Powered by Techcity

Lan tỏa hình ảnh Đắk Nông

Đắk Nông được hình thành trên một vùng đất rất lâu đời, đã có con người quần cư từ thời nguyên thủy. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng nhiều cảnh quan có giá trị. Chính những di sản văn hóa đó đã và đang góp phần đưa vùng đất, con người Đắk Nông đến với bạn bè quốc tế.

tit-phu-so-ct(1).jpg

Năm 2005, Di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO ghi danh là kiệt tác truyền khẩu và di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, đến năm 2008 được chuyển sang danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

img_1300.jpg
Các nghệ nhân biểu diễn cồng chiêng tại lễ hội. Ảnh: Hồ Mai

Đến nay, sau gần 20 năm được UNESCO vinh danh, nhiều hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đắk Nông nói riêng đã được các cơ quan quản lý, các cấp chính quyền và cộng đồng thực hiện.

Về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Đắk Nông đã quan tâm thực hiện suốt chặng đường 20 năm qua. Đắk Nông hiện vẫn còn lưu giữ 186 bộ chiêng, trong đó 157 bộ chiêng M’nông, 12 chiêng Mạ và 17 chiêng Ê đê.

Tỉnh chỉ đạo, quán triệt các đơn vị, địa phương đầu tư xây dựng các mô hình hoạt động văn hóa văn nghệ dân gian phục vụ khách tại các điểm du lịch nhằm giới thiệu quảng bá, xúc tiến đầu tư lĩnh vực du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa.

box-1.jpg

Hầu hết các địa phương trong tỉnh đều có câu lạc bộ cồng chiêng. Cụ thể, xã Đắk Nia, TP. Gia Nghĩa thành lập các tổ chiêng. Huyện Đắk Glong có 2 câu lạc bộ cồng chiêng thường xuyên hoạt động phục vụ khách tại các điểm du lịch.

Huyện Tuy Đức có 4 câu lạc bộ cồng chiêng. Huyện Đắk Song có 2 câu lạc bộ cồng chiêng. Huyện Krông Nô có 1 câu lạc bộ cồng chiêng ở xã Nâm Nung thường xuyên tổ chức hoạt động phục vụ du lịch tại điểm đến du lịch. Hoạt động của các câu lạc bộ đã góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị, di sản, văn hóa, du lịch, con người Đắk Nông đến với du khách trong nước và quốc tế…

Không chỉ quảng bá, giới thiệu trong tỉnh, 20 năm qua, Ðắk Nông đã quan tâm đưa di sản văn hóa phi vật thể cồng chiêng đến với bạn bè quốc tế. Năm 2013, lần đầu tiên, Đoàn nghệ nhân dân tộc M’nông ở bon Pi Nao, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’lấp tham gia biểu diễn tại Liên hoan âm nhạc bộ gõ toàn cầu tổ chức tại Đan Mạch.

Liên hoan có sự tham gia của đoàn nghệ nhân đến từ nhiều quốc gia như: Ấn Độ, Myanmar, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc, Việt Nam, Zimbabwe và sinh viên các nước châu Âu đang học tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Đan Mạch…

day-danh-chieng.jpg
Các nghệ nhân truyền dạy đánh cồng chiêng cho lớp trẻ

Nhạc sĩ Võ Đức Tuấn là người đã dẫn đoàn sang Đan Mạch biểu diễn và tham gia hội thảo về âm nhạc bộ gõ toàn cầu theo lời mời của Học viện âm nhạc Hoàng gia Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam. Các nghệ nhân tỉnh Đắk Nông đã thể hiện diễn tấu tới 20 bài chiêng cổ của người M’nông.

Truyền thông thời điểm ấy cho biết, các chương trình biểu diễn của đoàn nghệ nhân tỉnh Đắk Nông luôn nhận được sự hoan nghênh và đánh giá cao của Hoàng gia Đan Mạch cũng như các đoàn tham gia liên hoan và bạn bè quốc tế, nhất là chương trình diễn tấu cồng chiêng, một loại hình văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào Tây Nguyên ở Việt Nam.

