Powered by Techcity

Làng nghề đường phên ở Cao Bằng

Đường phên Bó Tờ làm thủ công từ mật mía, không chất bảo quản, mang vị ngọt đậm, là một mặt hàng truyền thống bán chạy vào dịp Tết.

Blogger Hà Cương (chủ fanpage Cao Bằng Hóng) cùng hai người bạn ghé làng nghề làm đường phên Bó Tờ thuộc thị trấn Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa, cách trung tâm TP Cao Bằng khoảng 60 km. Ba anh em cùng có niềm đam mê nhiếp ảnh, quay phim ghi lại cảnh vật, nhịp sống con người trên mảnh đất Cao Bằng.

Người dân địa phương thu hoạch mía vào dịp Tết. Bó Tờ có 150 hộ, chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng, trong đó có 85 hộ sản xuất đường phên tạo việc làm tại chỗ cho gần 400 lao động.

Bó Tờ có diện tích trồng mía trên 30 ha, cứ 100 kg mía được 20-30 kg đường phên thành phẩm. Cây mía được dóc lá, chặt ngọn và ép lấy nước bằng máy ép mía chạy điện.

Nước mía được cho vào chảo gang lớn để đun trên bếp khoảng 4-5 giờ, người dân tận dụng bã mía làm chất đốt thay cho than củi.

Quá trình nấu nước mía cần người quan sát và vớt bọt, lọc qua nhiều lần để loại bỏ cặn bẩn.

Lúc mới đun, người thợ phải thúc cho lửa lớn để nước mía sôi sùng sục. Khi nước bắt đầu sánh và đặc lại thì để lửa vừa, nếu bị quá lửa thì đường sẽ bị cháy khét và đắng

“Tôi ấn tượng với quá trình nấu mật mía của người dân. Mùi thơm tự nhiên của khói từ mía hòa quyện với hương thơm của những nồi đường”, anh Trọng Hải, sống tại TP Cao Bằng, lần đầu đến Bó Tờ chụp ảnh, chia sẻ.

Anh Lưu Quang Long, Trưởng xóm, giám đốc hợp tác xã sản xuất đường phên, chế biến rượu mía Bó Tờ, cho biết sau khi đường đặc sánh và màu vàng ươm thì người làm bắt đầu thử để biết độ ngọt và hương vị. Chảo đường được bắc xuống, đảo cho mau nguội và giúp màu sắc đường phên có màu vàng đều, không đậm cũng không nhạt.

Mật đường mía cô đặc trong khuôn và dàn đều trên bề mặt. Khoảng 30 phút sau mật mía nguội, tạo thành một tảng đường lớn.

“Làng nghề truyền thống này tồn tại và phát triển hàng trăm năm. Trải qua nhiều thăng trầm, nhưng người dân bám nghề và ngày nay khẳng định vị trí trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, các khâu chế biến người dân tuân thủ quy định về sản xuất an toàn thực phẩm, không sử dụng hóa chất bảo quản”, anh Long nói.

Người dân còn dùng mật mía đường cô đặc làm kẹo kéo, một trong các công đoạn là kéo đường khoảng 45 phút, sao cho đường dần dần từ màu vàng chuyển sang màu trắng là được.

Thành phẩm đường phên được cắt thành từng miếng. Chất lượng mía, mật tốt nên đường phên bán chạy, từ 25-30 ngàn đồng/kg, thu nhập trung bình từ 50 đến 100 triệu đồng/hộ/năm.

Hiện Bó Tờ có khoảng 40 lò nấu đường, nhộn nhịp khi Tết Nguyên đán đang cận kề. Đường phên thường được người dân lấy làm các loại bánh khảo, bánh gai, nhân bánh chưng, chè lam, bánh hồ lô, thúc théc… Đường phên Bó Tờ nằm trong 24 sản phẩm của “Chương trình mỗi xã một sản phẩm” đạt chuẩn 3 sao cấp tỉnh năm 2020.

Huỳnh Phương
Ảnh: Trọng Hải, Cao Bằng Hóng

nguồn

Cùng chủ đề

Đoàn công tác thành phố Bắc Kạn làm việc với thành phố Cao Bằng

Chiều 17/5, Đoàn công tác thành phố Bắc Kạn (Bắc Kạn) do đồng chí Cù Ngọc Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy làm trưởng đoàn làm việc với Thành phố Cao Bằng. Cùng đi có đồng chí Hoàng Hà Bắc, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn; lãnh đạo một số phòng, ban UBND thành phố Bắc Kạn. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thế...

Thành phố ra mắt Đội văn nghệ tổ dân phố 8, phường Hợp Giang

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), tối 18/5, tại Phố đi bộ Kim Đồng, tổ dân phố 8, phường Hợp Giang (Thành phố) tổ chức chương trình nghệ thuật ra mắt Đội văn nghệ quần chúng với chủ đề "Tháng năm nhớ Bác". Đến dự có đồng chí Nguyễn Thế Hoàn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND Thành phố. Chương trình nghệ thuật do 85 thành viên của tổ biểu diễn...

