Dàn hợp xướng Gió Xanh trong đêm biểu diễn tại Nhà hát Sông Hương đã thật sự cuốn hút những ai theo dõi 

Từng giai điệu, ca khúc Việt Nam lẫn nước ngoài quen thuộc lần lượt được vang lên trong khán phòng âm nhạc sang trọng, với sự thể hiện của gần 150 thành viên của dàn hợp xướng Gió Xanh. Đó là những ca khúc được tuyển chọn phù hợp với mọi người tham dự đêm hôm đó, như: Xin chào Việt Nam, Người Hà Nội, Lý Kéo chài, Bắc Kim Thang, Tuổi đời mênh mông, If we hold on together, Heal the world…, hay như ca khúc được chỉ huy dàn hợp xướng Nguyễn Hải Yến “đặt hàng” cho một nhạc sĩ phối khí theo cách riêng đó là Lý Ngựa ô…

Tất cả những bản nhạc vui tươi có, nhẹ nhàng có, nhưng cũng không kém phần sôi động cứ thế vang lên trong tiếng hòa ca vang rộn với thanh âm trong trẻo của các thành viên Gió Xanh. Mỗi giai điệu kết thúc, là những tràng pháo tay kéo dài liên tục khiến cho không khí bên trong nhà hát ngập tràn cảm xúc.

Đây là lần đầu tiên dàn hợp xướng cộng đồng Gió Xanh đến với Huế, đưa âm nhạc hợp xướng đến với không chỉ khán giả xứ Huế mà đó còn là món quà mà cộng đồng hợp xướng này muốn tặng đến các em khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn đang theo học ở các trung tâm bảo trợ xã hội.

Điểm đặc biệt của đêm nhạc là phần biểu diễn khoảng 15 phút trong bóng tối. Không gì xúc động hơn khi mọi người cùng ngồi cạnh nhau, được nghe những giai điệu du dương, sâu lắng và gần đó là những em nhỏ khuyết tật. Mọi người như bỏ hết mọi muộn phiền bên ngoài, có những phút giây hít thở thật chậm, để nghe lòng mình tự vỗ về, để biết thương và san sẻ tình yêu đó… Chỉ huy dàn hợp xướng Nguyễn Hải Yến như nén lại những giây phút xúc động, cô chỉ huy dàn hợp xướng của mình một cách bài bản và chuyên nghiệp, để rồi như đưa người nghe đi từ xúc động này để rung cảm khác, không chỉ bằng âm nhạc mà còn bằng trái tim của con người luôn hướng đến cộng đồng theo nhiều cách khác nhau, trong đó âm nhạc là chủ đạo.

Nguyễn Hải Yến phải vào Huế sớm hơn 1 tuần, kết nối các em khuyết tật lại để tập luyện. Và rồi hàng chục em khuyết tật đã tham gia đêm hợp xướng với vai trò nghệ sĩ. Tiếng hát trong veo, cao vút của các em vang lên như khiến người nghe đêm nhạc vỡ òa các cung bậc cảm xúc. Các em dẫu có khiếm khuyết một phần cơ thể, nhưng giọng hát của các em đã xua tan tất cả và ngập tràn tin yêu trong cuộc sống. “Đi đến tận cùng các em sẽ tìm thấy được những điều hạnh phúc, và để làm điều đó các em phải cố gắng, thật sự cố gắng, các em nhé. Đêm nhạc này như là món quà mà tụi chị muốn gửi đến các em”, chỉ huy dàn hợp xướng Nguyễn Hải Yến nói chậm rãi, đâu đó những giọt nước mắt của chị đã hòa dưới ánh đèn vàng của sân khấu.

Phải rất lâu rồi Huế mới có một chương trình hợp xướng đặc sắc như thế, từ cách thức tổ chức cho đến cách mà khán giả vùng đất này đón nhận. Nhìn xuống dưới sân khấu, những người biểu diễn không ngờ sự có góp mặt bằng cách lấp kín các chỗ trống. Mỗi ca khúc thể hiện xong, mọi người đứng dậy và vỗ tay thật giòn giã và thật lâu, như tri ân sự cống hiến của Gió Xanh.

“Đó là một đêm nhạc trên cả tuyệt vời. Không chỉ các nghệ sĩ mà ngay cả người nghe cũng được đắm chìm, thăng hoa trong âm nhạc. Có những phút giây như chững lại bởi xúc động, bởi mình mới hiểu thêm rằng chính âm nhạc đến kết nối mọi người, mọi hoàn cảnh lại với nhau. Mình thấy nhiều người đã khóc, những giọt nước mắt của hạnh phúc”, chị Thu Hương – một người dự đêm nhạc đã nói như thế sau khi dự chương trình hợp xướng của Gió Xanh.

Khi giai điệu cuối cùng của đêm nhạc kết thúc, tất cả thành viên Gió Xanh đã cúi gập đầu thật sâu và thật lâu, bên dưới tất cả khán giả lại một lần nữa đứng dậy vỗ tay vang cả hội trường gọi tên Gió Xanh. Phải thật rất lâu rồi Huế mới có một đêm nhạc hay đến thế, mọi người ngồi đến tận 23h nhưng vẫn muốn nghe tiếp.

Đại diện Dàn hợp xướng Gió Xanh chia sẻ, hành trình của Gió Xanh không chỉ là hành trình âm nhạc, mà hơn thế nữa, một hành trình truyền cảm hứng. Với niềm tự hào là một dàn hợp xướng cộng đồng của Việt Nam, Gió Xanh muốn ôm lấy tất cả những gì chảy tràn trong tâm hồn người Việt, qua mọi thế hệ, qua nhiều thời đại sống, như dòng chảy của những con sông mang trong đó tất cả những gì mà nó đi qua….

Bài, ảnh: NHẬT MINH