Các nghệ nhân ở Đắk Nông biểu diễn những nét tinh hoa của văn hóa bản địa Tây Nguyên trên sân khấu quốc tế năm 2021 Ảnh tư liệu
Các nghệ nhân ở Đắk Nông biểu diễn những nét tinh hoa của văn hóa bản địa Tây Nguyên trên sân khấu quốc tế năm 2021. Ảnh tư liệu

Tiếp nối thành công, những năm gần đây, Đắk Nông đã tích cực tổ chức đoàn nghệ nhân tỉnh Đắk Nông tham gia biểu diễn chương trình nghệ thuật tại các triển lãm quốc tế… Gần đây nhất là biểu diễn tại Triển lãm thế giới EXPO 2020 Dubai tổ chức ở Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất-UAE. Các nghệ nhân mỗi lần nhắc lại các chuyến biểu diễn ở quốc tế đều rất xúc động xen lẫn tự hào, bởi không nghĩ có ngày tiếng chiêng M’nông được vang xa đến thế.

tit-phu-so-ct-1-(1).jpg

Năm 2020, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông được Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO công nhận. Với sự công nhận của UNESCO, CVĐCTC Đắk Nông trở thành di sản địa chất thứ ba ở Việt Nam được tôn vinh (sau CVĐCTC Cao nguyên đá Đồng Văn và CVĐCTC Non nước Cao Bằng).

box-4(1).jpg

Đắk Nông đã chính thức ghi tên mình trên bản đồ du lịch của Mạng lưới CVĐCTC và của UNESCO, gồm 195 điểm đến là các công viên địa chất thuộc 48 quốc gia ở khu vực: Châu Á – Thái Bình Dương, Châu Âu, Châu Phi, Mỹ La tinh – Vùng Caribê và khu vực Bắc Mỹ.

Khi có danh hiệu cao qu‎ý này, tỉnh Đắk Nông đã chính thức ghi tên mình trên bản đồ du lịch của Mạng lưới CVĐCTC và của UNESCO, gồm 195 điểm đến là các công viên địa chất thuộc 48 quốc gia ở khu vực: Châu Á – Thái Bình Dương, Châu Âu, Châu Phi, Mỹ La tinh – Vùng Caribê và khu vực Bắc Mỹ.

nui-lua-bang-mo-1jpg.jpg
Núi lửa Băng Mo, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút (Đắk Nông) là điểm thứ 15, thuộc tuyến du lịch “Bản giao hưởng của làn gió mới”

Danh hiệu CVĐCTC UNESCO mở ra cơ hội được truyền thông rộng rãi trên các phương tiện thông tin báo đài quốc tế uy tín như website của UNESCO, website của các thành viên Mạng lưới CVĐCTC, hội chợ thương mại quốc tế thường niên ở Berlin,…

Là một phần của cao nguyên M’nông nên thơ, CVĐCTC UNESCO Đắk Nông hội tụ các giá trị tiêu biểu về địa chất địa mạo, khảo cổ, văn hóa và đa dạng sinh học đặc trưng của khu vực. Điểm đặc biệt nhất trong khu vực di sản là hệ thống hang động trong đá bazan. Trong khu vực CVĐC còn có các di sản như các hóa thạch, các hồ nước tự nhiên đầy thơ mộng và hệ thống các thác nước đẹp, hùng vĩ.

box-5.jpg
Điểm nhấn của công viên địa chất là hệ thống hang động núi lửa độc đáo, đồ sộ với thảm thực vật phong phú, nhiều thác nước đẹp…

CVĐCTC Đắk Nông còn là khu vực có bề dày văn hóa, lịch sử, với những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể như: Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; di tích cấp quốc gia đặc biệt đường mòn Hồ Chí Minh và các di tích cấp quốc gia khác như Ngục Đắk Mil; căn cứ kháng chiến B4 – Liên tỉnh IV; địa điểm Chiến thắng Đồi 722 – Đắk Sắk; địa điểm bắt liên lạc khai thông đường Hồ Chí Minh đoạn Nam Tây Nguyên đến Đông Nam bộ…

box-3.jpg

Theo đánh giá, CVĐCTC UNESCO Đắk Nông là cánh cửa đưa du lịch Đắk Nông đến bạn bè quốc tế và ngược lại. Việc gắn kết các các giá trị di sản địa phương với danh hiệu UNESCO không chỉ góp phần nâng tầm các giá trị di sản của địa phương sánh ngang với các giá trị di sản chung của nhân loại, mà còn là đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo nên thương hiệu để thế giới nhận diện Đắk Nông trên trường quốc tế.

