Trang chủDu lịchẨm thựcCá nướng sông Đà thơm nức, thịt trâu lá lồm độc đáo

Cá nướng sông Đà thơm nức, thịt trâu lá lồm độc đáo


Cá nướng sông Đà 

Từ lâu nay, sông Đà nói chung và lưu vực lòng hồ sông Đà ở Hòa Bình nói riêng, nổi tiếng với rất nhiều loại cá ngon như cá thiểu, trắm đen, cá măng, cá lăng, cá nheo… Cá sông Đà nướng là món ăn nức tiếng gần xa, nhất là vào mùa nước về – tháng 9, 10 hằng năm.

Cá ở đây sống trong môi trường tự nhiên, ăn phù du sinh vật trôi theo dòng nước nên thịt chắc, thơm, có vị ngọt, ít mỡ. Theo kinh nghiệm của những người bán hàng, để chọn cá nướng, điều kiện đầu tiên phải là cá tươi. Những con cá da bạc lấp lánh trong nước được mang lên làm sạch, kẹp trong những thanh tre nhỏ, để ráo nước sau đó đem phơi nắng cho se lại, sau đó mới nướng vàng ruộm trên than hoa.

Khi tới nhiều bản làng ở Hòa Bình, khách du lịch dễ bị thu hút bởi hình ảnh những dãy hàng bán cá nướng san sát luôn đỏ rực than, mùi thơm tỏa nức mũi. Các loại cá đều được ướp muối, nhà nào cầu kỳ thì tẩm ướp các loại gia vị như gừng, sả, riềng, hành, hạt dổi. Khi nướng, người làm phải luôn tay quạt than và lật cá, để không bị cháy cạnh hoặc ám nhiều khói sẽ mất mùi thơm tự nhiên.

Như thói quen của người Mường Hòa Bình từ xưa tới nay, món cá nướng phải được bày trên lá chuối mới giữ được vị thơm đặc trưng của thịt cá. Nếu khách đặt mua về, người dân sẽ bọc những con cá trong lá chuối, sau đó mới lót ngoài bằng lớp giấy bạc hay giấy báo. Để đảm bảo tươi ngon, người bán thường dặn dò khách phải ăn ngay trong ngày, không nên bảo quản cá đã nướng trong tủ lạnh vì cá rất dễ bị khô, đắng.

(Ảnh: Bakhan Village)

Cơm lam

Hòa Bình nổi tiếng có loại gạo nương vô cùng dẻo thơm, là nguyên liệu chính để tạo nên món cơm lam hấp dẫn thực khách gần xa. Hiện nay, cơm lam được làm phổ biến để phục vụ du khách tại các nhà hàng, trạm dừng chân khắp các vùng như Tân Lạc, Lạc Sơn, Mai Châu, Kim Bôi.

Gạo nếp nương được ngâm qua đêm 8-10 tiếng, trộn cùng với cùi dừa thái sợi và nén vào trong ông nứa dài khoảng 30 cm. Nứa phải lựa những ống nứa bánh tẻ, không được quá già hoặc quá non. Bởi hương thơm từ ống nứa sẽ quyện cùng hương thơm của gạo nếp khi nướng.

Khi nén gạo vào ống, người ta bỏ thêm một chút nước cốt dừa rồi nút ống lại bằng mía hoặc lá chuối, nướng trong khoảng 2 tiếng trên bếp củi là chín cơm. Để thêm phần phong phú thì cơm lam có thể ăn chung cùng với thịt gà, măng chua… nhưng ngon nhất vẫn là cơm lam chấm muối vừng.

(Ảnh: Vietnamesegod/Vietnam_discoverer)

Gà nấu măng chua hạt dổi

Gà nấu măng chua hạt dổi là một món ăn đặc trưng của nhiều bản làng tại Hòa Bình. Ở đây, hầu như trong góc bếp của mỗi gia đình bản địa đều có măng chua. Măng chua Hòa Bình ngon hơn nhiều nơi khác bởi được muối bằng nước suối, có thể bảo quản hàng năm mà khi ăn vẫn thấy măng trắng, mùi vị chua thơm ngon, hoàn toàn không vẩn váng.

Bà con thường kết hợp nấu gà đồi với măng chua. Loại gà này thịt săn chắc, dai, thơm, được làm sạch rồi thái miếng vừa ăn, ướp cùng chút gia vị đơn giản và măng chua trong 45-60 phút. Khi thịt đã ngấm gia vị, người dân phi thơm hành mỡ rồi cho măng cùng thịt gà vào đảo đều cho đến khi săn lại. Đổ ngập nước vào thịt gà, đun lửa liu riu cho đến khi gà chín mềm, tỏa mùi măng chua thơm nức.

