Powered by Techcity

Tổng quan về Tây Ninh

Tây Ninh là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam, với diện tích tự nhiện 4.035,45 km2, dân số khoảng 1.064.000 người.

Vị trí địa lý: Toàn tỉnh hiện có 9 đơn vị hành chính bao gồm Thành phố Tây Ninh và 8 huyện. Thành phố Tây Ninh là trung tâm kinh tế – chính trị – văn hóa của tỉnh, cách thành phố Hồ Chí Minh 99 km về phía Tây Bắc theo quốc lộ 22.

Tỉnh Tây Ninh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; phía Tây và Bắc giáp Vương quốc Campuchia với đường biên giới dài 240 km, có 2 cửa khẩu quốc tế (Mộc Bài, Xa Mát), 4 cửa khẩu chính, 10 cửa khẩu phụ; phía Đông giáp tỉnh Bình Dương và Bình Phước, phía Nam giáp thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An. Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài cách thành phố Hồ Chí Minh 70 km và thủ đô Phnôm Pênh – Campuchia 100 km. Tây Ninh có các trục giao thông quan trọng như đường Xuyên Á, quốc lộ 22B; …

Địa hình: Địa hình Tây Ninh tương đối bằng phẳng, địa chất công trình, tính cơ lý của đất tốt, khi xây dựng nền móng ít tốn kém, rất thuận lợi phát triển nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch và cơ sở hạ tầng.

Khí hậu: Khí hậu Tây Ninh tương đối ôn hòa, chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1800 – 2200 mm, độ ẩm trung bình trong năm vào khoảng 70 – 80%.

Tây Ninh chịu ảnh hưởng của 2 loại gió chủ yếu là gió Tây – Tây Nam vào mùa mưa và gió Bắc – Đông Bắc vào mùa khô. Tốc độ gió 1,7 m/s và thổi điều hòa trong năm. Nhiệt độ trung bình năm của Tây Ninh là 27,40C, lượng ánh sáng quanh năm dồi dào, mỗi ngày trung bình có đến 6 giờ nắng. Mặt khác Tây Ninh ít chịu ảnh hưởng của bão lũ và những yếu tố bất lợi khác. Khí hậu Tây Ninh rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp đa dạng, đặc biệt là các loại cây công nghiệp, ăn quả, dược liệu và chăn nuôi gia súc gia cầm trên quy mô lớn.

Tài nguyên đất: có 5 nhóm đất chính với 15 loại đất khác nhau

+ Nhóm đất xám (gồm 6 loại) có diện tích 339.833 ha chiếm khoảng 84,4% diện tích tự nhiên và phân bố trên toàn tỉnh. Loại này có thành phần cơ giới nhẹ, dễ thoát nước, phù hợp với nhiều loại cây trồng.

+ Nhóm đất phèn (gồm 3 loại) với tổng diện tích 25.359 ha, chiếm 6,3% diện tích tự nhiên, chủ yếu phân bố ở Châu Thành, Gò Dầu, Trảng Bàng.

+ Nhóm đất đỏ vàng (gồm 3 loại) chiếm tỷ trọng không lớn, khoảng 1,6% diện tích tự nhiên, phân bố chủ yếu ở huyện Tân Biên, Tân Châu. Loại đất này có thể được sử dụng để phát triển lâm nghiệp.

+ Nhóm đất phù sa (gồm 2 loại) chiếm 0,4% diện tích tự nhiên, hình thành do bồi tích của các con sông nên thích hợp trồng các loại lúa nước và rau màu.

+ Nhóm đất than bùn chôn vùi có diện tích rất nhỏ, chỉ chiếm 0,3% diện tích tự nhiên của tỉnh. Chủ yếu phân bổ tại huyện Bến Cầu, Châu Thành… đây là loại đất rất chua, cả tầng mặt và tầng than bùn, độ PH 2 – 3. Hàm lượng chất hữu cơ rất cao, nhưng độ phân giải kém.

Tài nguyên nước: Nguồn nước mặt của Tây Ninh chủ yếu dựa vào chế độ hoạt động của 2 sông lớn là sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ Đông.

Tài nguyên khoáng sản: Tây Ninh có tiềm năng về một số loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng trong đó có khoáng sản làm xi măng là loại nhiều tỉnh trong vùng không có; đất sét làm gạch ngói, đá, cát xây dựng mà một số tỉnh xung quanh đã có những hạn chế. Trữ lượng các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng khá lớn, chất lượng tốt.

