Trang chủNewsNhân quyềnViệt Nam phê duyệt Báo cáo quốc gia về thực thi công...

Việt Nam phê duyệt Báo cáo quốc gia về thực thi công ước chống tra tấn


Việt Nam đã ban hành hơn 56 luật và các văn bản quy phạm pháp luật, để bảo đảm tốt hơn quyền con người nói chung và ngăn ngừa, trừng trị các hành vi liên quan đến tra tấn nói riêng.

Phê duyệt Báo cáo quốc gia về thực thi công ước chống tra tấn. (Nguồn: Shutterstock)
Phê duyệt Báo cáo quốc gia về thực thi công ước chống tra tấn. (Ảnh minh họa – Nguồn: Shutterstock)

Ngày 9/2, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 174/QĐ-TTg phê duyệt Báo cáo quốc gia lần thứ hai của Việt Nam về thực thi Công ước chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người (Công ước CAT).

Phó Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Công an tiến hành hiệu đính bản dịch Báo cáo quốc gia lần thứ hai của Việt Nam về thực thi Công ước CAT và thực hiện các thủ tục đối ngoại cần thiết gửi Báo cáo đến Ủy ban chống tra tấn theo quy định.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ cần thiết để chuẩn bị cho phiên trình bày và trả lời trước Ủy ban chống tra tấn.

Trước đó, Bộ Công an đã hoàn thành dự thảo Báo cáo quốc gia lần thứ 2 của Việt Nam về thực thi Công ước CAT để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Dự thảo Báo cáo gồm 187 khổ, chia làm 5 phần: Thông tin chung, Kết quả thực hiện Công ước CAT, Thông tin bổ sung đối với các bình luận và khuyến nghị của Ủy ban CAT, Kết luận và 10 Phụ lục.

Theo đó, Việt Nam đã ban hành hơn 56 luật và các văn bản quy phạm pháp luật, để bảo đảm tốt hơn quyền con người nói chung và ngăn ngừa, trừng trị các hành vi liên quan đến tra tấn nói riêng như: Luật Thi hành án hình sự 2019; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2019; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp năm 2020; Luật Cư trú năm 2020; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) năm 2020; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2021; Luật Cảnh sát cơ động năm 2022; Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022.

Để triển khai thi hành các luật, Việt Nam tiếp tục ban hành hơn 100 văn bản hướng dẫn nhằm chuẩn hóa các quy trình, công khai các quy định, bổ sung các chế định nhằm ngăn ngừa các hành vi tra tấn, bảo vệ những người có nguy cơ bị tra tấn cũng như hỗ trợ tốt hơn cho nạn nhân của hành vi tra tấn trong suốt quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo, điều tra, thi hành tạm giữ, tạm giam, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự, bồi thường thiệt hại.

Đáng chú ý, Việt Nam đã thiết lập hệ thống phản ánh kiến nghị qua đường dây nóng, đặc biệt là đường dây nóng tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm của Bộ Công an thông qua số điện thoại 113 hoặc 0692326555; đường dây nóng tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm của Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đường dây nóng về bảo vệ trẻ em qua số điện thoại 111.

Việt Nam cũng đã xây dựng mô hình “Phòng điều tra thân thiện” để giải quyết các vụ việc liên quan đến người dưới 18 tuổi và xâm hại người dưới 18 tuổi. Mô hình “Phòng điều tra thân thiện” được thiết kế, trang trí tương tự phòng làm việc, tạo tâm lý thoải mái, gần gũi, giúp nạn nhân bớt mặc cảm, lo sợ.

Điều tra viên được tập huấn kỹ năng điều tra thân thiện, có kiến thức khoa học giáo dục đối với trẻ em, thời gian lấy lời khai không quá 2 tiếng/lần và 1 ngày không quá 2 lần theo quy định và có sự tham gia của người giám hộ trong quá trình lấy lời khai.