Trong chuyến công tác tại tỉnh Đắk Nông mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đã đến thăm và khảo sát các hang động dung nham tại CVĐCTC ở Đắk Nông. Bộ trưởng đánh giá, đây là nơi hội tụ các giá trị tiêu biểu về địa chất, địa mạo, khảo cổ, văn hóa và đa dạng sinh học mang tầm quốc tế và khu vực. Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh giao Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ Đắk Nông để các hoạt động bảo tồn tốt hơn nữa trong thời gian tới.

b77.jpg
Các nhà khoa học, du khách tham quan tìm hiểu về hang động núi lửa
tit-phu-so-ct-2-.jpg

Việt Nam hiện nay đang tích cực thông qua các công cụ văn hóa trong ngoại giao góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa và con người Việt Nam với cộng đồng quốc tế. Hòa cùng dòng chảy của đất nước, tỉnh đang nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng tầm giá trị văn hóa Đắk Nông, qua đó khơi dậy khát vọng phát triển, tăng cường sức mạnh mềm, nâng cao vị thế.

Đắk Nông được đánh giá là vùng đất có nền văn hóa đa dạng, mang truyền thống và bản sắc riêng của nhiều dân tộc cùng chung sống. Trong đó, thể hiện đậm nét là nền văn hóa của các dân tộc M’nông, Mạ, Ê đê… họ là những chủ nhân của nhiều hiện vật văn hóa độc đáo.

trung-8-copy.jpg
Các nghệ nhân biểu diễn đàn đá

Tiêu biểu là Đàn đá Đắk Kar có niên đại hàng ngàn năm tuổi; là hệ thống các nghi lễ – lễ hội đặc sắc, là những đặc trưng văn hóa cồng chiêng đã góp phần làm nên “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Đặc biệt là kho tàng Ot N’drông (một dạng sử thi) với tầm vóc và số lượng đồ sộ hạng vạn câu văn vần…

3.jpg

Tỉnh Đắk Nông có 3 di sản văn hóa phi vật thể được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục quốc gia (sử thi M’nông, dân ca M’nông và nghề truyền thống, nghề dệt thổ cẩm của người M’nông).

Đắk Nông hiện có 17 di tích được xếp hạng, trong đó có 1 di tích quốc gia đặc biệt, 9 di tích, danh thắng cấp quốc gia, 7 di tích cấp tỉnh. Tỉnh có 2 di sản cấp quốc tế (Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông). Toàn tỉnh có 3 di sản văn hóa phi vật thể được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục quốc gia (sử thi M’nông, dân ca M’nông và nghề truyền thống, nghề dệt thổ cẩm của người M’nông).

z5185796585616_e915bf3d592408de7b98902165880813.jpg
Đồng bào tham gia thi giã gạo nấu cơm nhanh trong lễ hội. Ảnh: Hồ Mai

Sự công nhận đối với giá trị di sản, văn hóa của Đắk Nông làm đa dạng và phong phú bản đồ di sản văn hóa, thiên nhiên, tư liệu của Việt Nam, đưa Đắk Nông trở thành điểm đến văn hóa hấp dẫn.

Việc tiếp cận với các quy định, cam kết mà UNESCO đặt ra đã giúp Đắk Nông nâng cao tiêu chuẩn của công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, gắn kết việc bảo vệ di sản trong xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển địa phương, cân bằng giữa bảo tồn và phát triển, hướng tới phát triển bền vững.

Theo ông Lê Ngọc Quang, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh, hình ảnh một Đắk Nông tươi đẹp, con người thân thiện, hiếu khách, nghĩa tình với nền văn hóa đặc sắc và đa dạng được bảo tồn và gìn giữ, phát huy giá trị sẽ đưa đến gần hơn và được biết đến rộng rãi hơn tới bạn bè thế giới.

anh.jpg
Du khách quốc tế tham quan tại Bảo tàng âm thanh của Công viên địa chất Đắk Nông, TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông)

Nội dung: Thùy Dương, ảnh: Ngô Minh Phương

Trình bày: Thế Huy – Nguyễn Hiền

Nguồn

Cùng chủ đề

Ông Lại Hồng Khanh được bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Đắk Nông

Tại buổi lễ, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Nguyễn Quang Dũng đã công bố quyết định của Viện trưởng Kiểm sát Nhân dân tối cao bổ nhiệm ông Lại Hồng Khanh, Trưởng phòng 2 - Viện Kiểm sát...

Giải pháp nâng cao chất lượng, giá trị cây trồng chủ lực

Tỉnh Đắk Nông vừa triển khai thực hiện Đề án phát triển cây công nghiệp chủ lực (cà phê, hồ tiêu, cao su, điều) trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đến năm 2030. Theo đó, tỉnh Đắk Nông duy trì 203.600ha các cây...