Văn hóa và tiềm năng du lịch: Tây Ninh hội tụ nhiều tiềm năng để có thể phát triển hầu hết các loại hình du lịch như:

+ Núi Bà Đen – ngọn núi cao nhất Nam bộ nằm giữa đồng bằng mang một câu chuyện đẹp về lòng chung thủy, có giá trị tâm linh cao là điểm đến hành hương, tham quan của trên 2 triệu du khách mỗi năm. Tại đây còn có những hang động kỳ bí, những lối đi hiểm trở lên đỉnh núi và những trang sử hào hùng của một căn cứ kháng chiến…. là cơ sở để phát triển các loại hình du lịch khám phá, mạo hiểm, về nguồn… Khu Ma Thiên Lãnh là một thung lũng lọt giữa 3 ngọn núi, khí hậu mát lành là vị trí lý tưởng cho một khu nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp

nuiba2.jpg

Núi bà đen

Tây Ninh là địa phương giàu truyền thống cách mạng. Rừng Tây Ninh là nơi trú đóng của Trung ương cục Miền Nam, cơ quan đầu não lãnh đạo cách mạng Miền Nam. Tua hai với chiến thắng lịch sử gắn liền với phong trào Đồng khởi. Chiến khu Dương Minh Châu – nơi ra mắt mặt trận dân tộc giải phóng Miền nam…. Ngoài ra, Tây Ninh còn nhiều địa danh khác gắn liền với cuộc kháng chiến chống ngoại xâm như căn cứ Bời Lời, địa đạo An Thới… Du khảo về nguồn có nhiều tiềm năng để phát triển.

+ Tòa thánh Cao đài là trung tâm của đạo Cao đài, một tôn giáo ra đời tại Tây Ninh từ năm 1926. Với kiến trúc độc đáo của tòa thánh, nhạc lễ có giá trị văn hóa cao, những lễ hội lớn vào tháng giêng, tháng 8… tòa thánh Tây Ninh là một nét độc đáo riêng có của Tây Ninh thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước mỗi năm.

toa thanh3.jpg

Tòa Thánh Tây Ninh

+ Hồ Dầu tiếng rộng 27.000 ha có đảo Nhím rộng 340 ha là vị trí lý tưởng cho một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí mang tầm quốc tế.

Ho dau tieng TN_2.jpg

+ Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát cách thị xã Tây Ninh 40 km, diện tích 18.765 ha có giá trị cao về đa dạng sinh học. Tại đây có nhiều loại động vật, thực vật được ghi trong sách đỏ Việt nam. Vì vậy rất phù hợp để phát triển du lịch sinh thái, nghiên cứu khoa học.

Tây Ninh có vị trí quan trọng nối giữa thành phố Hồ Chí Minh và các điểm du lịch nổi tiếng của Campuchia: từ thành phố Hồ Chí Minh đến Phnom Penh qua cửa khẩu Mộc Bài khoảng 170 km, đến Siem Reap qua cửa khẩu Xa Mát khoảng 400 km. Do đó việc kết nối, tạo các tour giữa Tây ninh với các tỉnh thành trong nước, với Campuchia và các nước khác bằng đường bộ có nhiều tiềm năng để phát triển.

Tây Ninh có thể phát triển hầu hết các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, tâm linh, giải trí,… Tuy nhiên, hạ tầng du lịch và dịch vụ còn chưa phát triển tương xứng và đang trong giai đoạn đầu hoàn thiện, do đó rất nhiều cơ hội lớn đang chờ các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến khám phá, thực hiện những ý tưởng độc đáo của mình.

Cổng TTĐT tỉnh

Cùng chủ đề

Trạng ăn làng Đồng – Báo Tây Ninh Online

Tổ tiên Trương Toán nối nhau nghèo mạt, chả biết tự đời nào. Nghèo thì chắc hẳn phải chịu cảnh chung thân đói khát. Vậy mà cái dòng họ ấy, cứ nối đời sinh ra những đứa con cao lớn như lính Tây đồn Xanh. Thế mới tài tình, thế mới kỳ lạ. Cao, to, bắp chân, bắp tay cuồn cuộn gân guốc, với khuôn mặt chữ điền, cùng mái tóc rễ tre là đặc điểm chung của các...

