết định đu lên cây để tiện cho việc theo dõi những màn tranh tài của các "kỵ sĩ". Tuoitre.vn Nguồn

Giáo sư Việt vào ban chủ tịch hội thảo quốc tế hàng đầu về lượng tử

Giáo sư Nguyễn Ngọc Tú vừa được bổ nhiệm chủ tịch quỹ học bổng dành cho sinh viên của hội thảo quốc tế hàng đầu lĩnh vực lượng tử. Giáo sư Nguyễn Ngọc Tú có nhiều nghiên cứu về lĩnh vực lượng tử những năm qua - Ảnh: NVCC Giáo sư Nguyễn Ngọc Tú được biết đến nhiều trong cộng đồng nghiên cứu lượng tử thế giới, hiện là trưởng nhóm nghiên cứu và giám đốc phòng thí nghiệm NextCNS tại...

Mới nhất

Ngắm dàn ‘quái thú’ tranh tài tại cuộc đua mô tô nước thế giới

TPO - Những chiếc mô tô nước có giá hàng chục ngàn đến hàng trăm ngàn USD đã hội tụ đầy đủ tại đầm Thị Nại (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) để tham gia tranh tài tại Giải đua mô tô nước thế giới UIM-ABP Aquabike World Championship diễn ra từ ngày 23/3. Đến chiều 21/3, 62 tay đua...

Nạn nhân kể lại khoảnh khắc kinh hoàng trong vụ khủng bố nhà hát ở Moscow

Tối ngày 22/3, Natalya vừa cởi áo khoác và đang đứng xếp hàng tại lối vào khán phòng hòa nhạc 6.200 chỗ ngồi ở ngoại ô Thủ đô Moscow, nơi...

Gặp sự cố khi bay, vận động viên dù lượn tử vong

Một vận động viên tham gia giải dù lượn bất ngờ rơi từ trên không xuống đất, chấn thương nặng. Dù được tích cực cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong. Ngày 24-3, nguồn tin của Báo SGGP xác nhận, một vận động viên tham gia giải dù lượn...

Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt 2 tỉnh, thành phía Nam

TPO - Trong tuần qua, 2 tỉnh, thành phía Nam là TPHCM, Bình Thuận đã triển khai nhiều quyết định điều động, chỉ định và bổ nhiệm cán bộ chủ chốt. Chủ tịch TPHCM bổ nhiệm cán bộ chủ chốt Ngày 21/3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu chủ trì Lễ trao quyết định cán bộ. Tại buổi lễ, Phó...

Mới nhất