Powered by Techcity

Thúc đẩy liên kết khai thác phát triển tiềm năng văn hóa bản địa

Xác định đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển văn hóa, nhất là văn hóa bản địa, truyền thống là yếu tố quan trọng trong phát triển kinh tế du lịch bền vững, những năm qua, tỉnh Nam Định đã tăng cường phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và các địa phương tập trung phát triển đa đạng các sản phẩm văn hóa, du lịch có chất lượng, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, lịch sử truyền thống của dân tộc.

Các nghệ nhân, đầu bếp trình diễn chế biến phở truyền thống tại Festival Phở 2024 tổ chức ở thành phố Nam Định.
Các nghệ nhân, đầu bếp trình diễn chế biến phở truyền thống tại Festival Phở 2024 tổ chức ở thành phố Nam Định.

Các sản phẩm văn hóa tại Nam Định được khai thác phát triển gồm: du lịch văn hóa tâm linh qua các di tích – danh thắng, lễ hội dân gian; văn hóa làng nghề, các loại hình văn hóa, nghệ thuật truyền thống. Một trong những giá trị văn hóa tâm linh đặc trưng mang tính bản địa của dân tộc là tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Tỉnh Nam Định được coi là trung tâm tín ngưỡng thờ Mẫu với hàng trăm di tích lịch sử – văn hóa thờ và phối thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh cùng các Đức Thánh trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ của đạo Mẫu tại Việt Nam. Giai đoạn 2012-2016, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Nam Định đã tích cực phối hợp với Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam và các địa phương liên quan trong cả nước tổ chức nghiên cứu, hội nghị, hội thảo, xây dựng hồ sơ “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đệ trình UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Sau khi di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” chính thức được UNESCO ghi danh năm 2016, tỉnh đã xây dựng và triển khai hiệu quả Đề án “Bảo vệ và phát huy giá trị thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại tỉnh Nam Định đến năm 2030” nhằm phát huy giá trị của thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu trong quá trình xây dựng đời sống văn hóa của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Xét về yếu tố giao lưu văn hóa giữa Nam Định và các địa phương trong vùng Đồng bằng châu thổ sông Hồng không thể không nói đến nghệ thuật hát Chèo truyền thống. Nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy nghệ thuật trình diễn dân gian tiêu biểu của dân tộc, từ năm 2021 đến nay, tỉnh Nam Định đã tích cực phối hợp cùng tỉnh Thái Bình và các địa phương khác có thực hành nghệ thuật Chèo trong vùng Đồng bằng sông Hồng xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO đưa “Nghệ thuật Chèo đồng bằng sông Hồng” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Qua đó, mở ra cơ hội tương lai sẽ thu hút nhiều khách quốc tế đến thưởng thức, nghiên cứu, tìm hiểu nghệ thuật chèo tại địa phương, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa địa phương với các nước trong khu vực.

Nam Định là vùng đất đa nghề, nhiều địa phương trong tỉnh hiện còn bảo lưu, kế thừa và phát triển được tinh hoa nghệ thuật làng nghề truyền thống; trong đó, có nghệ thuật sơn mài làng Cát Đằng, xã Yên Tiến (Ý Yên). Bằng đôi bàn tay khéo léo, người dân Cát Đằng không chỉ làm nghệ thuật sơn mài “tỏa sáng” trên những bức tranh mà còn cách tân, phát triển kĩ thuật sơn mài trên đồ gia dụng như: chén, đĩa, cốc, chụp đèn… với kiểu dáng phong phú, đậm chất nghệ thuật Á Đông, xuất khẩu sang các nước Tây Âu và các nước Đông Nam Á. Các sản phẩm sơn mài làng Cát Đằng thể hiện rõ nghệ thuật sơn mài cổ, khẳng định tài hoa của người dân quê hương. Năm 2018, di sản “Nghệ thuật sơn mài Cát Đằng” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) đưa vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sau khi được ghi danh, Sở VH, TT và DL Nam Định đã phối hợp với Sở VH, TT và DL các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bình Dương hợp tác với Hàn Quốc và một số nước xây dựng hồ sơ đa quốc gia về nghề sơn mài truyền thống Việt Nam đệ trình UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tạo cơ hội cho nghề sơn mài Cát Đằng (Nam Định) thu hút được sự quan tâm của bạn bè quốc tế. Để vinh danh nghệ thuật sơn mài, Bộ VH, TT và DL đã ban hành Quyết định số 4345/QĐ-BVHTTDL ngày 31/12/2020 phê duyệt Đề án “Xây dựng, quảng bá thương hiệu quốc gia – Nghệ thuật sơn mài Việt Nam giai đoạn 2020-2030”. Đề án được xây dựng với các nội dung đẩy mạnh hoạt động liên kết, hợp tác phát triển nghề sơn mài giữa các địa phương; tăng cường quảng bá, tuyên truyền giới thiệu về nghệ thuật sơn mài Việt Nam trong nước và nước ngoài; tổ chức Liên hoan nghệ thuật sơn mài quốc tế Việt Nam tại Nam Định và các địa phương có nghề sơn mài truyền thống trong cả nước.

Nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch của các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng, đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch, nâng cao hiệu quả hoạt động kết nối phát triển du lịch vùng, qua đó góp phần tăng trưởng kinh tế – xã hội, thu hút khách du lịch đến các địa phương, năm 2022 tỉnh Nam Định đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố vùng khu vực đồng bằng sông Hồng mở rộng (Ninh Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An). Bên cạnh đó, tỉnh Nam Định tích cực tham gia các hội nghị hợp tác, phát triển du lịch; xây dựng các tuyến du lịch liên kết vùng, kết nối các khu, điểm du lịch thành các tour du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm các di tích lịch sử – văn hóa trên địa bàn trong quan hệ hợp tác liên vùng theo không gian du lịch. Tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dịp các sự kiện lớn, các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao và du lịch… do các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng tổ chức.

Để liên kết du lịch với các tỉnh bạn, thời gian qua, Hiệp hội Du lịch Nam Định đã phối hợp với Sở VH, TT và DL tổ chức các chương trình famtrip, presstrip đón doanh nghiệp lữ hành các tỉnh bạn về khảo sát các khu, điểm du lịch, các cơ sở dịch vụ khách sạn, nhà hàng, cơ sở bán sản phẩm quà lưu niệm để tìm hiểu năng lực phục vụ khách và đưa khách đến với các cơ sở của doanh nghiệp hội viên. Hiệp hội Du lịch Nam Định còn tổ chức cho các doanh nghiệp hội viên tham gia đoàn khảo sát du lịch tỉnh bạn để kết nối tour tuyến du lịch liên tỉnh và trao đổi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Đồng thời, giới thiệu quảng bá hình ảnh du lịch, cơ sở dịch vụ của các doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng, các nền tảng mạng xã hội của các tỉnh trong cụm liên kết 6 tỉnh duyên hải phía Bắc, cụm Hiệp hội Du lịch các tỉnh phía Bắc để thu hút khách du lịch đến với Nam Định. Việc liên kết hợp tác này đã đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch, nâng cao hiệu quả hoạt động kết nối phát triển du lịch vùng, thúc đẩy khai thác tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch, thu hút khách du lịch đến các địa phương, qua đó góp phần tăng trưởng kinh tế – xã hội.

Vùng đồng bằng sông Hồng được đánh giá là vùng đất giàu tiềm năng về phát triển du lịch văn hóa. Thời gian tới, tỉnh Nam Định tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động liên kết, hợp tác, phối hợp giữa các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong vùng đồng bằng sông Hồng nhằm tạo ra các sản phẩm văn hóa, gắn kết giữa phát triển văn hóa với phát triển du lịch thông qua các sự kiện văn hóa, thể thao, lễ hội, chương trình quảng bá di sản, du lịch hấp dẫn. Chú trọng khai thác tiềm năng về đặc sản văn hóa ẩm thực, các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể… trong đó có việc phối hợp xây dựng hồ sơ đưa di sản văn hóa “Phở Nam Định” trở thành di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, tiến tới trở thành di sản văn hóa phi vật thể thế giới. Đẩy mạnh thực hiện Chiến lược Phát triển văn hóa đến năm 2030 trong lĩnh vực dịch vụ văn hóa và du lịch. Xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế, cá nhân, tập thể, doanh nghiệp, tổ chức xã hội tham gia nguồn lực để đầu tư phát triển các mô hình liên kết, hợp tác phát triển văn hóa, du lịch; ưu tiên nguồn vốn, huy động nguồn lực kinh phí trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử – văn hóa; xây dựng các thiết chế văn hóa, cơ sở hạ tầng du lịch; cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông kết nối các điểm đến có tài nguyên du lịch văn hóa để thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Bài và ảnh: Khánh DũngNguồn

Cùng chủ đề

6 dự án giao thông nghìn tỉ đồng giúp Nam Định “thay da đổi thịt”

Nhiều dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Nam Định đang được đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo hoàn thành trước kế hoạch đề ra, với kỳ vọng khi đi vào hoạt động sẽ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. 6 dự án trọng điểm Công trường dự án Xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển đoạn qua huyện Nam Trực. (Ảnh: Viết Dư) Theo Sở Giao thông...

Tác phẩm dự thi Giải Búa liềm vàng lần thứ IX – năm 2024: Đối thoại, tiếp công dân “Lắng nghe dân nói, nói...

