Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiQuảng Ninh tìm giải pháp đưa nước sạch về từng hộ dân...

Quảng Ninh tìm giải pháp đưa nước sạch về từng hộ dân nông thôn


Hiệu quả từ mô hình tự quản công trình nước sạch nông thôn

Trước đây, người dân ở những thôn bản vùng sâu như Khe Lặc, xã Hà Lâu; Khe San, xã Phong Dụ phải đi rất xa để gánh nước hoặc bắt ống nước chưa được qua xử lý từ các con suối để về sinh hoạt. Dù đã có một số chương trình, dự án nước tự chảy, nước hợp vệ sinh trước đây nhưng hầu như không hiệu quả. Vậy nhưng hiện nay, nước sạch đã về đến từng hộ gia đình, khiến ai nấy cũng phấn khởi.

Sự thay đổi này có được từ khi huyện Tiên Yên đầu tư những công trình nước sinh hoạt tự chảy tại các địa bàn vùng cao với đầy đủ các hạng mục đảm bảo xử lý theo quy chuẩn kỹ thuật về nước sinh hoạt. Những công trình này được chính người dân trong thôn trực tiếp quản lý, khai thác, sử dụng, bảo vệ thông qua một Ban quản lý gồm trưởng thôn, đại diện các đoàn thể, hộ dân và được duy trì hoạt động theo Quy chế được UBND xã ban hành và thông qua.

Quảng Ninh tìm giải pháp đưa nước sạch về từng hộ dân nông thôn- Ảnh 1.

Đồng bào Sán Chỉ tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh sử dụng nước sạch. Ảnh: Trần Hoàn

Chị Nình Móc Chì (thôn Khe Lặc, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên) cho biết, trước đây gia đình chị phải dẫn nước chưa được qua xử lý từ các con suối trên đầu nguồn để sinh hoạt. Chất lượng nước không bảo đảm, nhất là nước bị đục vào những ngày mưa. Nhưng từ khi có công trình nước sinh hoạt tập trung các thôn Khe Lặc, Đoàn Kết, Kéo Cai, xã Đại Dực, nước sinh hoạt về đến tận nhà, lại đảm bảo, sạch sẽ hơn hẳn.

Giống như người dân ở Đại Dực, bà con ở xã Phong Dụ giờ đây cũng được thụ hưởng nước sạch về đến tận nhà nhờ công trình đập dâng nước Khe San và hệ thống đường ống, bể chứa, bể lọc cấp nước sinh hoạt tại xã Phong Dụ. Công trình này có tổng vốn đầu tư hơn 30 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, do UBND huyện Tiên Yên làm chủ đầu tư.

Ông Hoàng Văn Lường, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Văn Mây (xã Phong Dụ) chia sẻ, trước đây, người dân trong thôn phải dẫn nước từ các khe suối trên đồi cao về nhà. Chi phí để thay ống dẫn nước hằng năm rất tốn kém, nguồn nước lại không đảm bảo vệ sinh. Vào mùa khô, khe suối cạn, người dân phải đi rất xa để gánh nước về sinh hoạt. Bây giờ, khi có nguồn nước sạch của nhà nước đầu tư, người rất phấn khởi.

Quảng Ninh tìm giải pháp đưa nước sạch về từng hộ dân nông thôn- Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nghiêm Xuân Cường và lãnh đạo huyện Tiên Yên đi khảo sát một số mô hình nước sạch nông thôn tại xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên. Ảnh: Trần Hoàn

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Phong Dụ Nguyễn Chí Dũng: Hiện xã đã thành lập tổ tự quản để vận hành công trình nước sạch. Đồng thời xây dựng quy chế quản lý, thông qua mức đóng góp đảm bảo công tác vận hành 3.000 đồng/m3 để có nguồn kinh phí bảo dưỡng định kỳ và sửa chữa những hư hỏng nhỏ trong quá trình sử dụng, đảm bảo hiệu quả sau đầu tư của công trình.

Huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) có phần lớn diện tích là đồi núi, nhiều địa bàn vùng sâu, vùng xa, dân cư phân tán. Do vậy, việc đưa nước sạch đến với người dân, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi không dễ thực hiện.

