Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếBộ Y tế nói gì về thông tin 'bỏ giấy khám sức...

Bộ Y tế nói gì về thông tin ‘bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe’?


Bộ Y tế lên tiếng việc “bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe”

Ngày 6/2, Bộ trưởng Y tế ban hành Quyết định số 295 công bố thủ tục hành chính mới ban hành và bị bãi bỏ thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Bộ, trong đó có thủ tục “Cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe”, “Khám sức khỏe định kỳ cho người lái xe ô tô” hay “Khám sức khỏe định kỳ”.

Nhiều người cho rằng điều này đồng nghĩa với việc khi đi thi bằng lái xe không cần khám sức khỏe nữa.

Liên quan đến vấn đề này, theo VietNamNet, lãnh đạo Phòng Phục hồi chức năng và Giám định, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng quan điểm này là sai.

“Khám sức khỏe là việc khám bệnh để xác định tình trạng sức khỏe, phân loại sức khỏe hoặc phát hiện, quản lý bệnh. Việc khám sức khỏe cho người lái xe để cấp bằng vẫn diễn ra như bình thường. Thông tin bãi bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe là không chính xác”, đại diện Bộ Y tế nói.

Điều này có nghĩa là khi thi bằng lái xe, đổi giấy phép lái xe, người dân vẫn cần thực hiện khám sức khỏe và xuất trình giấy khám sức khỏe lái xe như quy định trước đây.

Ngày 26/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kí công văn số 1435 gửi sở y tế các địa phương; bệnh viện, viện trực thuộc Bộ này; bệnh viện trực thuộc trường đại học và y tế bộ, ngành. Theo Bộ Y tế, việc bãi bỏ thủ tục hành chính này không có nghĩa là từ nay khi thi bằng lái xe là không cần phải khám sức khỏe.

Theo quy định cũ, các thủ tục “Cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe”, “khám sức khỏe định kỳ cho người lái xe ô tô” hay “khám sức khỏe định kỳ”… được coi là các thủ tục hành chính. Nhưng theo quy định mới (Điều 2 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023), đây “không phải là thủ tục hành chính nữa mà là quy trình, kỹ thuật chuyên môn được cán bộ y tế triển khai thực hiện theo chức năng nhiệm vụ được phân công”, đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết.

Việc bãi bỏ thủ tục hành chính số 10: “Công bố cơ sở đủ điều kiện thực hiện khám sức khỏe lái xe theo thẩm quyền của Bộ Y tế và các Bộ, ngành khác” và thủ tục hành chính số 11: “Công bố cơ sở đủ điều kiện thực hiện khám sức khỏe lái xe theo thẩm quyền của Sở Y tế” bị bãi bỏ do đã được quy định tại Quyết định số 159 ngày 18/1 của Bộ Y tế, theo giải thích của Bộ Y tế.

Bộ Y tế nói gì về thông tin 'bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe'?- Ảnh 2.

Khám sức khỏe khi học lái xe ô tô là cần thiết, bắt buộc. Ảnh minh họa: TL

Tại sao lái xe cần phải có giấy khám sức khỏe khi làm hồ sơ thi bằng lái xe?

Lái xe là nghề thường xuyên phải di chuyển, do đó người lái phải có khả năng và sự nhanh nhẹn để đối phó với các tình huống bất ngờ trên đường. Nếu không đủ sức khỏe và các yếu tố cần thiết thì có thể gây nguy hiểm khi lái xe.

Ngoài ra, lái xe là người tiếp xúc với nhiều người, dễ lây lan dịch bệnh nên định kỳ 6 tháng/lần (tài xế lái ô tô chở người từ 40 chỗ ngồi trở lên) phải đi khám sức khỏe.

