TP HCMSau khi được bác sĩ truyền thuốc giải độc, hai trong ba bệnh nhi nhiễm botulinum do ăn giò lụa bán dạo vẫn thở máy, em còn lại cải thiện tốt.
Chiều 19/5, đại diện Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết bệnh nhi 10 tuổi sau khi được truyền tĩnh mạch huyết thanh kháng độc tố BAT thì tri giác tỉnh, sinh hiệu ổn, sức cơ tiến triển, chuyển sang khoa Nội. Tuy nhiên, sau đó em diễn tiến suy hô hấp tăng dần, được đặt nội khí quản chuyển lại khoa Hồi sức Tích cực vào hôm qua.
“Hiện sức cơ tứ chi của trẻ chưa cải thiện, thở máy thông số thấp, nuôi ăn qua ống thông dạ dày, tri giác tỉnh, còn sụp mi, MRI não không ghi nhận bất thường”, bác sĩ nói.
Còn bệnh nhi 13 tuổi hiện vẫn thở máy thông số thấp, gọi biết, thực hiện được theo y lệnh, kích thích đau đáp ứng, sức cơ tứ chi cải thiện.
Người anh lớn nhất trong nhà, 14 tuổi, có diễn tiến tốt nhất, không phải thở máy, được chuyển khoa Nội. Tuy nhiên, em còn nuốt kém, phải nuôi ăn qua ống thông dạ dày.
Hôm 13/5, ba anh em 10-14 tuổi, cùng người dì xuất hiện triệu chứng bất thường sau khi ăn giò lụa mua từ người bán không rõ nguồn gốc. Bác sĩ hai bệnh viện Chợ Rẫy và Nhi đồng 2 xác định ba trẻ ngộ độc botulinum.
Việt Nam chỉ còn hai lọ thuốc giải độc botulinum đang được Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam giữ sau đợt điều trị các bệnh nhân ăn cá muối chua hồi tháng 3. Các bác sĩ nhanh chóng điều phối thuốc giải độc vào TP HCM.
Rạng sáng 16/5, thuốc được chuyển vào Nhi đồng 2, tiêm cho ba em bé.
Botulinum là loại độc tố thần kinh cực mạnh, sinh ra bởi vi khuẩn yếm khí – loại vi khuẩn ưa môi trường kín như thức ăn đóng hộp, hoặc môi trường thực phẩm không đủ tiêu chuẩn kiềm chế vi khuẩn phát triển.
Triệu chứng nhiễm độc là đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân. Cuối cùng, bệnh nhân khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp. Các dấu hiệu này xuất hiện chậm hay nhanh tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải.
Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng và an toàn. Thận trọng với thực phẩm đóng kín có mùi vị hoặc màu sắc thay đổi, đồ hộp bị phồng, hở.
Mỹ Ý