Kinh tế Tây Ninh vượt thách thức, bứt phá, tăng tốc

Năm 2024 được tỉnh xác định là năm tăng tốc, bứt phá, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. UBND tỉnh tập trung chỉ đạo, điều hành, yêu cầu các cấp, các ngành quyết tâm khắc phục khó khăn, chủ động đổi mới, sáng tạo, linh hoạt giải quyết những nhiệm vụ trọng tâm trong năm kế hoạch đã đề ra. 6 tháng...

“Sáng trong như ngọc, một con người”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo Đảng chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Ảnh: Đức An Đối với người cầm bút, viết về vị lãnh đạo cao nhất của Đảng vừa từ trần, lúc này không dễ, bởi thông tin quá nhiều. Có điều chắc chắn rằng, câu “dân không thờ ai sai bao giờ” hoàn toàn đúng với trường hợp...

Khắc ghi lời dạy của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tây Ninh tích cực phát huy tiềm năng, thế mạnh để tiếp tục...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Tây Ninh vào ngày 5.6.2016 (ảnh ĐHT) Trước sự ra đi về thế giới người hiền của Tổng Bí thư, cùng với đảng viên, Nhân dân cả nước, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Tây Ninh vô cùng thương tiếc, và nguyện sẽ biến nỗi đau thành sức mạnh tổng hợp để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại...

Lợi nhuận 6 tháng của tập đoàn ngành cao su đạt tới 1.909 tỷ đồng, giá cổ phiếu lên cao nhất

Triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ Ông Trần Công Kha – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG, mã cổ phiếu GVR) ngày 19/7 cho biết, năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm thứ tư mà VRG thực hiện Đề án cơ cấu lại giai đoạn 2021–2025, Kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm (2021–2025). Tập đoàn triển khai thực...

Cùng tác giả

Tây Ninh – điểm ‘trốn nóng’ không cần vé máy bay dịp lễ 30/4

Du khách phía Nam có thể tới núi Bà Đen "trốn nóng", khám phá tòa thánh Cao Đài, thưởng thức ẩm thực địa phương... mà không phải di chuyển quá xa trong kỳ nghỉ tới. Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, giá vé máy bay tăng cao, nhiều người chuyển hướng du lịch sang các điểm đến gần, có thể di chuyển bằng xe cá nhân hay xe khách. Với vị trí tiếp giáp Bình Dương, Long An, cả Campuchia, chỉ...

Du lịch xanh Tây Ninh

Tây Ninh ngày nay chuyển mình, với đa dạng các trải nghiệm du lịch, trong đó nổi bật nhất có lẽ là du lịch sinh thái, hòa mình với thiên nhiên. Những điểm đến dưới đây chắc chắn sẽ mang tới cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ.

Khai quang tượng Phật Di Lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới trên núi Bà Đen

Ngày 28-1, tại núi Bà Đen, Tây Ninh đã diễn ra lễ khai quang tượng Phật Di Lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới.

Tây Ninh đón 5 triệu lượt khách đến núi Bà Đen trong năm 2023

Tỉnh cán mốc 5 triệu lượt khách đi cáp treo lên núi Bà Đen tính đến ngày cuối cùng của năm 2023. Hàng nghìn du khách và người dân Tây Ninh đã đến "nóc nhà Nam Bộ" để đón năm mới trong khoảnh khắc chuyển giao. Từ 16h ngày 31/12/2023, những vị khách ghi dấu cột mốc này đã được công bố và vinh danh tại ga đi cáp treo khu du lịch Sun World Ba Den Mountain. Ba vị...

Tôi yêu quê tôi Tây Ninh

Ai sinh ra cũng có quê hương. Bất kể bạn là ai bạn thuộc lứa tuổi nào, nghề nghiệp gì bạn cũng có một nơi để nhớ để đi và để trở về. Và người tôi định giới thiệu đây là một cô giáo dạy cấp 2, một người luôn yêu thích những cảnh vật tự nhiên xung quanh mình. Từ cành cây, ngọn cỏ đến những cánh đồng, con kênh. Ngoài giờ dạy cô ấy còn có sở...

Cùng chuyên mục

Du lịch xanh Tây Ninh

Tây Ninh ngày nay chuyển mình, với đa dạng các trải nghiệm du lịch, trong đó nổi bật nhất có lẽ là du lịch sinh thái, hòa mình với thiên nhiên. Những điểm đến dưới đây chắc chắn sẽ mang tới cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ.

Khai quang tượng Phật Di Lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới trên núi Bà Đen

Ngày 28-1, tại núi Bà Đen, Tây Ninh đã diễn ra lễ khai quang tượng Phật Di Lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới.

