Trang chủDu lịchẨm thựcChủ đi Mỹ nhưng khách vẫn đông

Chủ đi Mỹ nhưng khách vẫn đông


Đó là quán mì (nổi tiếng mì vịt tiềm) đã truyền qua 3 đời của gia đình ông Dương Tâm (51 tuổi), được khách biết tới với tên gọi Thiêm Huy nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Trãi (Q.5, TP.HCM).

Từ một xe mì lề đường…

Là khách “ruột” của Thiêm Huy nhiều năm nay, hiếm khi nào thấy quán ăn này vắng khách. Một ngày, có dịp được ngồi cùng bà Nguyễn Thị Xuân Mai (64 tuổi), là người tiếp quản lý quán ăn này hiện tại, tôi bất ngờ khi biết được câu chuyện đằng sau tiệm mì có thâm niên gần nửa thế kỷ này.

Quán mì 3 đời ở TP.HCM mắc nhất 350.000 đồng/tô: Chủ đi Mỹ sống, khách vẫn đông - Ảnh 1.

Tiệm mì của gia đình bà Mai nổi tiếng với mì vịt tiềm.

Bà Mai, là chị vợ của ông Tâm – đời chủ thứ 3 của quán. Trước đó, bà làm giáo viên ở Mỹ Tho (Tiền Giang), sau khi về hưu, đã tiếp quản tiệm mì này ngót nghét cũng hơn 7 năm, từ ngày cả gia đình ông Tâm chuyển sang Mỹ định cư.

Vợ chồng em gái tôi vẫn là chủ quán ăn này, chỉ có điều gia đình qua Mỹ sống hết nên tôi ở đây lo hết mọi việc trong ngoài. Các em tin tưởng giao cho mình trọng trách này thì mình phải làm cho hết lòng, hết sức…

Bà Mai, phụ trách quán

Theo lời kể, quán ăn này được ông nội của ông Tâm mở bán từ trước năm 1975. Thời điểm đó, nó chỉ là một xe mì lề đường, nhưng vì vị ngon đặc trưng nên khách lúc nào cũng đông đúc.

Trải qua 3 thế hệ, từ đời ông nội, đến cha ông Tâm và giờ là đời của ông, xe mì năm nào giờ trở thành một quán ăn 3 tầng khang trang, rộng rãi. Chưa kể, theo lời bà Mai, từ ngày bà về quản lý quán, đã mua luôn căn nhà kế bên để có đủ không gian đón khách.

Quán mì 3 đời ở TP.HCM mắc nhất 350.000 đồng/tô: Chủ đi Mỹ sống, khách vẫn đông - Ảnh 3.

Dù không phải “giờ cao điểm”, quán vẫn đông khách ăn.

Quán mì 3 đời ở TP.HCM mắc nhất 350.000 đồng/tô: Chủ đi Mỹ sống, khách vẫn đông - Ảnh 4.

Mỗi phần mì ở quán có giá trung bình 135.000 – 145.000 đồng.

Với thực đơn đa dạng với gần 100 món ăn, uống, chủ yếu là các món đặc trưng của người Hoa, khách thoải mái lựa chọn những món ăn mà mình yêu thích. Tuy nhiên, đặc trưng nhất của quán chính là phần mì vịt tiềm, có giá rẻ nhất 18.000 đồng cho một vắt mì không và phần mắc nhất, đặc biệt nhất là 350.000 đồng, cho phần mì vịt tiềm bào ngư hải sâm.

Trong khi đó, những tô mì vịt tiềm bình thường có giá dao động từ 135.000 – 145.000 đồng tùy vào nhu cầu của khách. “Quán tôi không có chi nhánh, cũng không bán trên bất kỳ ứng dụng nào, phần vì ăn ở quán sẽ giữ được độ ngon của món ăn, phần vì chúng tôi bán tại chỗ để có thể chiều khách tối đa, khách muốn ăn như thế nào, yêu cầu ra sao đều sẽ cố gắng đáp ứng được”, bà Mai tâm sự.