Đắk Nông đề nghị hỗ trợ 377 tỷ đồng khắc phục hạn hán.

Mùa khô năm 2024, tỉnh Đắk Nông có khoảng 12.239ha cây trồng bị ảnh hưởng bởi hạn hán gồm cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả và một số cây nông nghiệp ngắn ngày. Hầu hết diện tích cây trồng này giảm năng...

Đắk Nông tập trung ứng dụng khoa học-công nghệ vào sản xuất

Trong 6 tháng đầu năm, ngành KH-CN đã triển khai thực hiện và hoàn thành được 10/41 nhiệm vụ; 31/41 nhiệm vụ đang triển khai thực hiện. Công tác quản lý các nhiệm vụ KH - CN trên địa bàn tỉnh được thực...

Đắk Nông phát triển hồ tiêu bền vững, chất lượng cao

Ông Vũ Văn Thủy, ở thôn 3, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song có 5ha hồ tiêu sản xuất theo chuẩn hữu cơ. Hiện nay, ông Thủy duy trì quy trình sản xuất đạt chuẩn hữu cơ để bảo đảm điều kiện xuất...

Cùng tác giả

Liverpool muốn “giải cứu” Dani Olmo; Toney “mở lời” cho Man Utd

Việc các câu lạc bộ lớn như Manchester United, Liverpool và Arsenal đều tham gia vào thị trường chuyển nhượng cho thấy mức độ cạnh tranh ngày càng cao tại Premier League. Sự dịch chuyển của các ngôi sao hàng đầu không chỉ...

Đắk Mil, giông lốc gây thiệt hại khoảng 7,8 tỷ đồng

Cụ thể, có 10 căn nhà của người dân các xã Thuận An, Đức Mạnh bị tốc 1 phần mái; 24,7ha sầu riêng trồng xen cà phê, hồ tiêu của người dân các xã Thuận An, Đức Mạnh, Đức Minh, Đắk Lao, Đắk...

Công ty Thủy điện Đồng Nai vượt kế hoạch sản lượng điện 6 tháng đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Công ty Thủy điện Đồng Nai đã sản xuất 813,9 triệu kWh, đạt 103,2% kế hoạch sản lượng 6 tháng mùa khô, đạt 59,1% kế hoạch sản lượng cả năm 2024. Các tổ máy phát điện hoạt...

Công đoàn Viên chức Đắk Nông trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu về Công đoàn Việt Nam

Cuộc thi diễn ra từ ngày 28/2 - 20/6/2024, đối tượng tham gia là cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động thuộc CĐVC tỉnh. Nội dung cuộc thi là tìm hiểu về Công đoàn Việt Nam, Công đoàn tỉnh, CĐVC tỉnh...

Bộ GD-ĐT thông tin mới nhất về tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

1 Sở GD-ĐT Hà Nội https://tracuu.hanoi.edu.vn/ 2 Sở GD-ĐT TP.Hồ Chí Minh https://congbodiemthi.hcm.edu.vn/ 3 Sở GD-ĐT Hải Phòng https://tradiem.haiphong.edu.vn/ 4 Sở GD-ĐT Đà Nẵng https://tracuudiem.danang.gov.vn/#/ 5 Sở GD-ĐT Hà Giang https://diemthi.hagiang.edu.vn 6 Sở GD-ĐT Cao Bằng https://tradiem.khaothicaobang.edu.vn/ 7 Sở GD-ĐT Lai Châu http://113.160.144.222:8088/ 8 Sở GD-ĐT Lào Cai http://diemthi.laocai.edu.vn/ 9 Sở GD-ĐT Tuyên Quang http://14.225.68.117:8080/ 10 Sở GD-ĐT Lạng Sơn https://langson.edu.vn/tra-cuu/diem-thi-tot-nghiep-thpt-2024 11 Sở GD-ĐT Bắc Kạn https://tracuudiemthi.backan.gov.vnhttps://tradiem.backan.edu.vn 12 Sở GD-ĐT Thái Nguyên http://diemthi.thainguyen.edu.vn/ 13 Sở GD-ĐT Yên Bái http://yenbai.edu.vn/tra-cuu/tra-cuu-diem-thi-tot-nghiep-thpt-tinh-yen-bai 14 Sở GD-ĐT Sơn La http://tracuudiemthi.sogddtsonla.edu.vn/ 15 Sở GD-ĐT Phú Thọ http://tracuudiem.thi.phutho.vn/ 16 Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc http://portal.vinhphuc.edu.vn/diemthi 17 Sở GD-ĐT Quảng Ninh http://tradiem.quangninh.edu.vn/ 18 Sở GD-ĐT Bắc Giang https://sgd.bacgiang.gov.vn/tra-cuu-diem-thi/ 19 Sở GD-ĐT Bắc Ninh http://diemthi.bacninh.edu.vn/ 20 Sở GD-ĐT Hải Dương http://diemthi.haiduong.edu.vn/ 21 Sở GD-ĐT Hưng Yên http://diemthi.hungyen.edu.vn/ 22 Sở GD-ĐT Hòa Bình http://tradiem.hoabinh.edu.vn/ 23 Sở GD-ĐT Hà Nam https://tracuu.hanam.edu.vn 24 Sở GD-ĐT Nam Định http://diemthi.namdinh.edu.vn/ 25 Sở GD-ĐT Thái Bình http://tradiem.thaibinh.edu.vn/ 26 Sở GD-ĐT Ninh...