Từ thực tiễn, bằng các giải pháp cụ thể, sáng tạo, huyện Tiên Yên đã tận dụng các nguồn nước tự nhiên, xây dựng hệ thống đập dâng, bể chứa, áp dụng công nghệ, đầu tư các mudule xử lý nước sạch, cải tạo các công trình nước tự chảy, giảm chi phí đầu tư. Từ đó, đưa nước sạch nông thôn tới từng hộ dân vùng cao, vùng khó khăn theo hướng sinh thủy tại chỗ, giữ nước, bảo vệ nguồn nước tại chỗ và quản lý vận hành, phân phối nước tại chỗ.

Nâng cao tỷ lệ dùng nước sạch nông thôn

Thực hiện chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã huy động nhiều nguồn lực để hoàn thiện hạ tầng, mở rộng mạng lưới cấp nước sạch nông thôn, góp phần nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch tại khu vực này. Đặc biệt, Quảng Ninh đã chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn sớm hoàn thành xây dựng Đề án “Cấp nước sạch nông thôn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025”.

Quảng Ninh tìm giải pháp đưa nước sạch về từng hộ dân nông thôn- Ảnh 3.

Các đại biểu đi thực tế một số mô hình nước sạch trên địa bàn xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Trần Hoàn

Theo Sở NNPTNT tỉnh Quảng Ninh, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 278 công trình, hệ thống công trình phục vụ cấp nước khu vực nông thôn, trong đó có 271 công trình độc lập, 7 hệ thống công trình được đấu nối từ những công trình hiện có. Về mô hình quản lý, trên địa bàn tỉnh đang quản lý các công trình cấp nước tập trung theo 4 mô hình chính: Cơ quan nhà nước (UBND cấp xã); đơn vị sự nghiệp công lập; doanh nghiệp nhà nước; tư nhân quản lý.

Tuy nhiên, tại các công trình cấp nước có quy mô lớn, lao động làm việc tại các trạm cấp nước cơ bản là lao động phổ thông, trong khi việc quản lý, khai thác đòi hỏi yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ cao. Đồng thời, mức giá bán nước khu vực nông thôn còn thấp, chi phí quản lý vận hành lớn nên nguồn kinh phí để thực hiện công tác duy tu, sửa chữa, cải tạo nâng cấp còn hạn chế.

Còn đối với các công trình cấp nước quy mô nhỏ, hầu hết các công trình này không thu phí sử dụng nước; nguồn kinh phí phụ thuộc hoàn toàn vào ngân sách địa phương. Bởi vậy, việc duy tu, bảo dưỡng công trình còn gặp nhiều khó khăn; nhiều công trình bị hư hỏng nhỏ không được xử lý, khắc phục kịp thời dẫn đến hư hỏng lớn khó xử lý, lâu dần dẫn đến công trình không hoạt động được.

Bên cạnh đó, do tính chất đặc thù, nên địa bàn quản lý cấp nước khu vực nông thôn thường rộng, phân tán, người dân còn thói quen dùng nước sông, suối, giếng khoan, giếng đào… Bởi vậy, tỷ lệ đấu nối sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước tập trung tại một số địa phương còn thấp.

Quảng Ninh tìm giải pháp đưa nước sạch về từng hộ dân nông thôn- Ảnh 4.

Hội thảo mô hình quản lý nước sạch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh diễn ra vào ngày 15/3 vừa qua. Ảnh: Thanh Tuyền

Theo Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Minh Sơn, cần tìm được mô hình quản lý, vận hành, khai thác các công trình nước sạch nông thôn phù hợp, người dân được thụ hưởng với giá rẻ nhất.

Đối với khu vực có khả năng đấu nối cao, dân cư đông, sử dụng nhiều, khả năng chi trả tốt, công trình cấp nước tập trung nên do các đơn vị doanh nghiệp quản lý. Còn đối với khu vực nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ sử dụng thấp, dân cư thưa, khả năng chi trả thấp, qua kinh nghiệm các tổ tự quản quản công trình nước sinh hoạt như Tiên Yên là hiệu quả.

Trong thời gian tới, các địa phương cần tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ rừng đầu nguồn; hỗ trợ trồng rừng gỗ lớn tại các khu vực rừng đầu nguồn, các công trình thủy lợi để duy trì nguồn sinh thủy.

Bên cạnh đó, các địa phương cần nghiên cứu, khai thác công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung, đảm bảo phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương, tiến tới xây dựng giá sản phẩm nước sạch nông thôn phù hợp với thực tế.

Sở NNPTNT sẽ cùng với các sở, ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí thực hiện công tác bảo trì, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cấp các công trình cấp nước, đảm bảo hoạt động bền vững của các mô hình quản lý công trình nước sạch nông thôn.