Đến quán mì vịt tiềm khách đông, bí quyết gì?

Đến quán mì này trong thời gian mở bán từ 7 giờ 15 phút sáng đến 1 giờ sáng hôm sau, tôi đều bất ngờ khi lúc nào cũng có khách ngồi ăn. Đặc biệt vào những “giờ cao điểm” như buổi tối hay ngày cuối tuần, khách ngồi ăn kín bàn.

Bà Mai thừa nhận quán ăn của mình có giá cao hơn so với nhiều quán ăn khác, song, theo bà mức giá đó là hoàn toàn xứng đáng. Đại diện quán ăn nói rằng, sức hút của quán không chỉ nằm ở nguyên liệu ngon nhất được quán lựa chọn kỹ lưỡng mà còn ở phần nước lèo được nấu theo công thức riêng được truyền lại qua nhiều đời.

Quán mì 3 đời ở TP.HCM mắc nhất 350.000 đồng/tô: Chủ đi Mỹ sống, khách vẫn đông - Ảnh 5.

Bí quyết nằm ở sợi mì.

[CLIP]: Quán mì 3 đời ở TP.HCM mắc nhất 350.000 đồng/tô: Chủ đi Mỹ sống, khách vẫn đông.

Bên cạnh đó, chính sợi mì nhà làm truyền thống, được thợ trụng đúng kỹ thuật là điều làm nên giá trị của tô mì. “Khẩu vị mỗi người mỗi khác, nhưng lúc nào tôi cũng cố gắng để chiều hết khẩu vị của khách. Tôi nghĩ khi mình làm điều gì bằng cái tâm, thì chắc chắn sẽ nhận lại được sự ủng hộ của khách”, bà nói về bí quyết đặc biệt nhất.

Anh Hải Nam (35 tuổi, ngụ Q.1) cho biết hầu như tuần nào anh cũng ghé quán mì này để ăn vì “ghiền”. Vị khách cho biết mình ăn ở đây rất lâu, lâu tới mức cũng không nhớ đã ăn từ khi nào, nhưng khi thèm mì vịt tiềm, chắc chắn anh sẽ ghé quán này.

Anh Nam nhận xét tô mì ở đây “ăn tiền” ở sợi mì truyền thống dai mềm, hòa với nước lèo thanh, ngọt, thoảng mùi thuốc bắc và thịt vịt chất lượng. “Giá có cao hơn so với mấy quán khác, nhưng tôi thấy tiền mình bỏ ra xứng đáng. Tôi thì hay gọi tô mì giá 145.000 đồng, hôm nào dẫn bạn bè hay khách đặc biệt thì gọi tô 350.000 đồng, chất lượng”, anh cười, nói thêm.

Quán mì 3 đời ở TP.HCM mắc nhất 350.000 đồng/tô: Chủ đi Mỹ sống, khách vẫn đông - Ảnh 7.

Quán cũng bán nhiều món ăn người Hoa khác, với thực đơn gần 100 món.

Dù đã có cuộc sống bình yên với gia đình ở Mỹ, nhưng ông Tâm, thông qua người chị vợ, vẫn chăm lo cho quán ăn gia đình ở Việt Nam. Ông vẫn thường về thăm nhà, nhất là vào dịp tết để cùng người thân, nhân viên buôn bán quán mì từ đời ông truyền lại…



Source link

Cùng chủ đề

Tuyến buýt hai tầng Sài Gòn

Tuyến buýt này qua những điểm: Nhà lưu niệm Bác Hồ, UBND TP.HCM, Nhà hát TP, đường Nguyễn Huệ, khu lăng mộ và nhà tưởng niệm cụ Trương Vĩnh Ký, khu bán tranh đường Trần Phú, khách sạn Đồng Khánh, khu phố cổ Hào Sĩ Phường… Trong ảnh, hội quán Nghĩa An (chùa Ông) được rất nhiều du khách ưa thích. Ngôi chùa nổi tiếng với kiến trúc Trung Hoa, trở thành địa điểm du lịch kết hợp...

