Powered by Techcity

Ẩm thực Bảy Núi vào mùa

Ẩm thực côn trùng

Những cơn mưa đầu mùa về tắm mát mặt đất khô cằn của vùng Bảy Núi, dường như cũng “đánh thức” loại côn trùng độc đáo với cái tên: Bọ rầy. Với nhiều người, hình dáng của loại côn trùng này không phải dễ nuốt, nhưng người dân địa phương xem đây là đặc sản với cách chế biến cầu kỳ, mang hương vị đặc trưng.

Bọ rầy – đặc sản hấp dẫn vùng Bảy Núi

Anh Nguyễn Văn Bền (chủ quán ăn chuyên chế biến món bọ rầy tại phường Nhà Bàng, TX. Tịnh Biên) cho biết: “Bọ rầy sau khi mang về sẽ được ngắt bỏ chân, moi sạch ruột. Người kỹ tính sẽ trụng nước sôi để loại hết tạp chất trên loài côn trùng này. Sau đó, đem ngâm muối và xả bằng nước sạch. Phải qua vài ba lần thao tác như vậy mới bắt đầu chế biến các món ăn.

Người ta có thể chiên không cũng ăn ngon, nhưng tôi sẽ nhét vào bụng bọ rầy hỗn hợp thịt, đậu phộng, tiêu hột để tăng hương vị món ăn. Dù chế biến theo cách nào thì hương vị đọng lại sau cùng là sự giòn thơm khi cho bọ rầy vào miệng”.

Theo lời anh Bền, trước đây, bọ rầy nhiều vô kể và chúng chỉ là món ăn chơi của người dân Bảy Núi. Bây giờ, bọ rầy trở thành đặc sản được nhiều người tìm kiếm để thưởng thức hương vị thơm ngon của chúng. Do mỗi năm chỉ xuất hiện trong vài tháng, nên giá bán của bọ rầy tương đối cao, khoảng 300.000 đồng/kg thời điểm đầu mùa.

Những con bọ rầy qua chế biến, mức giá sẽ cao hơn nhiều. Với thực khách phương xa, lần đầu trông thấy những con bọ rầy được bày trên dĩa sẽ vô cùng khó nuốt. Tuy nhiên, khi đã nếm thử vài con, sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của chúng.

Thời điểm mưa già, mỗi ngày anh Bền thu mua từ 1.500 – 2.000 con bọ rầy để phục vụ thực khách gần xa. Các “mối” giao bọ rầy cho anh đến từ xã Văn Giáo và các phường Nhơn Hưng, An Phú, Nhà Bàng. Nhờ con bọ rầy, những người dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập và anh Bền cũng đủ nguồn cung phục vụ thực khách. Anh Bền cho hay, mỗi năm, bọ rầy chỉ xuất hiện từ khoảng cuối tháng 3 đến hết tháng 7, nên giới sành ăn sẽ tranh thủ thưởng thức lúc rộ mùa.

Để tăng sự hấp dẫn cho món ăn, anh Bền mời thực khách dùng chung với nước mắm xoài. Để làm ra dĩa nước mắm, anh chọn loại xoài thật chua. Anh Bền bật mí, nếu dùng xoài Thái Lan hay xoài Đài Loan sẽ không “dính” với bọ rầy. Do đó, xoài càng chua sẽ càng hấp dẫn bởi nó đánh thức vị giác của thực khách. Trên dĩa nước mắm xoài, anh Bền rắc thêm ít ớt bột trông khá đẹp mắt. Thịt bọ rầy chấm nước mắm xoài là sự hòa quyện giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt khiến cho thực khách vô cùng thích thú.

Vào mùa cua núi

Những ngày mưa xuống, du khách đến An Giang cũng sẽ tò mò với những món ăn ở chốn non cao, nhất là câu chuyện “mò cua, bắt ốc” của người dân trên núi Cấm. Quả thật, ngọn núi cao nhất miền Tây này luôn có nhiều loại đặc sản theo mùa, cua núi cũng nằm trong danh sách đó. Năm nay, mưa trễ nên mùa cua núi cũng trễ theo. Hiện tại, dân câu cua trên núi kiếm chưa đến chục con mỗi ngày, nên phải rọng lại một vài hôm mới đủ giao cho khách.

Du khách đến núi Cấm vào mùa mưa rất thích món cua núi trứ danh

Là người hay cung cấp đặc sản này cho thực khách phương xa, anh Lê Gia Giang (người dân sống trên núi Cấm) cho hay: “Năm nay, nguồn cua núi ít, vì đến thời điểm này lượng mưa chưa đủ. Mấy đường ô nước trên núi còn khá cạn, cua không có chỗ trú ngụ, sinh sản nên “kiếm đỏ mắt” mới được chục con mỗi ngày. Muốn được 1kg cua núi đãi khách, tôi phải đợi người ta đi bắt tới 2 – 3 ngày nên mức giá còn cao lắm, khoảng 350.000 đồng/kg”.

