Powered by Techcity

Ốc Trung thu – ẩm thực cổ truyền Hà Nội

Bên cạnh cỗ ngọt cho con trẻ, người Hà thành còn có nhiều món ăn độc đáo từ ốc vào dịp Trung thu như: ốc nấu thả, ốc hấp lá gừng, ốc xào khế, ốc bung chuối đậu, ốc luộc.

Mỗi độ tháng 8 âm lịch cũng là vào mùa gặt nên ốc thường rất ngon, miệng đầy đặn, thịt béo giòn. Hơn nữa, ốc kỳ này đã qua giai đoạn sinh sản nên ít sạn, thịt cũng thơm hơn.

Ốc vốn chứa nhiều vitamin A và theo y học cổ truyền, ốc có vị cam, tính hàn, tác dụng lợi thủy, sáng mắt, giải độc và trị mắt đỏ. Thời xưa, người Hà Nội cho rằng ăn ốc vào dịp Trung thu sẽ giúp sáng mắt hơn cho cả trẻ nhỏ và người lớn, từ đó ngắm chú Cuội, chị Hằng trên cung trăng rõ hơn.

Nhiều món ngon từ ốc vào dịp Rằm Trung thu trở thành dấu ấn ẩm thực độc đáo của người Hà Nội, từ những món bình dị như ốc luộc, ốc om chuối đậu, ốc xào khế tới các món cầu kỳ, công phu như ốc nấu thả, ốc xào khế.

1. Ốc nấu thả

Đây là món ăn thể hiện rõ nét sự thanh tao đúng chất ”ăn chơi” của người Hà Nội. Ốc để làm món này thường là ốc nhồi ta với vỏ mỏng, trôn dày để thịt giòn và thơm. Ốc mua về đem ngâm nước vo gạo kèm vài lát ớt cho nhả hết bùn đất, rồi rửa sạch.

Đầu tiên, người làm chặt trôn và khều thịt sống, bóp nhẹ nhàng với chanh, muối cho hết nhớt nhưng làm sao giữ nguyên hình dáng, đặc biệt là túi da mỏng trên lưng cạnh khóe miệng. Kế đến trộn giò sống với mộc nhĩ, nấm hương băm nhỏ cùng chút gia vị và hạt tiêu rồi vo viên tròn nhỏ nhồi vào phần túi da có khóe gần miệng cho dầy lên ở lưng ốc. Sau đó, đem hấp từ 4 – 5 phút cho chín. Phần nước dùng thì ninh từ xương bay lợn hoặc xương gà cho trong, thêm chút nước luộc ốc lọc trong cho dậy mùi ốc, nêm gia vị vừa miệng.

Gắp vài con ốc nhồi giò kèm mộc nhĩ nấm hương đã hấp chín cho vào bát chiết yêu, múc nước dùng ngọt tự nhiên vào, rắc lá chanh non thái chỉ, thêm vài cánh rau mùi và thưởng thức cùng bún hoặc cơm trắng đều ngon.

Trung thu ăn ốc-nét độc đáo thực cổ truyền Hà Nội

Nguyên liệu món này không nhiều nhưng cầu kỳ, tỉ mỉ và khó nhất là khâu lấy thịt ốc bởi nếu va chạm mạnh dễ làm rách túi da mỏng trên lưng, khó nhồi giò mộc nhĩ vào.

Trong thời kỳ bao cấp nhiều khó khăn, món ăn này từng dần chìm vào quên lãng và thất truyền. Hiện nay, nhiều nghệ nhân ẩm thực Hà thành đã và đang phục dựng lại để lưu giữ nét ẩm thực riêng của Hà Nội.

2. Ốc hấp lá gừng

Trong mâm cỗ Trung thu xưa của người Hà Nội bên cạnh bánh nướng bánh dẻo, hoa quả mùa thu cho trẻ em thì còn có các món mặn cho người lớn như ốc hấp lá gừng, gỏi cá trắm (hoặc cá mè). Đây là các món ăn để các cụ ông ngồi nhâm nhi thưởng trăng, ngắm hoa quỳnh nở, vì thế mới có câu thành ngữ ”Ăn ốc trông trăng”.

Trung thu ăn ốc-nét độc đáo thực cổ truyền Hà Nội - 1

Cách Rằm tháng Tám trước vài ngày, các bà các mẹ thường mua ốc nhồi về ngâm nước vo gạo đặc, khéo léo phơi trên gác bếp rồi lại đem xuống ngâm nước gạo đặc. Tiếp tục làm lại lần hai nhưng đảm bảo con ốc vẫn sống. Cuối cùng, cho ốc ra mâm, đập trứng gà cho ốc hút trở nên béo mẫm, vàng giòn, ngon ngọt rồi từ đó chế biến.