Những trường hợp không đủ điều kiện cấp bằng lái xe bao gồm những người không đủ thị lực, không đủ chi (tay/chân), có bệnh lý về thần kinh nghiêm trọng, sử dụng ma túy… Do đó các tài xế phải trải qua một cuộc kiểm tra y tế để loại trừ. Đây là giải pháp quan trọng để đảm bảo an toàn giao thông. Vì những lý do trên, để có được giấy khám sức khỏe việc kiểm tra sức khỏe được thực hiện nghiêm ngặt.

Vì vậy khám sức khỏe khi học lái xe ô tô là cần thiết, bắt buộc. Người học lái xe ô tô phải trải qua bài khám sức khỏe và nộp hồ sơ là giấy khám sức khỏe lái xe theo mẫu của Tổng cục đường bộ quy định trong từng thời kỳ.

Quy trình khám sức khỏe làm hồ sơ thi bằng lái xe ôtô

Người có nhu cầu đăng ký khám sức khỏe lái xe đến khám trực tiếp tại cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện. Các cơ sở này thông thường là các bệnh viện cấp Quận/Huyện trở lên và nộp giấy khám sức khỏe theo mẫu.

Theo danh mục khám sức khỏe tại mẫu giấy khám sức khỏe, cơ sở y tế sẽ lần lượt kiểm tra sức khỏe đối với từng danh mục. 

Các nội dung khám sức khỏe bao gồm:

Khám thai sản.

Khám nội tiết.

Khám cơ xương khớp.

Khám hô hấp.

Khám tim mạch.

Khám tai mũi họng.

Khám mắt.

Khám thần kinh/tâm thần.

Ở mỗi khoa khám bệnh theo từng nội dung nêu trên, cơ sở y tế sẽ đánh dấu và xác nhận vào biểu mẫu giấy khám sức khỏe theo quy định. Và cuối cùng kết luận sức khỏe có đủ để đăng ký học lái xe ô tô hay không trước khi trả giấy khám sức khỏe cho người đăng ký khám sức khỏe học lái xe.

Khám sức khỏe lái xe ở đâu?

Việc khám sức khỏe cho người lái xe được thực hiện tại cơ sở y tế đã được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh (sau đây được gọi là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh) và phải đáp ứng các quy định tại Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT.

Việc khám sức khỏe cho người lái xe phải thực hiện theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định tại Khoản 1, Điều 3, Thông tư này.

Bộ Y tế nói gì về thông tin 'bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe'?- Ảnh 3.

Theo Bộ Y tế, thi bằng lái xe, đổi giấy phép lái xe, người dân vẫn cần thực hiện khám sức khỏe và xuất trình giấy khám sức khỏe lái xe như quy định trước đây. Ảnh minh họa: TL

Giấy khám sức khỏe cho lái xe có giá trị bao lâu?

Theo quy định chung tại Khoản 3, Điều 8 Thông tư 14/2013/TT-BYT, giá trị sử dụng của giấy khám sức khỏe và kết quả khám sức khỏe định kỳ của lái xe như sau:

– Giấy khám sức khỏe có giá trị trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký kết luận sức khỏe.

Đối với khám sức khỏe cho người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì giá trị của Giấy khám sức khỏe theo quy định của quốc gia hoặc vùng lãnh thổ mà người lao động Việt Nam đến làm việc;

– Kết quả khám sức khỏe định kỳ có giá trị sử dụng theo quy định của pháp luật.

Thủ tục cấp giấy khám sức khỏe cho lái xe thực hiện thế nào?

Căn cứ Điều 8 Thông tư 14/2013/TT-BYT, thủ tục cấp giấy khám sức khỏe cho lái xe thực hiện như sau:

– Giấy khám sức khỏe được cấp 01 bản cho người được khám sức khỏe. Trường hợp người được khám sức khỏe có yêu cầu cấp nhiều giấy khám sức khỏe thì cơ sở khám sức khỏe thực hiện như sau:

Photocopy hiấy khám sức khỏe đã có chữ ký của người kết luận trước khi đóng dấu. Số lượng Giấy khám sức khỏe được nhân bản theo yêu cầu của người được khám sức khỏe;

Sau khi tiến hành việc nhân bản, thực hiện việc dán ảnh, đóng dấu giáp lai vào giấy khám sức khỏe bản photocopy và đóng dấu theo quy định.