Tuyến buýt 2 tầng thoáng nóc Sài Gòn – Chợ Lớn chính thức vận hành

Sáng nay (29/5), tại chợ Bình Tây (quận 6, TPHCM), đại diện Sở giao thông vận tải đã trao quyết định công bố tuyến vận chuyển khách du lịch bằng xe hai tầng thoáng nóc (xe buýt hai tầng) tuyến Sài Gòn - Chợ Lớn City Tour cho Công ty TNHH Ảnh Việt Hop on - Hop off Việt Nam vận hành khai thác. Xe buýt mui trần hai tầng có lộ trình khởi hành từ Bến xe buýt...

Phố đêm Chợ Lớn – điểm thu hút du khách tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 26/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng có buổi làm việc với UBND quận 6 về Đề án phố đêm Chợ Lớn. Theo thông tin từ UBND quận 6, hiện nay trên địa bàn quận chưa có mô hình hoạt động kinh tế đêm nhưng các hoạt động giải trí, dịch vụ ẩm thực, mua sắm vẫn đang diễn ra hàng đêm, một số hoạt động hình thành và phát triển nhỏ lẻ,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ăn nhiều lưỡi heo có hại không?

Tôi rất thích ăn lưỡi heo vì nó giòn ngon, đỡ ngấy, do đó tôi thường xuyên bổ sung món này trong thực đơn. Xin hỏi bác sĩ ăn nhiều lưỡi heo có gây hại cho sức khỏe hay làm tăng nguy cơ...

Cách ăn trứng không lo cholesterol tăng

'Trứng có là món ăn lành mạnh hay không tùy thuộc vào cách bạn chế biến chúng, nhất là đối với người bị cholesterol cao'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết...

Cần làm gì sau một đêm mất ngủ?

Mất ngủ là tình trạng phổ biến mà nhiều người gặp phải. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc khó ngủ, từ những yếu tố về thể chất như bệnh tật đến những yếu tố tâm lý như căng thẳng, lo âu. ...

Phát hiện tin rất vui cho người bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 2 - đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao, có thể gây ra các nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe. Các biến chứng bao gồm bệnh tim, suy thận và các vấn đề về thị lực. ...

Bài đọc nhiều

Top 5 quán bún mọc ngon ở Hà Nội, khách nên thử vào mùa đông

Bún mọc là món ăn lý tưởng để thưởng thức trong những ngày trời se lạnh, vừa nóng hổi vừa ngon. Cùng khám phá top 5 quán bún mọc ngon ở Hà Nội mà du khách nên thử khi đến mùa đông. Xem nhanh: Quán bún mọc măng tiết ở phố Cầu Đông Quán bún mọc gà Hàng Ngang Quán bún mọc sườn Thuỷ Quán bún mọc 57 Hàng Lược Quán bún mọc ngõ chợ Khâm Thiên Quán bún mọc măng tiết ở phố...

Món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt mà du khách mang cả xô, chậu tới mua

GĐXH - Không chỉ đam mê món ăn Việt, chàng trai châu Phi Lindo còn khiến nhiều người phải 'mắt chữ A, mồm chữ O' vì bán hai món ăn Việt 'siêu chạy', nhiều vị khách còn mang cả xô, chậu tới mua mang về. ...

Khách Tây sung sướng khi tìm thấy món ngon ở Hà Tĩnh, ăn liền 2 bát

Tìm thấy món ngon có giá chỉ 25.000 đồng ở một quán ăn tại thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), vị khách Tây thừa nhận rất vui, ăn liền 2 bát. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ những video trải nghiệm...

Bún bò bờ kè Hoàng Sa: Quán lề đường mà muốn ăn phải xếp hàng, bán đúng 2 tiếng đóng cửa

Mỗi ngày, quán chỉ bán đúng 2 tiếng, nhưng từ nửa tiếng trước, nhiều người đã chọn xong chỗ ngồi, 'order' ngay một tô thập cẩm đừng quên chén tóp mỡ sa tế! Cộng đồng mạng không ngớt lời khen ngợi quán bún này...