Cùng chuyên mục

Thị Năm – Nghệ nhân dệt thổ cẩm trẻ nhất Đắk Nông

Đối với người M’nông ở bon Ol Bu Tung, dệt thổ cẩm không chỉ là nghề truyền thống mà còn là một phần của cuộc sống hàng ngày. ...

Công viên địa chất Đắk Nông: Viên ngọc ẩn mình giữa núi rừng Tây Nguyên

Công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO hai lần công nhận là Công viên địa chất toàn cầu, là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách khi đến Tây Nguyên. Trong Công viên địa chất toàn cầu Ðắk Nông, núi lửa Nâm Kar thuộc thôn Phú Sơn, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, là một trong những núi lửa trẻ, hình thành do sự kết hợp giữa phun trào và phun nổ. (Nguồn: Báo Nhân dân) Công viên...

Hồ Tà Đùng được quy hoạch phát triển thành Khu Du lịch Quốc gia

Theo Quyết định số 509/QĐ-TTg, ngày 13/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được ban hành, có 61 địa điểm phân bố tại 6 vùng du lịch...

Sự tích núi Gà Rừng

Ngày xưa ở trên núi Gà Rừng này là nơi loại gà rừng làm ổ, đẻ trứng, là nơi các loại chim đẻ trứng. Con nai, con lợn, con khỉ, chim công cũng tập trung làm ổ đẻ trứng, đẻ con.Ngày xưa...

Hành trình vươn đến danh hiệu CVĐCTC UNESCO Đắk Nông

Vài nét về CVĐCTC UNESCO Đắk NôngCông viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO Đắk Nông trải dài trên 6 huyện, thành phố bao gồm: Cư Jút, Krông Nô, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk Glong và TP. Gia Nghĩa. Đây là “mô...

Đắk Nông viết tiếp trang sử hào hùng

Chúng tôi còn nhớ, lúc bấy giờ, để tạo nên không khí tưng bừng chỉ diễn ra trong vài tiếng đồng hồ, ngay từ những ngày cuối năm 2003, mặc dù chưa ổn định nơi ăn chốn ở, nhưng các cơ quan,...

Gia Nghĩa – Miền đất hiền hòa, đô thị đáng sống

PV: Thưa đồng chí, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông mà đồng chí là người đứng đầu đã từng định hướng phát triển đô thị Gia Nghĩa theo những mục tiêu nào?Đồng chí Trần Quốc Huy: Kể từ khi tái lập tỉnh Đắk Nông, Tỉnh ủy đã có nghị quyết riêng về vai trò, vị trí, yêu cầu và định hướng phát triển thị xã Gia Nghĩa...

Nhớ chuyện chọn Gia Nghĩa làm đô

Nội dung: Thanh Nga Ảnh: Ngô Minh PhươngTrình bày: Huy - Hiền Nguồn

Rộn ràng không khí tết

Nội dung, ảnh: Ngô Minh Phương - Thùy DươngTrình bày: Huy - Hiền Nguồn

Đắk Nông xếp hạng di tích lịch sử Khu vực Đồn Biên phòng Bu P’răng

Di tích lịch sử khu vực Đồn Biên phòng Bu P'răng nằm ở bon Đắk Huýt và bon Bu P'răng 2, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên bản...

Tin nổi bật

Tin mới nhất