Powered by Techcity

Ẩm thực Bảy Núi vào mùa

Ẩm thực côn trùng

Những cơn mưa đầu mùa về tắm mát mặt đất khô cằn của vùng Bảy Núi, dường như cũng “đánh thức” loại côn trùng độc đáo với cái tên: Bọ rầy. Với nhiều người, hình dáng của loại côn trùng này không phải dễ nuốt, nhưng người dân địa phương xem đây là đặc sản với cách chế biến cầu kỳ, mang hương vị đặc trưng.

Bọ rầy – đặc sản hấp dẫn vùng Bảy Núi

Anh Nguyễn Văn Bền (chủ quán ăn chuyên chế biến món bọ rầy tại phường Nhà Bàng, TX. Tịnh Biên) cho biết: “Bọ rầy sau khi mang về sẽ được ngắt bỏ chân, moi sạch ruột. Người kỹ tính sẽ trụng nước sôi để loại hết tạp chất trên loài côn trùng này. Sau đó, đem ngâm muối và xả bằng nước sạch. Phải qua vài ba lần thao tác như vậy mới bắt đầu chế biến các món ăn.

Người ta có thể chiên không cũng ăn ngon, nhưng tôi sẽ nhét vào bụng bọ rầy hỗn hợp thịt, đậu phộng, tiêu hột để tăng hương vị món ăn. Dù chế biến theo cách nào thì hương vị đọng lại sau cùng là sự giòn thơm khi cho bọ rầy vào miệng”.

Theo lời anh Bền, trước đây, bọ rầy nhiều vô kể và chúng chỉ là món ăn chơi của người dân Bảy Núi. Bây giờ, bọ rầy trở thành đặc sản được nhiều người tìm kiếm để thưởng thức hương vị thơm ngon của chúng. Do mỗi năm chỉ xuất hiện trong vài tháng, nên giá bán của bọ rầy tương đối cao, khoảng 300.000 đồng/kg thời điểm đầu mùa.

Những con bọ rầy qua chế biến, mức giá sẽ cao hơn nhiều. Với thực khách phương xa, lần đầu trông thấy những con bọ rầy được bày trên dĩa sẽ vô cùng khó nuốt. Tuy nhiên, khi đã nếm thử vài con, sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của chúng.

Thời điểm mưa già, mỗi ngày anh Bền thu mua từ 1.500 – 2.000 con bọ rầy để phục vụ thực khách gần xa. Các “mối” giao bọ rầy cho anh đến từ xã Văn Giáo và các phường Nhơn Hưng, An Phú, Nhà Bàng. Nhờ con bọ rầy, những người dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập và anh Bền cũng đủ nguồn cung phục vụ thực khách. Anh Bền cho hay, mỗi năm, bọ rầy chỉ xuất hiện từ khoảng cuối tháng 3 đến hết tháng 7, nên giới sành ăn sẽ tranh thủ thưởng thức lúc rộ mùa.

Để tăng sự hấp dẫn cho món ăn, anh Bền mời thực khách dùng chung với nước mắm xoài. Để làm ra dĩa nước mắm, anh chọn loại xoài thật chua. Anh Bền bật mí, nếu dùng xoài Thái Lan hay xoài Đài Loan sẽ không “dính” với bọ rầy. Do đó, xoài càng chua sẽ càng hấp dẫn bởi nó đánh thức vị giác của thực khách. Trên dĩa nước mắm xoài, anh Bền rắc thêm ít ớt bột trông khá đẹp mắt. Thịt bọ rầy chấm nước mắm xoài là sự hòa quyện giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt khiến cho thực khách vô cùng thích thú.

Vào mùa cua núi

Những ngày mưa xuống, du khách đến An Giang cũng sẽ tò mò với những món ăn ở chốn non cao, nhất là câu chuyện “mò cua, bắt ốc” của người dân trên núi Cấm. Quả thật, ngọn núi cao nhất miền Tây này luôn có nhiều loại đặc sản theo mùa, cua núi cũng nằm trong danh sách đó. Năm nay, mưa trễ nên mùa cua núi cũng trễ theo. Hiện tại, dân câu cua trên núi kiếm chưa đến chục con mỗi ngày, nên phải rọng lại một vài hôm mới đủ giao cho khách.

