Trang chủChính trịNgoại giaoThúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam -...

Thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam – Bulgaria

Sáng 25.9 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại Quảng trường Alexander Nevsky, trung tâm thủ đô Sofia, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Zhelyazkov.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp hẹp và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bulgaria.

Tăng cường hợp tác

Tại hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội nhất trí một số định hướng hợp tác lớn.

Về chính trị, ngoại giao, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao và giữa các bộ, ngành, các địa phương; tăng cường hợp tác giữa các ủy ban, cơ quan của Quốc hội, phát huy vai trò giám sát và thúc đẩy triển khai các thỏa thuận, cam kết giữa hai nước; tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như tại LHQ, Liên minh Châu Âu (EU), ASEAN. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam ủng hộ Quốc hội Bulgaria củng cố và nâng tầm quan hệ với Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA). Chủ tịch Quốc hội Bulgaria cảm ơn và khẳng định ủng hộ Việt Nam trong các lĩnh vực hợp tác với EU và Nghị viện Châu Âu.

Thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam - Bulgaria - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Zhelyazkov ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội

TTXVN

Để cải thiện cán cân thương mại và tăng cường hợp tác kinh tế, hai bên khẳng định ủng hộ triển khai hiệu quả các văn kiện đã ký kết song phương cũng như trong khuôn khổ EU, sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 24 Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học; tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm có thế mạnh và bổ trợ cho nhau tiếp cận thị trường của nhau, đồng thời mở ra những lĩnh vực hợp tác mới, phù hợp với nhu cầu phát triển của hai bên và xu thế chung như chế biến, chế tạo, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, y tế, dược phẩm, đặc biệt hợp tác kinh tế biển, logistics trên cơ sở tận dụng lợi thế Bulgaria ở Biển Đen và Việt Nam ở Biển Đông.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn Quốc hội Bulgaria vừa phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVIPA) ngay trước thềm chuyến thăm. Chủ tịch Quốc hội Rosen Zhelyazkov đề nghị hai bên cần khai thác lợi thế mà EVIPA mang lại.

Hai bên cũng nhất trí cho rằng giáo dục – đào tạo, lao động, du lịch, hợp tác địa phương là những lĩnh vực hợp tác truyền thống giàu tiềm năng cần được khai thác hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Dành nhiều thời gian trao đổi về quan hệ giữa hai Quốc hội, hai Chủ tịch hài lòng nhận thấy hợp tác Quốc hội hai nước đang phát triển tốt đẹp và nhất trí cần duy trì thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, giữa các ủy ban chuyên môn và Nhóm nghị sĩ hữu nghị; tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong hoạt động nghị viện; tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Hội nghị đối tác nghị viện Á – Âu (ASEP)…

Bulgaria đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai nhà lãnh đạo nhất trí mọi xung đột, tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Bulgaria tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và lập trường của ASEAN về Biển Đông.

Chủ tịch Quốc hội Rosen Zhelyazkov bày tỏ Bulgaria luôn quan tâm theo dõi và đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và ASEAN cũng như chính sách đối ngoại hòa bình của Việt Nam “đối thoại thay vì đối đầu”, coi trọng quan hệ với láng giềng cũng như thúc đẩy quan hệ với các đối tác lớn, đóng góp vào duy trì hòa bình ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Rosen Zhelyazkov đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Bulgaria. Bản ghi nhớ có hiệu lực từ ngày ký, thay thế Bản ghi nhớ được Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Bulgaria ký ngày 16.4.2012.

Tiếp theo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Rosen Zhelyazkov đã chứng kiến lễ ký và trao 4 văn kiện hợp tác gồm: Bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Quốc hội Bulgaria; Chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa Bộ VH-TT-DL Việt Nam và Bộ Văn hóa Bulgaria giai đoạn 2024 – 2026; Kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Bộ VH-TT-DL Việt Nam và Bộ Du lịch Bulgaria giai đoạn 2024 – 2026 và văn kiện hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Pernik (Bulgaria).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Rosen Zhelyazkov đã gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm giữa hai Chủ tịch Quốc hội.