Tây Ninh đón 5 triệu lượt khách đến núi Bà Đen trong năm 2023

Tỉnh cán mốc 5 triệu lượt khách đi cáp treo lên núi Bà Đen tính đến ngày cuối cùng của năm 2023. Hàng nghìn du khách và người dân Tây Ninh đã đến "nóc nhà Nam Bộ" để đón năm mới trong khoảnh khắc chuyển giao. Từ 16h ngày 31/12/2023, những vị khách ghi dấu cột mốc này đã được công bố và vinh danh tại ga đi cáp treo khu du lịch Sun World Ba Den Mountain. Ba vị...

Tôi yêu quê tôi Tây Ninh

Ai sinh ra cũng có quê hương. Bất kể bạn là ai bạn thuộc lứa tuổi nào, nghề nghiệp gì bạn cũng có một nơi để nhớ để đi và để trở về. Và người tôi định giới thiệu đây là một cô giáo dạy cấp 2, một người luôn yêu thích những cảnh vật tự nhiên xung quanh mình. Từ cành cây, ngọn cỏ đến những cánh đồng, con kênh. Ngoài giờ dạy cô ấy còn có sở...

Khám phá và trải nghiệm tâm linh tại núi Bà Đen

Khám phá và trải nghiệm tâm linh tại núi Bà Đen

Những trải nghiệm tâm linh tại núi Bà Đen

Núi Bà Đen với ngôi cổ tự Linh Sơn Tiên Thạch và Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát được nhiều du khách lựa chọn khi đến Tây Ninh. Chùa Bà Đen tọa lạc trên ngọn núi Bà Đen, nơi được mệnh danh là "nóc nhà Đông Nam Bộ". Tại đây mỗi năm thu hút hàng triệu du khách đến dâng hương, hành lễ. Người trẻ cầu tài lộc, người già cầu bình an, người bệnh cầu khỏe mạnh… Nhiều người chọn...

Check-in với những loại kem hình dáng độc lạ trên núi bà Đen

Nhiều du khách check-in tại núi Bà Đen Tây Ninh cùng những cây kem mang hình ảnh các biểu tượng của ngọn núi cao nhất Nam bộ. Không chỉ có hình thù độc đáo, hương vị các loại kem Núi Bà cũng thu hút thực khách. "Tôi từ TP HCM về núi Bà Đen mua kem vì tò mò khi thấy nhiều bạn trẻ check-in. Kem Núi Bà tạo hình quả thật độc lạ, hương vị thơm ngon. Tôi thích...

Nhiều trải nghiệm thực tế đang đón chờ du khách tại Ngày Tây Ninh tại Hà Nội

Một Tây Ninh nhiều tiềm năng thu hút đầu tư cùng vô số trải nghiệm đậm đà bản sắc sẽ được tái hiện vào ngày 7-8/10/2023, giữa lòng Thủ đô, trong sự kiện Ngày Tây Ninh tại Hà Nội. Ông Trần Anh Minh – Giám đốc Sở VHTT&DL Tây Ninh chia sẻ nhiều điều hấp dẫn về sự kiện này. Ông Trần Anh Minh - Giám đốc Sở VHTT&DL Tây Ninh. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain Được biết, ngày 7-8/10...

Nghề làm muối ớt Tây Ninh nhộn nhịp khi trở thành di sản văn hoá phi vật thể

Sau khi nghề làm muối ớt Tây Ninh được công nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, nhiều hộ dân, cơ sở sản xuất muối ớt trên địa bàn phấn khởi vì lượng người mua tăng cao, thị trường ngày càng mở rộng, thu nhập và đời sống của bà con cũng được nâng tầm hơn trước. Những ngày cuối tháng 7, chúng tôi tìm về các cơ sở sản xuất muối ớt trên địa bàn tỉnh...

Khám phá “Hành trình văn hoá lịch sử” với 12 điểm đến tại Hoà Thành

“Hành trình văn hoá lịch sử” năm 2023 do Thị đoàn Hoà Thành tổ chức vừa khép lại chặng cuối với các điểm đến: Khu di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh Căn cứ Huyện uỷ Toà Thánh; thăm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Bé; tham quan, tìm hiểu nghề làm heo đất tại xã Trường Đông. Tham quan Nhà văn hoá dân tộc Khmer. Đây là năm đầu tiên chương trình diễn ra với sự đồng...

Tin nổi bật

Tin mới nhất