Trang chủNewsThời sựThứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm: Báo chí đã trưởng thành hơn trên...

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm: Báo chí đã trưởng thành hơn trên không gian số

(Dân trí) – Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, so với năm trước, chúng ta đã trưởng thành hơn về nhận thức với các vấn đề khi làm báo trên không gian số. Hệ sinh thái cần được điều tiết đúng hướng để cùng có lợi.

Khóa đào tạo chuyên sâu về kinh tế báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số, chuyên đề “Nền tảng kỹ thuật cho kinh doanh số” khai mạc sáng 25/10 tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Thanh Lâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Tống Văn Thanh – Vụ trưởng Vụ Báo chí – Xuất bản – Ban Tuyên giáo Trung ương, bà Mai Hương Giang – Cục phó Cục Báo chí, cùng lãnh đạo nhiều cơ quan báo chí, chuyên gia… tham dự.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với những nội dung rất cụ thể.

Trên cơ sở chiến lược đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có chiến lược cụ thể với kế hoạch tập huấn, nâng cao nhận thức về kỹ năng số và bộ tiêu chí đánh giá chuyển đổi số báo chí của các cơ quan báo chí. Khóa tập huấn chuyên sâu này sẽ đi vào những vấn đề rất cụ thể, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các cơ quan báo chí.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm: Báo chí đã trưởng thành hơn trên không gian số - 1

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại phiên khai mạc (Ảnh: Xuân Cường).

“Chúng ta so với năm trước đã trưởng thành hơn rất nhiều về nhận thức với những vấn đề nan giải cần giải quyết khi chúng ta làm báo chí trên không gian số. Đó không chỉ là quảng cáo trên không gian số bằng cách làm nội dung văn minh, tử tế, có phương pháp tốt mà còn làm sao để quảng cáo trên không gian số phải được nắn dòng đi vào những nội dung lành mạnh và thanh lọc sàng lọc, loại bỏ quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ vi phạm pháp luật, gây phản cảm…”, ông Lâm nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng, điều này không chỉ là hình thức của các cơ quan báo chí nói riêng mà còn là hình thức quản lý trên không gian số, làm trong sạch nền sinh thái này hơn. Qua đó, nguồn lực chính đáng đến từ những sản phẩm, thương hiệu tôn trọng pháp luật sẽ tìm đến những nền tảng có nội dung thực tế, lành mạnh.

Trong đó, hệ sinh thái báo chí mở rộng không chỉ là trang web của các cơ quan báo chí mà là những nội dung, fanpage của các cơ quan báo chí phát triển trên các nền tảng mạng xã hội. Hệ sinh thái này cũng cần có sự quan tâm điều tiết đúng hướng để cùng có lợi trong mô hình kinh doanh của cả 2 bên.

Theo Thứ trưởng, năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Báo chí đã phối hợp với Google đào tạo về kinh tế báo chí với chủ đề chính là phát triển và khai thác dữ liệu doanh thu từ quảng cáo. Đã có hơn 600 đại biểu đến từ 182 cơ quan báo chí trên toàn quốc tham gia khóa đào tạo này và cho nhiều phản hồi tích cực.

Năm nay, trên cơ sở nguyện vọng và nhu cầu nâng cao của các cơ quan báo chí  Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức khóa học chuyên sâu hơn với chủ đề chuyển đổi số, nền tảng cho kinh doanh số.

Giải bài toán nguồn thu báo chí

Tại phiên thảo luận chuyên gia, ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và phát triển truyền thông, cho biết, nửa đầu năm nay, một nghiên cứu có thể cho thấy một số dấu hiệu không hẳn bi quan nhưng cũng đáng lưu ý về xu thế độc giả, kinh doanh báo chí.

Trên thế giới, độc giả thay đổi xu thế, kinh doanh báo chí gặp nhiều khó khăn. Nghiên cứu của Reuters cho thấy độc giả hiện nay, nhất là độc giả trẻ, đã bớt, thậm chí không còn hào hứng với các kênh truyền thống. Gen Z ngày càng có xu hướng tìm kiếm các kênh thay thế cho báo chí. Ông Đồng nêu câu chuyện hành vi người đọc thay đổi nhiều, tác động tới doanh thu quảng cáo của báo chí thế giới.