– Thời hạn trả giấy khám sức khỏe, sổ khám sức khỏe định kỳ:

Đối với trường hợp khám sức khỏe đơn lẻ: Cơ sở khám sức khỏe trả giấy khám sức khỏe, sổ khám sức khỏe định kỳ cho người được khám trong vòng 24 giờ kể từ khi kết thúc việc khám, trừ những trường hợp phải khám hoặc xét nghiệm bổ sung theo yêu cầu của người thực hiện khám.

Đối với trường hợp khám sức khỏe tập thể theo hợp đồng: Cơ sở khám sức khỏe trả giấy khám sức khỏe, sổ khám sức khỏe định kỳ cho người được khám theo thỏa thuận đã ghi trong hợp đồng.Nguồn

Cùng chủ đề

Khám sức khỏe định kỳ phát hiện ung thư tuyến giáp

TP HCMBà Tám, 70 tuổi, khám sức khỏe định kỳ bác sĩ phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm. Kết quả siêu âm tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho thấy tuyến giáp của bà Tám có hai khối u. Kết quả sinh thiết ghi nhận bà mắc ung thư tuyến giáp dạng nhú, ở giai đoạn sớm chưa di căn.Ngày 27/3, ThS.BS.CKI Hà Thị Ngọc Bích, khoa Nội tiết - Đái tháo đường,...

Bộ Y tế nói gì việc bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe?

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 295 "Về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành và bị bãi bỏ thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Bộ Y tế. Trong số 12 thủ tục hành chính bị bãi bỏ có thủ tục cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe, khám sức khỏe định kỳ của người lái ô tô, khám sức khỏe cho thuyền viên...

Bộ Y tế lên tiếng về thông tin ‘bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe’

Ngày 6/2, Bộ trưởng Y tế ban hành Quyết định số 295 công bố thủ tục hành chính mới ban hành và bị bãi bỏ thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Bộ, trong đó có thủ tục "Cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe", "Khám sức khỏe định kỳ cho người lái xe ô tô" hay "Khám sức khỏe định kỳ”.Nhiều người cho rằng điều này đồng nghĩa với việc khi đi thi bằng...

Không có chuyện bỏ giấy khám sức khỏe khi thi bằng lái xe

Nhiều người cho rằng việc bãi bỏ thủ tục hành chính này đồng nghĩa với việc không cần khám sức khỏe khi thi bằng lái xe.Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 26-3, đại diện Phòng Phục hồi chức năng và giám định, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), khẳng định: "Việc bãi bỏ thủ tục hành chính này...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tôi bủn rủn tay chân khi nhận ra người phụ nữ đang khoác tay chồng mình

Tôi và chồng cưới nhau đã 6 năm, có hai con gái. Chồng tôi đẹp trai, hài hước, khéo ăn khéo nói nên từ hồi xưa đã có lắm cô gái mê. Yêu anh, tôi không...

Các lựa chọn về vaccine phòng cúm

1. Các loại vaccine phòng cúm mới nhất Theo CDC Hoa Kỳ, thuốc chủng ngừa cúm...

5 bài tập thở tốt nhất cho người thường xuyên bị đau đầu

Các bài tập thở giúp chống lại tình trạng đau đầu như thế nào? Đau đầu...

“Vun trồng hạnh phúc” khi thời khắc gắn kết gia đình trở nên thật ý nghĩa

"Vun trồng hạnh phúc" không chỉ là một dự án học-tậpNgày Quốc tế Hạnh phúc (20/03) được chính thức công bố tại Hội nghị của Liên Hợp Quốc năm 2012. Đây được coi là ngày đặc biệt trong...

