Lễ hội bánh mì lần đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức được tổ chức tại TP.HCM, kéo dài từ ngày 30/3 đến ngày 2/4, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Sự kiện lần này có tới hơn 120 gian hàng bánh mì, bánh ngọt, thức ăn tham dự, đặc biệt là sự góp mặt của không ít những thương hiệu bánh mì nổi tiếng với người Việt và du khách nước ngoài.
Cũng bởi sức nóng của lễ hội này mà những chủ đề, cột mốc xoay quanh món bánh mì Việt Nam lại được cư dân mạng nhắc lại. Trong đó, những cửa hàng bánh mì Việt từng xuất hiện trên truyền thông quốc tế cũng được chia sẻ rầm rộ trên nhiều diễn đàn, nhận về hàng loạt lời khen ngợi.
Bánh mì Phượng (Hội An)
Cố đầu bếp đẳng cấp thế giới Anthony Bourdain (Mỹ) từng có dịp đến Việt Nam và thưởng thức món bánh mì Phượng ở Hội An. Ông đã phải thốt lên rằng, đây là “loại bánh ngon nhất thế giới”.
Thậm chí, đầu bếp nổi tiếng người Canada – Cameron Stach cũng không khỏi mê mẩn, thích thú khi lần đầu thưởng thức bánh mì Phượng “trứ danh” ở Hội An, Việt Nam.
Một ổ bánh mỳ Phượng gồm lớp vỏ giòn cùng phần nhân có lát thịt lợn thăn nướng mỏng, chả lụa hoặc xúc xích, pate gan béo ngậy, nước sốt đặc biệt và các loại rau húng, mùi, dưa chuột chua ngọt, hành lá… (Ảnh: Vu Hoang Thu Cuc, Minh Huyen Luu).
Cũng nhờ sự ngợi khen và lan tỏa từ các đầu bếp nổi tiếng mà tiệm bánh mì Phượng ở Hội An được các kênh truyền thông quốc tế “săn đón”, đưa lên sóng để giới thiệu với du khách.
Nổi bật nhất là cửa hàng này từng xuất hiện gần 2 phút trên chương trình du lịch và ẩm thực Mỹ – No Reservations và trở thành điểm ghi hình cho một chương trình khám phá ẩm thực được phát sóng trên một kênh truyền hình Hàn Quốc.
Bánh mì Madam Khanh (Hội An)
Một tiệm bánh mì khác ở Hội An cũng từng xuất hiện trên kênh truyền thông của nước ngoài chính là bánh mì Madam Khanh. Đây cũng là một trong những điểm đến được đông đảo du khách trong và ngoài nước yêu thích và tìm đến thưởng thức khi có dịp du lịch Hội An.
Trước đó, tiệm bánh mì Madam Khanh từng được trang TripAdvisor – một website du lịch hàng đầu thế giới ưu ái gọi là “The Banh my Queen” (Nữ hoàng bánh mì) vì bày bán và phục vụ du khách món bánh có hương vị thơm ngon, độc đáo (Ảnh: Cindy Phạm, Mondomulia, Mấu Hin).
Bánh mì Nguyễn Trãi (TP.HCM)
Nằm trên đường Nguyễn Trãi (Q.1, TP.HCM), tiệm bánh mì tuy không tên nhưng vẫn trở nên nổi tiếng và từng xuất hiện trên tạp chí du lịch Mỹ – Condé Nast Traveler bởi phần nhân bánh là thịt nước rất độc đáo.
“Những đầu bếp món ăn đường phố thật kỳ diệu, chỉ cần cái xe đẩy và một lò than hay cái chảo dầu là họ đã tạo ra bữa ăn tuyệt vời” là những lời nhận xét ưu ái tạp chí này viết.
Khác với các cửa hàng khác, bánh mì ở đây sử dụng phần nhân đều là những gia vị đặc trưng ở TP.HCM, gồm thịt nướng, dưa chuột, ngò, đồ chua và tương đen. Trong đó, thịt nướng có mùi thơm sả, mềm ngọt vừa vặn. Tương đen giúp hòa quyện các nguyên liệu, tạo nên hương vị hài hòa.
Bánh mì thanh long ABC Bakery (TP.HCM)
Bánh mì thanh long do ông Kao Siêu Lực sáng tạo ra trong giai đoạn chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhằm “giải cứu” thanh long giúp bà con nông dân khi không thể xuất khẩu ra nước ngoài.
Tuy không phải loại bánh mì truyền thống nhưng món bánh này vẫn được nhiều thực khách yêu thích vì có màu sắc và hương vị độc đáo và được tờ Business Insider của Mỹ hết lời ngợi khen.