Trang chủDu lịchẨm thựcQuán phở Hà Nội giá rẻ bằng nửa phở Thìn Lò Đúc,...

Quán phở Hà Nội giá rẻ bằng nửa phở Thìn Lò Đúc, khách xếp hàng thưởng thức


Phở Thìn Lò Đúc là thương hiệu có tiếng tại Hà Nội, được không ít người dân và du khách ưa chuộng. Quán được thành lập từ năm 1979 bởi ông Nguyễn Trọng Thìn (71 tuổi). Từ khi ra đời tới nay, quán chỉ phục vụ duy nhất món phở bò tái lăn. 

Gần đây, thương hiệu Phở Thìn Lò Đúc nhận được sự quan tâm của dư luận xoay quanh câu chuyện mâu thuẫn giữa nhà sáng lập và người tự giới thiệu là người vận hành công ty liên quan đến thương hiệu này. Trước lùm xùm liên quan thương hiệu, phở Thìn Lò Đúc cũng từng nhiều lần gây tranh cãi về mức giá. Đây được xem là một trong những quán phở đắt đỏ nhất Hà Nội. Có thời điểm, phở Thìn Lò Đúc chạm mức 90.000 đồng/bát. 

Đến thời điểm hiện tại, nhiều quán phở có tiếng ở Hà Nội vẫn giữ mức giá 30.000 – 50.000 đồng/bát, tức chỉ bằng khoảng 1/2 so với giá phở Thìn. Nhiều quán khiến thực khách sẵn lòng xếp hàng chờ thưởng thức.

Phở Oanh: Quán phở ba đời ở phố cổ Hà Nội, khách ‘đạp vòng hồ Tây’ chờ đến lượt ăn

Quán phở bà Oanh ở ngõ Thọ Xương nằm trong ngôi nhà nhỏ, cũ kĩ, không biển hiệu… nhưng vẫn luôn tấp nập thực khách. Theo bà Oanh, mỗi ngày quán có thể bán vài trăm bát phở.

Vợ chồng bà Oanh (sinh năm 1975) – chủ quán hài hước chia sẻ với phóng viên VietNamNet: “Trước đây, tôi cũng treo biển hiệu mà gió bão quật, “bay” mất rồi. Bây giờ lười treo lại. Khách tới quán toàn khách quen nhiều năm, chẳng ai ngó tới cái biển đó cả”.

Trong nhà, ngoài nơi đặt quầy phở thì bất cứ chỗ trống nào cũng được ông bà sắp xếp bàn ghế. Ngày cuối tuần, chồng bà Oanh thậm chí phải xếp ghế nhựa sang vỉa hè nhà hàng xóm để khách ngồi ăn phở.

Quán phở đông kín khách mỗi sáng

“Hôm nào mà ông chồng của chủ quán bảo: “Bác đạp một vòng hồ Gươm nữa đi!” thì tức là phải đợi 5 – 10 phút. Lúc đông hơn thì ông ấy sẽ tếu táo nói: “Bác đạp một vòng hồ Tây rồi quay lại nhé!”. Ngày cuối tuần, đôi khi, chủ quán không cần nói gì, nhìn dãy xe xếp dài là tôi biết phải chờ lâu rồi. Nhưng ăn ở đây quen, tôi ít khi ăn phở quán khác”, ông Hà Vân (73 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội)  – một thực khách quen của quán cho biết.

Bà Oanh cho biết, gia đình bà đã bán phở bò 3 đời, từ thời ông nội của bà – cụ Thơ. Ông cụ nấu phở kiểu Nam Định, gánh bán khắp khu vực Phủ Doãn. Sau này, bố bà Oanh sử dụng công thức cha truyền để nấu phở trong hợp tác xã, gần rạp Hồng Hà.

Theo bà Oanh, mỗi ngày, bà đặt từ 60-70kg thịt, xương bò các loại từ một cơ sở gắn bó lâu năm để đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng. Phần thịt bò được thái mỏng, đập dập rồi nhanh tay chan nước phở sôi để giữ được độ ngọt, thơm và chất dinh dưỡng. Phần gầu giòn ở quán luôn tươi ngon, luộc vừa chín tới.