Kỳ I: Đa dạng hình thức đối thoại, tiếp dân (Tiếp theo và hết) II: Cầu nối giữa đảng, chính quyền với nhân dân   Việc gần dân, lắng nghe dân để hiểu dân, qua việc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp, nhiều vấn đề dân sinh, bức xúc được giải quyết kịp thời, đã tạo nên bầu không khí cởi mở, đồng thuận, thực hiện tốt hơn quyền làm chủ của dân. Đồng thời, qua đó, kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng...

Nam Định tạo lợi thế thu hút nhà đầu tư

Từ một tỉnh thuần nông, những năm gần đây, Nam Định trở thành địa chỉ tin cậy thu hút dòng vốn đầu tư tư nhân. Cơ sở hạ tầng đồng bộ, thủ tục hành chính thông thoáng, nguồn nhân lực dồi dào... là những yếu tố để Nam Định tạo sức hấp dẫn với nhà đầu tư. Từ đầu năm 2023 đến nay, sức thu hút đầu tư của tỉnh Nam Định được ghi dấu mạnh mẽ bởi một số dự án lớn...

Nghị quyết quy định tiêu chí thành lập, tiêu chí về số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự…

BNĐ: Như tin đã đưa, ngày 14-6-2024, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tiến hành kỳ họp thứ mười tám giải quyết công việc phát sinh đột xuất. Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 7 nghị quyết quan trọng. Báo Nam Định xin giới thiệu một số nghị quyết của kỳ họp. NGHỊ QUYẾT Quy định tiêu chí thành lập, tiêu chí về số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh,...

BLV: Chuyển đổi số – Cuộc cách mạng toàn dân, toàn diện (Kỳ II)

Tác phẩm tham dự giải báo chí Búa Liềm vàng lần thứ IX-2024 Chuyển đổi số - Cuộc cách mạng toàn dân, toàn diện Bài và ảnh: Nguyễn Hương (Tiếp theo kỳ trước) Kỳ II: Chủ trương đúng, thể chế kịp thời So với nhiều địa phương khác, Nam Định là tỉnh có nguồn thu còn hạn chế, nhưng tỉnh đã có cách làm riêng trong lộ trình chuyển đổi số (CĐS) và mang lại những kết quả ban đầu rất tích cực mà nhiều tỉnh, thành...

Cùng tác giả

6 dự án giao thông nghìn tỉ đồng giúp Nam Định “thay da đổi thịt”

Nhiều dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Nam Định đang được đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo hoàn thành trước kế hoạch đề ra, với kỳ vọng khi đi vào hoạt động sẽ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. 6 dự án trọng điểm Công trường dự án Xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển đoạn qua huyện Nam Trực. (Ảnh: Viết Dư) Theo Sở Giao thông...

Tác phẩm dự thi Giải Búa liềm vàng lần thứ IX – năm 2024: Đối thoại, tiếp công dân “Lắng nghe dân nói, nói...

Kỳ I: Đa dạng hình thức đối thoại, tiếp dân (Tiếp theo và hết) II: Cầu nối giữa đảng, chính quyền với nhân dân   Việc gần dân, lắng nghe dân để hiểu dân, qua việc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp, nhiều vấn đề dân sinh, bức xúc được giải quyết kịp thời, đã tạo nên bầu không khí cởi mở, đồng thuận, thực hiện tốt hơn quyền làm chủ của dân. Đồng thời, qua đó, kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng...

Nam Định tạo lợi thế thu hút nhà đầu tư

Từ một tỉnh thuần nông, những năm gần đây, Nam Định trở thành địa chỉ tin cậy thu hút dòng vốn đầu tư tư nhân. Cơ sở hạ tầng đồng bộ, thủ tục hành chính thông thoáng, nguồn nhân lực dồi dào... là những yếu tố để Nam Định tạo sức hấp dẫn với nhà đầu tư. Từ đầu năm 2023 đến nay, sức thu hút đầu tư của tỉnh Nam Định được ghi dấu mạnh mẽ bởi một số dự án lớn...

Nghị quyết quy định tiêu chí thành lập, tiêu chí về số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự…

BNĐ: Như tin đã đưa, ngày 14-6-2024, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tiến hành kỳ họp thứ mười tám giải quyết công việc phát sinh đột xuất. Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 7 nghị quyết quan trọng. Báo Nam Định xin giới thiệu một số nghị quyết của kỳ họp. NGHỊ QUYẾT Quy định tiêu chí thành lập, tiêu chí về số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh,...

