Trang chủNewsThời sựKhánh Hoà: Tập trung đầu tư hạ tầng cho địa bàn đặc...

Khánh Hoà: Tập trung đầu tư hạ tầng cho địa bàn đặc biệt khó khăn


Huyện Khánh Sơn tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, giúp người dân đi lại thuận tiện
Huyện Khánh Sơn tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, giúp người dân đi lại thuận tiện

Huyện Khánh Sơn có đông đồng bào DTTS sinh sống, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Để đến được trung tâm huyện chỉ có con đường duy nhất là Tỉnh lộ 9. Tuyến đường đi qua địa hình đồi núi phức tạp, thường xuyên bị sạt lở nên phải thường xuyên duy tu, sửa chữa, nâng cấp. Hiện nay, toàn tuyến đã được mở rộng từ 3,5m lên 5,5m, mặt đường được thảm bê tông nhựa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.

Ngoài ra, các tuyến đường trên địa bàn huyện cũng được sửa chữa, nâng cấp. Đơn cử như tuyến đường Ba Cụm Bắc – Ba Cụm Nam giai đoạn 1, với tổng kinh phí đầu tư 14,5 tỷ đồng, có điểm đầu từ cầu Suối Lớn (thôn Hòn Gầm, xã Ba Cụm Nam) đến điểm cuối giao với Tỉnh lộ 9 (thôn Suối Đá, xã Ba Cụm Bắc), có tổng chiều dài toàn tuyến 5km đã đưa vào sử dụng từ đầu năm 2023. Nhờ đó, đã rút ngắn được 7km quãng đường từ trung tâm xã Ba Cụm Nam đến trung tâm xã Ba Cụm Bắc (đi theo đường cũ là 12km).

Bên cạnh đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân, con đường này còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của 2 xã khi mở ra cơ hội phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp trên diện tích 400ha, với hơn 3.500 đồng bào DTTS được hưởng lợi. Ông Bo Bo Thuyên – người dân ở thôn Hòn Gầm chia sẻ: Gia đình tôi có 1ha chuối ở khu vực thượng nguồn Suối Lớn. Trước đây, khi chưa có con đường này, người dân rất vất vả mới gùi được chuối từ trên rẫy về trung tâm xã để bán. Bây giờ, đường mở ra, xe máy chạy tới rẫy, xe công nông vào tận nơi thu mua nên rất thuận lợi.

Những công trình giao thông được đầu tư giúp người dân Khánh Vĩnh phát triển kinh tế
Những công trình giao thông được đầu tư giúp người dân Khánh Vĩnh phát triển kinh tế

Năm 2023, Khánh Sơn đã thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường liên xã Sơn Lâm đi Thành Sơn. Đây là một trong những dự án đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân địa phương, giúp hoàn chỉnh hệ thống cầu, đường kết nối giữa 2 xã; thực hiện công trình giao thông cấp III với tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 5,7km, mặt đường bê tông xi măng rộng 3,5m, nền đường rộng 6,5m, theo tiêu chuẩn đường cấp V miền núi; tổng mức đầu tư 79 tỷ đồng.

Ông Cao Minh Vỹ – Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết: Toàn huyện có hơn 20.000 người DTTS, chiếm hơn 70% dân số toàn huyện, trong đó chủ yếu là người Raglai. Trước đây, đời sống của người dân trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn, giao thông không thuận lợi, nhất là đường đi vào các vùng sản xuất… Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, trong những năm gần đây, nhiều tuyến đường phục vụ sản xuất và dân sinh đã được đầu tư đồng bộ, giúp người dân đi lại và vận chuyển nông sản thuận lợi.

Còn tại huyện Khánh Vĩnh, những năm qua, tỉnh Khánh hoà cũng tập trung đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông. Đến nay, toàn bộ các tuyến đường vào trung tâm các xã đã được bê tông hóa, láng nhựa, xe ô tô vào tận nơi. Các tuyến giao thông huyết mạch là những tuyến tỉnh lộ được nâng cấp, mở rộng.

