Trang chủNewsThời sựThủ tướng Phạm Minh Chính gặp Cố vấn An...

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan

Ông Sullivan nhất trí với Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc cần thiết hiện thực hóa các nội hàm của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và cho biết sẽ thúc đẩy để Mỹ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Ngày 20.9 tại TP.New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Cuộc gặp diễn ra trong không khí chân thành với nội dung trao đổi thực chất, hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự ủng hộ mạnh mẽ của Hội đồng An ninh Quốc gia trong việc thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Mỹ trong những năm qua, đặc biệt là đóng góp của cá nhân Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan trong việc thu xếp thành công chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Biden ngày 10-11.9 vừa rồi và việc hai nước xác lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan   - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị phía Mỹ ưu tiên thúc đẩy lộ trình công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

NHẬT BẮC

Để nhanh chóng triển khai những kết quả quan trọng của chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Tổng thống Joe Biden, Thủ tướng Chính phủ đề nghị phía Mỹ ưu tiên thúc đẩy lộ trình công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, không dùng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa Việt Nam, nhất là nông sản vì liên quan đến sinh kế của người nông dân, trên cơ sở bảo đảm cân bằng, bình đẳng, cùng có lợi.

Thủ tướng đánh giá cao quan điểm rõ ràng của Mỹ đối với vụ tấn công khủng bố vừa qua tại Tây Nguyên, đề nghị hai bên hợp tác giảm sự chống đối của các đối tượng phản động, thù địch đối với đất nước và nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan   - Ảnh 2.

Ông Sullivan cho biết sẽ thúc đẩy để Mỹ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

NHẬT BẮC

Ông Sullivan nhất trí với Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc cần thiết hiện thực hóa các nội hàm của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và cho biết sẽ thúc đẩy để Mỹ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Đánh giá cao kết quả trao đổi của Thủ tướng Phạm Minh Chính với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, ông Sullivan khẳng định ủng hộ Việt Nam tăng cường hợp tác với Mỹ trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuyển đổi năng lượng xanh, hợp tác chống biến đổi khí hậu, giáo dục – đào tạo…, nhằm tiếp tục đưa hợp tác giữa hai nước ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Ông Sullivan cũng hoan nghênh Việt Nam tiếp tục tham gia thảo luận, đàm phán trong khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan   - Ảnh 3.

Hai bên cũng đã trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh Mỹ tiếp tục thúc đẩy hợp tác toàn diện, trách nhiệm với ASEAN nói riêng và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương nói chung.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN, đánh giá cao vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, APEC, Liên Hợp Quốc.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thanhnien.vn

Cùng tác giả

Đường sắt vươn mình qua những cung đường hiểm trở

Khi bài viết này tới tay bạn đọc cả nước, đoàn tàu 19 toa chở khoảng 500 tấn tinh bột sắn đầu tiên xuất phát tại ga Sóng Thần (Bình Dương) đã di chuyển an toàn đến ga Phổ...

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng: GDP năm 2023 tăng trên 5%

Thủ tướng cho biết GDP năm nay chỉ tăng trên 5%, thấp hơn mức được Quốc hội giao, do nền kinh tế chịu tác động kép chưa từng có, bất chấp các nỗ lực tháo gỡ. Báo cáo trước Quốc...

Đường sắt vươn mình qua những cung đường hiểm trở

Khi bài viết này tới tay bạn đọc cả nước, đoàn tàu 19 toa chở khoảng 500 tấn tinh bột sắn đầu tiên xuất phát tại ga Sóng Thần (Bình Dương) đã di chuyển an toàn đến ga Phổ...

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Iraq trên sân Mỹ Đình tại vòng loại World Cup 2026

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết đã thuê sân Mỹ Đình (Hà Nội) là sân nhà của đội tuyển Việt Nam thi đấu 3 trận vòng loại thứ 2 World Cup 2026. Sân Mỹ Đình trong một...

Về với đại ngàn nghe hát kể sử thi

Trong không gian xanh ngát của núi rừng, cuộc sống của các tộc người bản địa Tây Nguyên là sự luân canh trên một phạm vi nhất định, cùng với việc tổ chức không gian buôn làng theo những...

Xây dựng Quy chế làm việc của cấp ủy: Nâng chất hoạt động tổ chức Đảng

SGGP 23/10/2023 10:57 Xây dựng và tổ chức thực hiện Quy chế làm việc của cấp ủy được TPHCM chú trọng, xem là nhiệm vụ cơ bản, then chốt trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, tổ...

Hamas tuyên bố đẩy lùi cuộc đột kích của quân đội Israel vào Dải Gaza

Ba binh sĩ Palestine đã bị thương trong cuộc đột kích của Israel hôm...

Đã có 560 nghìn tỷ đồng, đủ nguồn cải cách tiền lương trong 3 năm

XEM VIDEO: Sáng 23/10, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 15, Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; dự...

Tin nổi bật

Tin mới nhất