Du khách đến núi Cấm vào mùa mưa rất thích món cua núi trứ danh

Là người hay cung cấp đặc sản này cho thực khách phương xa, anh Lê Gia Giang (người dân sống trên núi Cấm) cho hay: “Năm nay, nguồn cua núi ít, vì đến thời điểm này lượng mưa chưa đủ. Mấy đường ô nước trên núi còn khá cạn, cua không có chỗ trú ngụ, sinh sản nên “kiếm đỏ mắt” mới được chục con mỗi ngày. Muốn được 1kg cua núi đãi khách, tôi phải đợi người ta đi bắt tới 2 – 3 ngày nên mức giá còn cao lắm, khoảng 350.000 đồng/kg”.

Với cua núi, đa phần thực khách thích rang me, rang muối. Thịt cua núi thơm ngọt tự nhiên, kết hợp với vị chua của me, gia vị sẽ rất ngon. Ngoài ra, việc luộc sả ăn ngay cũng khá “dính”, vì thịt cua sẽ giữ được hương vị đặc trưng. Khách đến núi Cấm trong mùa mưa, sẽ rất hào hứng muốn nếm thử hương vị của loại cua ẩn mình trên chốn non cao.

Tuy nhiên, vì tập tính sinh sống tự nhiên của loài vật này, nên không phải lúc nào cũng có sẵn để phục vụ thực khách. Ngoài ra, người dân trên núi Cấm cũng hay nói với nhau sẽ không bắt cua nhỏ và cua đang mang trứng. Họ hiểu rằng “lộc trời” là hữu hạn, nếu không giữ gìn sẽ chẳng còn cua để tăng thu nhập những lúc rảnh rỗi tay chân.

Ngoài cua núi, người dân trên núi Cấm cũng tìm bắt ốc núi để cung cấp cho thực khách. Ốc núi với hương vị thơm ngon đặc trưng, qua bàn tay chế biến của những đầu bếp nghiệp dư miền sơn dã sẽ có hương vị rất riêng, xứng đáng là món ăn để du khách tìm kiếm khi đến với miền Thất Sơn hùng vĩ.

Bên cạnh vẻ đẹp hoang sơ, vùng Bảy Núi còn sở hữu những loại đặc sản thơm ngon được kết tinh từ thổ nhưỡng, nắng gió và bàn tay chế biến của người dân nơi đây. Để khai thác hết giá trị của những đặc sản này, cần có phương án phát huy song song với biện pháp bảo tồn hợp lý, nhằm đa dạng hóa trải nghiệm cho du khách khi đến An Giang, nâng cao đời sống người dân địa phương thông qua nguồn thu từ du lịch.

MINH QUÂN



Nguồn

Cùng chủ đề

Khai mạc kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh An Giang

Biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp Các đại biểu tham dự kỳ họp Chủ tọa kỳ họp Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Lê Văn Nưng nhận định, trong 6 tháng đầu năm 2024, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, giám sát của HĐND tỉnh, sự điều hành của UBND tỉnh, sự phối hợp của UBMTTQVN tỉnh...

An Giang đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tỉnh đang tập trung triển khai các biện pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của Tổ công tác đặc biệt về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ thực hiện dự án đầu tư. Chủ...

An Giang tôn vinh cán bộ công đoàn tiêu biểu

Những điển hình Gắn bó nhiều năm với công tác công đoàn, chị Trần Thị Thanh Hường, Chủ tịch CĐCS Công ty Cổ phần Xây lắp An Giang đã chủ động đề xuất Đảng ủy và Ban Tổng Giám đốc công ty phối hợp và điều hành CĐCS công ty triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Lao...