3. Ốc bung chuối đậu

Món ăn này đượm phong vị Bắc và thường xuất hiện trong thực đơn mặn ngày Rằm tháng Tám. Vị chua dịu từ mẻ, đậm đà của mắm tôm kết hợp với ốc nhồi giòn ngon, thịt ba chỉ béo ngậy, chuối bùi bùi trong nước sóng sánh vàng đánh thức vị giác của những người sành ăn nhất. Tùy theo khẩu vị mỗi gia đình mà có nhà cho thêm tỏi, thêm chút lá xương sông rất cuốn hút.

Trung thu ăn ốc-nét độc đáo thực cổ truyền Hà Nội - 2

Bí quyết để tạo độ sánh tự nhiên cho món ăn này là lấy riêng 2 quả chuối luộc, xay nhuyễn cho vào nấu cùng. Để chuối trắng, nên ngâm với nước pha nước cốt chanh loãng hoặc sử dụng nước vôi trong. Một số nơi sau khi tước vỏ chuối giữ lại, cho vào xào cùng, rồi om tạo hương vị riêng.

4. Ốc xào khế

Một đĩa ốc béo giòn quyện vị chua nhẹ từ khế, thoảng mùi thơm ngọt thanh từ lá gừng là thức quà ngon vào đêm Trung thu của nhiều gia đình Hà Nội.

Trung thu ăn ốc-nét độc đáo thực cổ truyền Hà Nội - 3

5. Ốc luộc

Dân dã, bình dị và phổ thông nhất là món ốc luộc được nhiều gia đình Hà thành làm vào mùa trăng đẹp nhất trong năm. Ốc luộc dùng ốc mít hoặc ốc vặn, ốc đá đều ngon. Ốc mua về ngâm nước vo gạo cho béo và nhả bùn nhớt. Sau đó, đem rửa sạch. Có nhà cầu kỳ hơn làm ốc mít gác bếp (ngâm nước vo gạo đặc, treo lên gác bếp hong cho khô rồi lại thả xuống nước vo gạo ngâm rồi lại vớt lên phơi. Cuối cùng cho ra mâm đập trứng gà cho ốc ăn vỗ béo.

Trung thu ăn ốc-nét độc đáo thực cổ truyền Hà Nội - 4

Ốc luộc cùng lá chanh, lá gừng hoặc lá bưởi, có nhà thì thêm vài thìa canh mẻ. Khi ốc bùng lên vài phút, mùi hương vị tỏa thơm ngào ngạt, mở vung đảo nhẹ thấy bong mày là ốc chín, vớt ra thưởng thức. Không luộc lâu hay kỹ quá làm thịt ốc teo lại dai, mất vị giòn ngon.

Vnexpress

nguồn

Cùng chủ đề

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần: Hàng trăm tổ chức nhân dân toàn thế giới tiếc thương, chia buồn

Theo thống kê của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, từ ngày 20 đến ngày 26/7 đã có khoảng 150 điện, thư, thông điệp chia buồn gửi tới Việt Nam qua kênh quan hệ nhân dân. “Chiến sĩ cộng sản kiên trung”, “Người đảng viên thật sự vẹn toàn”, “Nhà lý luận xuất sắc”, “Vị lãnh đạo giản dị, gần dân”… là những lời ngợi ca của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư...

Thêm doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhà máy đốt rác phát điện 4.000 tấn/ngày tại TP.HCM

Thêm doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhà máy đốt rác phát điện 4.000 tấn/ngày tại TP.HCMCông ty TNHH BENVITEK (TP.HCM) đề xuất với UBND TP.HCM xây dựng Dự án Nhà máy đốt rác phát điện 4.000 tấn/ngày. Công ty TNHH BENVITEK (trụ sở tại TP.HCM) vừa có văn bản số 03/CVĐ gửi UBND TP.HCM đề xuất đầu tư Nhà máy đốt rác phát điện với công suất 4.000 tấn/ngày. Doanh nghiệp này cho biết, Nhà máy cần xây dựng...

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục đón đoàn viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sỹ) treo cờ rủ, tổ chức lễ viếng và mở sổ tang...

