Trang chủNewsNhân quyềnSự vi phạm nghiêm trọng hiếm thấy trong lịch sử

Sự vi phạm nghiêm trọng hiếm thấy trong lịch sử


Ngày 8/2, Ủy ban về quyền trẻ em của Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi “hỗ trợ tâm lý” cho trẻ em bị tổn thương bởi bạo lực ở Dải Gaza, Bờ Tây và các khu vực khác.

Tổn thương của trẻ em ở Trung Đông: Sự vi phạm nghiêm trọng hiếm thấy trong lịch sử. AFP
Trẻ em ở Dải Gaza và nhiều nơi ở Trung Đông đang hứng chịu những tổn thương nghiêm trọng về tinh thần do xung đột. (Nguồn: AFP)

Chủ tịch Ủy ban về quyền trẻ em của LHQ Ann Skelton cho biết: “Quyền của trẻ em đang bị vi phạm nghiêm trọng ở mức độ hiếm thấy trong lịch sử”.

Bà kêu gọi hỗ trợ tâm lý nhiều cho trẻ em và gia đình các em “để giảm bớt tác động đau thương và lâu dài của chiến tranh, bao gồm cả trẻ em Israel là nạn nhân hoặc nhân chứng vụ tấn công hồi tháng 10 năm ngoái và những người có thành viên gia đình bị bắt cóc làm con tin”.

Quan chức LHQ cũng kêu gọi thúc đẩy cuộc đối thoại dự kiến về các vấn đề liên quan trẻ em ở Dải Gaza và bày tỏ quan ngại về điều kiện sống của trẻ em tại khu vực Bờ Tây.

Tuần trước, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho biết, gần như tất cả trẻ em ở Dải Gaza, khoảng hơn 1 triệu em, cần được hỗ trợ về sức khỏe tâm thần.

Bên cạnh đó, ít nhất 17.000 trẻ em ở vùng lãnh thổ này hiện đang bơ vơ, không có cha mẹ hay người thân bên cạnh.

Do thiếu thức ăn, nước uống và chỗ ở, các gia đình không thể nhận chăm sóc thêm những đứa trẻ khác. Sức khỏe tâm thần của trẻ em Palestine bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều em có biểu hiện vô cùng lo lắng, chán ăn, mất ngủ và hoảng loạn mỗi khi nghe thấy tiếng bom nổ.

Nguồn

Cùng chủ đề

Liên Hợp Quốc cảnh báo lập vùng đệm ở Gaza là ‘tội ác chiến tranh’

Quan chức nhân quyền Liên Hợp Quốc cảnh báo kế hoạch thiết lập vùng đệm an ninh của Israel tại Dải Gaza là "tội ác chiến tranh", gây ảnh hưởng đến dân thường Palestine. Văn phòng Cao ủy viên về Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 8/2 cho biết từ tháng 10/2023 đã phát hiện nhiều trường hợp quân đội Israel phá hủy công trình dân sự và nhà cửa thường dân, trong đó có trường học và...

Chuyến thuyết khách “khó nhằn” của Ngoại trưởng Blinken

Trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông tiếp tục leo thang, đặc biệt sau khi Mỹ không kích trả đũa nhằm vào các nhóm vũ trang ở Iraq và Syria, liệu chuyến đi lần này của Ngoại trưởng Antony Blinken có giúp lò lửa Trung Đông hạ nhiệt?

Chỉ huy Kataib Hezbollah bị giết ở Baghdad trong cuộc tấn công của Mỹ

Tuyên bố từ quân đội Mỹ cho biết: “Các lực lượng (Mỹ) đã tiến hành một cuộc tấn công đơn phương ở Iraq để đáp trả các cuộc tấn công vào quân nhân Mỹ, giết chết một chỉ huy Kataib Hezbollah chịu trách nhiệm trực tiếp lên kế hoạch và...