Trong khi phở phố cổ tăng giá chóng mặt, nhiều quán chạm mức 60.000 – 80.000 đồng/bát thì phở bà Oanh vẫn giữ giá 30.000 đồng. “Chúng tôi là quán phở bình dân, không tốn tiền thuê mặt bằng nên xác định lấy công làm lãi”, bà Oanh cho biết

Phở bưng Hàng Trống trong như nước suối, khách lách hẻm hẹp, ‘gù lưng mỏi gối’ chờ ăn

Gần chục năm về trước, cứ tới giờ tan tầm, một quán phở nằm ở khu vực đầu phố Hàng Trống giao Hàng Bông (Hà Nội) lại chật cứng thực khách. Quán nằm ngay vỉa hè với một nồi nước dùng, rổ thịt bò, vài chục cái ghế nhựa. Khách xếp hàng gọi đồ rồi tự tay bưng bát phở nóng hôi hổi, nhanh chân tìm ghế trống để ngồi thưởng thức. Không có bàn nên khi ăn, họ cứ tay bưng, tay gắp, miệng xuýt xoa. Cũng vì đó, người ta gọi đây là “phở bưng Hàng Trống” – món phở “gù lưng, mỏi gối” thưởng thức.

Hiện, không gian của quán rộng chỉ chừng 10m2, nằm trên tầng hai của một dãy nhà phố cổ. Một góc phòng khách của gia đình chủ quán được tận dụng để kê 4-5 chiếc bàn nhựa, nơi đón được chừng chục vị khách. Góc bếp với nồi nước dùng sôi sùng sục, rổ thịt và dụng cụ làm phở nằm ở góc ban công rộng 3-4m2. Khu ban công này không có đủ chỗ đặt bàn, thực khách tới ăn phở vẫn giữ thói quen như hồi ngồi vỉa hè – vừa bưng vừa gắp. Ngày mưa, bà chủ đội nón để bán hàng, lấy ô che cho nồi nước phở.

Quán phở chật hẹp nhưng vẫn thu hút thực khách

Điểm đặc trưng nhất của bát phở là phần nước dùng trong như “nước suối”, vị thanh, thơm dịu, hoàn toàn không có mùi gây của thịt hay xương bò. Quán chỉ bán duy nhất loại phở chín. Những tảng bò được luộc chín tới, mỡ nạc đan xen, thái mỏng, ăn mềm. Nhiều vị khách cho biết họ còn thích mua phần nước phở này về… để chan cơm nguội, món ngon thời bao cấp.

Hiện, mỗi bát phở tại quán có giá 35.000 đồng. Một số ý kiến cho rằng, hương vị hiện nay không ngon bằng khi quán ở vỉa hè. Tuy nhiên, quán vẫn giữ được lượng khách quen ổn định và thường xuyên đông đúc vào cuối tuần. Chủ quán mở bán từ 15h đến 21- 22h.

Phở bưng Hàng Trống có phần nước dùng “trong như nước suối”

Quán phở có ông chủ lạ đời, gần 30 năm không cho vợ động vào dao thái thịt

Phở Đức Khôi nằm trên đường Phùng Hưng (Hoàn Kiếm) là một trong những địa chỉ được tín đồ mê phở yêu thích.  Quán phở của ông Khôi có nguồn gốc từ cụ thân sinh của nhà phở Sướng nổi tiếng ở Hà Nội. Gần 30 năm nay, ông Khôi chỉ làm theo công thức đó, nước dùng chỉ thêm gừng và hành nướng pha cùng nước mắm ngon, tuyệt đối không có thêm hồi, quế bởi sẽ nặng mùi, nước phở dễ ngả màu.

Chủ quán nổi tiếng là người kĩ tính nên bát phở ở đây có nước dùng vừa vặn, miếng thịt thái mỏng lộ rõ thớ, trình bày bát phở rất ngon mắt. Thịt bò được tuyển chọn kỹ càng, nhất là thịt tái, phải là những miếng thịt tươi, thịt thái ra vẫn dẻo dính tay. Nồi nước chần phở phải luôn đầy ngang nước dùng để chần ngập bánh phở, giúp bánh phở mềm và dẻo, giữ được độ nóng hổi. Vì thế, chan nước dùng lên bát phở sẽ giữ được nóng lâu.