Việt Nam luôn cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút đầu tư

Cũng trong sáng 25.9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn SoPharma (Bulgaria), ông Dimitar Naydenov, Giám đốc M&A (mua bán và sáp nhập); bà Krasimira Vandeva, Giám đốc điều hành trụ sở Bulgaria, Tập đoàn DSV, Đan Mạch.

Tiếp ông Naydenov, Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam luôn cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút đầu tư nước ngoài. Theo đó, tập đoàn có thể tìm kiếm, hợp tác với đối tác của Việt Nam để đầu tư, nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị bệnh nhiệt đới tại thị trường Việt Nam, Đông Nam Á và châu Á nói chung. Tiếp bà Krasimira Vandeva, Chủ tịch Quốc hội mong muốn lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp về những cơ hội và tiềm năng hợp tác.

Trước đó, vào chiều 24.9 (giờ địa phương), tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và 5 nước châu Âu khác gồm Hy Lạp, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Séc và Slovakia. Cùng tham dự buổi gặp gỡ có Đại sứ Việt Nam tại các nước.

Bulgaria là một đối tác ưu tiên

Sáng 25.9 (giờ địa phương), tại thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev. Tổng thống Rumen Radev chia sẻ ông vẫn luôn giữ tình cảm đặc biệt về đất nước và con người Việt Nam, về những người bạn Việt Nam học cùng đại học – chăm chỉ, thông minh, nghĩa tình. Tổng thống Rumen Radev đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới; nhấn mạnh chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam rất coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước bạn bè ở Trung và Đông Âu, trong đó Bulgaria là một đối tác ưu tiên.

Chiều 25.9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã hội kiến Thủ tướng Bulgaria Nikolai Denkov.

Thanhnien.vn

Cùng tác giả

Đường sắt vươn mình qua những cung đường hiểm trở

Khi bài viết này tới tay bạn đọc cả nước, đoàn tàu 19 toa chở khoảng 500 tấn tinh bột sắn đầu tiên xuất phát tại ga Sóng Thần (Bình Dương) đã di chuyển an toàn đến ga Phổ...

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng: GDP năm 2023 tăng trên 5%

Thủ tướng cho biết GDP năm nay chỉ tăng trên 5%, thấp hơn mức được Quốc hội giao, do nền kinh tế chịu tác động kép chưa từng có, bất chấp các nỗ lực tháo gỡ. Báo cáo trước Quốc...

Đường sắt vươn mình qua những cung đường hiểm trở

Khi bài viết này tới tay bạn đọc cả nước, đoàn tàu 19 toa chở khoảng 500 tấn tinh bột sắn đầu tiên xuất phát tại ga Sóng Thần (Bình Dương) đã di chuyển an toàn đến ga Phổ...

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Iraq trên sân Mỹ Đình tại vòng loại World Cup 2026

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết đã thuê sân Mỹ Đình (Hà Nội) là sân nhà của đội tuyển Việt Nam thi đấu 3 trận vòng loại thứ 2 World Cup 2026. Sân Mỹ Đình trong một...

Về với đại ngàn nghe hát kể sử thi

Trong không gian xanh ngát của núi rừng, cuộc sống của các tộc người bản địa Tây Nguyên là sự luân canh trên một phạm vi nhất định, cùng với việc tổ chức không gian buôn làng theo những...

Xây dựng Quy chế làm việc của cấp ủy: Nâng chất hoạt động tổ chức Đảng

SGGP 23/10/2023 10:57 Xây dựng và tổ chức thực hiện Quy chế làm việc của cấp ủy được TPHCM chú trọng, xem là nhiệm vụ cơ bản, then chốt trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, tổ...

Hamas tuyên bố đẩy lùi cuộc đột kích của quân đội Israel vào Dải Gaza

Ba binh sĩ Palestine đã bị thương trong cuộc đột kích của Israel hôm...

Đã có 560 nghìn tỷ đồng, đủ nguồn cải cách tiền lương trong 3 năm

XEM VIDEO: Sáng 23/10, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 15, Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; dự...

Tin nổi bật

Tin mới nhất