Thủ tướng Israel Netanyahu bác bỏ kế hoạch hòa bình do Hamas đề xuất

Ngày 7/2, RT đưa tin Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ kế hoạch do Hamas đề xuất, đồng thời khẳng định “không có giải pháp nào khác ngoài chiến thắng hoàn toàn” trước Hamas.Kế hoạch ngừng bắn do Hamas soạn thảo đề xuất một lệnh ngừng bắn gồm ba giai đoạn, kéo dài 135 ngày, trong đó con tin Israel sẽ được đổi lấy tù nhân Palestine, công việc tái thiết sẽ bắt đầu ở Gaza...

Tổng thống Iran: ‘Mỹ phá hoại an ninh Trung Đông’

Tổng thống Raisi chỉ trích việc Mỹ triển khai quân ở Trung Đông, cho rằng họ "phá hoại an ninh của khu vực". "Sự hiện diện của lực lượng Mỹ trong khu vực của chúng tôi không mang lý do chính đáng", Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nói trong sự kiện ở Tehran hôm nay.Ông Raisi nhấn mạnh việc quân Mỹ có mặt ở Iraq, Syria, Afghanistan và các nước khác không mang lại an toàn, mà là "phá...

Cùng tác giả

Hợp tác phát triển Khu Bảo tồn & Du lịch Sinh thái Đồng Tháp Mười

Khi xu hướng sống xanh đang được lòng du khách, việc Sao Mai Group tìm thấy Khu Bảo tồn & Du lịch Sinh thái Đồng Tháp Mười như một động thái tiếp nối những bước chân quan tâm đến sứ mệnh phát triển bền vững.

Gruzia chào đón Thủ tướng mới

Ngày 8/2, Quốc hội Gruzia bỏ phiếu phê chuẩn ông Irakli Kobakhidze làm Thủ tướng mới của quốc gia vùng Nam Kavkaz này.

Vọt tăng hơn 3% do diễn biến mới ở Trung Đông

Giá xăng dầu hôm nay 9/2, giá dầu tăng vọt hơn 3% do lo ngại về cuộc xung đột mở rộng ở Trung Đông sau khi Israel từ chối lời đề nghị ngừng bắn từ Hamas.

Bài đọc nhiều

Việt Nam ưu tiên đồng hành với người dân trong hành trình số hóa

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) đánh giá, với Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, Việt Nam đã và đang có vị thế tốt để tận dụng tiềm năng của mình.

Cùng chuyên mục

Việt Nam ưu tiên đồng hành với người dân trong hành trình số hóa

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) đánh giá, với Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, Việt Nam đã và đang có vị thế tốt để tận dụng tiềm năng của mình.

Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN và vấn đề quyền con người

Thứ hai, sự đa dạng về văn hóa, phong tục tập quán, trình độ phát triển và sự khác nhau về thể chế chính trị, dẫn đến cách tiếp cận về vấn đề nhân quyền cũng như việc giải thích về các quyền sẽ có sự khác nhau. Tất cả những thành tố này sẽ đặt ra vấn đề là phải xây dựng một cơ quan nhân quyền như thế nào vừa đảm bảo...

Chủ tịch nước ân giảm hình phạt tử hình xuống tù chung thân cho 5 bị án

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký quyết định ân giảm hình phạt tử hình xuống tù chung thân cho 5 bị án. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. (Nguồn: TTXVN) Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và Pháp luật, theo đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối...

Nâng cao công tác tập huấn để bảo đảm tốt hơn quyền con người

"Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền khu vực miền Trung, Tây Nguyên sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác tham mưu cũng như các kỹ năng, kinh nghiệm xử lý các tình huống trên lĩnh vực nhân quyền, nâng cao công tác bảo đảm và đấu tranh nhân quyền tại địa phương trong tình hình mới", ông Nguyễn Thanh Sơn, Chánh Văn phòng Nhân quyền nhấn mạnh tại lễ khai mạc diễn ra ở Ninh...

Việt Nam – quốc gia truyền cảm hứng về phát triển con người

Không chỉ trở thành một trong những quốc gia điển hình về tiến trình thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc (LHQ) và Mục tiêu phát triển bền vững, Việt Nam ngày càng được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, tin cậy bởi tinh thần trách nhiệm với người dân, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành. Đặt người dân lên trên lợi ích kinh tế Báo cáo phát triển con...

Mới nhất

Nổi bật

Mới nhất