Với cua núi, đa phần thực khách thích rang me, rang muối. Thịt cua núi thơm ngọt tự nhiên, kết hợp với vị chua của me, gia vị sẽ rất ngon. Ngoài ra, việc luộc sả ăn ngay cũng khá “dính”, vì thịt cua sẽ giữ được hương vị đặc trưng. Khách đến núi Cấm trong mùa mưa, sẽ rất hào hứng muốn nếm thử hương vị của loại cua ẩn mình trên chốn non cao.

Tuy nhiên, vì tập tính sinh sống tự nhiên của loài vật này, nên không phải lúc nào cũng có sẵn để phục vụ thực khách. Ngoài ra, người dân trên núi Cấm cũng hay nói với nhau sẽ không bắt cua nhỏ và cua đang mang trứng. Họ hiểu rằng “lộc trời” là hữu hạn, nếu không giữ gìn sẽ chẳng còn cua để tăng thu nhập những lúc rảnh rỗi tay chân.

Ngoài cua núi, người dân trên núi Cấm cũng tìm bắt ốc núi để cung cấp cho thực khách. Ốc núi với hương vị thơm ngon đặc trưng, qua bàn tay chế biến của những đầu bếp nghiệp dư miền sơn dã sẽ có hương vị rất riêng, xứng đáng là món ăn để du khách tìm kiếm khi đến với miền Thất Sơn hùng vĩ.

Bên cạnh vẻ đẹp hoang sơ, vùng Bảy Núi còn sở hữu những loại đặc sản thơm ngon được kết tinh từ thổ nhưỡng, nắng gió và bàn tay chế biến của người dân nơi đây. Để khai thác hết giá trị của những đặc sản này, cần có phương án phát huy song song với biện pháp bảo tồn hợp lý, nhằm đa dạng hóa trải nghiệm cho du khách khi đến An Giang, nâng cao đời sống người dân địa phương thông qua nguồn thu từ du lịch.

MINH QUÂN



Nguồn

Cùng chủ đề

Tháo gỡ khó khăn để hết năm 2025 cơ bản hoàn thành 600 km đường cao tốc vùng đồng bằng sông Cửu Long

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 490/TB-VPCP ngày 26/10/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông khu vực đồng bằng sông Cửu Long. ...

Giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về công tác Đoàn, Đội trường học

 - Ngày 25/10, Tỉnh đoàn An Giang và Trà Vinh tổ chức hoạt động giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác Đoàn, Đội trường học năm học 2024 - 2025. ...

Đi tìm mùa len trâu ở cánh đồng nước nổi miền Tây

Nhắc đến mùa len trâu ở các tỉnh miền Tây, có lẽ nhiều người sẽ nhớ đến hình ảnh đàn trâu hàng trăm con vượt qua những cánh đồng ngập nước để tìm kiếm thức ăn trong Hương rừng Cà Mau của cố nhà văn Sơn Nam. Nhiều người cho rằng mùa len trâu không còn tồn tại, bởi cơ giới hóa đã len lỏi vào tận những cánh đồng xa nhất của bà con xứ này (Ảnh: Hải Long). Những...

Tập huấn truyền thông về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2024 tại huyện Thoại Sơn

 - Chiều 25/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tập huấn truyền thông về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2024. ...

Họp thành viên Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh An Giang

 - Chiều 25/10, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Đặng Thị Hoa Rây chủ trì cuộc họp thành viên Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh. ...

Cùng tác giả

Tháo gỡ khó khăn để hết năm 2025 cơ bản hoàn thành 600 km đường cao tốc vùng đồng bằng sông Cửu Long

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 490/TB-VPCP ngày 26/10/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông khu vực đồng bằng sông Cửu Long. ...

Giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về công tác Đoàn, Đội trường học

 - Ngày 25/10, Tỉnh đoàn An Giang và Trà Vinh tổ chức hoạt động giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác Đoàn, Đội trường học năm học 2024 - 2025. ...

Đi tìm mùa len trâu ở cánh đồng nước nổi miền Tây

Nhắc đến mùa len trâu ở các tỉnh miền Tây, có lẽ nhiều người sẽ nhớ đến hình ảnh đàn trâu hàng trăm con vượt qua những cánh đồng ngập nước để tìm kiếm thức ăn trong Hương rừng Cà Mau của cố nhà văn Sơn Nam. Nhiều người cho rằng mùa len trâu không còn tồn tại, bởi cơ giới hóa đã len lỏi vào tận những cánh đồng xa nhất của bà con xứ này (Ảnh: Hải Long). Những...

Tập huấn truyền thông về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2024 tại huyện Thoại Sơn

 - Chiều 25/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tập huấn truyền thông về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2024. ...

Họp thành viên Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh An Giang

 - Chiều 25/10, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Đặng Thị Hoa Rây chủ trì cuộc họp thành viên Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh. ...

Cùng chuyên mục

SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỔ CHỨC KHAI GIẢNG LỚP TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ LỄ TÂN NGOẠI GIAO VÀ CHIÊU ĐÃI...

Sáng ngày 16 tháng 10 năm 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ tổ chức khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ lễ tân ngoại giao và chiêu đãi tiệc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Lớp tập huấn nghiệp vụ lễ tân ngoại giao và chiêu đãi tiệc diễn ra trong 03 ngày từ ngày...

