Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau khớp, trong đó phổ biến nhất là viêm khớp. Thậm chí, viêm khớp cũng có rất nhiều loại khác nhau. Vì vậy, tùy từng trường hợp mà cách điều trị, chăm sóc người bệnh sẽ có sự khác biệt, theo trang tin The Health Site.
Tuy nhiên, cơn đau khớp tái phát hoặc nặng hơn khi thời tiết trở lạnh thì một số thay đổi trong chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát cơn đau. Thường xuyên ăn một số món lành mạnh sẽ giúp giảm viêm và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Loại thực phẩm đầu tiên cần bổ sung vào chế độ ăn là các món giàu axit béo omega-3. Đây là loại chất béo lành mạnh có đặc tính chống viêm, giúp giảm viêm khớp và tăng cường sức khỏe khớp.
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi là nguồn cung cấp omega-3 rất tốt. Ngoài ra, các loại thực vật như hạt lanh, hạt chia và quả óc chó cũng rất giàu omega-3, giúp chế độ ăn thêm đa dạng.
Một dưỡng chất khác cũng có tác dụng hỗ trợ sức khỏe khớp là chất chống oxy hóa. Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây và anh đào nổi tiếng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Chúng có tác dụng chống lại tình trạng viêm nhiễm và giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể.
Các loại rau lá xanh đậm như rau bina và cải xoăn cũng là những món rất giàu chất chống ô xy hóa, đồng thời có hàm lượng vitamin C cao giúp tăng cường miễn dịch. Nếu người bệnh không thích các loại rau này thì cũng có thể dùng các loại thực vật nhiều màu sắt như ớt chuông, bông cải xanh để thay thế. Chúng đều rất giàu chất chống oxy hóa.
Ngoài ra, việc kết hợp các loại gia vị như nghệ vào chế độ ăn uống của người bệnh có thể giúp giảm đau khớp. Nghệ có chứa chất chống ô xy hóa curcumin. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích chống viêm và giảm đau khớp của nghệ. Mọi người có thể dùng bột nghệ hay nghệ tươi, pha với nước ấm hoặc dùng làm gia vị đều được.
Một điều cũng rất quan trọng khác với người đau khớp là hãy uống đủ nước. Vì cơ thể đủ nước sẽ giúp khớp được bôi trơn, ngăn ngừa cứng khớp do mất nước, theo The Health Site.