Đến nay, Việt Nam đã thiết lập 33 phòng điều tra thân thiện tại Cục Cảnh sát hình sự, Học viện Cảnh sát nhân dân và Công an 30 địa phương…

Cùng với những kết quả thực hiện Công ước CAT đã đạt được, Việt Nam còn một số vấn đề nội tại cần được quan tâm giải quyết; một số khó khăn, thách thức trong quá trình thực hiện Công ước CAT và khuyến nghị phù hợp của Ủy ban CAT. Vì vậy, quan điểm chính sách và cam kết của Việt Nam đối với việc thực hiện Công ước là xác định mục tiêu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nâng cao đời sống, quyền thụ hưởng của người dân, thúc đẩy và bảo vệ quyền con người ở Việt Nam.

Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, thực hiện công tác bảo đảm nhân quyền, đặc biệt là triển khai, thực hiện nghiêm túc Công ước CAT, các công ước cơ bản về nhân quyền mà Việt Nam là thành viên.

Việc tham gia và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Công ước CAT cũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam trong bảo vệ quyền con người, tạo cơ sở cho việc tăng cường đối thoại và trao đổi với các nước và tổ chức quốc tế về nhân quyền.

Nguồn

Cùng chủ đề

Việt Nam nỗ lực triển khai thực thi Công ước chống tra tấn

Công ước Chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người (Công ước CAT) đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 10/12/1984 bằng Nghị quyết 39/46. Công ước có hiệu lực từ ngày 26/6/1987 sau khi được 20 quốc gia phê chuẩn gia nhập. Công ước Chống tra tấn là một trong bảy Công ước cốt lõi về nhân quyền của Liên hợp...

Việt Nam – Thành viên chủ động, tích cực của Công ước chống tra tấn

Việt Nam đang nỗ lực để hoàn thiện Báo cáo quốc gia lần thứ hai về thực thi Công ước chống tra tấn.

Việt Nam nỗ lực trong triển khai thực thi Công ước chống tra tấn

Ngăn ngừa, hạn chế các hành vi tra tấn Sau khi trở thành quốc gia thành viên thứ 158 của Công ước chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người (sau đây gọi tắt là Công ước chống tra tấn hoặc Công ước CAT) vào năm 2015, Việt Nam đã tích cực tổ chức hàng chục hoạt động hợp tác với đối tác nước...

Đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng, chống tra tấn

Việt Nam luôn chú trọng tuyên truyền về Công ước Chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo vô nhân đạo, hoặc hạ nhục con người hay còn gọi là Công ước chống tra tấn (CAT).

Cùng tác giả

PGS. TS. Đinh Hồng Hải và câu chuyện về bản sắc Việt thời hội nhập

Đầu năm mới, Báo TG&VN có cuộc trò chuyện thú vị với PGS. TS Đinh Hồng Hải - Trưởng Bộ môn Nhân học Văn hóa, Khoa Nhân học (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn), xung quanh câu chuyện về bản sắc Việt thời hội nhập.

công ty sở hữu sản phẩm ChatGPT cán mốc doanh thu 2 tỷ USD

Ngày 9/2, The Financial Times đưa tin, OpenAI - công ty nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo được Microsoft hậu thuẫn - đã đạt cột mốc doanh thu 2 tỷ USD vào tháng 12/2023.

Tổng thống Mỹ Biden nói phản ứng quân sự của Israel ở Dải Gaza đã “đi quá giới hạn” và ‘cần phải chấm dứt’

Ngày 8/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, phản ứng quân sự của Israel ở Dải Gaza đối với cuộc tấn công ngày 7/10/2023 do Hamas thực hiện là "quá đáng". Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 8/2. (Nguồn: AFP) Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng...

Bài đọc nhiều

Sự vi phạm nghiêm trọng hiếm thấy trong lịch sử

Ngày 8/2, Ủy ban về quyền trẻ em của Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi "hỗ trợ tâm lý" cho trẻ em bị tổn thương bởi bạo lực ở Dải Gaza, Bờ Tây và các khu vực khác.

Việt Nam ưu tiên đồng hành với người dân trong hành trình số hóa

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) đánh giá, với Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, Việt Nam đã và đang có vị thế tốt để tận dụng tiềm năng của mình.

