Powered by Techcity

Cuộc kháng chiến chống xâm lược Pháp đầu tiên của quân và dân ta ở mặt trận Đà Nẵng năm 1858

Ở thế kỷ XIX, Việt Nam nằm trong tầm ngắm của thực dân Pháp trong kế hoạch giành giật thị trường và mở rộng khu vực ảnh hưởng ở Đông Nam Á. Đà Nẵng được coi như một cửa ngõ chiến lược để xâm lược Việt Nam.

Ngày 1-9-1858, liên quân Pháp – Tây Ban Nha gồm 16 tàu chiến được trang bị vũ khí thuộc loại hiện đại nhất, các khẩu đại bác đều là loại có sức công phá lớn và khả năng sát thương cao, mở đầu cuộc tấn công vào Đà Nẵng. Chỉ trong ngày đầu nổ súng, hầu hết những đồn phòng thủ của ta ở phía đông sông Hàn đều bị hạ. Sáng hôm sau (2-9-1858), địch tiếp tục pháo kích tấn công thành Điện Hải và đổ quân đánh chiếm khu vực phía tây. Lực lượng quân triều đình vừa đánh, vừa lui dần, lập phòng tuyến phía tây nam Hòa Vang để ngăn địch. Diễn biến của trận đánh cho thấy địch không thể phát huy được sức mạnh của binh khí kỹ thuật để tấn công ồ ạt, mà đã bị chặn ngay ở cửa biển Đà Nẵng. Đây là kết quả của sức kháng cự quyết liệt của lực lượng đồn trú dưới sự chỉ huy của một triều đình lúc đó còn toàn vẹn sinh lực, với quyết tâm cao và khối đoàn kết toàn dân. Ngoài quân chủ lực thuộc triều đình, còn có sự tham gia của lực lượng biền binh và dân binh sở tại.

 Liên quân tấn công Đà Nẵng năm 1858

Sau khi Tổng đốc Lê Đình Lý bị trúng đạn trọng thương, rồi hy sinh, Tự Đức đã cử Thống chế Chu Phúc Minh lên làm Tổng đốc quân vụ thay Lê Đình Lý. Sau đó, Tự Đức điều Nguyễn Tri Phương, võ tướng số một của ta, đang làm Kinh lược sứ Nam Kỳ ra chỉ huy mặt trận Đà Nẵng, thay cho Chu Phúc Minh. Là một võ quan có tài thao lược, ngay từ đầu Nguyễn Tri Phương đã đánh giá tình hình một cách đúng đắn và đề ra một phương lược phòng thủ và đánh địch năng động, thích hợp. Ông chủ trương không tiến công địch chính diện để tránh sức mạnh hỏa lực của địch, mà bao vây chặn địch ngoài mé biển, tăng cường phục kích địch, không cho chúng tiếp xúc với dân, thực hiện “vườn không, nhà trống”, cô lập và triệt đường tiếp tế, cung cấp lương thực tại chỗ.

Cho đến hết năm 1858, quân địch vẫn không sao mở rộng được địa bàn chiếm đóng, phá vỡ thế phòng thủ của ta, để thực hiện chiến lược đánh nhanh, thắng nhanh. Thành Điện Hải sau những đợt oanh tạc bằng đại bác vào sáng 1-9-1858. Ảnh tư liệu
Tiến thoái đều không được, Rigault de Genouilly, lúc này được phong làm Đô đốc, bèn quyết định chuyển hướng tấn công vào Gia Định. Đầu tháng 2-1859, quân Pháp chỉ để lại ở Đà Nẵng một lực lượng chiếm đóng gồm một đại đội và vài chiếc chiến hạm nhỏ do đại tá Toyou chỉ huy. Tương quan lực lượng tại Đà Nẵng lúc này đã thay đổi, tạo thế thuận lợi cho ta. Lại thêm yếu tố thời tiết và khí hậu khắc nghiệt ở nơi đây làm cho quân địch khốn đốn, gần như bị tước mất sức chiến đấu. Một chỉ huy quân Pháp ở đây đã thú nhận: “trên mảnh đất nóng cháy này, các binh sĩ của ta gục ngã, cầm không nổi khí giới”. Những toán viện binh sau đó cũng bị tiếp tục hao mòn vì bệnh dịch và khí hậu oi bức, cộng thêm sự căng thẳng thần kinh do các cuộc tập kích hàng đêm vào các cứ điểm của quân triều đình và dân binh.
Kết cục, sau 18 tháng đánh chiếm Đà Nẵng (từ 1-9-1858 đến 23-3-1860), Page – thiếu tướng Tổng chỉ huy liên quân Pháp – Tây Ban Nha – được lệnh của Chính phủ Pháp rút hết quân ra khỏi Đà Nẵng để đưa sang hỗ trợ cho chiến trường Trung Quốc. Trước khi rút quân, Page ra lệnh đốt hết các đồn trại ở Sơn Trà, An Hải, Điện Hải, Trà Úc và đành phải để lại một nghĩa địa và hàng trăm nấm mồ quân xâm lược nằm rải rác trên bán đảo Sơn Trà. Đây là nghĩa địa quân xâm lược duy nhất còn tồn tại đến ngày nay ở nước ta.
Có thể coi đây là thắng lợi lớn và duy nhất của quân và dân ta ở mặt trận Đà Nẵng trong hơn một phần tư thế kỷ chống xâm lược từ 1858 đến 1884.

