Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Cincinnati (Mỹ) thực hiện, bao gồm 5 nam và 25 nữ, trong độ tuổi từ 50 đến 65, tham gia.
Những người tham gia được chia làm 2 nhóm: Một nhóm được ăn bột dâu tây sấy khô. Nhóm thứ hai đối chứng được ăn loại bột giống bột dâu tây.
Khẩu phần ăn hằng ngày được đóng thành gói, mỗi gói chứa 13 gam bột dâu tây, tương đương với khoảng 1 chén hoặc 8 quả dâu tây tươi.
Các chuyên gia đã quan sát cả hai nhóm trong 12 tuần, theo dõi trí nhớ dài hạn, tâm trạng và sức khỏe trao đổi chất của họ.
Kết quả đã phát hiện những người trong nhóm dùng bột dâu tây đã thực hiện bài kiểm tra học danh sách từ tốt hơn và giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm, theo tờ Express.
Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những phát hiện của họ có thể hỗ trợ ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, mà cho đến hiện nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị.
Giáo sư Robert Krikorian, thuộc Trung tâm Y tế học thuật, Đại học Cincinnati (Ohio, Mỹ), cho hay: Mất trí nhớ là một thuật ngữ chung bao gồm nhiều bệnh khác nhau, tất cả đều chưa có thuốc chữa.
Trong khi chờ đợi phương pháp điều trị hiệu quả cho căn bệnh của tuổi già này, phòng ngừa và giảm thiểu bệnh thông qua chế độ ăn uống và lối sống hiện là cách tốt nhất, theo Express.
Giáo sư Krikorian nói thêm: Sở dĩ dâu tây có khả năng tuyệt vời này, có thể là nhờ tác dụng chống viêm của anthocyanin có trong dâu tây.
Hơn nữa, tình trạng viêm có thể góp phần dẫn đến rối loạn chuyển hóa như béo phì, tiền tiểu đường và tiểu đường.
Dâu tây rất quan trọng để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh vì chỉ 1 khẩu phần đã cung cấp 100% lượng vitamin C được khuyến nghị hằng ngày. Chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho tim như folate, kali, chất xơ, phytosterol và polyphenol.