Còn ở Việt Nam, theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và phát triển truyền thông, các thảo luận cũng ghi nhận tình trạng tương tự. Ông dẫn ra các nguồn thu của báo chí, trong đó có nguồn thu từ ngân sách Nhà nước thì ngày càng cắt giảm, khó khăn tới từ việc các cơ quan báo chí ngày càng được yêu cầu phải tự chủ nhiều hơn.

Với nguồn thứ hai là nguồn quảng cáo truyền thông thì hiện tại kinh tế khó khăn, doanh nghiệp cũng khó thì các báo cũng bị tác động bởi nguồn thu này. Ngoài ra, sự sụt giảm về truy cập từ các nền tảng mạng xã hội cũng là điều được ông nhấn mạnh.

Đồng tình, ông Nguyễn Văn Bá, Tổng biên tập Báo Vietnamnet, cho biết xu hướng độc giả luôn thay đổi, từ báo in chuyển sang máy tính bàn (PC), từ PC lại chuyển sang máy tính bảng (tablet), từ tablet chuyển sang điện thoại di động.

Theo ông, bạn đọc hiện giờ ngày càng bị quá tải, bội thực với các thông tin, đôi khi bị vào tình huống “nhiều quá không biết chọn gì”, còn báo chí thì khó khăn trong chọn cách đưa tin. Chưa kể, trong môi trường mà các tin giả nhiều thì cơ quan báo chí cũng cần tìm giải pháp cho tin tức làm sao để vẫn đảm bảo an toàn mà lại hấp dẫn được bạn đọc.

Về nguồn thu với cơ quan báo chí, ông cho biết hiện tại các bên đều phải dịch chuyển sang nguồn thu mới, làm sao để có độc giả trung thành, độc giả dài hạn sẵn sàng bỏ tiền ra để đọc tin tức.

Do đó, báo chí cũng đặt ra câu chuyện thu phí, tăng giá trị gia tăng với bạn đọc nhưng đây lại là quá trình dài, hiện vẫn ở các bước thử nghiệm, thăm dò để bạn đọc quen dần. Mỗi cơ quan báo chí lại có cách phát triển độc giả khác nhau, cần tìm thế mạnh của mình để phát triển, giữ được độc giả trong bối cảnh độc giả tương lai khác nhiều.

Nói về kinh tế báo chí, ông Ngô Đức Kiên, Tổng biên tập Báo Nghệ An, cho biết nguồn thu báo chí hiện nay vẫn chủ yếu là nguồn thu từ độc giả truyền thống. Dẫn ví dụ về tờ báo nơi mình đang làm Tổng biên tập, ông Kiên cho biết có thời điểm tờ báo này tự chủ 100%.

Lãnh đạo tờ báo địa phương này chủ trương học cách làm của đồng nghiệp vì mỗi đơn vị đều có cái hay, cái tốt và ông chọn hướng lọc cái hay để học hỏi.

Theo ông, mọi người cứ nói nhiều về báo chí kỹ thuật số nhưng “nếu máy móc thì không đầu tư được”. Về kinh tế báo chí, ông dẫn Nghị định 18 về chế độ nhuận bút trong lĩnh vực báo chí, xuất bản, còn lại chưa có quy định về chi trả nhuận bút cho nền tảng số khác, hệ sinh thái khác…

Các cơ quan báo chí, trong đó có Báo Nghệ An, cũng đẩy phần thu từ các nền tảng khác, con số có tăng trưởng nhưng vẫn chiếm một phần tỷ lệ trong tổng nguồn thu.

Một vấn đề được đặt ra là ứng dụng các công nghệ số để phát triển độc giả mới như thế nào khi mà các nền tảng mạng xã hội giảm lượng truy cập, hay nói cách khác là báo chí mất độc giả trên mạng xã hội.

Ông Nguyễn Văn Bá cho biết từ năm ngoái tới nay, mạng xã hội, cụ thể là Facebook, đã giảm khả năng tiếp cận với nội dung báo chí nên không ít tờ báo giữ kênh Facebook và fanpage trên mạng xã hội này như kênh xem về xu hướng độc giả. Bản thân nhiều tờ báo cũng đã xác định nguyên tắc phát triển bền vững hơn.

Đại diện Google, với nhiều kinh nghiệm tối ưu hóa việc sản xuất và sáng tạo nội dung được phát hành trên không gian số, cũng chia sẻ nhiều thông tin liên quan tới việc phát triển độc giả. Trong đó, đại diện này dẫn ví dụ về tờ Financial Times trong việc phát triển nội dung dựa trên đánh giá nhu cầu độc giả, phát triển độc giả.