Nơi duy nhất trải nghiệm tắm sông như tắm biển ở An Giang

Đến với khu du lịch sinh thái ở huyện Chợ Mới, du khách có thể trải nghiệm nét văn hóa sông nước Nam Bộ, với bãi tắm sông ngỡ như bãi biển. Khiêm tốn về quy mô (6,7ha) và chỉ mới tham gia vào bản đồ du lịch tỉnh An Giang, nhưng thời gian qua Khu du lịch sinh thái Cồn Én tọa lạc xã Tấn Mỹ (huyện Chợ Mới) nhanh chóng có mặt trong top đầu du lịch tiêu biểu vùng ĐBSCL....

Mùa mưa lãng đãng mây phủ, sương giăng ở vùng Bảy Núi

Từ nay đến cuối năm là thời điểm lý tưởng để du khách đến săn mây và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên Núi Cấm. Ban Quản lý Khu du lịch Núi Cấm cho biết, thời điểm này sương mây đã xuất hiện nhiều ở khu vực đỉnh Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên, An Giang). Đây là thời điểm lý tưởng để du khách trong và ngoài nước đến săn mây và có trải nghiệm tuyệt vời ở vùng...

Mùa sương mây huyền ảo trên Núi Cấm ở An Giang

Màn sương mù dày đặc tại Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên) xuất hiện từ sáng sớm đến trưa 17.9. Thông tin từ Ban Quản lý Khu du lịch Núi Cấm (tỉnh An Giang) cho biết, từ sáng ngày 17.9, sương mù đã xuất hiện dày đặc tại khu vực đỉnh Núi Cấm và nhiều hơn mọi khi. Dự kiến từ nay đến cuối năm, nơi này sẽ có nhiều mây, sương vì khu vực miền Tây vào mùa mưa. Màn sương mù...

2 ngày 1 đêm trekking Núi Cấm chữa lành tâm hồn

Tại núi Cấm - nơi mệnh danh là nóc nhà An Giang, du khách có thể trải nghiệm cắm trại kết hợp trekking để hòa mình vào thiên nhiên để “chữa lành”. Với độ cao trên 700m so mặt nước biển, Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên, An Giang) được xem là “nóc nhà xanh” miền Tây. Nơi đây sở hữu khí hậu mát lành, là lựa chọn thích hợp cho du khách trekking kết hợp với lưu trú cắm trại dịp cuối...

SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỔ CHỨC LỚP SƠ CẤP NGHIỆP VỤ LỄ TÂN KHÁCH SẠN NĂM 2024

Sáng ngày 10 tháng 9 năm 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tổ chức lớp Sơ cấp Nghiệp vụ Lễ tân Khách sạn năm 2024 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Lớp sơ cấp Nghiệp vụ Lễ tân Khách sạn diễn ra trong 15 ngày từ ngày 10/9/2024 đến hết ngày 24/9/2024.Ảnh: ông Nguyễn Trung Thành – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể...

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tập huấn về Kỹ năng giới thiệu và hướng dẫn du lịch cho cán...

Sáng ngày 13 tháng 8 năm 2024 tại thành phố Long Xuyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tổ chức lớp tập huấn về Kỹ năng giới thiệu và hướng dẫn du lịch cho cán bộ, công chức ngành du lịch tại địa phương, lớp tập huấn diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 13/8/2024 đến ngày 15/8/2024.Lễ khai giảng có sự tham dự của đồng chí Đào Sĩ Tuấn -...

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật cắt tỉa trái cây và trang trí bàn tiệc...

Sáng ngày 06 tháng 8 năm 2024 tại thành phố Long Xuyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ tổ chức khai giảng lớp tập huấn kỹ thuật cắt tỉa trái cây và trang trí bàn tiệc trong các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh An Giang, lớp tập huấn diễn ratrong 03 ngày, từ ngày 06/8/2024 đến ngày 08/8/2024.Lễ khai giảng có sự tham dự...

Top những địa điểm du lịch ở An Giang

Với địa hình vừa có đồng bằng, vừa có đồi núi, có dãy Thất Sơn huyền bí, nhiều di tích lịch sử, văn hóa và nhiều điểm check-in ấn tượng, An Giang đang là tọa độ thu hút đông đảo du khách. Hãy cùng tìm hiểu những địa điểm du lịch An Giang siêu đẹp nhất định phải đến: Chợ nổi Long Xuyên Nằm trên khu vực sông Hậu, gần trung tâm thành phố Long Xuyên, chợ nổi Long Xuyên trở thành một địa...

Nâng cao giá trị cây thốt nốt Bảy Núi

Các loại bánh chế biến từ thốt nốt Đặc sản truyền thống Thốt nốt là loài thực vật thuộc họ Cau, cây thân thẳng, có thể vươn cao 30m và tuổi thọ trên 100 năm. Cây có 1 vòm lá rộng 3m theo chiều ngang. Thân cây to giống thân cây dừa, được bao quanh bởi các sẹo lá. Cụm hoa...

Tin nổi bật

Tin mới nhất