Ảnh: Trang Lê

Một gia vị quan trọng khác của món ăn là hạt dổi, giúp tạo vị hăng nhẹ và mùi thơm đặc trưng của núi rừng. Hạt dổi được cho vào nướng chín trên than đỏ rồi đập giập, rắc nhẹ lên bát canh nóng đang còn bốc khói nghi ngút.

Những ngày mùa thu đông, mưa phảng phất, gió se se lạnh, món ăn này như càng thêm hấp dẫn. Khi ăn, thực khách cảm nhận được thịt gà chín mềm quyện mùi măng, mùi hạt dổi. 

Thịt trâu nấu lá lồm

Lá lồm (lá giang) có thể xa lạ với người miền xuôi, nhưng lại mọc phổ biến ở vùng núi rừng ở Hòa Bình. Đó là dạng cây leo thành bụi, giống lá mơ, xuất hiện ở ven cánh rừng, hoặc trên sườn đồi. Nhiều gia đình cũng mang lá lồm về vườn nhà trồng, làm nguyên liệu chế biến món ăn.

Thịt trâu nấu lá lồm là đặc sản ngon của dân tộc Mường ở Hòa Bình. Thịt trâu được đem thui, cạo sạch, sau đó, đem bung cho mềm. Loại thịt trâu nấu món này phải thật tươi, khi cầm vào còn ấm và dẻo. Khi miếng thịt đã chín thì người ta thái miếng nhỏ hơn, cho vào nồi đất hầm kĩ. Lá lồm được giã nhỏ cho vào nồi cùng tấm gạo để hầm chung với thịt trâu cho đến khi gạo nở ra và sánh lại.

Thịt trâu hầm nhừ kĩ, ngấm với vị chua lá lồm, vị thơm dẻo của gạo, tạo nên một món ăn rất hấp dẫn, thu hút thực khách ngay lần đầu thưởng thức.

Tổng hợp



Nguồn

Cùng chủ đề

Thủ tướng: ‘Chấp nhận rủi ro mới có đột phá’

Tiếp Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Công nghệ thông tin Qatar Mohammed bin Ali bin Mohammed Al Mannai, Thủ tướng nhiều lần nhấn mạnh đến sự quyết liệt và tinh thần "đã nói là làm" khi bàn về các kế hoạch hợp tác. Trong chương trình thăm chính thức Nhà nước Qatar, chiều 31.10, tại Thủ đô Doha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Công nghệ thông tin Qatar Mohammed...

Nhiều khác biệt thế hệ, cử tri gốc Việt ở Mỹ sẽ chọn ‘xanh’ hay ‘đỏ’?

'Xanh' ở đây là bầu cho ứng viên đảng Dân chủ và 'đỏ' là ứng viên của đảng Cộng hòa. Mặt sau của Nhà Trắng, nơi một lần nữa sau bốn năm sẽ thay đổi chủ - Ảnh: HỮU TÀI Theo thống kê từ Trung tâm nghiên cứu Pew, tỉ lệ người tham gia bầu cử trong những năm gần đây đã tăng đáng kể so với các thập niên trước. Trong cộng đồng người Việt tại Mỹ, cuộc tranh cử giữa hai ứng viên...

Thuận Châu (Sơn La): Tập trung nguồn lực thực hiện tốt Chương trình 1719 nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Thuận Châu là huyện có số xã nhiều nhất của tỉnh Sơn La, địa bàn rộng, trong đó có tới 24/29 xã khu vực III, với 271 bản đặc biệt khó khăn; đồng bào DTTS chiếm trên 94% dân số của huyện. Trong nhiều năm qua, huyện Thuận Châu đã và đang nỗ lực thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), trong đó có Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng...

Cuộc tổng tuyển cử lần thứ 60 tại Mỹ

Ngày 5/11/2024, cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 60 của xứ cờ hoa, trong đó quyết định quan trọng nhất là lựa chọn tổng thống, người lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ 4 năm tới. Tâm điểm của mùa bầu cử năm nay, được đánh giá đầy kịch tính và khó đoán định là cuộc chạy đua giữa hai ứng cử viên với nhiều khác biệt trong cam kết tranh cử, gồm...