Nhiều hộ dân Khánh Vĩnh thoát nghèo nhờ mô hình trồng bưởi da xanh
Nhiều hộ dân Khánh Vĩnh thoát nghèo nhờ mô hình trồng bưởi da xanh

Theo ông Văn Ngọc Hường, Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh, trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh có 52km quốc lộ; 63km tỉnh lộ; hơn 88km hương lộ (liên huyện) đi qua. Đến nay, nhờ có sự quan tâm của tỉnh, hạ tầng giao thông của huyện đã cơ bản hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Đặc biệt, khi triển khai xây dựng đường kết nối 2 huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh sẽ càng thuận lợi hơn cho việc kết nối giao thương, giao lưu văn hóa, du lịch giữa hai địa phương.

Bên cạnh đó, từ nguồn vốn của Chương trình MTQG 1719, huyện Khánh Vĩnh đã tích cực đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn 13 xã, thị trấn của huyện. Kết quả, trong 2 năm 2022 và 2023, trên địa bàn huyện đã đầu tư 14km đường giao thông vào khu sản xuất với khoảng 2.100 hộ dân được trực tiếp thụ hưởng, trong đó 80% là đồng bào DTTS.

Ngoài ra, huyện cũng đầu tư công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại xã Khánh Trung, cung cấp nước cho hơn 200 hộ dân; đầu tư hỗ trợ nước sinh hoạt cho 54 hộ dân sinh sống phân tán tại các xã đặc biệt khó khăn. Nhờ đó, hạ tầng giao thông được kết nối đồng bộ giữa các khu sản xuất, giúp người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa được thuận tiện, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. 

“Nhờ có sự đầu tư cơ sở hạ tầng mà nhận thức và hành động của đồng bào DTTS có sự chuyển biến rõ rệt. Người dân đã tập trung đầu tư sản xuất, hạn chế sự trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước”, ông Hường chia sẻ thêm.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hoà, trong 2 năm 2022 và 2023, toàn tỉnh đã đầu tư xây mới 83 công trình thiết yếu tại địa bàn đặc biệt khó khăn, trong đó có 71 công trình giao thông nông thôn. Đồng thời, thực hiện duy tu, bảo dưỡng nhiều tuyến đường giao thông tại địa bàn đặc biệt khó khăn, đến nay có 43 công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng với tổng vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng.

Từ chủ trương đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng vùng đồng bào DTTS và miền núi, các địa phương đã xây dựng quy hoạch và hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, như: Huyện Khánh Sơn có vùng trồng sầu riêng 2.300ha; huyện Khánh Vĩnh có vùng trồng bưởi da xanh khoảng 700ha; một số vùng trồng xen ghép mía tím, chuối, chôm chôm, măng cụt và nuôi dê, bò, gia cầm… ở 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh, tạo ra các sản phẩm hàng hóa, sản phẩm đặc trưng của từng địa phương có giá trị kinh tế cao.

Ông Võ Nam Thắng, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Khánh Hoà cho biết: Vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh trong nhiều năm qua luôn được các cấp ủy, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai huy động tối đa các nguồn lực, ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ cho đầu tư phát triển kinh tế – xã hội. 

Đến nay, bộ mặt nông thôn vùng đồng bào DTTS và miền núi có nhiều khởi sắc, cơ sở hạ tầng kinh tế -xã hội được đầu tư từng bước đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập, lao động sản xuất và đời sống của người dân. Thời gian tới, các ban, ngành, địa phương trong tỉnh sẽ tiếp tục tập trung đầu tư xây dựng đường giao thông phục vụ sản xuất và dân sinh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi phát triển kinh tế.

Khánh Hòa: Triển khai Dự án 8 Chương trình MTQG 1719 tại 66 thôn, tổ dân phố vùng DTTS của tỉnh

Nguồn

Cùng chủ đề

Giữ cuộc sống bình yên cho Nhân dân

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (BP) Bát Mọt luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, phòng chống tội phạm, xây dựng hệ thống chính trị địa phương vững chắc, giúp Nhân dân các xã vùng biên chăm sóc sức khỏe, phát triển kinh tế.Cán bộ Đồn Biên phòng Bát Mọt tuyên truyền, vận động Nhân dân trên...

