Các bác sĩ khoa Cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc vừa tiếp nhận và điều trị cho 3 trường hợp trong một gia đình có các biểu hiện ngộ độc sau khi ăn hạt cây củ đậu.
Bệnh nhân là anh V.T.T (34 tuổi) cùng 2 con (trú tại xã Kim Long, Tam Dương). Anh T cho biết, vào chiều cùng ngày, anh ra vườn nhà thấy cây củ đậu có hạt, anh đã hái và luộc ăn trong bữa cơm tối. Hai con anh ăn thử thấy đắng nên không ăn nữa, riêng anh T ăn nhiều hơn.
Khoảng 15 phút sau khi ăn, anh T xuất hiện các hiện tượng buồn nôn, nôn, chóng mặt, nên vợ đã đưa anh cùng 2 con vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để cấp cứu.
Nhờ được cấp cứu kịp thời, tình trạng sức khỏe của anh T hiện ổn định. Riêng 2 con của anh T do ăn ít, các dấu hiệu ngộ độc không rõ ràng, hiện các bé được chuyển sang khoa Nhi để tiếp tục theo dõi thêm.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trong phần thân, lá, hoa, hạt của cây củ đậu có chứa chất Rotenon – một chất độc thường được dùng làm chế phẩm trong thuốc trừ sâu.
Nếu ăn phải hạt củ đậu, sau khoảng 30 phút đến 1 giờ, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, ý thức lơ mơ…
Tình trạng nặng hơn, người bệnh có thể rơi vào hôn mê, co giật, ngừng thở, ngừng tim và dẫn tới tử vong nhanh chóng.
Đặc biệt, ngộ độc rotenon trong hạt củ đậu không có thuốc giải độc đặc hiệu và các triệu chứng có thể tiến triển rất nhanh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong trong 2-5 giờ sau khi ăn phải chất độc.
Nguyễn Linh