30 năm bán phở, vợ ông Khôi không được thái thịt, đứng bếp. Dao thái thịt ông giữ gìn rất cẩn thận, tử lau rửa, bảo quản.

Mỗi bát phở ở đây có giá từ 35.000 – 50.000 đồng.

Phở Khôi hói Hàng Vải

Cũng gắn liền với ông chủ tên Khôi, phở Khôi Hói là địa chỉ quen thuộc với nhiều thực khách ở phố cổ Hà Nội. Món nổi tiếng tại phở Khôi Hói (50C Hàng Vải, Hoàn Kiếm) là phở bò lõi – phần thịt hiếm và được xem là ngon nhất của con bò. 

Ngoài những nguyên liệu tươi ngon đặc biệt thì phần nước dùng được nấu chuẩn theo công thức gia truyền cũng góp một phần không nhỏ tạo nên sự thành công của phở Khôi Hói trong lòng thực khách. Tất cả các nguyên liệu, gia vị, nước dùng đều được bày ra phía trước quán để khách có thể nhìn thấy, đó cũng là cách gây dựng niềm tin trong lòng thực khách của chủ tiệm phở này.

Một bát phở ở đây có giá dao động từ 40.000 đến 80.000 đồng. Món phở đắt nhất là phở lõi gầu giòn.

Quán phở 40 năm chỉ mở ‘nửa đêm, rạng sáng’

Nằm trên phố Trần Nhật Duật (Hoàn Kiếm, Hà Nội), quán phở Thật có giờ mở cửa “khác người”. Hơn 40 năm nay, quán chỉ mở đón khách từ 17h hôm trước đến 5h sáng hôm sau, là địa chỉ ăn đêm có tiếng của Hà thành. 

Chủ quán phở Thật hiện tại là anh Phạm Văn Thành. “Tên quán phở là do bố tôi đặt, lấy tên của người con út trong nhà. Nhưng sau này, khách tới đông, thường nói Thật ở tên quán là phở thật, thịt thật, nước dùng thật. Ý khen rằng, phở nhà tôi ngon từ nguyên liệu tới nước dùng”, anh Thành chia sẻ.

Thực đơn của quán đa dạng nhưng có 3 món được ưa thích nhất, “đắt hàng” nhất là phở tái, phở chín, phở sốt vang. Theo anh Thành, nước dùng phở nhà anh chỉ có xương, thịt bò và gừng. Gia đình trước nay không dùng hồi, quế để khử mùi tanh của xương bò.

Khu vực bếp nấu phở “lộ thiên”, khách nào cũng có thể nhìn thấy. Ở đây lúc nào cũng có 3 nồi nước dùng lớn sôi sùng sục, khói bốc nghi ngút: một nồi nước dùng để sử dụng cho phở tái, chín; một nồi chuyên sốt vang còn nồi lớn nhất dùng ninh xương.

Mỗi bát phở ở đây giá từ 40.000 đồng.



Nguồn

Cùng chủ đề

Một tên lửa ICBM trúng nhiều đích của Triều Tiên, Mỹ-Nhật-Hàn khẩn cấp ra tuyên bố chung, HĐBA bị gọi tên

Ngày 1/11, Triều Tiên tuyên bố, nước này vừa thành công trong việc phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-19 thế hệ mới vào trước đó một ngày.

Quay đầu giảm mạnh đến 2.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/11/2024 tại thị trường trong nước giảm mạnh 2.000-2.500 đồng/kg ở các địa phương trọng điểm, giao dịch trong khoảng 141.000-142.500 đồng/kg. Giá tiêu hôm nay ngày 1/11/2024, tại khu vực Đông Nam Bộ giảm mạnh 2.000 - 2.500 đồng/kg so với ngày hôm qua, giao dịch quanh mốc 141.000 -142.500 đồng/kg; giá mua cao nhất tại tỉnh Đắk Nông. Theo đó, giá tiêu Đắk Lắk được thu mua ở mức...

Bắc Giang tổ chức lớp bồi dưỡng tiếng dân tộc cho cán bộ, công chức, viên chức

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng tiếng dân tộc Tày dành cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Sơn Động.Chiều 31/10, Đoàn công tác của Trung ương do Phó Ban Dân vận Trung ương Triệu Tài Vinh dẫn đầu đã có buổi làm việc về sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số...