Cùng chủ đề

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác Đà Nẵng- Vân Nam

Sáng ngày 16/6, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Lê Thị Mỹ Hạnh, đã có buổi tiếp Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) Phùng Chí Lễ, cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Thúc...

Khối lượng rác thải ra trên mặt đường, vỉa hè giảm đáng kể sau đêm thi thứ 2 DIFF 2024

Theo Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, sau đêm thi thứ 2 của DIFF 2024, đơn vị đã thu gom gần 34 tấn rác. Trong đó, thu gom được tại quận Sơn Trà gần 23 tấn rác, tại quận Hải Châu hơn 11 tấn rác. Trước đó, nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ DIFF, Ban tổ chức, lực lượng chức năng và các đơn vị, địa phương liên quan...

Bức tranh thủy mặc về đất nước Việt Nam xinh đẹp được Ý tái hiện trên bầu trời Đà Nẵng

Đêm thứ hai của Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2024 là cuộc đối đầu giữa “cựu vương” Ý – đội từng vô địch DIFF hai năm liên tiếp (2017 và 2018), á quân DIFF 2023 và tân binh Mỹ – chú “ngựa ô” đến từ xứ cờ hoa. Trở lại thành phố Đà Nẵng và DIFF, đội tuyển Ý quyết tâm một lần nữa sẽ chinh phục trái tim của mọi khán giả bằng những câu...

Đội pháo hoa Mỹ đưa khán giả đến với tour du lịch vòng quanh thế giới

Không kém phần ấn tượng, đội Mỹ với hơn 130 năm kinh nghiệm chinh chiến khắp thế giới đã mang đến một màn trình diễn pháo hoa khó quên, kết hợp tinh tế giữa các dòng nhạc violin, rock, EDM, jazz và các kỹ thuật pháo hoa tân tiến nhất. Khán giả đã được chiêu đãi một tuyệt tác ánh sáng đầy cảm xúc. Màn trình diễn “Nhân loại – Cầu nối giữa các quốc gia” thật sự bùng nổ,...

Đội pháo hoa Mỹ và Ý sẵn sàng tạo nên “Tuyệt tác thiên nhiên” trong đêm thi thứ 2

Đến dự có  Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh; Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Đình Vĩnh, Chủ tịch HĐND thành phố Ngô Xuân Thắng cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, bộ,...

Cùng tác giả

Con đường hơn 1km đắt giá bậc nhất Đà Nẵng hút du khách check-in

Phố đi bộ ven sông Hàn ở Đà Nẵng vừa được khai trương, thu hút rất đông người dân và du khách vui chơi, thưởng lãm, check-in. Phố đi bộ Bạch Đằng ven sông Hàn (đoạn từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) dài hơn 1km, được kết nối với cầu Nguyễn Văn Trỗi và phố đi bộ bên bờ đông sông Hàn thuộc quận Sơn Trà. Tuyến phố hoạt động từ 15h đến...

DIFF 2024 – Đội pháo hoa Việt Nam truyền thông điệp tình yêu đến trẻ vùng cao

Lần đầu tiên nghệ thuật trình diễn trên mặt nước được trình diễn tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, trong đêm khai mạc lễ hội vào tối 8.6.2024, những màn trình diễn pháo hoa trên không là điểm nhấn của lễ hội, khiến hàng triệu khán giả trầm trồ.

Người dân, du khách nước ngoài bất ngờ trước màn khai pháo của Đà Nẵng

Tối 8.6, đội pháo hoa Đà Nẵng đã mở màn cho Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2024. Nhiều du khách trong và ngoài nước tỏ ra bất ngờ trước màn trình diễn ấn tượng của đội chủ nhà.

Điểm danh những điểm đến thân thiện với du khách mê đạp xe ở Việt Nam

6 điểm đến được công bố là Huế, Hội An, Đà Nẵng, Đà Lạt, Hà Nội, Sa Pa. Mỗi điểm đến không chỉ là một bức tranh sống động với vẻ đẹp quyến rũ, mà còn là minh chứng cho xu hướng du lịch bền vững đang lên ngôi.

200 gian hàng tham gia Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng

Chiều 6/6, Sở Công thương thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng 2024 - Tôn vinh sản phẩm OCOP; phát động Tháng khuyến mại kích cầu mua sắm trên địa bàn đợt 1 năm 2024. Người dân mua sắm hàng Việt tại Hội chợ. Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng 2024 - Tôn vinh sản phẩm OCOP lần này với quy mô 200 gian hàng của 123 doanh nghiệp, tổ chức, hợp tác xã, cá nhân đến từ thành...