Đồn Biên phòng Bát Mọt đem lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (BP) Bát Mọt luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, phòng chống tội phạm, xây dựng hệ thống chính trị địa phương vững chắc, giúp Nhân dân các xã vùng biên chăm sóc sức khỏe, phát triển kinh tế.Cán bộ Đồn Biên phòng Bát Mọt tuyên truyền, vận động Nhân dân trên...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Quảng Ngãi: Phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo các huyện miền núi giảm 6 – 7 % theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn...

Hỗ trợ xây dựng, nhân rộng trên 20 mô hình giảm nghèo, xây dựng và phê duyệt trên 200 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, du lịch, khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh nhằm tạo sinh kế, việc làm, thu nhập bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, dịch bệnh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; người dân sinh sống trên địa bàn huyện nghèo,...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp về xây dựng vị trí việc làm của Ủy ban Dân tộc

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh, cuộc họp đã bàn thảo nhiều nội dung xoay quanh các vấn đề liên quan đến căn cứ pháp lý, thẩm quyền phê duyệt, trách nhiệm hướng dẫn, trách nhiệm thẩm định… Đề nghị việc xây dựng cơ cấu vị trí, số lượng cần thực hiện đúng theo quy định, tuân thủ đúng tỷ lệ và yêu cầu của vị trí việc làm.Đối với các...

Kon Tum: Tập trung nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội 2 xã đặc biệt khó khăn Mường Hoong và...

Xã Ngọc Linh giảm tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm từ 10% trở lên; thu nhập bình quân đầu người tăng ít nhất 5 triệu đồng/người/năm. Bảo đảm 100% hộ DTTS có đất ở, đất sản xuất. Củng cố, kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động các hợp tác xã, tổ hợp tác, mỗi thôn có ít nhất 1 tổ hợp tác; thành lập và duy trì 2 tổ liên kết cánh đồng Sâm và 3...

Bài đọc nhiều

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các công trình, dự án tại tỉnh Tiền Giang

* Đê kè biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang có tổng chiều dài 15,8km; có nhiệm vụ đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và khoảng 600 ngàn hộ dân, bảo vệ gần 54 ngàn ha đất tự nhiên trong đó có khoảng 43 ngàn ha đất canh tác của huyện, thị xã ven biển của tỉnh gồm: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công và một phần huyện Chợ Gạo....

Chó thả rông rượt vận động viên tập luyện tại giải Vô địch Quốc gia marathon

Những ngày qua, nhiều đoàn, vận động viên chuyên nghiệp trên khắp cả nước đã quy tụ về Phú Yên để tập luyện, chuẩn bị cho giải chạy.Nhiều vận động viên đánh giá, Phú Yên có cung đường chạy rộng thênh thang, cảnh quan hùng vỹ và khí hậu khí mát mẻ. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện, các đoàn và vận động viên gặp nhiều tình huống “dở khóc dở cười” với chó, mèo thả rông.Chó...

Tòa nhà cao nhất thế giới thắp sáng quốc kỳ, chạy chữ ‘UAE ủng hộ Nga’

Theo TASS, tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa ở Dubai (UAE) đã thắp sáng quốc kỳ Nga vào tối 23/3 nhằm tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố tại trung tâm thương mại Crocus, ngoại ô Moskva ngày 22/3.Không chỉ thắp sáng cả tòa nhà bằng quốc kỳ Nga, tòa nhà Burj Khalifa còn chạy dòng chữ "UAE ủng hộ Nga" bằng tiếng Ả Rập và tiếng Anh. Hoạt động trên do...

Vĩnh Long cần huy động tối đa và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để phát triển

Sáng 23/3, dự và phát biểu tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Vĩnh Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư nông nghiệp, thương mại, du lịch tỉnh Vĩnh Long, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, phấn đấu phát triển Vĩnh Long trở thành tỉnh phát triển toàn diện, văn minh, hiện đại, sinh thái, bền vững, có trình độ...

Cùng chuyên mục

Hà Nội mưa nhỏ và sương mù vào sáng, nhiệt độ cao nhất 29 độ C

 Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, phía Tây Bắc Bộ ngày 25/3 có nơi nắng nóng; đêm có mưa vài nơi. Phía Đông Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng; riêng khu vực ven biển và đồng bằng đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Từ ngày 26/3 có mưa rải rác. Bắc Trung Bộ ngày 25/3...