BLV: Chuyển đổi số – Cuộc cách mạng toàn dân, toàn diện (Kỳ II)

Tác phẩm tham dự giải báo chí Búa Liềm vàng lần thứ IX-2024 Chuyển đổi số - Cuộc cách mạng toàn dân, toàn diện Bài và ảnh: Nguyễn Hương (Tiếp theo kỳ trước) Kỳ II: Chủ trương đúng, thể chế kịp thời So với nhiều địa phương khác, Nam Định là tỉnh có nguồn thu còn hạn chế, nhưng tỉnh đã có cách làm riêng trong lộ trình chuyển đổi số (CĐS) và mang lại những kết quả ban đầu rất tích cực mà nhiều tỉnh, thành...

Cùng chuyên mục

Thức dậy nghệ thuật thư pháp

Nam Định từ xưa vốn nổi danh đất khoa bảng, nơi có nhiều nhà nho, ông đồ học vấn uyên thâm. Trên nền tảng truyền thống đất học, nghệ thuật thư pháp trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Bằng tài năng và sự đam mê, những người yêu nghệ thuật thư pháp trong tỉnh luôn tìm tòi, sáng tạo trong việc sáng tác các tác phẩm, qua đó góp phần giáo...

Những trưa đồng đầy nắng

Ngày chính hạ, nắng nóng như đổ lửa xuống những cánh đồng lúa ngút ngàn chạy dài típ tắp. Dưới bóng nắng, từng thảm lúa vàng trĩu bông cúi gục mặt, báo hiệu mùa gặt đang tới gần. Đâu đó, đã thấy lác đác vài gia đình chuẩn bị nào gồng gánh, xe cộ, bì, bạt ra ruộng. Mẹ tôi cũng hối hả thúc giục cả nhà đi gặt. Vào những ngày này, hầu như chả trưa nào anh em...

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

Kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2024), thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày 5/6, Báo Văn hóa phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Việt Nam - Khát vọng vươn xa”. Các nghệ sĩ tham dự chương trình. Với 3 phần: “Người đi tìm hình của nước”, “Lời kêu gọi ái quốc”, “Kiến...

Khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Đà Nẵng

NDO - Lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - ASG) lần thứ 13 với thông điệp Kết nối cùng tỏa sáng chính thức diễn ra tại Cung thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thực hiện nghi thức thắp sáng ngọn đuốc của Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Việt NamTham dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng...

Toạ đàm khoa học “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”

Sáng 2/6, tại Bảo tàng tỉnh (thành phố Nam Định), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tổ chức toạ đàm khoa học “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”. Lãnh đạo Cục Di sản văn hoá (Bộ VH, TT và DL), Uỷ ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Sở Văn hoá...

Mẹ ơi…

Một ngày về thăm mẹ. Bỗng không thấy mẹ đâu. Điện thoại gọi thì tắt. Mẹ ơi, mẹ đâu rồi? Một ngày về thăm mẹ. Không nghe thấy tiếng dép. Loẹt quẹt ở trong nhà. Cũng không nghe thấy tiếng giục. Con ơi, con ơi, con ơi à... Cũng không nghe thấy tiếng. Rót nước rồi pha trà. Không nghe thấy cả tiếng, quét dọn lẫn lau nhà. Và cũng không thấy nữa, bóng dáng mẹ tất tả, giục đàn con đàn cháu....

Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ 4 tại Việt Nam

Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ 4 - Việt Nam 2024 do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam) được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức, dự kiến khai mạc vào tháng 12-2024 tại Hải Phòng. Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ 4...

Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh công diễn vở kịch nói “Điều còn lại”

Tối 22-5, tại Nhà Văn hóa 3-2 tỉnh (thành phố Nam Định), Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh tổ chức công diễn vở kịch nói "Điều còn lại" (tác giả kịch bản: Tiến sĩ Nguyễn Đăng Chương; đạo diễn: NSƯT Đào Quang; thiết kế mĩ thuật: Họa sĩ Đặng Minh Tuấn). Bối cảnh câu chuyện của vở kịch là thời hậu chiến ở thôn Vòng - một vùng quê nông thôn miền Trung. Câu chuyện xoay quanh những sự việc, cách ứng...

Xuất bản cuốn sách “Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi” của Bác Hồ

Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2024), Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản cuốn sách “Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi”. Cuốn sách “Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi” được Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho ra mắt dịp này chọn lọc một số bài viết, bài phát biểu, bài nói chuyện của Chủ tịch Hồ...

Vương vấn mùa sen

Cuối tháng 5, nắng bắt đầu chói chang, bỏng rát. Vượt chặng đường dài về quê, từ trên dốc đê nhìn xuống, chợt thấy mát lành trước màu xanh óng biếc của đầm sen liền kề bên cánh đồng mênh mông bát ngát. Hương lúa, hương sen thoảng bay trong gió gợi nhắc cả một vùng ký ức tuổi thơ ngọt ngào. Ảnh minh họa. Nhớ ngày tôi còn học cấp một trường làng, ông nội tôi làm nhiệm vụ trông...

Tin nổi bật

Tin mới nhất