Cùng chuyên mục

DIFF 2024 – Đội pháo hoa Việt Nam truyền thông điệp tình yêu đến trẻ vùng cao

Lần đầu tiên nghệ thuật trình diễn trên mặt nước được trình diễn tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, trong đêm khai mạc lễ hội vào tối 8.6.2024, những màn trình diễn pháo hoa trên không là điểm nhấn của lễ hội, khiến hàng triệu khán giả trầm trồ.

Người dân, du khách nước ngoài bất ngờ trước màn khai pháo của Đà Nẵng

Tối 8.6, đội pháo hoa Đà Nẵng đã mở màn cho Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2024. Nhiều du khách trong và ngoài nước tỏ ra bất ngờ trước màn trình diễn ấn tượng của đội chủ nhà.

Điểm danh những điểm đến thân thiện với du khách mê đạp xe ở Việt Nam

6 điểm đến được công bố là Huế, Hội An, Đà Nẵng, Đà Lạt, Hà Nội, Sa Pa. Mỗi điểm đến không chỉ là một bức tranh sống động với vẻ đẹp quyến rũ, mà còn là minh chứng cho xu hướng du lịch bền vững đang lên ngôi.

Đà Nẵng được du khách Việt ưa thích nhất dịp hè 2024

Theo khảo sát của trang Booking.com, Đà Nẵng là điểm đến trong nước được du khách Việt tìm kiếm và đặt phòng nhiều nhất trong dịp hè 2024 Thành phố này thu hút cả du khách đi một mình, nhóm khách gia đình và các cặp đôi.

Ngắm trọn khoảnh khắc cầu Sông Hàn quay trong đêm

Dịp cuối tuần, dù gần nửa đêm nhưng rất đông du khách, người dân vẫn kiên nhẫn chờ đợi để được chứng kiến trọn vẹn khoảnh khắc cầu Sông Hàn (Đà Nẵng) chuyển động và tự quay ngang.

Bình yên với khung cảnh Voọc chà vá thưởng thức hoa thàn mát Sơn Trà

Từ tháng 4 đến đầu tháng 5, những cành hoa thàn mát với sắc tím nhẹ nhàng đung đưa trong gió đang làm bừng sáng những góc núi Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Thế nhưng thu hút người dân, du khách cho đến những nhiếp ảnh gia là hình ảnh những đoàn Voọc chà vá chân nâu – nữ hoàng linh trưởng ngồi vắt vẻo trên cao, bình yên thưởng thức món ăn yêu thích đầu hè là hoa...

Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2024 sẽ là đại tiệc ánh sáng kết nối toàn cầu

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 sẽ trở lại trong mùa hè này với chủ đề “Kết nối toàn cầu – Rạng rỡ năm châu”, hứa hẹn tiếp tục chiêu đãi du khách bốn phương bằng những bữa tiệc của giác quan đặc sắc trên không.

Báo Anh ca ngợi du lịch Đà Nẵng

Tờ Observer của Anh nhận xét du lịch Đà Nẵng thuận tiện với ẩm thực đường phố, bãi biển lướt sóng và các di tích lịch sử. Biên tập viên tờ Observer gợi ý du khách đang tìm kiếm điểm du lịch ở Việt Nam để thưởng thức món ăn đường phố địa phương, lướt sóng, tham quan các di tích lịch sử được UNESCO công nhận, nên cân nhắc dừng chân ở Đà Nẵng. Thành phố du lịch hàng đầu...

Công viên châu Á Đà Nẵng tổ chức lễ hội Halloween quy mô lớn

Từ 28 đến 31/10, Công viên châu Á - Asia Park đón du khách bằng không khí Halloween ma mị với sự kiện Halloween tương tác quy mô lớn. Với sự kiện Nightmares, Công viên châu Á sẽ được bài trí thành một thế giới hắc ám, ma mị, với những ánh đèn màu huyền hoặc và âm nhạc đậm chất Halloween. Những "bóng ma" được đóng bởi dàn diễn viên sinh động sẽ thoắt ẩn thoắt hiện khắp không...

‘Đà Nẵng cần trải thảm đỏ cho ngành vi mạch bán dẫn’

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cho rằng Đà Nẵng cần trải thảm đỏ với các cơ chế, chính sách cho doanh nghiệp xây dựng thủ phủ vi mạch bán dẫn. Tại hội thảo Phát triển nguồn nhân lực phục vụ ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn, do UBND Đà Nẵng tổ chức ngày 10/10, ông Trương Gia Bình đánh giá Đà Nẵng có cơ hội đi đầu và trở thành trung tâm phát triển vi mạch bán...

Tin nổi bật

Tin mới nhất