Cùng chuyên mục

Cách chọn chè tiết lộ cách bạn thể hiện mình ra sao

GĐXH - Thứ nguyên liệu bạn không thích ăn kèm chè 'bật mí' mức độ nổi tiếng của bạn trong đám đông, cũng như cách bạn thể hiện chính mình trong tập thể. ...

Hình dáng chiếc bánh bạn chọn làm, dự đoán may mắn bạn sắp có

GĐXH - Hình dáng của chiếc bánh dự đoán may mắn bạn gặt hái được trong tương lai gần. ...

Món bún ngon, giòn lạ miệng ở Hải Phòng, không phải ai cũng biết

Bún ngâm Hải Phòng có giá khoảng 30.000 đồng/bát, có nhiều đồ ăn kèm như tôm, bề bề, chả lá lốt, chả cá,… Sợi bún to, giòn, hòa quyện cùng nước dùng ngọt thanh, đậm đà vị tôm. Ở Hải Phòng, bún ngâm không nổi tiếng như bánh đa cua hay bún cá cay nhưng vẫn là một trong những món ăn được người dân yêu thích. Nhiều thực khách phương xa có thể chưa từng nghe tên bún ngâm nhưng...

Mua cà chua núm 5 hay 6 cánh và cách khử độc cho cà chua bị ép chín bằng hóa chất đơn giản nhất

GĐXH - Cà chua tươi chín tự nhiên bổ dưỡng, nhưng loại núm có 5 hay 6 cánh mới ngon, làm sao nhận biết cà chua bị ép chín bằng hóa chất và cách khử độc đơn giản nhất là gì? ...

Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không

GĐXH - Món bánh yêu thích cho biết bạn là người sợ 'búa rìu dư luận', sống vì cộng đồng, hay là kẻ 'mặc kệ thị phi', sống theo chủ nghĩa cá nhân. ...

Mới nhất

Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị sửa khoản 3 Điều 15 dự thảo về hoàn thuế giá trị gia tăng

Đề nghị làm rõ hơn về khoản 3 Điều 15 về hoàn thuế giá trị gia tăng Liên quan đến nội dung sửa đổi quy định về hoàn thuế GTGT tại dự án sửa đổi Luật Thuế GTGT được nêu trong Tờ trình của Bộ Tài chính gửi đến Chính phủ. Theo đó, tại Khoản 3, Điều 15 của...

Gia Lai đẩy mạnh thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

(ĐCSVN) - Để khai thác tiềm năng, thế mạnh của mình trong phát triển nông nghiệp, Gia Lai đang tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, quy mô lớn. Phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc trao đổi với đồng chí Đoàn Ngọc Có - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp...

Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác lao động giữa Việt Nam và Qatar

(ĐCSVN) - Tiếp lãnh đạo Bộ Lao động Qatar, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác lao động đi vào chiều sâu, bền chặt, ổn định, bài bản hơn, thúc đẩy đàm phán hiệp định về lao động và ký kết vào thời gian phù hợp; cho biết sẽ cử Bộ...

Đầu tư vào công nghệ xanh để xuất khẩu: Không thể chậm trễ

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chuyển đổi mạnh mẽ sang phát triển bền vững, Đầu tư vào công nghệ xanh để xuất khẩu là yêu cầu tất yếu. Nhu cầu toàn cầu đối với sản phẩm bền vững ngày càng tăng Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, bà...

Nỗi niềm trăn trở của “tư lệnh” ngành nông nghiệp về đầu ra của sản phẩm OCOP

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan: Chúng ta có niềm tin rằng, thế giới sẽ biết thêm về Việt Nam nhờ OCOP không? Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chương trình Quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được triển khai thực hiện từ năm...

Mới nhất