Lời cảm ơn của Ban Lễ tang Nhà nước và gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 26/7, sau Lễ an táng, Ban Lễ tang và gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có Lời cảm ơn toàn thể đồng bào, đồng chí cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế đã dành tình cảm, niềm tiếc thương vô hạn với sự ra đi của Tổng Bí thư. Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra trong 2 ngày 25 và 26.7. Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng...

Hơn 56.000 người viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà Lại Đà

Vĩnh biệt người con ưu tú của quê hương, đất nước...Từ 6h sáng ngày 26-7, từng đoàn người đã xếp hàng từ cổng thôn kéo dài tới Nhà văn hóa Lại Đà, xã Đông Hội (huyện Đông Anh) -...

Cùng tác giả

Hà Nội trong top 15 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Trong danh sách mới công bố của Tripadvisor, Hà Nội đã vinh dự lọt vào top 15 thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới, sánh vai cùng những thành phố nổi tiếng như Paris, Barcelona và Tokyo. Chả cá - món ăn nổi tiếng của Hà Nội. Ảnh: S.T Chuyên trang du lịch Tripadvisor vừa công bố top 15 thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới, trong đó có Hà Nội (Việt Nam). Danh sách...

Thưởng thức cá heo sông và loạt đặc sản miền Tây mùa nước nổi ngay ở Hà Nội

Miền Tây có những đặc sản mùa nước nổi hấp dẫn khiến thực khách tò mò ngay từ tên gọi như lẩu mắm, cá heo sông... cho đến kèo nèo, bông so đũa... Mùa nước nổi miền Tây bắt đầu từ khoảng tháng 8 đến tháng 11 hàng năm. Con nước dâng cao nhất từ giữa tháng 8 đến đầu tháng 9, mang theo nhiều sản vật độc đáo, tạo nên những món ăn hấp dẫn của người miền Tây. Lẩu mắm Đặc...

Quán bún bò Huế sâu trong ngõ ở Hà Nội ngày bán hàng trăm bát

Nằm sâu trong ngõ trên phố Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội), quán bún bò Huế của cô chủ trẻ tuổi Hương Giang đã trở thành “quán ruột” của nhiều thực khách. Chị Hương Giang hiện là chủ quán bún bò Huế trong ngõ 185 phố Chùa Láng. Ảnh: Minh Thương “Công thức nấu bún bò, tôi học từ người chú ruột, là một chủ quán bún bò Huế có kinh nghiệm lâu năm ở Ao Sen (Hà Đông, Hà Nội)” - chị...

Khách Tây nườm nượp kéo đến ăn thử quán phở vỉa hè được Michelin đề xuất

Nhiều khách Tây cho biết, họ được bạn bè và một số người địa phương giới thiệu đây là "quán phở bò ngon nhất Hà Nội". 13h, Asta Filipa Streich (28 tuổi) và bạn trai người Đan Mạch tìm đến quán phở Khôi Hói theo lời gợi ý của những người bạn quốc tế đã từng tới đây. Asta Filipa Streich cho biết, đây là lần đầu tiên cả hai ăn phở Việt Nam và cảm thấy rất hào hứng. "Chúng...

Hương vị phở xưa Hà Nội

Nhà văn Thạch Lam đã từng dành những lời có cánh cho món phở như sau: “Phở là thứ quà đặc biệt của Hà Nội. Không phải chỉ riêng Hà Nội mới có nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”. Quả thật, Hà Nội có rất nhiều món ngon như bún chả, cốm, bánh tôm... Nhưng chỉ có phở mới đọng lại dấu ấn khó phai. Chính vì vậy, đã có những quán phở gia truyền...

Cùng chuyên mục

Hà Nội trong top 15 nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Trong danh sách mới công bố của Tripadvisor, Hà Nội đã vinh dự lọt vào top 15 thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới, sánh vai cùng những thành phố nổi tiếng như Paris, Barcelona và Tokyo. Chả cá - món ăn nổi tiếng của Hà Nội. Ảnh: S.T Chuyên trang du lịch Tripadvisor vừa công bố top 15 thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới, trong đó có Hà Nội (Việt Nam). Danh sách...

Thưởng thức cá heo sông và loạt đặc sản miền Tây mùa nước nổi ngay ở Hà Nội

Miền Tây có những đặc sản mùa nước nổi hấp dẫn khiến thực khách tò mò ngay từ tên gọi như lẩu mắm, cá heo sông... cho đến kèo nèo, bông so đũa... Mùa nước nổi miền Tây bắt đầu từ khoảng tháng 8 đến tháng 11 hàng năm. Con nước dâng cao nhất từ giữa tháng 8 đến đầu tháng 9, mang theo nhiều sản vật độc đáo, tạo nên những món ăn hấp dẫn của người miền Tây. Lẩu mắm Đặc...