Đảng bộ Báo VietNamNet dâng hương, dâng hoa Địa điểm lưu niệm đồng chí Hoàng Đình Giong

Nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1/6/1904 - 1/6/2024), chiều 18/5, đoàn công tác Đảng bộ Báo VietNamNet do đồng chí Nguyễn Văn Bá, Bí thư Đảng bộ, Tổng Biên tập làm trưởng đoàn dâng hương, dâng hoa Địa điểm lưu niệm đồng chí Hoàng Đình Giong tại tổ 8, phường Đề Thám (Thành phố). Cùng đi có các đồng chí: Lâm Đức Xuân, Tỉnh ủy viên, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy;...

Họp Ban Chỉ đạo triển khai triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ xoá nhà tạm, nhà dột nát và di dời chuồng...

Ngày 16/5, Huyện ủy Hạ Lang tổ chức họp đánh giá kết quả triển khai triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ xoá nhà tạm, nhà dột nát trong 3 năm triển khai thực hiện. Các đại biểu dự cuộc họp. Đến nay,...

Thành ủy Cao Bằng trao tặng huy hiệu Đảng cho 48 đảng viên

Sáng 17/5, Thành ủy Cao Bằng tổ chức lễ trao tặng huy hiệu Đảng cho 46 đảng viên. Dự buổi lễ có đồng chí Lương Tuấn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; đồng chí Lê Hải Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí...

Cùng tác giả

Choáng ngợp trước vẻ đẹp hùng vĩ của Cao Bằng nhìn từ trên cao

Mùa thu, non nước Cao Bằng cuốn hút khách du lịch tìm về thác Bản Giốc, thung lũng Phong Nậm... ngắm khung cảnh nên thơ trong ánh nắng vàng như rót mật.

Những mảnh ghép non nước Cao Bằng

⁣Youtuber Độ Mixi, một người con Cao Bằng, khám phá quê hương với một góc nhìn khác, không chỉ bằng mắt mà bằng cả trái tim.

Thác Bản Giốc – nơi cảnh đẹp tuyệt vời

Thác Bản Giốc nằm ở xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Đây được mệnh danh là thác nước tự nhiên lớn nhất và đẹp nhất Đông Nam Á và là thác tự nhiên lớn thứ tư thế giới trong các thác nước nằm ở biên giới các quốc gia. Thác Bản Giốc mang vẻ đẹp đan xen giữa hùng vĩ, dữ dội với nét mộng mơ hiền hòa, sâu lắng, xứng đáng là một tuyệt tác...

Tài nguyên thiên nhiên Cao Bằng

* Tài nguyên đất Tỉnh Cao Bằng có tổng diện tích tự nhiên 670.342,26 ha, quy mô diện tích ở mức trung bình so với các tỉnh khác trong toàn quốc. Tài nguyên đất đai tỉnh Cao Bằng được chia thành 10 nhóm chính: Nhóm đất phù sa diện tích 7.718 ha chiếm 1,06% tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh; Nhóm đất lầy và than bùn diện tích khoảng 11ha: Nhóm đất đỏ vàng diện tích 408.563 ha chiếm...

Điều kiện tự nhiên, khí hậu Cao Bằng

Thành phố Cao Bằng là đô thị miền núi, nằm ở độ cao trung bình khoảng 200 m, địa hình dạng lòng máng thuộc hợp lưu của sông Bằng và sông Hiến, địa hình khá phức tạp, chia cắt mạnh, được phân thành hai khu vực khác nhau.      - Khu vực cũ có độ cao trung bình 180 – 190 m, là một bán đảo hình mui rùa, dốc về sông với độ dốc khoảng 0,008 – 0,01.      - Khu vực...

Cùng chuyên mục

Trà thảo dược chàm tía – món quà của núi rừng Bảo Lạc

Nhắc đến huyện Bảo Lạc, bên cạnh những giá trị về truyền thống văn hóa, ẩm thực thì phải nhắc đến những cây dược liệu quý như: hà thủ ô, cát sâm, chàm tía…, trong đó cây chàm tía hay còn gọi là cây xỏm đeng. Cao chiết chàm tía do Công ty TNHH HATODO sản xuất. Cây chàm tía mọc thành bụi, cao khoảng 1-2m, thân già tròn màu xám bạc; lá đơn mọc đối, phiến lá hình bầu dục,...

Dẻo thơm gạo nếp ong Trùng Khánh

Gạo nếp ong (tên địa phương là Khẩu Phjẩng) là đặc sản nổi tiếng của huyện Trùng Khánh. Loại lúa nếp đặc sản này được trồng chủ yếu ở các xã Ngọc Côn, Ngọc Khê, Phong Châu, Đình Phong, Chí Viễn… Với khí hậu mát mẻ của vùng rừng núi cộng với thổ nhưỡng màu mỡ, nguồn nước trong mát của dòng sông Quây Sơn đã tạo ra hương vị thơm ngon cho nếp ong miền biên viễn. Gạo nếp...

“Nhân sâm trắng” – nguyên liệu bổ dưỡng cho bữa ăn vùng cao

Trên những cung đường khám phá miền non nước Cao Bằng, ngoài cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú, du khách còn được trải nghiệm ẩm thực phong phú của địa phương, như: Bánh khảo, kẹo lạc, miến dong, đường mật mía, lạp sườn, thịt treo gác bếp, cá trầm xanh, xôi ngũ sắc... trong đó, có một sản phẩm hết sức bình dị, dân dã là củ cải trắng, một sản phẩm được ví là nhân sâm trắng nơi...

Tin nổi bật

Tin mới nhất