Đó là quán mì (nổi tiếng mì vịt tiềm) đã truyền qua 3 đời của gia đình ông Dương Tâm (51 tuổi), được khách biết tới với tên gọi Thiêm Huy nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Trãi (Q.5, TP.HCM).
Từ một xe mì lề đường…
Là khách “ruột” của Thiêm Huy nhiều năm nay, hiếm khi nào thấy quán ăn này vắng khách. Một ngày, có dịp được ngồi cùng bà Nguyễn Thị Xuân Mai (64 tuổi), là người tiếp quản lý quán ăn này hiện tại, tôi bất ngờ khi biết được câu chuyện đằng sau tiệm mì có thâm niên gần nửa thế kỷ này.
Bà Mai, là chị vợ của ông Tâm – đời chủ thứ 3 của quán. Trước đó, bà làm giáo viên ở Mỹ Tho (Tiền Giang), sau khi về hưu, đã tiếp quản tiệm mì này ngót nghét cũng hơn 7 năm, từ ngày cả gia đình ông Tâm chuyển sang Mỹ định cư.
Bà Mai, phụ trách quán
Theo lời kể, quán ăn này được ông nội của ông Tâm mở bán từ trước năm 1975. Thời điểm đó, nó chỉ là một xe mì lề đường, nhưng vì vị ngon đặc trưng nên khách lúc nào cũng đông đúc.
Trải qua 3 thế hệ, từ đời ông nội, đến cha ông Tâm và giờ là đời của ông, xe mì năm nào giờ trở thành một quán ăn 3 tầng khang trang, rộng rãi. Chưa kể, theo lời bà Mai, từ ngày bà về quản lý quán, đã mua luôn căn nhà kế bên để có đủ không gian đón khách.
Với thực đơn đa dạng với gần 100 món ăn, uống, chủ yếu là các món đặc trưng của người Hoa, khách thoải mái lựa chọn những món ăn mà mình yêu thích. Tuy nhiên, đặc trưng nhất của quán chính là phần mì vịt tiềm, có giá rẻ nhất 18.000 đồng cho một vắt mì không và phần mắc nhất, đặc biệt nhất là 350.000 đồng, cho phần mì vịt tiềm bào ngư hải sâm.
Trong khi đó, những tô mì vịt tiềm bình thường có giá dao động từ 135.000 – 145.000 đồng tùy vào nhu cầu của khách. “Quán tôi không có chi nhánh, cũng không bán trên bất kỳ ứng dụng nào, phần vì ăn ở quán sẽ giữ được độ ngon của món ăn, phần vì chúng tôi bán tại chỗ để có thể chiều khách tối đa, khách muốn ăn như thế nào, yêu cầu ra sao đều sẽ cố gắng đáp ứng được”, bà Mai tâm sự.
Đến quán mì vịt tiềm khách đông, bí quyết gì?
Đến quán mì này trong thời gian mở bán từ 7 giờ 15 phút sáng đến 1 giờ sáng hôm sau, tôi đều bất ngờ khi lúc nào cũng có khách ngồi ăn. Đặc biệt vào những “giờ cao điểm” như buổi tối hay ngày cuối tuần, khách ngồi ăn kín bàn.
Bà Mai thừa nhận quán ăn của mình có giá cao hơn so với nhiều quán ăn khác, song, theo bà mức giá đó là hoàn toàn xứng đáng. Đại diện quán ăn nói rằng, sức hút của quán không chỉ nằm ở nguyên liệu ngon nhất được quán lựa chọn kỹ lưỡng mà còn ở phần nước lèo được nấu theo công thức riêng được truyền lại qua nhiều đời.
[CLIP]: Quán mì 3 đời ở TP.HCM mắc nhất 350.000 đồng/tô: Chủ đi Mỹ sống, khách vẫn đông.
Bên cạnh đó, chính sợi mì nhà làm truyền thống, được thợ trụng đúng kỹ thuật là điều làm nên giá trị của tô mì. “Khẩu vị mỗi người mỗi khác, nhưng lúc nào tôi cũng cố gắng để chiều hết khẩu vị của khách. Tôi nghĩ khi mình làm điều gì bằng cái tâm, thì chắc chắn sẽ nhận lại được sự ủng hộ của khách”, bà nói về bí quyết đặc biệt nhất.
Anh Hải Nam (35 tuổi, ngụ Q.1) cho biết hầu như tuần nào anh cũng ghé quán mì này để ăn vì “ghiền”. Vị khách cho biết mình ăn ở đây rất lâu, lâu tới mức cũng không nhớ đã ăn từ khi nào, nhưng khi thèm mì vịt tiềm, chắc chắn anh sẽ ghé quán này.
Anh Nam nhận xét tô mì ở đây “ăn tiền” ở sợi mì truyền thống dai mềm, hòa với nước lèo thanh, ngọt, thoảng mùi thuốc bắc và thịt vịt chất lượng. “Giá có cao hơn so với mấy quán khác, nhưng tôi thấy tiền mình bỏ ra xứng đáng. Tôi thì hay gọi tô mì giá 145.000 đồng, hôm nào dẫn bạn bè hay khách đặc biệt thì gọi tô 350.000 đồng, chất lượng”, anh cười, nói thêm.
Dù đã có cuộc sống bình yên với gia đình ở Mỹ, nhưng ông Tâm, thông qua người chị vợ, vẫn chăm lo cho quán ăn gia đình ở Việt Nam. Ông vẫn thường về thăm nhà, nhất là vào dịp tết để cùng người thân, nhân viên buôn bán quán mì từ đời ông truyền lại…