Cùng chủ đề

Sắp diễn ra Ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt – Lào”

Kinhtedothi - Chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023” sẽ diễn ra từ ngày 11/11 đến 15/11 tại Thừa Thiên Huế. Chiều 6/11 đã diễn ra buổi họp báo “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào năm 2023”. Chủ trì họp báo là Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, người phát ngôn Bộ TT-TT. Đồng chủ trì chương trình là ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ...

Tin giả về đại dịch Covid-19 được xử lý nhanh nhất

Yêu cầu các nền tảng chặn, gỡ tin xấu, độc Chia sẻ tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trực tuyến với các địa phương ngày 29/10, ông Nguyễn Thanh Lâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Tiểu ban Truyền thông cho biết: Khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát (đầu năm 2020), Bộ TT&TT đã vào cuộc, trực tiếp chỉ...

Thái Nguyên tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác truyền thông chính sách

Theo báo cáo, Thái Nguyên hiện có 3 cơ quan báo chí địa phương (gồm: Báo Thái Nguyên, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên) và 9 cơ quan báo chí Trung ương, báo ngành đặt văn phòng đại diện trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua,...

Việt Nam đóng góp nhiều sáng kiến xây dựng không gian mạng lành mạnh tại AMRI 16

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm chia sẻ, tại hội nghị AMRI 16, Việt Nam đã đưa ra các sáng kiến và được các nước ASEAN thống nhất, đồng quan điểm, cùng chung tay tìm ra giải pháp, cách làm chung. Ngày 23/9, tại Đà Nẵng, Bộ TT&TT tổ chức họp báo thông báo các kết quả chính của Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (AMRI 16) và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ...

Các Bộ trưởng Thông tin ASEAN thông qua Tuyên bố Đà Nẵng về truyền thông

Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN diễn ra tại Đà Nẵng đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng khẳng định vai trò then chốt của truyền thông trong việc đóng góp vào mục tiêu trang bị kiến thức cho công dân, là động lực để thúc đẩy một cộng đồng ASEAN tự cường và thích ứng. Các Bộ trưởng Thông tin ASEAN thông qua Tuyên bố Đà Nẵng về truyền thông. Ảnh: Thùy Trang Khẳng định vai trò then chốt...

Cùng tác giả

Đời thường xinh đẹp, nóng bỏng của hot girl môn đấu kiếm

Nhắc đến dàn vận động viên xinh đẹp của thể thao Việt Nam, Lê Minh Hằng chính là cái tên nổi bật được người hâm mộ chú ý. Trở thành "gái một con", hot girl môn đấu kiếm vẫn giữ được vóc dáng nóng bỏng và nhan sắc ngày càng thăng hạng. Source link

Con đường dọc kênh Tham Lương rực rỡ dịp Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Con đường dọc bờ kè kênh Tham Lương (đoạn qua địa phận quận Gò Vấp) vốn nhếch nhác, thưa người qua lại nay như được thay "một chiếc áo hoa", người qua kẻ lại tấp nập dịp Tết Nguyên đán 2024. Những ngày cận Tết Nguyên đán 2024, con đường dọc bờ kè kênh Tham Lương (đoạn qua địa phận quận Gò Vấp) vốn nhếch nhác, bốc mùi hôi thối, người dân đi lại thưa thớt, nay...

Thưởng Tết của công chức, viên chức trước và sau cải cách tiền lương

Về tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương của viên chức được quy định tại Điều 12 Luật Viên chức số 58/2010/QH12 năm 2010.Viên chức được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và chế độ khác theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập; được hưởng tiền thưởng, được xét nâng lương theo quy định của pháp luật và quy chế của...

Cùng chuyên mục

Miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp diễn sương mù, trưa chiều trời nắng

  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 4-5/2 (25 -26 tháng Chạp), phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế: có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Phía Tây Bắc Bộ đêm và sáng trời rét.  Phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và...

Khách Tây, Ta đổ về chợ hoa Hàng Lược mỗi năm chỉ mở 1 lần dịp giáp Tết

Thứ 7 cuối cùng của năm Quý Mão, chợ hoa Hàng Lược đón lượng khách đông đảo đổ về dạo chơi và mua sắm đồ trang trí Tết. Không chỉ thu hút người dân Thủ đô, chợ hoa còn là điểm nhấn cho chuyến du lịch của những vị khách đến từ phương xa. Hình thành từ những năm đầu thế kỷ 20, chợ hoa Hàng Lược được coi là chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội. Thường mở bắt...