6 bước skincare sau khi nặn mụn và những điều cần lưu ý

Skincare sau khi nặn mụn là rất quan trọng. Nếu bạn thực hiện đúng cách sẽ tăng hiệu quả giảm mụn và hạn chế hình thành vết thâm. Ngược lại, nếu thực hiện sai cách có thể khiến tình trạng mụn nghiêm trọng hơn và gây tổn thương da. Dưới đây là những bước...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Khách Tây đạp xe từ Quảng Bình đến Huế, thử đặc sản trứ danh, khen ngon hơn phở

Vị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ...

Thêm nho ‘trái tim mùa thu’ từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt bán với giá rẻ

Sau nho sữa, thêm một loại nho “quý tộc” được Trung Quốc mở rộng diện tích trồng. Loại nho này đang đổ bộ chợ Việt với giá siêu rẻ so với hàng Nhật Bản. Nho sữa Trung Quốc đang “làm mưa làm gió” tại thị trường Việt. Đây là giống nho nổi tiếng của Nhật Bản, được xếp vào hàng trái cây “quý tộc” vì giá đắt đỏ. Thế nhưng, chỉ vài năm gần đây, khi Trung Quốc mở rộng...

Thủ tướng nêu bật công thức “nguồn lực tài chính từ Qatar, nguồn lực con người của Việt Nam”

Thủ tướng chỉ rõ công thức hợp tác "nguồn lực tài chính từ Qatar, nguồn lực con người của Việt Nam, cùng quan hệ của hai nước", nhưng để ra được sản phẩm thì phải có sự “máu lửa” của 2 Bộ trưởng. Chiều 31/10 (giờ địa phương), nhân chuyến thăm chính thức Qatar, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Thông tin và Công nghệ truyền thông Qatar Mohammed bin Ali bin Mohammed Al Mannai. Thủ tướng cho biết,...

Samsung trước bờ vực khủng hoảng

Samsung đối mặt cuộc khủng hoảng cận kề khi doanh số smartphone sụt giảm, bị SK Hynix vượt lên trong lĩnh vực chip nhớ và lợi nhuận bộ phận bán dẫn giảm 40% so với cùng kỳ. “Triều đại” 12 năm trong lĩnh vực smartphone lung lay Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc là 1 trong 5 nhà sản xuất điện thoại thông minh toàn cầu duy nhất chứng kiến ​​lượng hàng xuất xưởng giảm trong quý 3 năm nay,...

Hiệu trưởng nói về trường học không quỹ lớp, quỹ trường

Mô hình “trường học không quỹ lớp” được nhiều phụ huynh đánh giá cao bởi sự minh bạch và xóa tan áp lực trong những cuộc họp đầu năm. Qua phân tích của những nhà quản lý trường học, liệu nó có thực sự lý tưởng? Cứ vào đầu năm học, những sự việc xôn xao liên quan chuyện tiền trường, quỹ lớp, đóng góp “tự nguyện”... lại diễn ra ở không ít trường học. Mới đây, một trường tiểu học ở...

Bài đọc nhiều

Top 5 quán bún mọc ngon ở Hà Nội, khách nên thử vào mùa đông

Bún mọc là món ăn lý tưởng để thưởng thức trong những ngày trời se lạnh, vừa nóng hổi vừa ngon. Cùng khám phá top 5 quán bún mọc ngon ở Hà Nội mà du khách nên thử khi đến mùa đông. Xem nhanh: Quán bún mọc măng tiết ở phố Cầu Đông Quán bún mọc gà Hàng Ngang Quán bún mọc sườn Thuỷ Quán bún mọc 57 Hàng Lược Quán bún mọc ngõ chợ Khâm Thiên Quán bún mọc măng tiết ở phố...

Món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt mà du khách mang cả xô, chậu tới mua

GĐXH - Không chỉ đam mê món ăn Việt, chàng trai châu Phi Lindo còn khiến nhiều người phải 'mắt chữ A, mồm chữ O' vì bán hai món ăn Việt 'siêu chạy', nhiều vị khách còn mang cả xô, chậu tới mua mang về. ...