Bài đọc nhiều

6 thực phẩm ăn nhiều khiến thận yếu

Thịt chế biến, súp, nước mắm thường chứa nhiều muối; khoai tây chiên, pizza giàu chất béo bão hòa, có thể gây căng thẳng cho thận nếu ăn nhiều. Thận có nhiều vai trò bao gồm cân bằng chất lỏng, chất điện giải và các chất hòa tan để lọc nước, chất thải ra khỏi máu. Hai bệnh mạn tính làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận là tiểu đường và tăng huyết áp. Thận cũng có thể bị...

Cùng chuyên mục

Bảo hiểm xã hội TP.HCM sẽ chuyển về trụ sở mới ở quận 7

Ngày 27-3, Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho biết sẽ di dời trụ sở làm việc kể từ ngày 1-4-2024. Cụ thể, Bảo hiểm xã hội TP.HCM sẽ chuyển về làm việc tại trụ sở mới, ở địa chỉ số 5, đường Nguyễn Đổng Chi, phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM.Trụ sở mới của Bảo hiểm xã hội TP.HCM ở tòa nhà...

Điều dưỡng ép tim cứu du khách ngừng thở trong nhà hàng

Thấy du khách nước ngoài đột nhiên ngã gục tại bàn ăn, điều dưỡng Đặng Thị Hạ, Bệnh viện Bạch Mai, chạy đến ép tim cứu sống người bệnh. Điều dưỡng Hạ, 29 tuổi, làm việc tại Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cùng 3 người bạn du lịch tại Đà Nẵng, cách đây một tuần. Tối 22/3, trong lúc dùng bữa tại một nhà hàng ở quận Sơn Trà, cô phát hiện người đàn ông...

Khám bệnh, phát thuốc và quà cho người dân tỉnh Kandal, Campuchia

Song song với việc khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân, đoàn còn trao tặng mỗi người dân đến khám bệnh một phần quà gồm gạo, nước tương, mì gói và các nhu yếu phẩm cần thiết sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Kinh phí đợt khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà được vận động từ các nhà...

Trễ lịch chạy thận định kỳ, người phụ nữ tổn thương tim

TP HCMTrễ lịch hẹn chạy thận chỉ một ngày, người phụ nữ 54 tuổi nhập viện cấp cứu trong nguy kịch, bác sĩ chẩn đoán suy hô hấp do phù phổi cấp và tổn thương cơ tim. Bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối kèm tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, rối loạn mỡ máu, hiện điều trị chạy thận định kỳ 3 lần/tuần. Ngày 20/3, bà có lịch chạy thận song bận dự tiệc...

Mới nhất

Bảo hiểm xã hội TP.HCM sẽ chuyển về trụ sở mới ở quận 7

Ngày 27-3, Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho biết sẽ di dời trụ sở làm việc kể từ ngày 1-4-2024. Cụ thể, Bảo hiểm xã hội TP.HCM sẽ chuyển về làm việc tại trụ sở mới, ở địa chỉ số 5, đường...

Trót kể cho vợ về người yêu cũ, giật mình biết ‘dại một đời’

"Anh quen bé đó đúng không? Em biết rồi đừng có chối" Câu chuyện của Thành khiến cả bàn nhậu được trận cười rôm rả, nhưng gần như ông nào...

Người Hàn Quốc không còn ‘cuồng’ công việc

Nhiều nhân viên tại Hàn Quốc đang âm thầm nghỉ việc thay vì lao động đến kiệt sức. Kết quả khảo sát công bố hôm 26/3 của trang web tìm kiếm việc làm Incruit cho thấy gần 52% người lao động Hàn Quốc có xu hướng làm việc tối thiểu tại công ty. Kết quả cho thấy gần 58%...

Hàn Quốc tập trận hải quân quy mô lớn ở Hoàng Hải

Ngày 27/3, Hải quân Hàn Quốc cho biết đã tổ chức tập trận trên biển thường niên trong tuần này để tăng cường khả năng sẵn sàng chống lại các mối đe dọa.

Mới nhất