Giảm 1.000 đồng/kg ở cả 3 miền, thấp nhất 60.000 đồng/kg

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay ngày 18/7/2024 Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi hôm nay ngày 18/7/2024 giảm trên phạm vi hẹp và giao dịch trong khoảng 65.000 – 67.000 đồng/kg. Cụ thể, sau khi điều chỉnh giảm một giá, thương lái tại Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Phú Thọ, Hà Nam, Hà Nội, Ninh Bình đưa mức thu mua heo hơi xuống 65.000 đồng/kg -mức giá thấp nhất khu vực. Giá heo hơi hôm nay ngày...

Khách hàng An Giang tham gia tiết kiệm điện

Cuộc thi “Tiết kiệm điện - Thành thói quen” tổ chức dành cho khách hàng trên ứng dụng CSKH EVNSPC Sản lượng điện tiêu thụ trong tháng 6/2024 toàn PCAG là 251,05 triệu kWh, tăng 108,63% so với cùng kỳ năm 2023; lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện tiêu thụ đạt 1.510,43 triệu kWh, tăng 111,44%...

Cùng tác giả

Khai mạc kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh An Giang

Biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp Các đại biểu tham dự kỳ họp Chủ tọa kỳ họp Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Lê Văn Nưng nhận định, trong 6 tháng đầu năm 2024, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, giám sát của HĐND tỉnh, sự điều hành của UBND tỉnh, sự phối hợp của UBMTTQVN tỉnh...

An Giang đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tỉnh đang tập trung triển khai các biện pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của Tổ công tác đặc biệt về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ thực hiện dự án đầu tư. Chủ...

An Giang tôn vinh cán bộ công đoàn tiêu biểu

Những điển hình Gắn bó nhiều năm với công tác công đoàn, chị Trần Thị Thanh Hường, Chủ tịch CĐCS Công ty Cổ phần Xây lắp An Giang đã chủ động đề xuất Đảng ủy và Ban Tổng Giám đốc công ty phối hợp và điều hành CĐCS công ty triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Lao...

Giảm 1.000 đồng/kg ở cả 3 miền, thấp nhất 60.000 đồng/kg

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay ngày 18/7/2024 Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi hôm nay ngày 18/7/2024 giảm trên phạm vi hẹp và giao dịch trong khoảng 65.000 – 67.000 đồng/kg. Cụ thể, sau khi điều chỉnh giảm một giá, thương lái tại Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Phú Thọ, Hà Nam, Hà Nội, Ninh Bình đưa mức thu mua heo hơi xuống 65.000 đồng/kg -mức giá thấp nhất khu vực. Giá heo hơi hôm nay ngày...

Khách hàng An Giang tham gia tiết kiệm điện

Cuộc thi “Tiết kiệm điện - Thành thói quen” tổ chức dành cho khách hàng trên ứng dụng CSKH EVNSPC Sản lượng điện tiêu thụ trong tháng 6/2024 toàn PCAG là 251,05 triệu kWh, tăng 108,63% so với cùng kỳ năm 2023; lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện tiêu thụ đạt 1.510,43 triệu kWh, tăng 111,44%...

Cùng chuyên mục

2 ngày vi vu An Giang “ăn sập” Tri Tôn chỉ với 2 triệu đồng

Từ TPHCM, chúng tôi có chuyến du lịch 2 ngày đến Tri Tôn, An Giang để khám phá cảnh đẹp, ẩm thực phong phú... Cảnh đẹp tại Tri Tôn, An Giang. Ảnh: NVCC. "Con đường tơ lụa" ở Tri Tôn Từ TPHCM, chúng tôi lựa chọn xe khách để tới Tri Tôn với mức giá 200.000 đồng/khách, mất 6 tiếng để di chuyển. Chùa Tà Pạ. Ảnh: DiPy. Tảng đá đầu voi ở núi Cô Tô. Ảnh: DiPy. Một lợi thế của bản đồ du lịch ở Tri Tôn là...