Khách Tây sung sướng khi tìm thấy món ngon ở Hà Tĩnh, ăn liền 2 bát

Tìm thấy món ngon có giá chỉ 25.000 đồng ở một quán ăn tại thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), vị khách Tây thừa nhận rất vui, ăn liền 2 bát. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ những video trải nghiệm...

Bún bò bờ kè Hoàng Sa: Quán lề đường mà muốn ăn phải xếp hàng, bán đúng 2 tiếng đóng cửa

Mỗi ngày, quán chỉ bán đúng 2 tiếng, nhưng từ nửa tiếng trước, nhiều người đã chọn xong chỗ ngồi, 'order' ngay một tô thập cẩm đừng quên chén tóp mỡ sa tế! Cộng đồng mạng không ngớt lời khen ngợi quán bún này...

Cùng chuyên mục

Khách Tây đạp xe từ Quảng Bình đến Huế, thử đặc sản trứ danh, khen ngon hơn phở

Vị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ...

Cách chọn chè tiết lộ cách bạn thể hiện mình ra sao

GĐXH - Thứ nguyên liệu bạn không thích ăn kèm chè 'bật mí' mức độ nổi tiếng của bạn trong đám đông, cũng như cách bạn thể hiện chính mình trong tập thể. ...

Hình dáng chiếc bánh bạn chọn làm, dự đoán may mắn bạn sắp có

GĐXH - Hình dáng của chiếc bánh dự đoán may mắn bạn gặt hái được trong tương lai gần. ...

Món bún ngon, giòn lạ miệng ở Hải Phòng, không phải ai cũng biết

Bún ngâm Hải Phòng có giá khoảng 30.000 đồng/bát, có nhiều đồ ăn kèm như tôm, bề bề, chả lá lốt, chả cá,… Sợi bún to, giòn, hòa quyện cùng nước dùng ngọt thanh, đậm đà vị tôm. Ở Hải Phòng, bún ngâm không nổi tiếng như bánh đa cua hay bún cá cay nhưng vẫn là một trong những món ăn được người dân yêu thích. Nhiều thực khách phương xa có thể chưa từng nghe tên bún ngâm nhưng...

Mua cà chua núm 5 hay 6 cánh và cách khử độc cho cà chua bị ép chín bằng hóa chất đơn giản nhất

GĐXH - Cà chua tươi chín tự nhiên bổ dưỡng, nhưng loại núm có 5 hay 6 cánh mới ngon, làm sao nhận biết cà chua bị ép chín bằng hóa chất và cách khử độc đơn giản nhất là gì? ...

Mới nhất

Khách Tây đạp xe từ Quảng Bình đến Huế, thử đặc sản trứ danh, khen ngon hơn phở

Vị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube...

AI dự đoán kết quả bầu cử tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Phân tích dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) cho thấy, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris có thể giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử năm nay, đánh bại ứng viên Cộng hòa Donald Trump. Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và cựu Tổng thống Donald Trump chạy đua vào Nhà Trắng (Ảnh: AFP). Công...

Phú Yên tích cực tháo gỡ khó khăn, hoàn thành những mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 có nhiều điểm mới và ở mức độ cao hơn so với thực tế tại các địa phương...

Người mẹ khóc ngất bên thi thể 2 con đuối nước ngay trong sân nhà

(Dân trí) - Tỉnh dậy không thấy con đâu, chị T. vội đi tìm thì đau đớn phát hiện 2 con trai sinh đôi của mình tử vong trước sân nhà. Chị Nguyễn Thị Tưởng (SN 1992), trú thôn Vinh Quang, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) vừa mất cùng lúc 2 con vì mưa lũ. Các con...

Những tín hiệu trái chiều về bầu cử tổng thống Mỹ

VTV.vn - Các kênh đầu tư cho thấy những tín hiệu trái chiều về dự đoán khả năng ai sẽ chiến thắng. Điều này khiến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay sẽ còn nhiều yếu tố bất ngờ. Khi cuộc bầu cử chọn ra tổng thống thứ 47 của nước Mỹ chỉ còn được tính theo ngày, các kênh đầu...

Mới nhất