Nguồn

Cùng chủ đề

Ra quân dọn rác vịnh Hạ Long trong một tháng

Quảng NinhTP Hạ Long tổ chức đợt cao điểm kiểm tra kết hợp ra quân thu gom rác thải trên vịnh Hạ Long với sự tham gia của nhiều lực lượng. Hoạt động kiểm tra, ra quân thu dọn rác thải sẽ diễn ra liên tục trong vòng một tháng, từ 26/3, với sự tham gia của công an, quân đội, thanh niên xung kích và người dân.Động thái diễn ra sau khi có nhiều phản ánh rác ở...

Hoàn thành sáp nhập 12 xã, phường trong năm 2024

Chiều 25/3, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Bàn Văn Ba - Chủ tịch UBND xã Minh Cầm, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, cho biết, Minh Cầm là xã miền núi có diện tích hơn 33km2 với hơn 600 dân. Xã Minh Cầm không đáp ứng tiêu chuẩn về diện tích và quy mô dân số theo quy định nên thuộc diện phải sắp xếp, sáp nhập. Dự kiến đến tháng 10/2024, xã Minh Cầm sẽ...

Quảng bá vẻ đẹp của “hòn ngọc xanh” Cô Tô trên nền tảng số

Đây là hoạt động tiếp nối triển khai chương trình truyền thông du lịch trên nền tảng số “Việt Nam: Đi Để Yêu!”, đồng thời thiết thực kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện Cô Tô (23/3/1994-23/3/2024) và khai mạc Du lịch Cô Tô năm 2024. Với độ dài gần 2 phút, video clip “Cô Tô - Điểm hẹn hòn ngọc xanh” mang đến những thước phim tuyệt đẹp về đảo Cô Tô - nơi được...

Huyện đảo Cô Tô đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tối 23/3, tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, địa phương long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện (23/3/1994 - 23/3/2024). Tại buổi lễ, thừa ủy quyền, ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch...

Khách quốc tế ‘áp đảo’ khách nội tham quan vịnh Hạ Long

Ngày 24-3, thông tin từ Ban quản lý vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết tính từ đầu năm 2024 đến nay, vịnh Hạ Long đã đón tổng cộng 611.139 lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 529.507 lượt (cao hơn 6,4 lần so với khách trong nước).Cũng theo Ban quản lý vịnh Hạ Long, khách lưu trú trên vịnh...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bí thư Huyện uỷ Thạnh Trị được giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng

Chiều 26/3, tại Huyện ủy Thạnh Trị (Sóc Trăng) đã diễn ra Hội nghị triển khai quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng về công tác cán bộ. Tại hội nghị, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Sóc Trăng đã thông qua Quyết định...

Bài đọc nhiều

Nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội cho người cao tuổi

Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề xuất 2 phương án tăng chuẩn trợ cấp xã hội, trong đó có nhóm người cao tuổi. Phương án 1 là nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội hằng tháng từ 360.000 đồng/người lên 500.000 đồng, tương đương 33% chuẩn nghèo khu vực nông thôn giai đoạn 2021-2025. Phương án 2 là nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội hằng tháng từ...

Ngô Đình Diệm và số phận Nam Việt Nam

Trong cuốn sách “Liên minh sai lầm: Ngô Ðình Diệm, Mỹ và số phận Nam Việt Nam”, tác giả Edward Miller đã phác họa rõ nét và đa chiều hình ảnh Ngô Đình Diệm và đưa ra cách giải thích riêng về mối quan hệ giữa Ngô Đình Diệm với...

Nâng cao trải nghiệm với màn hình ViewFinity S9 và ổ cứng di động T7 Shield

Đây xứng danh là “bộ đôi hoàn hảo”, giúp nâng tầm trải nghiệm và gia tăng hiệu suất công việc cho người dùng hệ điều hành macOS. Mang đến hiệu suất làm việc đỉnh cao trên macOS Đối với người dùng macOS, khả năng tối ưu không gian hiển thị và tốc độ xử lý dữ liệu là điều đáng để lưu tâm khi lựa chọn màn hình làm việc, cũng như sử dụng ổ cứng di động cho các...