Về cù lao, nghe chuyện “hổ báo ơn người”

Từ TP. Long Xuyên, qua một chuyến phà đến với Mỹ Hòa Hưng - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Trong khung cảnh nông thôn mới, đâu đó vẫn còn hiện diện những ngôi nhà xưa đậm chất Nam Bộ nằm nép mình bên khu vườn rợp bóng cây xanh, gợi cảm giác yên bình, tĩnh lặng của...

Di tích lịch sử cấp quốc gia lăng Thoại Ngọc Hầu

Công trình kiến trúc đồ sộ Lăng Thoại Ngọc Hầu là một trong những thắng cảnh đẹp ở núi Sam, bên cạnh chùa Hang, chùa Tây An, miếu Bà Chúa Xứ, đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh. Nếu tính tuổi kiến trúc thì Sơn Lăng trên 200 năm. Lăng được xây dựng năm 1822 (niên hiệu Minh Mạng thứ 3). Là...

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lớp “Sơ cấp Quản lý khách sạn”

Chiều ngày 8 tháng 7 năm 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tổ chức lớp sơ cấp Quản lý Khách sạn tại thành phố Long Xuyên, lớp sơ cấp Quản lý Khách sạn diễn ra trong 15 ngày, từ ngày 8/7/2024 đến hết ngày 22/7/2024.Lễ khai giảng có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Trung Thành - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và...

Đánh thức du lịch An Giang

 Hấp dẫn du lịch Bảy Núi Các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL phối hợp tổ chức và tham gia chung các hoạt động quảng bá, xúc tiến DL, tham gia gian hàng chung tại các sự kiện nhằm hiện thực hóa hợp tác, liên kết thiết thực và hiệu quả, như: Hội chợ DL quốc tế VITM - Hà Nội,...

Đảo nhỏ Hòn Sơn – Báo An Giang Online

Cảnh đẹp Hòn Sơn thu hút nhiều du khách đến tham quan Đến với Hòn Sơn, du khách được trải nghiệm không gian biển đảo thoáng rộng, không khí trong lành. Đảo được bao quanh bởi những rặng dừa ngút ngàn, chạy dọc theo bờ biển với dáng vẻ hoang sơ, cuốn hút. Có thể trải nghiệm Hòn Sơn với...

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia báo cáo tại Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho chủ thể...

Sáng ngày 03 tháng 7 năm 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cử báo cáo viên tham gia báo cáo tại Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho chủ thể và cán bộ phụ trách Chương trình Mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn thành phố Long Xuyên năm 2024 do Phòng Kinh tế thành phố Long Xuyên tổ chức. Hội nghị diễn ra từ ngày 02/7/2024 đến ngày 03/7/2024 tại Khu thành...

Điểm đến núi Sập – Báo An Giang Online

"Check-in"… đồi mộng mơ Chạy theo đường vành đai núi Sập, hỏi người dân địa phương đường lên núi, nếu như đây là lần đầu tiên bạn đến. Du khách có thể chạy xe lên núi, bởi đường không quá xa và dễ đi. Trên đường đi sẽ gặp một cây phượng vĩ, đây  cũng chính là điểm dừng chân...

Ô môi hương vị khó quên

Với vị ngọt như mật, pha lẫn vị chát cùng với mùi nồng nhẹ tạo nên một hương vị đặc trưng riêng biệt, khiến bao người phải nhớ mãi khi một lần nếm thử trái ô môi. Trước đây, cây ô môi thường được người dân trồng ven những con đường đê, bờ sông hay gần bên nhà để tạo...

Lối xưa quạnh quẽ – Báo An Giang Online

Quán xá đìu hiu Cuối tuần, chúng tôi có dịp về núi Sam viếng Bà Chúa Xứ, tham quan Lăng Thoại Ngọc Hầu, rồi men theo đường mòn để chinh phục đỉnh núi. Thật ngạc nhiên, hàng quán ở đây thưa thớt quá! Lâu lâu mới gặp vài người leo núi. Nhìn họ thở hổn hển, chồn chân, nhưng vẫn...

Tin nổi bật

Tin mới nhất