Tuyển Việt Nam: Nếu Công Phượng trở lại, mừng hay đáng buồn?

Công Phượng trở lại tuyển Việt Nam tham dự AFF Cup 2024 là điều đang được người hâm mộ chờ mong. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra lại gây ra nhiều dư vị buồn. 1. Trở lại quê nhà sau gần 2 năm vô vọng ở Nhật Bản, Công Phượng đang là tâm điểm của truyền thông cũng như người hâm mộ khi gia nhập CLB Bình Phước chơi ở giải hạng Nhất. Sự có mặt của chân sút người xứ Nghệ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tuyển Việt Nam: Nếu Công Phượng trở lại, mừng hay đáng buồn?

Công Phượng trở lại tuyển Việt Nam tham dự AFF Cup 2024 là điều đang được người hâm mộ chờ mong. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra lại gây ra nhiều dư vị buồn. 1. Trở lại quê nhà sau gần 2 năm vô vọng ở Nhật Bản, Công Phượng đang là tâm điểm của truyền thông cũng như người hâm mộ khi gia nhập CLB Bình Phước chơi ở giải hạng Nhất. Sự có mặt của chân sút người xứ Nghệ...

‘Nữ hoàng ẩm thực đường phố’ định đóng cửa quán, không chuyển giao cho con gái

THÁI LAN - Jay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu. Bà Supinya Junsuta, còn được biết tới với danh xưng Jay Fai, là chủ quán Raan Jay Fai, một trong những quán ăn đường phố đầu tiên ở Bangkok được nhận sao Michelin.  Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Kom Chad Luek hôm 27/10,...

Khách Tây đạp xe từ Quảng Bình đến Huế, thử đặc sản trứ danh, khen ngon hơn phở

Vị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ...

Thêm nho ‘trái tim mùa thu’ từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt bán với giá rẻ

Sau nho sữa, thêm một loại nho “quý tộc” được Trung Quốc mở rộng diện tích trồng. Loại nho này đang đổ bộ chợ Việt với giá siêu rẻ so với hàng Nhật Bản. Nho sữa Trung Quốc đang “làm mưa làm gió” tại thị trường Việt. Đây là giống nho nổi tiếng của Nhật Bản, được xếp vào hàng trái cây “quý tộc” vì giá đắt đỏ. Thế nhưng, chỉ vài năm gần đây, khi Trung Quốc mở rộng...

Phải bán hàng ‘cắt lỗ’, ông lớn Việt buôn xe điện Trung Quốc lỗ nặng

Ông lớn bán xe điện Trung Quốc - Ô tô TMT (TMT Motors) tiếp tục thua lỗ nặng do bán bán hàng dưới giá vốn, chi phí tài chính quá cao, hàng tồn kho lớn. Bán hàng dưới giá vốn CTCP Ô tô TMT (HoSE-TMT) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2024 với khoản lỗ gần 93 tỷ đồng so với mức lãi hơn 140 triệu đồng cùng kỳ năm trước.  Lũy kế 9 tháng, TMT lỗ gần...

Bài đọc nhiều

Top 5 quán bún mọc ngon ở Hà Nội, khách nên thử vào mùa đông

Bún mọc là món ăn lý tưởng để thưởng thức trong những ngày trời se lạnh, vừa nóng hổi vừa ngon. Cùng khám phá top 5 quán bún mọc ngon ở Hà Nội mà du khách nên thử khi đến mùa đông. Xem nhanh: Quán bún mọc măng tiết ở phố Cầu Đông Quán bún mọc gà Hàng Ngang Quán bún mọc sườn Thuỷ Quán bún mọc 57 Hàng Lược Quán bún mọc ngõ chợ Khâm Thiên Quán bún mọc măng tiết ở phố...

Món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt mà du khách mang cả xô, chậu tới mua

GĐXH - Không chỉ đam mê món ăn Việt, chàng trai châu Phi Lindo còn khiến nhiều người phải 'mắt chữ A, mồm chữ O' vì bán hai món ăn Việt 'siêu chạy', nhiều vị khách còn mang cả xô, chậu tới mua mang về. ...

Khách Tây sung sướng khi tìm thấy món ngon ở Hà Tĩnh, ăn liền 2 bát

Tìm thấy món ngon có giá chỉ 25.000 đồng ở một quán ăn tại thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), vị khách Tây thừa nhận rất vui, ăn liền 2 bát. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ những video trải nghiệm...

