“Phở Thìn” là thương hiệu nổi tiếng tại Hà Nội, được nhiều du khách phương xa quan tâm, tìm tới thưởng thức khi du lịch Thủ đô. Tuy nhiên, nhiều năm nay, không ít người vẫn nhầm lẫn giữa hai thương hiệu phở Thìn lâu năm của Hà Nội là “Phở Thìn Bờ Hồ” và “Phở Thìn 13 Lò Đúc”.
Phở Thìn Bờ Hồ (phố Đinh Tiên Hoàng)
Phở Thìn Bờ Hồ là tên thường gọi của quán phở Thìn nằm ở phố Đinh Tiên Hoàng, đối diện đền Ngọc Sơn (quận Hoàn Kiếm). Quán phở này đã tồn tại gần 70 năm.
Phở Thìn Bờ Hồ được thành lập năm 1955 bởi cụ Bùi Chí Thìn (1928-2001). Hiện nay, theo tìm hiểu, quán do cháu đích tôn nhà họ Bùi, là anh Bùi Chí Thành (34 tuổi) tiếp quản. Quán phục vụ phở tái, chín, nạm, gầu.
Năm 2005, Phở Thìn Bờ Hồ được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu “Phở Thìn” cho ông Bùi Chí Đạt (con trai ông Bùi Chí Thìn), theo các giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 61194 và 277810.
Như vậy, theo văn bằng bảo hộ, nhãn hiệu “Phở Thìn” thuộc về gia đình anh Thành. Nhiều thực khách có thói quen gắn thêm địa danh Bờ Hồ thành Phở Thìn Bờ Hồ để dễ phân biệt giữa các quán “phở Thìn” khác nhau.
Năm 2013, sau khi hết hạn bảo hộ thương hiệu, gia đình anh Thành tiếp tục nộp hồ sơ đăng ký. Hai năm sau, thương hiệu “Phở Thìn” được cấp bằng, có hiệu lực đến ngày 26/12/2024.
Năm 2019, Phở Thìn Bờ Hồ được UBND Thành phố Hà Nội đặt hàng khoảng 4.000 bát phở để phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều (từ 26/2-1/3). Phở Thìn Bờ Hồ nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ các nhà báo, phóng viên quốc tế.
Hiện nay, ngoài quán ở địa chỉ 61 Đinh Tiên Hoàng, Phở Thìn Bờ Hồ có thêm 2 chi nhánh (số 1 Lê Văn Hưu, số 1 Hàng Tre). Các quán này đều do con cháu cụ Bùi Chí Thìn quản lý. Phở tại quán có giá từ 50.000 đồng – 80.000 đồng/bát.
Anh Bùi Chí Thành khẳng định, ở thời điểm hiện tại, gia đình này tập trung bán phở, không bán thương hiệu, đánh bóng tên tuổi.
Ảnh: Phở Thìn Bờ Hồ
Phở Thìn 13 Lò Đúc
Quán Phở Thìn 13 Lò Đúc (phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng) được thành lập năm 1979 bởi ông Nguyễn Trọng Thìn (71 tuổi). Từ khi ra đời tới nay, quán chỉ phục vụ duy nhất món phở bò tái lăn.
Năm 2009, ông Thìn được mời sang Hàn Quốc dạy nấu phở bò tái lăn. Cửa hàng có tên “Pho Tang” được ra đời sau đó tại xứ sở kim chi, với hàm ý phở nấu từ công thức do người Việt tặng, cũng như một lời biết ơn với món phở của ông Thìn. Khoảng 10 năm sau, Phở Thìn Lò Đúc được mở tại nhiều địa điểm khác ở Hà Nội, Hải Dương, TP.HCM; tại nước ngoài như Nhật Bản, Úc, Mỹ…
Năm 2009, ông Nguyễn Trọng Thìn đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu Phở Thìn nhưng bị từ chối. Nhãn hiệu của ông Đạt (phở Thìn Bờ Hồ) và ông Thìn đăng ký chỉ khác nhau về cách viết hoa và viết thường trên nhãn hiệu. Điều này có dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được đăng ký sớm hơn.
Năm 2020, ông Nguyễn Trọng Thìn tiếp tục nộp 3 đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu với việc thay đổi ghi rõ địa chỉ và hình ảnh. Những đơn này đang ở trạng thái giải quyết.
Thời gian gần đây, thương hiệu Phở Thìn Lò Đúc nhận được sự quan tâm của nhiều người xoay quanh câu chuyện mâu thuẫn giữa nhà sáng lập và người tự giới thiệu là vận hành công ty liên quan đến thương hiệu này.
Nhiều thực khách hoang mang khi các cửa hàng phở gắn tên “Phở Thìn Lò Đúc” và hình ảnh ông Nguyễn Trọng Thìn “mọc lên như nấm”. Tuy nhiên, họ khó có thể kiểm chứng đây có phải cửa hàng nhượng quyền hợp pháp hay không. Nhiều địa điểm gây tranh cãi vì hương vị không giống “bản chính” tại 13 Lò Đúc.
Trước lùm xùm liên quan thương hiệu, phở Thìn Lò Đúc cũng từng nhiều lần gây tranh cãi về mức giá. Đây được xem là một trong những quán phở đắt đỏ nhất Hà Nội. Có thời điểm, phở Thìn Lò Đúc chạm mức 90.000 đồng/bát.