Tiểu thương ăn ngủ cùng hoa, mong khách đừng chờ 30 Tết mới mua cây

Cũng giống chị Thủy, để phục vụ thị trường Tết năm nay, anh Nguyễn Cẩm (phường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh) mua lại vườn đào hàng trăm gốc rồi vận chuyển xuống chợ hoa buôn bán. “Lượng khách mua giảm sút mặc dù chúng tôi đã điều chỉnh giá hợp lý nhất có thể. Khách vắng, người bán thì đông khiến chúng tôi như ngồi trên đống lửa, ai cũng sốt ruột. Năm nay đào rẻ,...

O-Tech cung cấp hàng loạt máy lọc không khí Levoit tại thị trường Việt Nam

Công ty TNHH Thiết bị Thông minh O-Tech đã đưa thương hiệu máy lọc không khí Levoit vào thị trường Việt Nam với những sản phẩm đa dạng mẫu mã, phù hợp với nhu cầu của khách hàng và vừa giới thiệu các sản phẩm máy lọc không khí được yêu thích của Levoit: Core Mini, Vital 100S và Core 200S. Bộ lọc 3 lớp của Levoit Core Mini gồm lõi Nylon...

Hơn 650 chuyến bay bị trễ giờ ở Tân Sơn Nhất

TP HCMCường độ khai thác cao cùng thời tiết xấu ảnh hưởng dây chuyền khiến hơn 650 chuyến bay ở Tân Sơn Nhất bị trễ giờ trong ba ngày đầu cao điểm đi lại dịp Tết. Thống kê của Trung tâm Điều hành sân bay Tân Sơn Nhất từ 0h ngày 1 đến 16h ngày 3/2 (22-24 tháng Chạp), cảng hàng không này khai thác hơn 1.100 chuyến bay đi và đến. Trong số này có 659 chuyến bị...

Tin mới nhất

Tiểu thương ăn ngủ cùng hoa, mong khách đừng chờ 30 Tết mới mua cây

Cũng giống chị Thủy, để phục vụ thị trường Tết năm nay, anh Nguyễn Cẩm (phường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh) mua lại vườn đào hàng trăm gốc rồi vận chuyển xuống chợ hoa buôn bán. “Lượng khách mua giảm sút mặc dù chúng tôi đã điều chỉnh giá hợp lý nhất có thể. Khách vắng,...

Lý do Lệ Quyên xin rút khỏi nhóm ‘Đạp gió’, cảm ơn vì được hết mình với ồn ào

Trong đêm Chung kết và trao giải Chị đẹp đạp gió rẽ sóng, trước khi bước vào khoảnh khắc thành lập nhóm, Lệ Quyên gửi đôi lời chia sẻ đến khán giả. Cô bày tỏ mong muốn muốn nhường vị trí ra mắt trong nhóm Đạp gió cho các chị đẹp khác nếu may mắn được lọt vào.Lệ...

O-Tech cung cấp hàng loạt máy lọc không khí Levoit tại thị trường Việt Nam

Công ty TNHH Thiết bị Thông minh O-Tech đã đưa thương hiệu máy lọc không khí Levoit vào thị trường Việt Nam với những sản phẩm đa dạng mẫu mã, phù hợp với nhu cầu của khách hàng và vừa giới thiệu các sản phẩm máy lọc không khí được yêu thích của Levoit: Core Mini, Vital...

Hơn 650 chuyến bay bị trễ giờ ở Tân Sơn Nhất

TP HCMCường độ khai thác cao cùng thời tiết xấu ảnh hưởng dây chuyền khiến hơn 650 chuyến bay ở Tân Sơn Nhất bị trễ giờ trong ba ngày đầu cao điểm đi lại dịp Tết. Thống kê của Trung tâm Điều hành sân bay Tân Sơn Nhất từ 0h ngày 1 đến 16h ngày 3/2 (22-24 tháng Chạp),...

Người Đức lưu giữ tiền Mark Đức như một hoài niệm

Người dân ở Đức nổi tiếng vì gắn bó với tiền mặt, nhưng hơn 2 thập niên sau khi đồng EUR ra đời, hàng triệu đồng Mark Đức (DM) tiền xu cũ và tiền giấy đầy màu sắc vẫn nằm trong ngăn kéo của nhiều người. Trong khi một phần số tiền cũ này nằm trong tay...

Tin nổi bật

Tin mới nhất