Cùng chuyên mục

Sự vi phạm nghiêm trọng hiếm thấy trong lịch sử

Ngày 8/2, Ủy ban về quyền trẻ em của Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi "hỗ trợ tâm lý" cho trẻ em bị tổn thương bởi bạo lực ở Dải Gaza, Bờ Tây và các khu vực khác.

Việt Nam ưu tiên đồng hành với người dân trong hành trình số hóa

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) đánh giá, với Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, Việt Nam đã và đang có vị thế tốt để tận dụng tiềm năng của mình.

Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN và vấn đề quyền con người

Thứ hai, sự đa dạng về văn hóa, phong tục tập quán, trình độ phát triển và sự khác nhau về thể chế chính trị, dẫn đến cách tiếp cận về vấn đề nhân quyền cũng như việc giải thích về các quyền sẽ có sự khác nhau. Tất cả những thành tố này sẽ đặt ra vấn đề là phải xây dựng một cơ quan nhân quyền như thế nào vừa đảm bảo...

Chủ tịch nước ân giảm hình phạt tử hình xuống tù chung thân cho 5 bị án

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký quyết định ân giảm hình phạt tử hình xuống tù chung thân cho 5 bị án. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. (Nguồn: TTXVN) Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và Pháp luật, theo đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối...

Nâng cao công tác tập huấn để bảo đảm tốt hơn quyền con người

"Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền khu vực miền Trung, Tây Nguyên sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác tham mưu cũng như các kỹ năng, kinh nghiệm xử lý các tình huống trên lĩnh vực nhân quyền, nâng cao công tác bảo đảm và đấu tranh nhân quyền tại địa phương trong tình hình mới", ông Nguyễn Thanh Sơn, Chánh Văn phòng Nhân quyền nhấn mạnh tại lễ khai mạc diễn ra ở Ninh...

Mới nhất

VOV phải giữ cho bằng được tiếng nói của Đảng, Nhà nước và Nhân dân

Báo cáo với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi gặp, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) Đỗ Tiến Sỹ cho biết, trong năm 2023, với chức năng là cơ quan báo chí chủ lực của quốc gia, VOV luôn bám sát mọi định hướng chỉ đạo của Đảng, công tác điều hành của Chính phủ,...

Hạ giá kịch sàn vẫn ế, tiểu thương Hà Nội ngậm ngùi chặt đào về quê đón Tết

Hạ giá kịch sàn không có người mua, tiểu thương đành chặt đốt đàoNgày 9/2 (tức 30 Tết), trên nhiều tuyến phố Hà Nội như Phạm hùng, Tố Hữu, Hoàng Quốc Việt..., các tiểu thương giảm giá mạnh các mặt hàng đào, quất Tết với mong muốn "đẩy" hàng để nhanh chóng dọn dẹp về ăn Tết. Nhiều...

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kiểm tra công tác phục vụ Tết của các nhà mạng

Bộ TT&TT luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ Khu di tích Ngày 9/2, tức 30 tháng Chạp năm Quý Mão 2023, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu đoàn cán bộ của Bộ TT&TT đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ...

Hơn 60 người tử vong vì tai nạn giao thông sau 2 ngày nghỉ tết

Chiều 9-2, Bộ Công an thông tin, ngày thứ 2 đợt nghỉ Tết Nguyên đán, toàn quốc xảy ra 71 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 30 người, bị thương 55 người. Như vậy, tính cả 2 ngày nghỉ, cả nước có hơn 60 người tử vong vì tai nạn giao thông (ngày 8-2 có...

PGS. TS. Đinh Hồng Hải và câu chuyện về bản sắc Việt thời hội nhập

Đầu năm mới, Báo TG&VN có cuộc trò chuyện thú vị với PGS. TS Đinh Hồng Hải - Trưởng Bộ môn Nhân học Văn hóa, Khoa Nhân học (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn), xung quanh câu chuyện về bản sắc Việt thời hội nhập.

Nổi bật

Mới nhất