Quẩn quanh chuyện ăn






Một góc chợ rau ở Quảng Điền – nơi người tiêu dùng vẫn còn “tin” về rau sạch. Ảnh: Võ Nhân

Bằng sự hiện diện xem chừng đã trở nên điềm nhiên của mình, chất tạo mướt cho rau, dư lượng thuốc trừ sâu trên rau cỏ, chất chống mối mọt trên lương thực, chất tạo nạc trong heo siêu nạc, chất làm tươi thịt bẩn, các loại phụ gia độc hại không rõ xuất xứ không khó tìm ở các chợ từ thành thị đến nông thôn, những thứ quả chín ép vì được nhúng hóa chất, những thứ quả để đến hàng tháng trời mà vẫn nguyên dạng…đã làm cho con người dần trở nên nghi ngại với mọi thứ xung quanh mình hơn. Không ai có thể đem lại một sự chắc chắn nào, cho dù thật sự họ mong muốn có điều đó.

Tôi nhặt ra trong rất nhiều câu chuyện về rau sạch, thịt sạch, thức ăn sạch…dạng của nhà trồng được. Nhưng có vẻ như dạng của nhà trồng được, hay là được sản xuất, canh tác ở một hay những trang trại nào đó cũng chỉ là một phần còn quá bé nhỏ trong nhu cầu của số đông trong ngày thường. Cũng cần phải nói thêm là không phải ai cũng có cơ hội để tiếp cận với các sản phẩm thông thường nay gần như đã trở thành đặc sản này. Điều này dĩ nhiên được quy định bởi thu nhập, môi trường và phần nào đó là sự chấp nhận. Tôi cũng nghe được từ đâu đó, thấy được từ đâu đó và đọc được từ đâu đó việc người ta nuôi cả đàn lợn để bán và nuôi riêng một vài con cho mình và những người gần gũi mình để ăn; chuyện người nông dân trồng rau để bán và trồng riêng cho gia đình mình một vài luống rau, chuyện nhặt sâu “làm mặt” với khách hàng, chuyện những chai nước chấm quá nhiều dư lượng đạm, chuyện những nhà hàng, quán xá không đảm bảo khâu chế biến, chuyện những quán cơm bao no… Những câu chuyện này nhiều đến nỗi, dày đến nỗi mỗi khi trở về với bữa cơm gia đình, cứ giật mình thon thót khi không biết trong những thứ đã được nấu, đang được ăn có gì mà mình không thể biết?

Tôi cũng nghĩ về một kiểu tư duy quẩn quanh. Thì liệu con gà của nhà anh này, con heo nhà chị kia, vạt rau theo kiểu tự cung tự cấp nhà bác nọ có đủ cho tất cả mọi nhu cầu hàng ngày của một gia đình? Liệu họ không mua những thứ khác để chế biến? Liệu có thể dùng phương thức đổi chác xa xưa để đảm bảo rằng, lương thực, thực phẩm mình đang có là an toàn? Có gì để kiểm chứng ngoài việc tạm tin là như thế? Sự vận động của cuộc sống và các phương thức mua bán, trao đổi của nó đa dạng đến mức không giới hạn, nên dĩ nhiên là không ai có thể và có thể được một cách dài lâu về một sự khu trú trong trao đổi. Thế nên, nguy cơ vẫn là nguy cơ. Rủi ro vẫn là rủi ro nếu bất cứ một ai đó chỉ biết lo phần mình và không nghĩ đến an toàn cho người khác – kiểu an toàn mà lâu nay, người ta đã nâng tầm nó lên thành an ninh thực phẩm ở cấp quốc gia và cấp toàn cầu.