Chàng trai cao 2,2 m đóng phim ‘Quật mộ trùng ma’

Kim Byung Oh - một trong những người cao nhất Hàn Quốc - gây sốt khi thủ vai ác linh Oni trong phim "Exhuma: Quật mộ trùng ma". * Bài viết tiết lộ nội dung phimTác phẩm của đạo diễn Jang Jae Hyun thu hút đông đảo khán giả từ khi ra mắt trong nước hôm 15/3. Trong đó, nhân vật Oni gây chú ý do có hình dáng cao to hơn những người khác, đồng thời sở hữu...

Xé thiệp cưới của Minh Tú, phủ đất và tưới nước lên, cây sẽ nảy mầm

Một gam màu thông dụng, không quá khó để tìm kiếm, nhưng thể hiện sự sang trọng, quý phái. Ngoài ra, trên thiệp cưới còn một điểm gây xúc động cho mọi người chính là cô vẫn để tên người cha quá cố của mình. Điều này cho thấy tình cảm mà Minh Tú dành cho cha cô, cũng như vị trí...

Cùng chuyên mục

Thương bánh ướt Phương Lang, cháo vạt giường Quảng Trị

Lỡ trong người thấy mệt, cảm sổ mũi thì mạ sẽ nấu ngay một tô cháo thiệt nhiều nén. Ăn xong sẽ thấy người sảng khoái, đỡ mệt hơn rất nhiều" - anh Thuận giải thích.Món cháo bột cá lóc nay còn được anh Thuận xuất khẩu sang trời Tây dưới hình thức đóng gói để những người xa xứ được thưởng...

Sam làm tiệc đầy tháng cho 2 con, kiên quyết giấu kín mặt chồng

Sam vừa tổ chức tiệc đầy tháng cho cặp song sinh. Để đánh dấu cột mốc đặc biệt này, người đẹp đã chia sẻ hình ảnh gia đình 4 thành viên. Tuy nhiên, nữ diễn viên vẫn giữ kín danh tính của ông xã. "Mừng đầy tháng, cảm ơn chồng yêu và hai rồng con của mẹ", Sam chia sẻ. Bài viết của Sam thu hút sự chú ý của công chúng. Nhiều bạn bè, khán giả đồng loạt gửi...

Võ Tấn Phát có trở thành MC thế hệ sau Trấn Thành, Trường Giang?

Võ Tấn Phát chăm chỉ tham gia các game show truyền hình, và đoạt thứ hạng cao ở các cuộc thi như: quán quân Cười xuyên Việt 2016, quán quân Cặp đôi hài hước 2018 (cùng với ca sĩ Akira).Năm 2020, anh đoạt giải Én vàng - cuộc thi MC, từ đó mở ra nhiều cơ hội mới với lĩnh vực dẫn...

Đặc sắc đêm khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm 2024

Lễ hội Quán Thế Âm năm nay diễn ra trong 4 ngày, từ 26 đến 29/3 (từ ngày 17 đến 20/2 năm Giáp Thìn), với kết cấu bao gồm 2 phần lễ và hội hòa quyện với nhau. Phần lễ với các nghi thức tôn giáo, cầu Quốc thái...

Mới nhất

Quân ủy Trung ương – Bộ Quốc phòng tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2023

(Bqp.vn) - Ngày 26/3, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2023. Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND...

Hà Nội hửng nắng, nhiệt độ cao nhất trong ngày lên tới 30 độ C

 Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 26/3, ở khu vực Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C như: Đồng Phú (Bình Phước) 38.6 độ C, Tây Ninh 38.3 độ C, Biên Hòa (Đồng Nai) 38.2 độ C,...

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chấm dứt hợp đồng với HLV Philippe Troussier

Sau thất bại 0-3 của đội tuyển Việt Nam trước Indonesia tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026, VFF và ông Philippe Troussier đã gặp trao đổi về quá trình làm việc trên vai trò Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam và đội tuyển U23 Việt Nam ngay trong đêm. Tại cuộc gặp, VFF và Huấn...

Thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh xăng dầu

(ĐCSVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 26/CĐ-TTg ngày 26/3/2024 về việc tăng cường các biện pháp quản lý mặt hàng xăng dầu, thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.   Thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử...

Apple phải làm được điều này tại Trung Quốc trước khi phát hành iPhone 16

Gần đây, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao đã gặp Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook và ông ấy cho biết, đất nước của ông nắm giữ cơ hội cho Apple cũng như các công ty khác, đồng thời yêu cầu nhà sản xuất iPhone tiếp tục xây dựng hoạt động kinh doanh tại Trung...

Mới nhất