Doanh nghiệp Việt dần tiến sâu vào ứng dụng AI

Không chỉ dùng ChatGPT soạn email, sửa chính tả hoặc làm toán như giai đoạn trước, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong doanh nghiệp Việt dần chuyên nghiệp. Để biết đàn dế nuôi có stress hay không, Cricket One - nhà sản xuất đạm dế lớn nhất Đông Nam Á có trang trại Bình Phước - bắt đầu tìm cách dùng trí tuệ nhân tạo (AI) từ 2019. Công ty này bỏ vốn vào một dự án startup...

Việt Nam làm nên lịch sử, vô địch billiards đồng đội thế giới

(Dân trí) - Thắng Tây Ban Nha sát nút 15-14 ở loạt tie-break chung kết, Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh giúp Việt Nam lần đầu vô địch carom 3 băng đồng đội thế giới. Trần Quyết Chiến (hạng 2 thế giới) và Bao Phương Vinh (hạng 8 thế giới) lần lượt đối đầu Ruben Legazpi và Sergio Jimenez của Tây Ban Nha ở hai trận đấu chung kết đơn nam rạng sáng 25/3 tại Đức. Bao Phương Vinh sớm...

Điều đặc biệt ở đội hình ‘Cô Ba dũng sĩ’ tham gia diễu binh chiến thắng Điện Biên Phủ

92 cô gái trong khối nữ du kích miền Nam tượng trưng cho hình ảnh "Cô Ba dũng sĩ" với tinh thần kiên cường, bất khuất, vượt qua khó khăn cùng với các khối diễu binh Quân đội chuẩn bị kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Những ngày này tại Trung tâm Huấn luyện quân sự Quốc gia 4 (Hà Nội) luôn hừng hực khí thế bởi tiếng điều lệnh, tiếng dậm chân luyện tập hăng say của hàng...

Thị trưởng trẻ nhất Ecuador bị ám sát

Cảnh sát quốc gia cho biết họ đang điều tra cái chết của Garcia, thị trưởng 27 tuổi của San Vicente và giám đốc truyền thông của bà là Jairo Loor, sau khi thi thể của họ được phát hiện ở tỉnh Manabi. Cảnh sát cho biết trong một tuyên...

Mới nhất

Doanh nghiệp Việt dần tiến sâu vào ứng dụng AI

Không chỉ dùng ChatGPT soạn email, sửa chính tả hoặc làm toán như giai đoạn trước, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong doanh nghiệp Việt dần chuyên nghiệp. Để biết đàn dế nuôi có stress hay không, Cricket One - nhà sản xuất đạm dế lớn nhất Đông Nam Á có trang trại Bình Phước - bắt đầu...

Các thế hệ AI phát triển thần tốc trong y học

Cuối thế kỷ 20, được lập trình bởi các kỹ sư máy tính, AI ra đời dựa trên một loạt hướng dẫn (quy tắc) do con người tạo ra, cho phép công nghệ giải quyết các vấn đề cơ bản. LTS: Có rất nhiều ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dòng công nghệ mới...

Bộ Giáo dục đề xuất tạm thời hạ chuẩn giáo viên

Những địa phương thiếu giáo viên có thể được tuyển người tốt nghiệp cao đẳng, thay vì đại học như Luật Giáo dục, theo đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là nội dung tại dự thảo Tờ trình đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội, được Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi...

Việt Nam làm nên lịch sử, vô địch billiards đồng đội thế giới

(Dân trí) - Thắng Tây Ban Nha sát nút 15-14 ở loạt tie-break chung kết, Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh giúp Việt Nam lần đầu vô địch carom 3 băng đồng đội thế giới. Trần Quyết Chiến (hạng 2 thế giới) và Bao Phương Vinh (hạng 8 thế giới) lần lượt đối đầu Ruben Legazpi và Sergio Jimenez...

Một doanh nhân tuổi đôi mươi, cần xây dựng những mối quan hệ nào?

Một công ty của tôi vừa gọi vốn thành công từ một tập đoàn lớn. Kết quả này đến từ mối quan hệ quen biết hơn 20 năm của tôi với vị chủ tịch tập đoàn. Nghiên cứu kéo dài 75 năm...

Mới nhất