Trong một số cuộc trao đổi, làm việc, những người có trách nhiệm về an toàn vệ sinh thực phẩm nói rằng, chỉ có thể kiểm tra, giám sát được thực phẩm, gia súc, gia cầm… trên địa bàn. Và mặc dù được trấn an rằng, chưa phát hiện các loại rau chứa dư lượng thuốc trừ sâu, phun thuốc hay chất tạo nạc trên các đàn heo đang có ngay tại địa phương, tôi vẫn cảm thấy chạnh lòng khi theo thông tin mới được cập nhật, đàn trâu, đàn bò, đàn lợn và đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh năm qua đều tăng từ 1,9% đến 7% nhưng chỉ tính trong 9 tháng đầu năm, sản lượng trâu bò hơi nhập ngoại tỉnh xấp xỉ bằng sản lượng trâu bò hơi nuôi xuất chuồng; sản lượng thịt lợn hơi nhập bằng 50,7% thịt lợn hơi nuôi xuất chuồng; thịt gà hơi nhập bằng 69% thịt gà hơi xuất chuồng.

Ngày mai tôi vẫn đi chợ. Nhưng chắc chắn là tôi không rõ mình mang những gì về bữa cơm gia đình.



Nguồn

Tin cùng chuyên mục

Nghề dệt thổ cẩm độc đáo của người Tà Ôi

Người Tà Ôi có những nét văn hóa, đời sống từ trang phục cho đến những phong tục tập quán rất bản địa, trong đó dệt thổ cẩm là nghề thủ công có từ lâu đời được gọi là...

Họp báo Chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào 2023” tại Thừa Thiên Huế

Năm 2023 đánh dấu 61 năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Lào. Mối quan hệ Việt - Lào đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị đặc biệt. Quan hệ chính trị giữa...

Hơn 80 bằng, án và thuyền đăng ký tham gia Lễ hội Điện Huệ Nam

Ngày 17/8, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, đơn vị vừa tổ chức cuộc họp để rà soát toàn bộ công tác nhằm chuẩn bị cho việc tổ chức Lễ...

Niềm vui lao động

Mệ tôi năm nay 85 tuổi. Một buổi sáng thức dậy, mệ chợt thấy trong người uể oải, hai chân đau nhức, không thể bước ra khỏi giường nổi. Bác sĩ đến nhà khám và chẩn đoán mệ...

Nhiều nguồn lực giúp đỡ người nghèo

Những chuyển biến Sau gần một năm thoát nghèo, hiện kinh tế gia đình của hộ ông Võ Tín, thôn Lương Mai xã Phong Chương, huyện Phong Điền đang ngày càng ổn định. Mô hình sinh kế nuôi bò...

Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật khu vực Bắc miền Trung lần thứ 28

Tham dự triển lãm có bà Mai Thị Ngọc Oanh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam; ông  Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; ông Hoàng Khánh Hùng, Trưởng ban Tuyên...

Muôn vẻ sắc màu cuộc sống

Đến với triển lãm Mỹ thuật khu vực Bắc miền Trung, công chúng bị thu hút bởi sự bình dị, thân thuộc khi nhiều tác phẩm được triển lãm lấy cảm hứng từ cuộc sống mưu sinh, sinh...

Chuyện về ngôi nhà nổi trên sông Hương

Thật may mắn tôi được làm rể của xứ Huế mộng mơ. Bố vợ tôi là ông Phan Thanh Dư, lúc đó là Giám đốc Công ty Du lịch Huế. Tôi nhắc đến ông cũng chỉ là cái...

Vợ chồng đồng lòng làm từ thiện

Năm 2002, anh Đức cùng vợ đứng ra thành lập Hội từ thiện mang tên “Lá lành đùm lá rách" (LLĐLR). Lúc đầu, chỉ có vợ chồng anh thực hiện tất cả các khâu: từ việc đi tìm...

Sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ yêu mèo

Đây là lần thứ ba chương trình được diễn ra, buổi họp mặt đầu tiên là vào ngày 8/1/2023 và cứ khoảng ba tháng một lần, cộng đồng các “sen” Huế lại tề tựu, cùng nhau trao đổi...

Tin mới nhất