Bún bò bờ kè Hoàng Sa: Quán lề đường mà muốn ăn phải xếp hàng, bán đúng 2 tiếng đóng cửa

Mỗi ngày, quán chỉ bán đúng 2 tiếng, nhưng từ nửa tiếng trước, nhiều người đã chọn xong chỗ ngồi, 'order' ngay một tô thập cẩm đừng quên chén tóp mỡ sa tế! Cộng đồng mạng không ngớt lời khen ngợi quán bún này...

Cùng chuyên mục

‘Nữ hoàng ẩm thực đường phố’ định đóng cửa quán, không chuyển giao cho con gái

THÁI LAN - Jay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu. Bà Supinya Junsuta, còn được biết tới với danh xưng Jay Fai, là chủ quán Raan Jay Fai, một trong những quán ăn đường phố đầu tiên ở Bangkok được nhận sao Michelin.  Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Kom Chad Luek hôm 27/10,...

Khách Tây đạp xe từ Quảng Bình đến Huế, thử đặc sản trứ danh, khen ngon hơn phở

Vị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ...

Cách chọn chè tiết lộ cách bạn thể hiện mình ra sao

GĐXH - Thứ nguyên liệu bạn không thích ăn kèm chè 'bật mí' mức độ nổi tiếng của bạn trong đám đông, cũng như cách bạn thể hiện chính mình trong tập thể. ...

Hình dáng chiếc bánh bạn chọn làm, dự đoán may mắn bạn sắp có

GĐXH - Hình dáng của chiếc bánh dự đoán may mắn bạn gặt hái được trong tương lai gần. ...

Món bún ngon, giòn lạ miệng ở Hải Phòng, không phải ai cũng biết

Bún ngâm Hải Phòng có giá khoảng 30.000 đồng/bát, có nhiều đồ ăn kèm như tôm, bề bề, chả lá lốt, chả cá,… Sợi bún to, giòn, hòa quyện cùng nước dùng ngọt thanh, đậm đà vị tôm. Ở Hải Phòng, bún ngâm không nổi tiếng như bánh đa cua hay bún cá cay nhưng vẫn là một trong những món ăn được người dân yêu thích. Nhiều thực khách phương xa có thể chưa từng nghe tên bún ngâm nhưng...

Mới nhất

‘Nữ hoàng ẩm thực đường phố’ định đóng cửa quán, không chuyển giao cho con gái

THÁI LAN - Jay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu. Bà Supinya Junsuta, còn được biết tới với danh xưng Jay Fai, là chủ quán Raan Jay Fai, một trong những quán ăn đường...

Một tên lửa ICBM trúng nhiều đích của Triều Tiên, Mỹ-Nhật-Hàn khẩn cấp ra tuyên bố chung, HĐBA bị gọi tên

Ngày 1/11, Triều Tiên tuyên bố, nước này vừa thành công trong việc phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-19 thế hệ mới vào trước đó một ngày.

Rời xa năng lượng Nga vẫn là bài toán khó, Hungary thậm chí còn muốn mua thêm, châu Âu có cách gì?

Liên minh châu Âu (EU) đặt mục tiêu chấm dứt mọi hoạt động nhập khẩu hydrocarbon từ Nga vào năm 2027. Nhưng một số quốc gia ở Trung và Đông Âu đang phải vật lộn để thỏa mãn "cơn khát" dầu khí.

Giá xăng dầu hôm nay 1/11: Tiếp tục đi lên

Giá dầu thế giớiLúc 6h ngày 1/11, giá dầu Brent tăng 0,61 USD, tương đương 0,84%, lên mức 73,16 USD/thùng. Giá dầu WTI tăng 1,31 USD, tương đương 1,89%, lên mức 70,57 USD/thùng.Giá dầu đi lên sau báo cáo cho biết Iran đang chuẩn bị tấn công Israel từ lãnh thổ Iraq trong những ngày tới.Tình báo Israel...

Tổng thống Belarus: Phương Tây cân nhắc hòa đàm trong xung đột Ukraine

"Theo như tôi biết, phương Tây cuối cùng đã nhận ra rằng họ phải đạt được một thỏa thuận hoà bình nếu muốn giải quyết cuộc xung đột Ukraine. Theo ngôn ngữ thể thao, một trận hoà vẫn có thể xảy ra nếu họ bắt đầu đàm phán ngay hôm nay", Tổng thống Belarus Alexander Lukashenk phát biểu tại...

Mới nhất