Quán bún bò Huế sâu trong ngõ ở Hà Nội ngày bán hàng trăm bát

Nằm sâu trong ngõ trên phố Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội), quán bún bò Huế của cô chủ trẻ tuổi Hương Giang đã trở thành “quán ruột” của nhiều thực khách. Chị Hương Giang hiện là chủ quán bún bò Huế trong ngõ 185 phố Chùa Láng. Ảnh: Minh Thương “Công thức nấu bún bò, tôi học từ người chú ruột, là một chủ quán bún bò Huế có kinh nghiệm lâu năm ở Ao Sen (Hà Đông, Hà Nội)” - chị...

Khách Tây nườm nượp kéo đến ăn thử quán phở vỉa hè được Michelin đề xuất

Nhiều khách Tây cho biết, họ được bạn bè và một số người địa phương giới thiệu đây là "quán phở bò ngon nhất Hà Nội". 13h, Asta Filipa Streich (28 tuổi) và bạn trai người Đan Mạch tìm đến quán phở Khôi Hói theo lời gợi ý của những người bạn quốc tế đã từng tới đây. Asta Filipa Streich cho biết, đây là lần đầu tiên cả hai ăn phở Việt Nam và cảm thấy rất hào hứng. "Chúng...

Hương vị phở xưa Hà Nội

Nhà văn Thạch Lam đã từng dành những lời có cánh cho món phở như sau: “Phở là thứ quà đặc biệt của Hà Nội. Không phải chỉ riêng Hà Nội mới có nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”. Quả thật, Hà Nội có rất nhiều món ngon như bún chả, cốm, bánh tôm... Nhưng chỉ có phở mới đọng lại dấu ấn khó phai. Chính vì vậy, đã có những quán phở gia truyền...

Dẻo thơm xôi làng Phú Thượng

Nép mình gần triền đê sông Hồng, làng Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) bao năm nay vẫn thổi lửa truyền đời món xôi thơm ngon, dẻo mịn. Từ những con ngõ nhỏ, xôi làng Phú Thượng mang “tiếng thơm” đi khắp mọi nơi ở Hà Thành, trở thành một thức quà được nhiều người sành ăn yêu mến. “Giữ lửa” truyền thống Làng Phú Thượng hay còn có tên gọi là làng Phú Gia, trước đây được biết đến với...

Hà Nội bắn pháo hoa 30 điểm kỷ niệm 70 năm giải phóng thủ đô

Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô 10/10 năm nay, Hà Nội tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa với 31 trận địa. Mỗi quận, huyện, thị xã có ít nhất một điểm bắn. UBND TP Hà Nội vừa có kế hoạch tổ chức bắn pháo hoa kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024). Thời lượng bắn trong 15 phút, từ 21h30 đến 21h45 ngày 9/10. Cụ thể, thành phố sẽ triển khai 30 điểm...

6 tháng, Hà Nội thu 9.530 tỉ đồng từ khách du lịch

Tháng 6.2024, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 2,49 triệu lượt, tăng 12,5%; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 9.530 tỉ đồng, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 496 nghìn lượt khách, tăng 55,9% so với cùng kỳ năm trước (bao gồm 350 nghìn lượt khách du lịch quốc tế có lưu trú), khách du lịch nội địa ước đạt 2 triệu lượt khách, tăng...

Trải nghiệm hè tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1 - 31.7, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Hà Nội, diễn ra các hoạt động với chủ đề “Mùa hè - Trải nghiệm và khám phá”. Hoạt động tháng 7 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có sự tham gia của hơn 100 đồng bào 16 dân tộc (Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng,...

Doanh nghiệp du lịch Hà Nội thích ứng tình hình mới

Mặc dù thị trường du lịch hồi phục nhưng theo đánh giá của các DN, khách du lịch đến với Thủ đô trong nửa đầu năm 2024 có xu hướng tăng nhưng các DN vẫn trong quá trình phục hồi và đối mặt với những thách thức mới. Từ đầu năm đến nay, ngành du lịch cả nước nói chung, thủ đô Hà Nội nói riêng đang có sự phục hồi nhanh chóng. Theo số liệu thống kê từ Sở...

Tin nổi bật

Tin mới nhất